คัดลอกลิงก์เเล้ว

มาศึกษาวัฒนธรรมจีนกับการ์ตูนเรื่องมู่หลานกันเถอะ!

โดย Benshiko <3

ผู้หญิงส่วนใหญ่มักผ่านวัยเด็กกับการ์ตูนดิสนีย์กันมาแล้วทั้งสิ้น แต่มีใครจะเคยสังเกตเนื้อหาที่ซ่อนอยู่ในการ์ตูนเรื่องนี้บ้าง? ใครอยากได้ความรู้จากวัฒนธรรมจีนที่ซ่อนในเรื่องนี้ มาดูกันเลย!

ยอดวิวรวม

573

ยอดวิวเดือนนี้

0

ยอดวิวรวม


573

ความคิดเห็น


0

คนติดตาม


2
จำนวนโหวต : ยังไม่มีคนโหวต
เรื่องสั้น
อัปเดตล่าสุด :  8 ก.ย. 55 / 14:31 น.
นิยาย ֡ѲչѺٹͧҹѹ! มาศึกษาวัฒนธรรมจีนกับการ์ตูนเรื่องมู่หลานกันเถอะ! | Dek-D

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
การ์ตูนดิสนีย์ เรื่อง มู่หลาน ที่ถ่ายทอดวัฒนธรรมจีนได้อย่างลงตัว!

เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนคงได้ดู ได้เห็น หรือได้รู้จักกับการ์ตูนเรื่องมู่หลาน จากค่ายการ์ตูนใหญ่ยักษ์ชื่อดังอย่างดิสนีย์มาแล้วในวัยเด็ก ตัวละครชื่อมู่หลานนี้ก็อาจจะเป็นที่ถูกใจของเด็กผู้หญิงหลาย ๆ คนด้วยเช่นกัน และฉันเองก็เป็นหนึ่งคนที่ชื่นชอบการ์ตูนดิสนีย์แทบจะทุกเรื่อง 

ฉันจำไม่ได้แล้วว่าได้ดูเรื่องมู่หลานครั้งแรกตอนไหน แต่จำได้แค่เด็กมาก และก็ดูซ้ำไปซ้ำมาทุกเรื่องเลย ไม่ว่าจะเป็น โฉมงามกับเจ้าชายอสูร, สโนว์ไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด, เจ้าหญิงนิทรา, นางเงือกน้อย, อลาดินกับตะเกียงวิเศษ และเรื่องโปรดที่สุดของฉันก็คือ ไลอ้อน คิงส์ แต่เมื่อโตขึ้นฉันก็เริ่มดูการ์ตูนพวกนี้น้อยลง และไปสนใจกับภาพยนตร์แทน แต่การ์ตูนเหล่านี้มันก็ยังเป็นเหมือนกับความทรงจำที่ดีเล็ก ๆ กับการได้กลับไปเป็นเด็กที่หลงไหลในโลกของการ์ตูนอีกครั้ง ไม่ว่ากี่ทีที่ได้ดู

เมื่อวันก่อน ขณะนอนเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์กอยู่ที่หอพัก เกิดความรู้สึกอยากดูการ์ตูนเรื่องมู่หลานอย่างประหลาด หลังจากได้เรียนวิชาการดัดแปลงจากวรรณกรรมไปสู่บทละคร (แต่รู้สึกมันจะไม่เกี่ยวกับวิชาเลย = =') สงสัยอาจารย์จะเปิดหนังเก่า ๆ ที่แปลงเรื่องมาจากวรรณกรรมเช็คสเปียร์อะไรทำนองนั้น จึงทำให้คิดถึงการ์ตูนเก่าที่เคยได้ดูสมัยเด็ก ก็เลยหยิบดีวีดีที่หมกไว้นานจนฝุ่นขึ้นมาดูเสียหน่อยแก้เหงา

เมื่อกลับมาดูการ์ตูนเด็ก แต่อายุไม่เด็ก (!?) จึงพบว่าตัวฉันมีมุมมองที่เปลี่ยนไป จากที่เคยหลงไหลในดนตรี พระเอกสุดหล่อ นางเอกแสนสวย ร้องเพลงหลั่นล้า สงสารนางเอกจัง บลาๆ ... ก็เปลี่ยนไปเป็นวิเคราะห์สังคม ตัวละคร ความรู้สึกลึก ๆ ของตัวละคร โดยค้นพบถึงความมหัศจรรย์ว่า "ว้าว การ์ตูนฝรั่งมันดีอย่างนี้นี่เอง!"

ไม่ใช่ว่าฉันเป็นพวกหัวฝรั่งหรืออะไรหรอก แต่เพิ่งจะเห็นว่า มันเป็นการสอดแทรกให้เด็กเรียนรู้ถึงความคิด วัฒนธรรมของคนจีนในสมัยนั้น ที่มีการศึกษาก่อนจะเขียนสคริปต์ของบทการ์ตูนเรื่องนี้มาเป็นอย่างดีแล้ว รวมทั้งศึกษาเบื้องลึกของความเป็นผู้หญิงในสมัยนั้นของคนจีนกันอีกด้วยว่าพวกเขาคิดอย่างไร ปฏิบัติตนอย่างไร เพื่อให้อยู่ร่วมกับสังคมได้ ซึ่งหากหลายๆคนที่อุตส่าเสียเวลาอ่านการเกริ่นนำนี้ของฉันคงจะรู้สึกรำคาญแล้วมั้งว่ามันพร่ำอะไร? ซึ่งก็จริง เพราะฉะนั้นมาเริ่มกันเลยดีกว่าคะ!
มู่หลานนั้นเป็นผู้หญิงชาวจีนในสมัยชุนชิว (ในเรื่องจริง) ซึ่งหาข้อมูลได้เพียงเท่านี้เพราะไม่ปรากฎในประวัติศาสตร์มากเท่าใดนัก แต่มีการเล่าขานกันมาผ่านกลอนจีนค่ะ ชื่อ มู่หลานซือ สามารถหาอ่านได้สำหรับผู้ที่สนใจในเว็บไซต์นี้ค่ะ http://twssg.blogspot.com/2010/01/ballad-of-mulan.html


เนื้อเรื่อง อัปเดต 8 ก.ย. 55 / 14:31


ผลงานอื่นๆ ของ Benshiko <3

บทวิจารณ์

ยังไม่มีบทวิจารณ์ของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

0 ความคิดเห็น