เด็กสาว
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

เด็กสาว
เกริ่นเรื่อง: #เล่มนี้ที่ฉันอ่าน
12 ม.ค. 62 , View: 12 , Post : 0


#เด็กสาว #นวนิยายแปลญี่ปุ่น #มินะโตะคะนะเอะ #แพรวสำนักพิมพ์

 

ถึงคุณ

..

ได้เวลาที่ฉันจะเล่าให้คุณฟังถึงเรื่องของเด็กสาวแล้วสินะ ชื่อหนังสือค่อนข้างสื่อชัดเจนทีเดียว มันคือความนึกคิดของเด็กสาวมัธยมปลาย สิ่งที่พวกเธอคิด สิ่งที่พวกเธอรู้สึก กับเพื่อน กับโรงเรียน กับครอบครัว และสุดท้ายก็กับตัวเอง

.

ฉันมีเรื่องอยากเตือนคุณไว้อย่าง ถ้าหากว่าคุณยังไม่รู้จักคานะเอะ ฉันไม่อยากให้คุณรู้จักเธอด้วยเด็กสาวหรอกนะ มันแบบเดียวกับการรู้จักใครสักคนครั้งแรกใช่มั้ย ความประทับใจแรกจะทำให้เราอยากรู้จักใครสักคนมากยิ่งขึ้น

.

เด็กสาวห่างไกลจากความประทับใจเมื่อแรกพบในความคิดของฉัน นั่นคือสิ่งที่ฉันจะบอกคุณ แต่เพราะฉันไม่อยากให้คุณผละจากเธอไปด้วยการรู้จักกันแค่ผิวเผิน เพราะงั้นคุณต้องรู้จักเธอด้วยเล่มอื่นก่อน เป็นเล่มไหนก็ได้ แล้วจากนั้นค่อยอ่านเด็กสาว เข้าใจตรงกันนะ

.

ฉันว่าหากฉันรู้จักเธอด้วยเล่มนี้ ฉันคงพลาดโอกาสชิ้นใหญ่เบิ้มในการทำความรู้จักเธอให้มากขึ้นอย่างแน่นอน เพราะงี้ในฐานะที่ฉันผ่านการรู้จักเธอมาก่อน นี่จึงเป็นคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ประสาเพื่อนเท่านั้นเอง ด้วยความหมายที่ว่าฉันอยากให้คุณรักเธอแบบเดียวกับฉัน

.

สำหรับคนที่รู้จักกับเธอมาก่อนอย่างฉัน ย่อมคาดหวังว่ามันต้องมีอะไรในความเรียบง่ายอย่างแน่นอน ประมาณว่าไม่น้อยหน้ากับสี่เล่มที่ผ่านมา นั่นแหละฉันอ่านอย่างคาดหวัง หรือเพราะฉันคาดหวังมากเกินไป?

.

เนื้อเรื่องไม่ได้น่าเบื่อ ฉันสามารถอ่านจบภายในระยะเวลาหนึ่งวัน มีสิ่งละอันพันละน้อยในความนึกคิดของเด็กสาว ให้ฉันตามติดความคิดอันไร้สาระตามประสาเด็กสาวเช่นปกติไปได้ตลอดทั้งเล่ม ฉันว่ามันเป็นเรื่องปกติของความคิดในช่วงวัยอยู่แล้วล่ะ

.

.

แต่ในหัวของเด็กญี่ปุ่นนี่น้า...บ้าบอคอแตกสิ้นดีให้ตายเหอะ อยากเห็นความตายงี้ คิดถึงการฆ่าตัวตายงี้ การสร้างเรื่องว่าถูกผู้ใหญ่ลวนลามเพราะต้องการเงินไม่ซื้อของงี้ หรือว่าเด็กสาวของเราเองก็คิดในแบบเดียวกันนี้หรือเปล่าก็ไม่รู้สิ

.

อาจเป็นเพราะสังคมของเขา ความกดดันของเด็กจึงออกมาในลักษณะสุดโต่งแบบนั้นก็ได้ แต่ถึงอย่างนั้นมันยังคงเป็นเล่มที่แผ่วเบาจนน่าใจหาย แถมยังมีเรื่องหลายอย่างชวนสงสัยผุดขึ้นมาในหัวฉันด้วยสิ

.

-เด็กประถมสมคบคิดกันเพื่อหลอกเด็กสาวคนหนึ่งให้ตามหาพ่อ เพื่อลวงมาฆ่าเป็นไปได้แค่ไหน?

-เด็กมัธยมปลายคนนั้น ไม่รู้จักครูในโรงเรียนคนที่ฆ่าตัวตายในสถานีรถไฟ ทั้งที่เป็นครูในโรงเรียนของตัวเอง?

-เราสามารถแหย่ท่อเครื่องดูดฝุ่นเข้าไปในปากคนแก่ เพื่อดึงเอาเศษอาหารออกจากคอได้จริงหรือ?

.

ความสงสัยนั่นทำฉันหงุดหงิด

เอาเหอะสมมุติว่าตัดความสงสัยทั้งหมดนั่นทิ้งไป เราก็จะมองเห็นว่าทุกสิ่งเชื่อมโยงกันในทุกตัวละคร การกระทำของคนหนึ่งส่งผลกระทบถึงอีกคนหนึ่ง ทั้งโดยรู้ตัวและไม่รู้ตัว ทั้งโดยความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ เพราะงั้นในชีวิตจริงของเราเนี้ย ก่อนจะทำหรือพูดอะไรสักอย่างก็สมควรคิดสักหน่อยจริงไหม

.

มาคิดดูอีกที ในเมื่อคุณยังไม่รู้จักเธอมาก่อนคุณอาจไม่ตั้งความหวังกับเธอมากก็ได้นี่ เอ...หรือว่าคุณควรรู้จักเธอด้วยเล่มนี้ดีกว่า เอาน่าไม่ต้องทำตาขวางใส่ฉันหรอก ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณว่าจะพอใจกับการค่อยๆ ไต่ระดับการตกหลุมรัก หรือเจอกันครั้งแรกคุณตกหลุมรักเธอหัวปักหัวปำ อย่างไหนน่าสนุกกว่ากัน แค่ขอให้คุณลองรู้จักเธอก็พอ

.

ตายล่ะฉันเกือบลืมเรื่องที่ฉันสัญญาไว้กับคุณก่อนหน้าไปสนิท เรื่องกฏหมายคุ้มครองเด็กไง

“เวลาเยาวชนก่ออาชญากรรม ปกติสื่อมวลชนจะไม่เปิดเผยชื่อจริงเพื่อปกป้องอนาคตของเยาวชนคนนั้น

แต่เวลาที่พ่อแม่งี่เง่าก่ออาชญากรรม สื่อกลับเปิดเผยชื่อจริง แม้ว่าอาชญากรคนนั้นจะมีลูกที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะก็ตาม

ไม่มีกฏหมายคุ้มครองลูกของอาชญากรซึ่งไม่ได้ทำผิดด้วยรึยังไงนะ” (น.๒๓๐)

.

คุณคิดว่าไงกับเรื่องนี้

๒๒ ธันวาคม ๒๕๖๑แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  12
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog