หน้าที่ 1
 
ใครแต่ง : MIRROR
6 พ.ย. 61
88 %
99 Votes  
#1 REVIEW
 
เห็นด้วย
7
จาก 8 คน 
 
 
สุดยอดที่สุดแล้วเรื่องนี้

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 1 มี.ค. 59
ราล์ฟ(เจนภพ)คือฉลาดมาก มากถึงมากที่สุด เมพเวอร์ค่ะงานดี รั่วแบบขรึมๆ(?) อาคมนี่คือเกิดมาเพื่อราล์ฟ(เจนภพ)จริงๆ ชอบนางอะ คือนางเมพขิงๆแต่รู้สึกจะแพ้ทางราล์ฟ(เจนภพ)ตลอดๆ ฉากจิ้นวายคือดีมากกกกกกกก เซอร์วิสเยอะสุดอะไรสุด คือเดดดดดด ฟินไปสามโลกเลยจ่ะ!!! ได้อ่านเรื่องนี้คือไม่เสียชาติเกิดที่ได้เป็นรีดเดอแนวเกมออนไลน์แล้วค่ะ!!!!
     
 
ใครแต่ง : Mr. AB
2 ม.ค. 62
97 %
90 Votes  
#2 REVIEW
 
เห็นด้วย
6
จาก 8 คน 
 
 
เราเชื่อว่าการวิจารณ์(แนะนำ)ถึงจุดที่ควรแก้ไขจะเป็นประโยชน์กับนิยายเรื่องนี้

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 28 มิ.ย. 60
สวัสดีค่ะ เราชื่อฟ้า อายุ19ปี ตอนนี้เรียนอยู่มหาวิทยาลัยมหิดล คณะวิศวกรรมศาสตร์
ก่อนอื่นขอเปิดด้วยการชมเพราะนักอ่านคนอื่นจะได้ไม่ตกใจ นิยายเรื่องนี้สนุกมานะคะ พล็อตเรื่องที่เรามองเห็นก็สุดยอด ตัวละครทุกตัวมีความเป็นเอกลักษณ์ นิยายเร่องนี้มีเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใครอยู่มากมายเลยค่ะ แถมตัวเอกทุกตัวยังมีความเทพทีใครๆก็เทียบไม่ติด เราชอบมาก เป็นนิยายแฟนตาซีที่แทรกความโรแมนติกได้น่ารักมาก เราชอบที่ฝ่ายหญิงมีความแก่นเซี้ยวเปรี้ยวซ่าให้ฝ่ายชายได้ปวดหัวและหลงรักอยู่บ่อยๆ ฉากต่อสู้ก็มันมากอ่านแล้วเห็นภาพเลย รวมๆแล้วคือเป็นนิยายที่สายแฟนตาซีไม่ควรผลาดเลยละค่ะ
เอาล่ะจบพิธีการชมไปแล้วขอเข้าเรื่องเลยนะคะ
จากที่เราไล่อ่านแต่ละเม้น ส่วนมากเป็นเม้นในส่วนของการแชร์ความรู้สึกตัวเองอย่างเดียว เช่น ชอบมากก สนุกมากกก ซึ่งเราก็เฉยๆเพราะเราก็เคยเม้นแบบนั้นบ่อยๆเช่นกัน แต่พอเห็น คำนิยมนึงของคุณ wonderblue เราก็เริ่มฉุดใจคิดขึ้นมา และค่อนข้างเห็นด้วยกับคุณ wonderblue ที่ขอตินิยายนี้สองประเด็น

ประเด็นแรก ความสมจริง เราก็รู้สึกมาตั้งนานแล้วค่ะเรื่องความสมจริง อย่างตอนที่มีคนมาจากต่างโลกที่มาพร้อมกล้องอะมาส่องคู่ทั้งห้าคู่(อ่านนานอ่านข้ามๆด้วยจำได้คร่าวๆ) อันนั้นแอบรู้สึกว่ามันไม่มีประโยชน์อะไรกับเนื้อเรื่องหลักเลย ตอนของงานโรงเรียนก็เช่นกัน(ขอแนะนำให้จัดตอนเหล่านั้นเป็นตอนพิเศษเพราะมันไม่เกี่ยวกับเนื้อเรื่องหลัก) ตัวเราชอบวายนะ ชอบมากด้วย และก็ไม่ได้ว่าอะไรถ้ามันมีวายเล็กๆน้อยๆให้แอบจิ้นพอจะกระชุ่มกระชวยหัวใจ มีโผล่มาแวบๆให้แอบกรี๊ดอันนี้จะมีเสน่ห์มากกว่า แต่ตอนนี้คือมันวายเกินไป ย้อนกลับขึ้นไปดูคือมันยังเป็นหมวดนิยายแฟนตาซีอยู่เลยอยากให้ลดลงมา อะไรที่มากเกินไปมันก็ไม่ดี(รู้ว่านักอ่านส่วนใหญ่เป็นสาววายแต่ก็ต้องให้ความสำคัญกับคนที่ไม่ใช่ด้วยนะ) และพอมีประเด็นแรกเรื่องที่มันวายมากเกินไปก็ส่งผลให้มีประเด็นที่สอง

ประเด็นที่สอง เนื้อเรื้องยืดเยื้อเกินไป มีแต่น้ำไม่ค่อยจะมีเนื้อจริงๆนั่นแหละค่ะ อันนี้เราเห็นด้วย เราเคยเลิกอ่านไปหลายรอบมากเพราะเรื่องมันไม่ไปไหนซักที แต่ด้วยความค้างว่าเนื้อเรื่องจะเป็นยังไงต่อไปและจบแบบไหนก็เลยกลับเข้ามาอ่าน กลับมากี่รอบเรื่องก็ยังไม่ไปไหนอยู่ดี มันทำให้รู้สึกเบื่อ

ประเด็นที่สามขอเพิ่มเติมคือ การบรรยายที่กลายเป็นการพรรณนาในแต่ละตอน แนะนำให้บรรยายกระชับกว่านี้เพราะนี้ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งของประเด็นที่สอง เราก็เคยแต่งนิยายเราเลยเข้าใจว่าไรท์อยากจะสื่อให้เห็นภาพแล้วก็อยากจะสื่อให้คนอ่านได้เห็นตัวละครในแบบที่เราเห็น รู้สึกกับตัวละครในแบบที่เรารู้สึกเลยใส่รายละเอียดเวลาบรรยายเยอะแยะมากมาย มันไม่ได้ผิดอะไร แต่คือ
1. ส่วนของการบรรยายตัวละคร นิยายเรื่องนี้มีตัวละครเยอะมากเกินไปสำหรับการบรรยายแบบนั้น แค่ตัวหลักก็สิบตัวแล้ว ตีเป็นคู่ก็ห้าคู่ซึ่งยังเยอะอยู่ดี
2. บรรยายฉากและสถานการณ์ เก็บไว้ไม่ต้องบรรยายรายละเอียดหมด ให้นักอ่านได้ใช้จินตนาการของตัวเองบ้าง

ส่วนที่เหลือนอกเหนือจากสามประเด็นก็โอเคเลย เพราะมันเป็นเอกลักษณ์และเสน่ห์ของนิยายเรื่องนี้
ขอบคุณคุณ wonderblue ที่กล้าตินิยายเรื่องนี้ ทำให้เราที่กลัวว่ามันจะเป็นการทำร้ายกำลังใจของไรท์กล้าที่จะพูดอีกครั้ง(ก่อนหน้านี้ซักพักใหญ่ๆเราเคยแนะนำเรื่องพวกนี้ไปแล้ว อยู่ในเม้นซักเม้นนึงอะไม่รู้ไรท์ได้อ่านรึปล่าว) เราไม่ได้ต้องการทำให้ไรท์รู้สึกไม่ดีหรืออะไรนะ แต่คืออย่างที่บอกว่าเราอยู่กับเรื่องนี้มานานเลยอยากจะช่วยไรท์พัฒนานิยายเรื่องนี้และพัฒนาการเขียนให้ถึงที่สุด หากไรท์แต่งนิยายเรื่องนี้และหลายๆเรื่องอย่างจริงจังและต้องการจะพัฒนาฝีมือของตัวเองเราแนะนำให้เอาประเด็นเรื่องพวกนี้ไปแก้ไข แต่หากไรท์เพียงแค่ต้องการแต่งเพื่อนสนองนีทตัวเองเฉยๆ ไม่ได้กะจะทำเล่มตามเสียงเชียร์ของหลายๆคนด้วยซ้ำก็ขอให้มองข้ามคำวิจารณ์นี้ไป
#เราจะเฝ้ารอการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น
#แนะนำตัวไว้แล้วใครที่จะสร้างกระแสดราม่า ถ้าอายุน้อยกว่าก็เคารพกันนิดนึงเนอะ^^
#ข้อมูลของตัวเรา เราให้เพื่อแสดงความจริงใจค่ะ และไม่อยากให้ไรท์เห็นคำวิจารณ์นี้เป็นแค่คำวิจารณ์ของuserคนนึงในdek-d พอเราแนะนำตัวแล้วทีนี้เราก็รู้จักกันมากขึ้นแล้วเนอะ
     
 
หน้าที่ 1