眼泪(อัสสุชลจอมนาง)

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 182,020 Views

 • 1,174 Comments

 • 3,376 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  405

  Overall
  182,020

ตอนที่ 22 : 22 re

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 7742
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 53 ครั้ง
  8 ม.ค. 60

22

 

 

 

 

 

 

           ความสุขอบอวลไปทั่วตำหนักชิดจันทร์บ่าวรับใช้คนยิ้มหน้าบานอวดใครต่อใครได้อีกสักระยะหากไม่มีเหตุสุดวิสัยใดเกิดขึ้นมาอีก ครัวเล็กข้างตำหนักที่ไม่ได้ใช้งานมาสักพักถูกเปิดใช้นางกำนัลหลายคนต้องไปครัวหรวงเพื่อขอส่วนผสมที่ขาดไป ทุกสิ่งดูวุ่นวายเมื่อต้องเตรียมต้อนรับบุรุษผู้อยู่เหนือสุดของแผ่นดิน


           "ท่านเองก็ควรพักรักษาตัวอยู่ที่ตำหนักใหญ่มิใช่หรือ"อาการบาดเจ็บของฮ่องเต้มีซูเฟยอีกคนที่รู้ดี ถึงอาการภายนอกไม่เป็นไรแต่แผลข้างในยังไม่สมานดีนัก แผนการครั้งนี้นอกจากจะจับตัวการไม่ได้แล้วยังได้แผลกลับมาแต่ซูหนานตี้ก็ดูมีความสุขไม่ทุกข์ร้อน มือบางแตะชุดมังกรทองแผ่วเบาเบื้องใต้มีรอยบาดแผลที่ยังมีเลือดซึมเบื้องหลังชุดทรงอันสูงศักดิ์มีร่องรอยบาดแผลมากมายก็จริงแต่ทุคราที่ได้แผลมาเฟิ่งมี่ลี่ก็อดห่วงไม่ได้สักครา


           "ข้าผ่านสมรภูมิเหนือใต้มาหลายครั้งหลายคราแผลแค่นี้ไม่ระคายผิวแม้แต่น้อย"เฟิ่งมี่ลี่ยู่ปากน้อยๆหากไม่ได้เจ็บอยู่นางอยากเหน็บเนื้อคนขี้อวดแรงๆสักที การศึกสงครามเหล่านั้นมันผ่านมาหลายปีแล้วอายุฝ่าบาทมิใช่ชายฉกรรจ์ดังเช่นตอนนั้นเสียหน่อย เห็นท่าทีเช่นนี้แล้วซูหนานตี้ก็หัวเราะแผ่ว คนที่กล้าแสดงท่าทางเช่นนี้ต่อหน้าพระพักตร์คงมีเพียงนางคนเดียวกระมังในใต้หล้าแห่งนี้


           "ท่านคงไม่ได้มาเย้าหม่อมฉันเท่านั้นกระมัง"พระสนมนางในคนใดต่อให้ได้ชื่อว่าทรงรักทรงโปรดมากเพียงใด ฝ่าบาทก็แทบไม่เสด็จยังตำหนักใดในเวลาเช้าเช่นนี้ทรงเคร่งครัดในกฎอยู่ในแบบแผนมากกว่ากษัตริย์คนใดในประวัติศาสตร์ อีกอย่างนางเองก็แทบจะหายป่วยแล้วจึงไม่มีเหตุอันควรใดที่จะทำให้ทรงละเลยราชกิจ


           "เจ้ารู้ใจเจิ้งเสมอสนมรัก ข้ากำลังทำสิ่งผิดต่อเจ้าผิดมากทีเดียว"สิ่งใดกันที่เรียกว่าผิดถูกฮ่องเต้ผู้เป็นโอรสแห่งสวรรค์ทำสิ่งใดก็นับว่าถูกมิใช่หรือจะเป็นเรื่องผิดได้อย่างไร อ้อมพระกรยังโอบกระชับร่างนางไว้ จะทรงทำสิ่งใดกันพระเนตรคู่นั้นยังคงจ้องตอบไม่หลบตา แสดงกระแสความสับสนบันจุอยู่ภายใน

 

          "ฝ่าบาทจะปลดหม่อมชั้นหรือเพคะ"ส่งเสียงถามไปอย่างนั้นเพราะไม่อยากเห็นแววตาเช่นนี้ ผิดอย่างไรก็ช่างเถอะแค่อย่าทำสายตาเช่นนั้นต่อหน้านางก็เพียงพอแล้ว ซูหนานตี้อยากหัวเราะอีกคราแต่กลับยื่นมือไปจับมือบางมากุมไว้แทนคนที่กล้าเย้าตนกลับเช่นนี้ก็มีเพียงซูเฟยเท่านั้นเช่นกัน


           "ข้าอยากให้เจ้าเป็นมารดาบุญธรรมให้ฉีอวิ้นซี"มือเล็กในพระหัตถ์สั่นไหวแผ่วเบาแต่ก็ไม่ได้ดึงออก


           "ฉีอวิ้นซีหรือเพคะคือใครกัน"ตั้งแต่เข้าวังมานางไม่เคยได้ยินชื่อนี้แม้แต่น้อยแล้วฉีอวิ้นซีคนนี้มาจากไหนกัน จะบอกว่าเป็นราชธิดาลับของฝ่าบาทนอกพระราชวังก็ไม่น่าเป็นไปได้


           "นางเป็นบุตรสาวของเจาเหม่ยหรง ฉีอวิ้นซี"เพราะแบบนี้จึงนับว่าผิดผิดที่สุด ให้ภรรยาคนหนึ่งรับเลี้ยงบุตรสาวของคนที่สามีตนรักมาอยู่ในฐานะลูกเป็นเรื่องโหดร้ายต่อจิตใจมากเรื่องหนึ่งทีเดียว แต่เฟิ่งมี่ลี่ยังแย้มยิ้มหน้าไม่เปลี่ยนสีแววตาฉายความเข้าใจความสุขของหนานตี้ผู้นี้นางเคยขัดได้หรือ ไม่ว่าจะทรงทำสิ่งใดหากไม่ผิดต่อบ้านเมืองไม่ผิดต่อบรรพชนการกระทำของเขาผู้นี้นางมีแต่จะสนับสนุนเท่านั้น


           "ข้ายินดี"เพราะบางครั้งความสุขของชีวิตไม่ใช่การถูกรักแต่เป็นการได้รัก นางทุกข์ใจยิ่งกว่ายามเห็นแววตาที่เคยมุ่งมั่นมัวหมองไป หากจะหาคนผิดคงต้องโทษใจนางที่อ่อนแอเกินไปและโทษฝ่าบาทด้วยเช่นกันที่อ่อนโยนต่อนางถึงเพียงนี้


           "ขอบใจเจิ้งขอบใจเจ้ามาก"บรรยากาศอบอุ่นมีความเศร้าแผ่วเบาลอยปะปนซูเฟยผู้เป็นที่รักก็เช่นนี้ความสุขหรือเพียงความสบายเท่านั้นที่ได้ครอบครอง ตำหนักอันโอฬารตำแหน่งอันยิ่งใหญ่แล้วเป็นเช่นใด หยาดน้ำตาหยดน้อยไหลซึมออกมาทางหางตาแล้วซึมหายไปในฉลองพระองค์โดยไร้เสียงนางได้อำนาจมาเพิ่มทางหนึ่งพร้อมกับแผลเป็นอีกรอยหนึ่งเช่นกัน


            ม่านเตียวก้มหน้านิ่งอยากหายตัวลับหายไปจากตรงนี้หูหนวกตาบอดเสียเดี๋ยวนี้แต่ทำได้เพียงบีบตัวให้เล็กที่สุดแล้วหลบออกไป ซูเฟยผู้น่าสงสารหญิงสาวทั้งหลายที่น่าสงสารฝ่ายในที่หมองเศร้าเมื่อไหร่กันที่บรรยากาศเหล่านี้จะจางหายไปเสียที สวนดอกไม้กำลังผลิบานรับฤดูการใหม่ที่จะมาถึงหวังว่าใบไม้ผลิครานี้จะพัดนำความสุขให้ผลิบานในฝ่ายในเสียที

 

 

 

 

 

 

           การเดินทางกลับเป็นไปอย่างราบลื่นราวกับไม่มีสิ่งใดเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ผ่านมา ศพผู้ร้ายคนนั้นถูกกลบเกลื่อนให้เป็นร่องรอยของสัตว์ร้ายและนำไปทิ้งในป่าท้ายวัดไม่มีสิ่งใดโยงใยมาถึงฉีอวิ้นซีได้แม้แต่น้อย ฟางหรงจัดการอย่างดีที่สุดเพื่อผู้เป็นน้องแม้แต่ความทรงจำของสาวใช้คนสนิทก็ยังถูกบิดเบือน กิ่งก้านของของต้นไม้ที่แผ่ปกคลุมเส้นทางเป็นหลังคาธรรมชาติมีสีเขียวของใบไม่สานกันแน่นขนัดจนแทบไม่มีแสงอาทิตย์รอผ่านมาให้ได้เห็น ตอนนี้หิมะละลายไปหมดแล้วซูโจวเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิอย่างเต็มรูปแบบ เนื่องด้วยฮูหยินเฒ่าเร้งเวลาเดินทางกลับเพื่อไปดูหลานสาวคนโตที่ป่วยไข้จึงเปลี่ยนเส้นทางที่ใช้ให้สั้นลง แม้จะค่อนข้างลาดชันกว่าเส้นทางเดิมไม่น้อยแต่ทิวทัศน์ที่เห็นก็สวยกว่ามากเช่นกัน


           จิงคุณตอนที่นี้ถูกไปหลางจับไปเปลี่ยนโฉมใหม่เมื่อสลัดเสื้อผ้าขาดรุ่งริ่งและคราบฝุ่นดินทิ้งไปก็กลายไปเป็นหนุ่มน้อยหน้ารักคนหนึ่งเลยทีเดียว นึกถึงตอนจับไปอาบน้ำฉีอวิ้นซีก็หัวเราะไป่หลางนั้นต้องวิ่งไล่กันเลยทีเดียว


           "พี่รองน้องขอเล่นกับจิงคุณบ้างได้หรือไม่"หน้าตาเด็กน้อยนั้นถูกใจน้องสามและท่านย่ามาก จิงคุณนั้นเมื่อเห็นมือกุ้ยฮวาเอื้อมมาก็กอดเอวฉีอวิ้นซีแน่นข้าไปอีกจนกุ้ยฮวาต้องชักมือกลับ


           "กว่าพี่จะจับตัวได้ก็ยากทีเดียว"เห็นน้องสาวหน้าเสียผู้เป็นพี่ก็รีบแก้ความ หน้าน้องน้อยหมองได้ครู่เดียวก็กลับมาแจ่มใส


           "ไม่เป็นไรน้องเข้าใจ"


           "ไม่เป็นไร"เสียงจิงคุณที่แทรกเข้ามาเรียกเสียงหัวเราะจากสองพี่น้อง เพราะมีไม่กี่คำที่พูดเป็นจึงเลียนแบบ เห็นทีต้องสอนหลายๆคำเสียแล้วตลอดหกวันฉีอวิ้นซีและไป่หลางช่วยกันสอนรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้างคงมีแค่ชื่อตนกับคำว่าไม่เป็นไรเท่านั้นที่จิงคุณพูดได้ชัดเจน


           "อาคุณข้าชื่อกุ้ยฮวา กุ้ย ฮวา"น้องสามพยายามชี้ตนเองแล้วเรียกชื่อตนเองซ้ำๆ


           "ชื่อ"โถใช่เสียที่ไหนกันนางอยากให้เรียกชื่อต่างหากไม่ใช่พูดคำว่าชื่อเสียหน่อย"โถไม่ใช่กุ้ยฮวา กุ้ย ฮวา"พูดพลางชี้ไม้ชี้มือมาที่ตน


           "ไม่ใช่"คุณหนูสามบ้านฉียกมือก่ายหน้าผากชื่อนางมันเรียกยากขนาดนั้นเชียว ฉีอวิ้นซีเห็นน้องสาวไม่ละความพยายามก็ยกยิ้มเอื้อเอ็นดูตอนนี้เธอผ่อนคลายลงมากจนหยิบหนังสือคำกลอนขึ้นอ่านแม้ได้ยินเสียงน้องสาวพูดกุ้ยฮวากุ้ยฮวาอีหลายคำก็ไม่สนใจอีก


           ลงพัดเอื่อยๆพาเอากลิ่นดอกไม้และความสดชื่นและกลิ่นของหญ้าสดเข้ามาภายในอากาศเย็นทำให้กุ้ยฮวาเอามือลูบแขนทั้งสองข้างแล้วเลิกล้มความตั้งใจที่จะสอนจิงคุณ บรรยากาศเช่นนี้น่านอนยิ่งนัก


           "กุ้ยฮวา"คำเรียกที่มาพร้อมรอยยิ้มจนตาหยีเหมือนแกล้งอย่างไรอย่างนั้นแต่กุ้ยฮวาก็ยิ้มออก


           "ถูกแล้วกุ้ยฮวา"


           "ถูกแล้ว"อีกหนึ่งคำถูกเรียนรู้ จิงคุณนั้นฉลาดมากเลยทีเดียว แก้มขาวนวลเปลี่ยนเป็นสีผลอิงเถาไม่ว่าด้วยอากาศหรือความดีใจแต่ก็เป็นภาพที่สวยงาม สายตาที่มองน้องสาวคนเล็กอ่อนโยนลงแม้จะชอบใจในความสงบเรียบง่ายเช่นนี้แต่ฉีอวิ้นซีก็ไม่อาจปล่อยมือจากสิ่งที่เริ่มไปไม่ได้ ไม่รู้ว่าแค่คิดไปเองหรือไม่แต่จนถึงตอนนี้นางยังไม่รู้สึกถึงความปลอดภัย เหมือนกระต่ายที่หวาดระแวงตลอดเวลานางเองก็เช่นกัน คมเขี้ยวอยู่ในที่ลับแต่ตนกลับอยู่ในที่แจ้งเพราะตอนนี้มีหรงหวา ไป่หลางและจิงคุณทุกคนคือคนที่นางจำต้องมีอำนาจเพื่อปกป้อง ยังมีสิ่งที่ต้องทำแทนมารดาอีกมากที่ไม่อาจละเลยหากตัวนางเองยืนได้ไม่มั่นคงจะแบกรับสิ่งที่อยู่บนไหล่ให้ไม่ไหวเอนได้อย่างไรอวิ้นซีที่มารดาเรียกขานไม่ว่าจะหมายถึงเมฆที่อิสระเสรีหรืออำนาจอันไร้ขอบเขตก็ล้วนเป็นตัวตนของนางทั้งสิ้น


           "อวิ้นซี"จิงคุณกอบกุมมือนางไว้ทั้งสองข้างมองตรงมาเหมือนรู้เหมือนไม่รู้"อวิ้นซี"


           ประตูเรือนอยู่ไม่ไกลจากสายตามีบุรุษสูงใหญ่ในเครื่องแบบนักรบผู้องอาจมายืนคอยต้อนรับ เรือนกายฉีเค่อหมิ่นแผ่รังสีความทะนงองอาจออกมาอย่างผู้ที่ผ่านสนามรบมาหลายต่อหลายครั้ง ในยามกลางวันฉีหย่งเกาต้องเข้าไปที่กรมเพื่อสะสางงานส่วยจางซุ่ยเล่อนั้นแทบไม่หางจากเตียงของบุตรสาวแม้แต่น้อยจึงเป็นฮีเค่อหมิ่นผู้เดียวที่ออกมาต้อนรับผู้เป็นย่า ฮูหยินเฒ่าไม่ตำหนิสะใภ้ในเรื่องนี้ด้วยตนเองก็เป็นห่วงหลานสาวคนโตไม่ต่างกัน


           "หลานยินดีต้อนรับท่านย่า"ฉีเค่อหมิ่นยังเหมือนในวันวานความทรงจำ พี่ชายผู้นี้มีสายตาเที่ยงตรงเป็นธรรมแม้ไม่ได้เอ็นดูน้องสาวต่างแม่เช่นตนมากมายก็ไม่พอใจหากมีใครคนใดมารังแกน้องสาวผู้นี้ ฉีเค่อหมิ่นมีความเป็นนักรบอยู่เต็มตัวแต่สายตาคมกล้ายามทอดมองคนในครอบครัวอ่อนลงหลายส่วน


           จิงคุณมีท่าทีระแวงทันที่ที่พบเจอฉีเค่อหมิ่นจนฉีอวิ้นซีต้องจับตัวให้นิ่งไว้ คิ้วกระบี่ขมวดเมื่อมองเด็กชายข้างกายน้องรองความรู้สึกแปลกประหลาดจู่โจมเข้าในใจชั่วครู่แล้วจางหายไป เพียงแค่เด็กเท่านั้น

           

           

 

 

 

มาต่อแล้วนะตะหลังจากนี้อาจลงช้าอัยย์จะเริ่มเรียนซัมเมอร์เเล้ว
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 53 ครั้ง

13 ความคิดเห็น

 1. #514 fairy (@game_) (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 8 ธันวาคม 2559 / 22:35
  น้องสามกับจิงคุณรึเนี่ย ไม่ให้ได้มั้ย ให้จิงคุณเป็นของรีดทุกคนได้บ่5555
  #514
  0
 2. #298 mildRomecxx (@mildRomecxx) (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 23 มิถุนายน 2559 / 21:05
  เนื้อเรื่องสนุกดีมากกกกแค่คำผิดเยอะไปนิดนึงมันเลยอ่านสะดุดหน่อยๆ
  #298
  1
  • #298-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 22)
   23 มิถุนายน 2559 / 21:32
   อัยย์ขอโทษน้าแต่แต่งกับมือถือก็วี้เเหละแก้ยากด้วย
   #298-1
 3. #221 yukai (@yukai) (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 4 มิถุนายน 2559 / 12:54
  ขอบคุณมาก
  #221
  1
  • #221-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 22)
   4 มิถุนายน 2559 / 15:59
   ขอบคุณนะคะ
   #221-1
 4. #146 tns_niracha (@tuktik39) (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 20 พฤษภาคม 2559 / 11:01
  ทำไมแม่นางดอกถึงยอมมาเป็นอนุ เหตุผลอะไรถึงยอมทำตัวให้ตกเป็นรอง
  #146
  1
  • #146-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 22)
   20 พฤษภาคม 2559 / 15:00
   อีกนานกว่าจะเฉลยค่ะ
   #146-1
 5. วันที่ 20 พฤษภาคม 2559 / 09:51
  นางเอกกลับมาแล้ว สงสารเฟิ่วมี่ลี่อะ ฮ่องเต้ใจร้ายมาก
  #145
  1
  • #145-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 22)
   20 พฤษภาคม 2559 / 15:00
   เพราะผู้ชายบางคนเกิดมาเพื่อรักผู้หญิงแค่คนเดียวค่ะ#ทีมฝ่าบาท
   #145-1
 6. #143 kimurakung (@kimurakung) (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 20 พฤษภาคม 2559 / 01:41
  จิงคุณหักพูด น่ารักๆ
  #143
  1
  • #143-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 22)
   20 พฤษภาคม 2559 / 14:56
   ชอบตอนนี้เหมือนกัน
   #143-1
 7. #142 nunsir (@nunsir) (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 19 พฤษภาคม 2559 / 20:21
  ขอบคุณค่ะ มาต่อเร็วๆนะคะ
  #142
  1
  • #142-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 22)
   20 พฤษภาคม 2559 / 14:57
   ค่ะอัยย์กำลังลากกลับเข้าเรื่องอยู่ค่ะออกทะเลไปเยอะ
   #142-1
 8. #141 APRIL (@jamlovenami) (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 19 พฤษภาคม 2559 / 18:06
  ตั้งใจเรียนนะค้าา อยากลงตอนไหนก็แวะมา~ จะรอเสมอน้าา
  #141
  1
  • #141-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 22)
   20 พฤษภาคม 2559 / 14:56
   ขอบคุณค่ะอัยย์จะพยายามแต่งเวลาว่างน้า
   #141-1
 9. #140 เหม่ยอิง (@missdle) (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 19 พฤษภาคม 2559 / 16:54
  ตั้งใจเรียนนะค่ะ ว่างๆก็มาลงตอนใหม่น๊า จะรอค่า ^^
  #140
  1
  • #140-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 22)
   20 พฤษภาคม 2559 / 14:55
   ขอบคุณที่ติดตามนะคะ ว่างๆจะแวะมาลงให้น้า
   #140-1
 10. #138 crimbo (@crimbo-prae) (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 19 พฤษภาคม 2559 / 13:44
  รอต่อน้าา
  #138
  1
  • #138-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 22)
   19 พฤษภาคม 2559 / 14:19
   อัยย์ก็จะรีบมาตาอน้า
   #138-1
 11. #137 Sukanya Paileeklee (@poonchanit) (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 19 พฤษภาคม 2559 / 13:34
  ยังหาไม่เจอว่าทำไมแม่นางเอกต้องมาเป็นอนุ
  #137
  1
  • #137-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 22)
   19 พฤษภาคม 2559 / 14:18
   อันนี้อีกนานเลยค่ะ
   #137-1
 12. #136 SweetMafiaJ (@sweetmafia) (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 19 พฤษภาคม 2559 / 11:26
  ซับน้ำตาเบาๆ ยังติดตามจนกว่าจะแต่งจบนะคะ
  #136
  1
  • #136-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 22)
   19 พฤษภาคม 2559 / 14:18
   ด้วยความยินดีเราเองแต่งเองก็สงสารซูเฟยเอง
   #136-1
 13. #135 moon2406 (@moon2406) (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 19 พฤษภาคม 2559 / 10:02
  ถึงช้่ก็ยังรอนะคะ 
  #135
  1
  • #135-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 22)
   19 พฤษภาคม 2559 / 10:29
   ขอบคุณนะคะเรื่องนี้จบแน่ค่ะอัยย์จะพยายามไม่พาคนอ่านออกทะเลน้า
   #135-1