眼泪(อัสสุชลจอมนาง)

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 182,125 Views

 • 1,174 Comments

 • 3,379 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  510

  Overall
  182,125

ตอนที่ 3 : 3 re

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 11802
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 89 ครั้ง
  4 ต.ค. 60

 
           วันนี้วันเกิดฮูหยินเฒ่าแห่งบ้านฉีทั่วทุกบริเวณของจวนประดับประดาอย่างงดงามด้วยโคมไฟ ผ้าหลากสี ดอกไม้นานาชนิดและตัวอักษรมงคลโทนสีน้ำเงิน ฟ้า และขาวที่ฮูหยินเฒ่าโปรดปราณเป็นที่สุด เป็นที่รู้กันภายในจวนว่าในงานเยี่ยงนี้คนในควรใส่สีโทนใดแต่งกายในรูปแบบเช่นใดจึงจะเหมาะจึงจะควร แต่คงมีบุคคลอีกผู้หนึ่งที่ถึงจะรู้เเต่ก็ยังใส่สีสันที่โดดเด่นแปลกแยกทั้งยังประดับประดาเครื่องประดับมีราคา

           "คารวะท่านย่า"ฉีอวิ้นซีและฉีกุ้ยฮวาต่างย่อตัวลงพร้อมกันอย่างถูกระเบียบ ฮูหยินเฒ่าเพียงปรายตามองชุดของหลานสาวคนเล็กและเครื่องประดับที่เกินพอดีด้วยสายตาที่เย็นลงก่อนหันมาประคองฉีอวิ้นซีให้ลุกขึ้นยืน ยิ่งมีหลานสาวคนรองมายืนให้เปรียบเทียบอยู่ข้างกันยิ่งทำให้เห็นความแตกต่างแปลกแยกอย่างชัดเจน

           "อวิ้นเออร์ยังไม่หายดีไม่จำเป็นต้องมากพีธี ลุกขึ้นๆ"ดวงตาที่ตอนนี้เริ่มเจือสีเทา ประดับบนหน้าอิ่มเอิบอย่างคนสุขภาพดีแลดูเป็นหญิงสูงอายุที่เอื้ออารีและสูงสง่า น้อยคนนักจะรู้ว่าเว่ยรุ่ยเหลยนั้นเคยได้ตรากตรำทำงานหนักเมื่อครั้งตละกลูเว่ย ของนางประสบปัญหาเนื่องจากในสมัยนั้นเมืองปู้ฉีประสบภัยเเล้งบ่อยครั้ง 

         ผลกระทบนั้นส่งผลแม้เเต่คุณหนูตระกลูสูง ถึงจะไม่ได้ยากลำบากเช่นชาวบ้านร้านตลาด เเต่นั่นก็เกินพอที่จะทำให้เว่ยรุ่ยเหลยรู้จักคุณค่าของสิ่งต่างๆเละมัธยัทเป็นอย่างยิ่ง มีหรือจะพอใจในความเกินพอดีของคุณหนูสาม

           ไม่รู้มารยาทขนาดนั้นเชียวทั้งที่เป็นเรื่องที่คนทั้งจวนรู้คุณหนูของบ้านมีหรือจะไม่ทราบ  เป็นไปได้หรือที่กุ้ยฮวาที่แสนจะหัวอ่อนจะกล้าทำตามอำเภอใจได้หรือหากไม่มีใครไปเป่าหูนางเข้า นางเหลือบมองน้องน้อยที่หน้าซีดขาวจนไร้สีเลือด น้องสามหาได้น่ากลัวไม่คนแบบนี้นางลดความใส่ใจลงได้ถึงสามส่วน

         เพียงจดหมายฉบับเดียวนางยังโอนอ่อนตามง่ายดายบุรุษสกุลฮวงผู้นั้นคงสร้างความประทับใจแก่น้องน้อยผู้นี้มิใช่น้อย อวิ้นซีละสายตาจากดวงหน้าจิ้มลิ้มพร้อมหลุบสายตาลงต่ำซ้อนแววตา แม้นางจะไม่ได้เป็นผู้ลงมือแต่ก็ไม่ได้ยื่นมือเข้าช่วยเช่นกันบ้านฉีนั้นเปรียบได้กับเกมกระดานนางไม่ควรเดินหมากเพื่อสิ่งที่ไม่ใช่เป้าหมายเกินจำเป็น มิเช่นนั้นหมากในมือคงไม่พอให้จบเกมของตน

           "อวิ้นเออร์ประคองย่าไปส่งหน่อยเถอะ"เสียงของฮูหยินเฒ่าเปี่ยมด้วยความปรานี โดยไม่สนใจคุณหนูสามทั้งยังมิได้บอกให้นางลุกแม้เเต่น้อย กริยาที่แสดงถึงความไม่พอใจเด่นชัดเช่นนี้ อีกไม่นานกุ้ยฮวาคงไม่พ้นโดนอนุฉางเอ็ดอีกเป็นแน่

           ในงานเลี้ยงใครจะน่าสนใจเท่าบุคคลที่อยู่เบื้องขวาของฮูหยินเฒ่าเจ้าของงาน ข่าวเกี่ยวกับฉีอวินซีผู้นี้มีมากมายทั้งเรื่องจริงเรื่องเท็จปะปนกันไปเสริมแต่งครั้งแล้วครั้งเล่าจนแทบไม่พบความจริง เนื่องด้วยคุณหนูรองผู้นี้แทบไม่ได้ร่วมงานรื่นเริงบุคคลที่จำนางได้หรือเห็นความเปลี่ยนไปของนางมีน้อยยิ่งกว่าน้อย 

         ผิวขาวปานหิมะที่เนียนละเอียดดังบำรุงอย่างดีมาเนิ่นนานดวงตาระหงส์ทอประกายนอบน้อมอ่อนหวาน เรือนร่างโปร่งบางที่งดงามแม้ยังไม่มีส่วนของสตรีเพศให้เห็นเด่นชัดก็งามสมวัย กรอปอกับการแต่งกายและมารยาทแล้วทำให้ผู้มองอดไม่ได้ที่จะมอบความเอ็นดูให้นางสองถึงสามส่วนเป็นอย่างน้อย

           เมื่อได้เวลาเริ่งงานตัวละครเอกทั้งหลายก็เริ่มปรากฎ ฉีจื่อฟูประคองเเขนมารดาเข้ามาในางด้วยใบหน้าประดับรอยยิ้ม ชุดสีขาวสะอาดปักลายด้วนลวดลายดอกไม้น้อยๆสีน้ำเงิน กับผ้ารัดเอวสีน้ำเงินเข้มเผยให้เห็นเอวคอดไม่ถึงหนึ่งแขนโอบ เครื่องประดับไม่มากชิ้นแต่มูลค่าแต่ละชิ้นควรเมืองส่งเสริมให้นางงามพร้อมสมกับชื่อนางงามอันดับหนึ่งแห่งลั่วหยาง 

           "จื่อฟูคาราวะท่านย่า"นางงามในชุดขาวเรียบเรียกความสนใจของคนในงานได้อย่างง่ายดายท่านย่าประคองนางขึ้นถามอย่างใส่ใจหลายประโยคบ่งบอกถึงความสำคัญของหลานสาวในใจนาง ก่อนจับเเขนสาวใช้ไปทักทางแขกเหลื่อที่มาร่วมงาน

           "น้องรองมาร่วมงานได้เช่นนี้พี่หญิงยินดีนัก"มีเรียวทั้งสองข้างแตะบ่านางด้วยกริยาอ่อนโยน ดวงตาอ่อนโยนที่รื้นไปด้วยหยาดน้ำตาดูอ่อนโยนแทบทำให้นางลืมสายตาทิ่มแทงเหยียดหยามในวันวาน ต่อหน้าฝูงชนฉีจื่อฟูไม่เคยวางภาพลักษณ์แห่งเทพเซียนลงแม้เพียงครึ่งข้อยาม 

           "อวิ้นซีทำให้พี่หญิงต้องเป็นห่วงแล้ว"เมื่อละครเปิดม่านจะไม่ให้นางเล่นตามได้อย่างไร เสียงที่ส่งออกไปท่าทางที่ต้องแสดงนางกลั่นทั้งใจให้เลยทีเดียวเมื่อพี่สาวผู้นี้แสร้งลืมเรื่องบาดหมางในวันวานได้นางก็เเสร้งลืมได้เช่นกัน  เป็นครั้งแรกในรอบเจ็ดเดือนที่ฉีจื่อฟูพิจารณาน้องสาวร่วมสกุล คงมีเพียงบิดาที่เลอะเลือนเพียงเท่านั้นที่ไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงของคุณหนูรองแห่งตระกูลฉี่ผู้นี้ แต่เดิมน้องสาวผู้นี้มิใช่แต่เดิมนั้นธรรมดาแสนธรรมดาหรืออย่างไร

           "อย่าโทษตัวเองไป เจ้ายังไม่หายดีหากเป็นอะไรไป ท่านพ่อคงไม่พอใจข้าเป็นแน่"นางกัดฟันแปร่งเสียงอ่อนหวานกับน้องสาวนอกไส้ได้อีกไม่กี่ประโยคก็ขอตัว อวิ้นซีแย้มยิ้มยินดีกับเเววตาวาววับที่เริ่มมิสามารถปกปิดความคิดของพี่หญิงใหญ่ ใครใช้ให้นางเลือกแสดงภาพลักษณ์เช่นนี้กัน แสดงออกมากไปก็ไม่ดีน้อยไปก็ไม่ได้กริยาท่าทางต้องพอเหมาะพอเจาะลงตัว ปากต้องแย้มยิ้มน้อยน้อยอยู่เสมอ ความอดทนของจื่อฟูมากอย่างที่แสดงออกเสียเมื่อไหร่

           ก่อนจะมีการขึ้นโต็ะอาหารของขวัญมากมายจากผู้ร่วมงานก็ถูทยอยนำมาให้ฮูหยินเฒ่า กุ้ยฮวามอมน้ำหอมที่กลั่นจากดอกไม้นานาพันธุ์ที่พอจะเรียกรอยยิ้มจากเจ้าของงานได้บ้าง จื่อฟูเเสดงการขับร้องด้วยบทเพลงที่สร้างชื่อนางให้เลื่องลือไปทั่วเมืองลั่วหยางเมื่อครั้งงานชมบุปผาน้ำเสียงไพเราะดุจนางสวรรค์รวมกับกริยาท่าทางเรียกเสียงปรบมือให้ดังไปทั่วทั้งงาน

           "ท่านย่าอวิ้นซีก็มีของขวัญให้ท่านเช่นกัน ถึงจะงดงามสู้การแสดงพี่หญิงใหญ่มิได้ ทั้งยังหาได้มากมูลค่าเช่นน้องสามแต่หวังว่าของขวัญชิ้นนี้จะถูกใจท่านย่าอยู่บ้าง"นางขยับมือส่งสัญญาณให้สาวใช้นำพิณเก้าสายเข้ามา นั่งตรงตำเเหน่งลานกว้างที่หรงหวาจัดเตรียมสถานที่ให้เรียบร้อยก่อนยืดตัวตรงกรีดนิ้วมือลงบนสายพิณเป็นการลองเสียงครั้งหนึ่ง เสียงที่เปร่งออกมาใสกระจ่างบ่งบอกว่าพิณที่ใช้เป็นของดีไม่น้อยแต่การแสดงจะออกมาดีหรือไม่นั้นล้วนเป็นใีมืของผู้บรรเลง"อวิ้นซียังไม่ชำนาญนักหากผิดพลาดประการใดขอให้ท่านย่าและแขกผู้มาร่วมงานได้โปรดอภัยด้วย"

           เสียงพิณล่องลอยเดี๋ยวช้าเดี๋ยวเร็วไล่ระดับเสียงอย่าวมีชั้นเชิงบอกถึงความสามารถของผู้ดีดว่ามิใช่ฝึกมาไม่น้อย ไม่นานก็มีเสียงหวานปานกระดิ่งแก้วร้องคลอเพลงที่นางเลือกมิใช่เพื่อเเข่งกับพี่หญิงใหญ่หรือแสดงศักยภาพของตนให้ผู้ที่มาร่วมงานประจักษ์สิ่งเหล่านั้นเอาไปแล้วได้อะไร นางต้องการขุนเขาที่หนุนนางได้ต้องการฐานที่มั่นในการก้าวเดินอย่างมั่นคงเรื่องเล็กน้อยอื่นอื่นนางย่อมสมควรวางทิ้งไว้หรือมิใช่

           บทเพลงนี้คนส่วนใหญ่ไม่รู้จักแต่เว่ยรุ่ยเหลยรู้ซึ้งเป็นอย่างดีท่วงทำนองอ่อนหวานสดใสพานางนึกย้อนกลับไปยังวันวานเมื่อครั้งแรกที่ได้เจอกับประมุขคนก่อนของตระกูลฉี เด็กน้อยผู้นี้รู้หรือไม่ว่าเพลงนี้มีความหมายกับนางเพียงใด ฮูหยินเฒ่าเลื่อนมือไปจับเผ่นหยกที่ห้อยอยู่ข้างกาย ความรู้สึกเย็นที่ปลายนิ้วกลับสร้างกระเเสอบอุ่นที่หัวใจ ถ้านางยังละเลยเด็กน้อยผู้นี้เช่นวันวานมิเป็นการผิดต่อตนเองหรอกหรือ

        แม้เสียงเพลงจบไปแล้วแต่ยังคงทิ้งบรรยากาศอบอุ่นอ่อนโยนไว้รายล้อมบริเวณงาน กระทั่งถึงเวลาตั้งโต๊ะตำแหน่งที่นั่งต่างๆถูกจัดตามศักดิ์และสิทธิ์ของผู้นั่ง อวิ้นซีนั่งลงอย่างเรียบร้อยหันไปโต้ตอบพี่สาวและน้องสาวตามสมควร แต่หากมองดีๆจะเห็นได้ว่าคุณหนูรองแห่งจวนฉีผู้นี้มิได้ทานสิ่งใดเลยเเม้แต่น้อยทั้งยังไม่เเตะต้องเครื่องดื่มเลยสักนิดก็ไม่แตะต้องสิ่งใดเลยแม้แต่น้อย

          "อวิ้นเออร์ วันนี้งานมงคลดื่มเป็นเกียรติแก่ท่านย่าหน่อยดีหรือไม่"ฮูหยินใหญ่พูดด้วยน้ำเสียงเมตตาอย่างสุดเเสนก่อนให้สาวใช้ส่งเหล้ามงคลมาตรงหน้า คำพูดเช่นนี้หากไม่รับนางคงกลายเป็นหลานอกตัญญูในทันทีฮูหยินใหญ่จะทำเช่นนี้เพื่อแสดงความเมตตานางรู้อยู่ก่อนแล้ว

          "เชิญเจ้าค่ะ คุณหนูรอง"ฉีอวิ้นซีทำทีเป็นชะงักไปเล็กน้อยก่อนยื่นมือไปรับจอกบรรจุเหล้ามาไว้ในมือ

          "เมื่อเป็นความหวังดีของแม่ใหญ่อวิ้นซีมีหรือจะกล้าไม่รับ ครบรอบวันเกิดครานี้ขออำนาจเทพสวรค์ชั้นฟ้าอวยพรให้ท่านย่าอายุมั่นขวัญยืนอยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรแก่ลูกหลานตระกูลฉีอีกนานเเสนนานปราศจากโรคภัยไข้เจ็บทั้งปวง"พูดจบก็ยกเเขนเสื้อขึ้นบังก่อนกระดกของเหลวในเเก้วเข้าสู่ลำคอจนหมด  ไม่นานเกินรอดวงหน้าเล็กๆก็ซีดเผือดดุจว่าใต้ผิวหนังนั้นปราศจากโลหิตไหลเวียน นางรีบยกผ้าเช็ดหน้าขึ้นบดบังริมฝีปาก แน่นอนว่าทุกสิ่งที่เกิดขึ้นล้วนอยู่ในสายตาฮูหยินเฒ่า ฉีหย่งเกา และเหล่าผู้ร่วมโต๊ะ

          "ท่านพ่อ ท่านย่า หลังจากป่วยครั้งนี้อวิ้นซียังอาการไม่ทรงตัวดีนัก คงจะรั้งอยู่จนจบงานไม่ได้ อวิ้นซีต้องเสียมารยาทขอตัวก่อนเเล้ว"ยิ่งพูดดวงหน้าเล็กๆยิ่งซีดเผือดเข้าไปทุกทีซ้ำยังต้องใช้มือข้างหนึ่งจับโต๊ะพยุงตนไม่ให้เซล้มลง จนหรงหวาที่อยู่ด้านหลังต้องรีบเข้ามาจับแขนอีกข้างประคับประคองผู้เป็นนาย

          เห็นดังนั้นฉีหย่งเกาก็รีบกล่าวอนุญาตทั้งยังแอบกำชับให้พ่อบ้านลู่ตามหมอมาอย่างเร่งด่วนก่อนปลายตามองภรรยาด้วยแววตาโกรธขึงยังดีที่บุตรสาวคนนี้รู้จักกาลเทศะรีบออกไปก่อนจะเกิดเรื่องราวบานปลาย การเตรียมการเพื่อใช้โอกาสนั้แก้ข่าวลือเกือบล่มไม่เป็นท่า

          ฝ่ายจางซุ่ยเล่อเห็นแววตาสามีมองก็รู้ว่าเกิดเรื่องแล้ว ตั้งแต่เริ่มงานนางเด็กนั่นมิได้แตะต้องสิ่งใด และงานนี้มีนางเป็นแม่งานจัดเตรียมทุกอย่างด้วยตนเอง หากเกิดปัญหาทุกคนย่อมลงความเห็นว่ามาจากจอกเหล้าที่นางหยิบยื่นให้อย่างแน่นอน มีคนต้องการสาดสีใส่นางเป็นแน่

      ห่างจากโถงจัดงาน อวิ้นซีก็ทิ้งน้ำหนักตัวลงไปให้หรงหวาช่วยประคองเกือบทั้งตัว มือเล็กๆกุมอยู่บนอกเหนือต่ำแหน่งหัวใจราวกับเจ็บจนใจแทบขาด พ่อบ้านลู่ที่ตามมาเห็นดังนั้นจึงรีบเข้ามาประคองแขนอีกข้างอย่างร้อนรนปากก็เรียกสาวใช้ให้ไปตามหมอมาเป็นการด่วน กริยาที่ทำไม่ต้องเสแสร้งแต่อย่างใดพิษนี้ทำให้เจ็บจนเกินทานทน

          "คุณหนูรอง ท่านอดทนอีกนิดอีกไม่นานก็ถึงเรือนเเล้ว อีกไม่นานท่านหมอจะมาถึงขอให้คุณหนูอดทนหน่อยนะขอรับ"เสียงปลอบอย่างสงสารของพ่อบ้านฉีดังตลอดทางจนไปถึงเรือนใหญ่ หันไปอีกด้านก็เห็นสาวใช้ของตนกัดริมฝีปากแน่นกลั้นเสียงสะอื้นในใจหรงหวาคงคิดว่าคุณหนูของนางถูกรังแกแน่แล้ว

          เห็นสีหน้าเป็นห่วงเป็นใยอย่างจริงใจของสาวใช้แล้วฉีอวิ้นซีสงสารหรงหวานัก หากแต่ท่าทางแบบนี้ของนางก็เป็นประโยชน์ไม่น้อยดูอย่าไรก็ชัดว่านางนั้นสงสารคุณหนูของตนแทบขาดใจเป็นความรู้สึกซื่อตรงไร้การปรุงแต่ง คนตรงไปตรงมาอย่าง หรงหวาแสดงละครไม่เป็นหากบอกแผนของนางไปคนอื่นย่อมจับติดจากท่านางของบ่าวผู้ซื่อสัตย์คนนี้แต่เมื่อเป็นสิ่งที่ออกจากใจแล้วนับว่าดีกว่าเป็นร้อยเป็นพันเท่า


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 89 ครั้ง

9 ความคิดเห็น

 1. #1056 blackvanira2019 (@blackvanira2019) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 19 กันยายน 2560 / 11:41
  ผลที่ออกมาจะเป็นยังไงหนอ
  #1056
  1
  • #1056-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 3)
   7 ตุลาคม 2560 / 13:31
   นั่นสิน้าผลที่ออกมาจะคุ่มค่าหรือป่าว
   #1056-1
 2. #494 fairy (@game_) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 8 ธันวาคม 2559 / 18:20
  ลงทุนไปเยอะ รอดูกำไรดีกว่า
  #494
  0
 3. #478 aquxmbx (@aquxmbx) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 11 ตุลาคม 2559 / 16:24
  โอ้ยย แซ่บบบบ นี่แค่พึ่งเริ่มนะ
  #478
  0
 4. #204 yukai (@yukai) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 3 มิถุนายน 2559 / 15:23
  ขอบคุณมากค่ะ
  #204
  1
  • #204-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 3)
   3 มิถุนายน 2559 / 17:41
   ขอบคุณเหมือนกันน้า
   #204-1
 5. #155 Byakujung (@Byakujung) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 24 พฤษภาคม 2559 / 00:11
  น่าสนใจๆ น่าติดตามยิ่ง
  #155
  1
  • #155-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 3)
   25 พฤษภาคม 2559 / 12:37
   ขอบคุณนะคะ
   #155-1
 6. #106 ซานเพ่ย (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 7 พฤษภาคม 2559 / 20:29
  ขอให้ท่านย่าใจดีกับนางเอก
  #106
  1
  • #106-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 3)
   7 พฤษภาคม 2559 / 22:40
   อ่านไปอีกนิดก็รู้แล้วค่ะ
   #106-1
 7. #31 Pop (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 18 เมษายน 2559 / 23:22
  นางเอกกำลังจะมีกองหนุนแล้ว หรงหวาน่ารักจังดูรักอวิ้นซีมากเลย
  #31
  1
  • #31-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 3)
   24 เมษายน 2559 / 20:13
   เป็นเหตุผลที่เราชอบตัวละครตัวนี้เลย
   #31-1
 8. #17 SweetMafiaJ (@sweetmafia) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 11 เมษายน 2559 / 21:45
  เดาว่าต่อไปคงมีท่านย่าหนุนหลังแน่นอน แต่เพลงที่เล่นคือเพลงอะไรกันแน่
  #17
  1
  • #17-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 3)
   14 เมษายน 2559 / 10:10
   เพลงกล้วยไม้ค่ะ เราไม่แน่ใจชื่อไทยอะ
   #17-1
 9. #6 Miki (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 10 เมษายน 2559 / 10:36
  เนื้อเรื่องก็โอเคดี แตคำผิดเยอะไปหน่อยอ่านเเล้วมันขัดๆ
  #6
  1
  • #6-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 3)
   10 เมษายน 2559 / 13:56
   พอมาอ่านดีๆคำผิดก็แยอะจริงๆด้วย ขอเวลาค่อยๆแก้กันไปแล้วกันเนาะ
   #6-1