眼泪(อัสสุชลจอมนาง)

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 182,007 Views

 • 1,174 Comments

 • 3,377 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  392

  Overall
  182,007

ตอนที่ 52 : 52

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 3628
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 31 ครั้ง
  8 ม.ค. 60

52

           ตระกูลฉีที่เคยรุ่งเรืองมาตลอดหลายปีตกต่ำลงเพราะผู้นำตระกูลไร้ผลงานทั้งยังมีหลักฐานการทุจริตเล็กๆน้อยๆอีกหลายข้อหา อำนาจในมือฉีหย่งเกานับวันยิ่งถูกลดทอนจนแทบไม่เหลือหากไม่ใช่เพราะตระกูลฉีรับใช้ราชสำนักมาหลายชั่วอายุคนอีกทั้งบุตรชายคนโตยังฝากผลงานเอาไว้ในสนามรบไม่น้อยมิเช่นนั้นตำแหน่งขุนนางเองก็ใช่จะรักษาเอาไว้ได้แล้ว 

         เพื่อนฝูงที่เคยไปมาหาสู่เองก็เริ่มหลบลี้หนีหายไปนับเป็นจุดที่ตกต่ำที่สุดตั้งแต่บ้านฉีเข้ารับราชการในราชสำนักเลยก็เป็นได้ ถึงจะสิ้นไร้ไม้ตอกฉีหย่งเกาก็ไม่เคยคิดโทษตนเองที่ไร้สามารถไม่อาจยอมรับว่าตระกูลตกต่ำลงในรุ่นของมันในขณะที่มันเองเป็นผู้นำตระกูล มันกล่าวว่าฟ้ากล่าวโทษดินและนึกโกรธฉีอวิ้นซีที่อกตัญญู ความคิดหนึ่งในหัวคือหากคนที่ยืนอยู่ตรงนั้นคือฉีจื่อฟูลูกรักคงไม่เป็นเช่นนี้

           ฉีหย่งเกาทำได้แต่นึกแค้นในใจด้วยคนที่มองนั้นอยู่ในจุดที่ไม่อาจแตะต้องได้อีก แม้แต่ติดต่อยังไม่รู้ส่าทำได้หรือไม่จดหมายหลายฉบับที่เพียรส่งไปขอความช่วยเหลือเหมือนหายไปกลางอากาศไม่ตอบรับและไม่ปฏิเสธเช่นกัน เช่นนี้ก็พอเดาได้ว่ากู้หลุนกงจู่ไม่ได้แม้แต่เห็นซองใส่จดหมายก็เป็นได้เรื่องนี้จะเป็นใครไปได้นอกเสียจากฝ่าบาท 

         รู้ว่าตนจ้องนานไปฉีหย่งเกาก็เก็บสายตากลับมามองโต๊ะในใจเริ่มคิดแผนการส่งฉีจื่อฟูเข้าวังบุตรสาวคนโตทั้งฉลาดเฉลียวและงดงาม ศาสตร์ทั้งสี่เองก็ถูกฝึกจนเชี่ยวชาญเป็นโฉมงามผู้เพียบพร้อมและมีชื่อเสียงขาวสะอาด คนงามอย่างไรก็คือคนงามแต่เมื่อเวลาผ่านไปความงามก็ร่วงโรยเป็นเรื่องสามัญเฟิ่งซูเฟยให้หน้าตาอันโดดเด่นเหนือผู้ใดคว้าเอาความโปรดปรานของฝ่าบาทมาได้บุตรสาวของตนฉีจื่อฟูนั้นยังสวยสดและอ่อนเยาว์เหตุใดจะทำเช่นนั้นบ้างมิได้


           ไม่มีคนรู้ความคิดของใต้เท้าฉีผู้ตกต่ำเมื่อถึงยามอุ้ย(ประมาณบ่ายโมง)การคัดเลือกขุนนางฝ่ายบุ๋นก็เกิดขึ้นตามกำหนดเวลา การคัดเลือกขุนนางฝ่ายบู้นั้นน่าสนใจกว่าฝ่ายบุ๋นมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสายตาขุนนางฝั่งบู้ทั้งหลายผู้เข้าสอบจำนวนหนึ่งพันจะเข้าทดสอบการใช้อาวุธในรูปแบบต่างๆ เริ่มจากความแม่นยำในการใช้ธนู และทักษะการยิงสร และทักษะการขี่ม้า 

         เพื่อคัดเลือกเอาผู้มีคะแนนดีที่สุดร้อยคน จากนั้นจึงจะประลองฝีมือระหว่างผู้เข้าสอบโดยจะจับฉลากสุ่มมาเป็นคู่จำนวนหนึ่งครั้งจะได้ผู้ผ่านการทดสอบจำนวนห้าสิบคนซึ่งจะได้รับยศนายกองทันที ยศนายกองนั้นหาได้สูงส่งแต่การทดสอบครั้งนี้เป็นการแสดงฝีมือต่อหน้าแม่ทัพใหญ่ทั้งหกแห่งซูโจวซึ่งเป็นโอกาสที่หาไม่ได้อีกแล้ว กองทัพทั้งสี่ประจำสี่ทิศอันได้แก่ประตูอุดร ประตูทักษิณ ประตูประจิม ประตูบูรพาเป็นดังสี่ป้อมปราการป้องกันข้าศึก กองทัพใหญ่ที่ปกป้องเมืองหลวง และกองกำลังอินทรีดำ

           ฮ่องเต้เองก็เป็นทหารชาญศึกยามดำรงตำแหน่งรัชทายาทจึงให้ความสนใจแก่การคัดเลืกนี้ไม่น้อย"เห็นผู้นั้นหรือไม่นั่นคือหลานจี้เซียว"มองตามที่ซูหนานตี้ชี้จึงได้เห็นชายหนุ่มร่างผอมบางผู้หนึ่ง

           "เพคะรูปร่างเล็กกว่าผู้อื่นทีเดียว"

           "คนผู้นี้เคยเป็นอดีตรองแม่ทัพเชี่ยวชาญการรบในพื้นที่กันดารเป็นอย่างมากเพียงแต่ต้องโทษอาญาทหารลดไปเป็นจวินซือ(ทหารชั้นประทวน)"นอกจากจะเปิดโอกาสให้แสดงฝีมือแล้วยังเป็นการงดโทษทหารมากฝีมือที่ผิดอาญาเช่นนี้การทดสอบจึงเป็นประโยชน์อย่างมาก"เห็นวิธีการจับธนูของเขาหรือไม่ว่าแตกต่างจากผู้อื่นเช่นไร"คนไม่เคยจับธนูหรือถือดาบมองอย่างไรก็ไม่เห็นความแตกต่าง

           "ลูกไม่เก่งในด้านนี้เลยเพคะ"เมื่ออวิ้นซียอมรับออกมาตามตรงเสียงหัวเราะก็ดังตามมา
 
          "มีเรื่องที่เจ้าไม่ทราบด้วยหรือ ดีจริง"นางอายุย่างสิบแปดหากรู้มากกว่านี้พระองค์เองต้องทรงพิจารณาตนเองแล้ว

           "เสด็จพ่อ อาคุณไม่ยอมให้ลูกจับดาบเลยเพคะ"ได้โอกาสก็เอ่ยปากฟ้องไป

            "กลายเป็นความผิดของแม่ทัพเจาหรือนี่"ทรงว่าด้วยอารมณ์ดียิ่ง"เช่นนั้นบิดาจะสอนเอง การจับธนูนั้นแบ่งเป็นการยิงเน้นความเร็วแลถความแรงทั้งสองจะแตกต่างกันตามสถานการณ์ที่เหมาะสม เพียงแต่ผู้รบในทะเลทรายนั้นหากใช้ธนูจะติดการยิงแบบเน้นความแรงและแม่นยำเสียมากกว่าด้วยภูมิประเทศนั้นมีลมพัดแรง....."ฮ่องเต้ค่อยๆอธิบายอย่างช้าๆพร้อมตอบในข้อสงสัยอย่างใจเย็น การทดสอบในช่วงแรกเพื่อคัดคนนั้นซ้ำไปมาจึงหันมาคุยกับราชธิดามากกว่าดูการทดสอบ เมื่อพบคนที่น่าสนใจก็ทรงตั้งใจอธิบายอย่างละเอียด

           "แล้วเสด็จพ่อเล่าเพคะถนัดทางใด"
 
          "ลองเดาดูสิ"

           "แน้นความแม่นยำใช่หรือไม่เพคะ"

           "ผิดแล้ว พ่อถนัดทุกแบบ"

           "ตอบแบบนี้เรียกว่าโกงเพคะ"

           "ดูการทดสอบเถอะจะเริ่มประลองแล้ว"เป็นการเปลี่ยนเรื่องซึ่งหน้าที่ไม่มีใครกล้าค้าน

           การประลองนั้นนับเป็นการเปิดมุมมองอย่างหนึ่งได้เลยพวกเขาต่างงัดเอากลเม็ดและฝีมือออกมาประชันกันอย่างสุดความสามารถ ในกลุ่มคนที่ผ่านนั้นนอกจากหลานจี้เซียวที่ฮ่องเต้ชี้ให้ดูเป็นผู้แรกแล้วห็ยังมีซ่านเปียวฮูที่โดดเด่นคนจากเผ่าทางเหนือผู้นี้รูปร่างใหญ่โตอย่างเห็นได้ชัดทั้งยังมีวรยุทธสูงส่งผลคะแนนในการทดสอบเองก็มาเป็นอันดับแรก คาดได้ว่าอนาคตย่อมต้องรุ่งโรจน์

           ฮ่องเต้เองยังมีรับสั่งกับผู้ผ่านการทดสอบด้วยพระองค์เองเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจในทางหนึ่งก่อนจัดงานเลี้ยงในยามเย็น

           "ฝ่าบาทกระหม่อมมีเรื่องกราบทูล"มองไปตรงหน้าก็เห็นเป็นซ่านเปียวฮูที่โดดเด่นเหนือผู้ใด

           "ว่ามา"

           "กระหม่อมอยากขอประลองกับแม่ทัพเจาจิงคุณพะยะค่ะ กระหม่อมไม่คิดว่าฝีมือของตนจะด้อยกว่าท่านแม่ทัพเพียงแค่ไม่มีโอกาสเท่านั้น"วาจาเช่นนี้ช่างอวดดีซ่านเปียวฮูไม่รู้หรือว่าจะตีสุนัขนั้นต้องดูเจ้าของเสียก่อนมีใครบ้างไม่รู้ว่าแม่ทัพเจาจิงคุณนั้นเป็นคนของอวิ้นซีกงจู่ ขุนนางทั้งหลายแม้แต่ผู้เข้าสอบยังต้องรอบมองพระพักตร์เห็นไม่เปลี่ยนการเปลี่ยนแปลงแล้วก็พอหายใจได้โล่งคอบ้าง

           "นอกจากตำแหน่งหัวหน้าหน่วยอินทรีดำแล้วแม่ทัพเจาเองก็เป็นองครักษ์ประจำพระองค์ขององค์หญิงสิบสี่ อวิ้นซีกงจู่เห็นว่าอย่างไร"แม้แต่ฮ่องเต้เองยังต้องมองสีหน้านางคนที่เกือบจะรุ่งโรจน์นั้นอาจรุ่งริ่งแทนก็เป็นได้ อวิ้นซีเอ็นดูเจาจิงคุณผู้นี้เพียงใดพระองค์เองรู้ดีที่สุด

           "เรื่องนี้หากแม่ทัพเจายินดีลูกก็ไม่ขัดเพคะ เพียงแต่คุณชายซ่านต้องการตำแหน่งแม่ทัพมีสิ่งใดมาเดิมพันหรือไม่"ริมฝีปากนั้นยังประดับยิ้มแต่น้ำเสียงกลับเย็นยะเยือก หากปล่อยให้มีผู้ใดพูดจายุยงเช่นนี้แล้วมีโอกาสชิงตำแหน่งแม่ทัพได้ทันที เช่นนี้ไม่ประลองชิงตำแหน่งกันวุ่นวายหลอกหรือ

           "กระหม่อมมีดาบพระอาทิตย์ทรงกลดและหนึ่งชีวิตพะยะค่ะ"ดาบพระอาทิตย์ทรงกลดเป็นยอดยุทธภัณฑ์ในยุทธจักรนำมาเป็นเดิมพันนับว่าไม่ดูแย่เท่าใดนัก หากได้ตำแหน่งแม่ทัพเอาชีวิตตัวเองกับดาบหนึ่งเล่มมาเดิมพันนับว่าคุ้มค่านัก

           "แม่ทัพเจาว่าอย่างไร"เมื่อฮ่องเต้ตรัสถามเจาจิงคุณก็ลุกขึ้นจากที่นั่งลงมายังลานพิธี เส้นผมสีเงินที่ไม่พบแม้แต่ในชาวโพ้นทะเลดวงตาสีน้ำเงินเย็นชาเหมือนเดนเหมันต์อันไร้ขอบเขตยังคงสร้างความกริ่งเกรงไม่เปลี่ยนแปลง

           "กระหม่อมจะไม่ทำให้องค์หญิงผิดหวังพะยะค่ะ"เจาจิงคุณไม่ได้จับจ้องสายตาไปที่ใครหาได้สนใจทุกสายตาที่มองมาไม่ว่าจะมองในแง่ดีหรือร้ายประการใดล้วนไม่ใส่ใจได้ทั้งสิ้น เพียงมองซูอวิ้นซีที่กำลังอยู่ในอารมณ์โกรธแทนตนแล้วอดรู้สึกอุ่นในหัวใจอย่างอดไม่ได้เพียงแค่ความรู้สึกนี้ก็เพียงพอแล้ว

           "ดี เจิ้งเองก็ไม่ได้เห็นฝีมือแม่ทัพเจานานแล้วเช่นกัน"
            สองจอมยุทธเหินร่างเข้าสู่สนามประลองเมื่อกงกงประกาศเริ่มหนึ่งดาบและหนึ่งกระบี่ก็เข้าปะทะกันเทียบกันที่อาวุธแล้วกระบี่ธรรมดาเล่มหนึ่งย่อมไม่อาจสู้ดาบพระอาทิตย์ทรงกลด เพียงแต่เคยมีคำกล่าวไว้ว่าสำหรับยอดฝีมือเพียงยอดอ่อนต้นหญ้าก็สามารถแปลงเป็นศาตราสังหารที่ทรงฤทธิ์ ซ่านเปียวฮูใช้สองมือจับดาบหนักเข้าฟาดฟันความรุนแรงนั้นมากพอให้ได้ยินเสียงลมจากการสะบัดอาวุธ 

         เทพอสูรสีขาวยังคงยืนเช่นเดิมไม่ถอยสักก้าวเพื่อหลบเลี่ยงคมดาบเป็นการบ่งบอกถึงความมั่นใจว่าจะสามารถรับเอาไว้ได้ทั้งที่ตัวกระบี่และเจ้าของเล็กถึงเพียงนั้นเมื่อเทียบกับคู่ประลองหากแต่สามารถดีดอีกฝ่ายออกมาได้จนเกือบสุดขอบลานประลองที่กั้นไว้ เจาจิงคุณยืนอยู่ที่เดิมไม่เข้าไปซ้ำแม้แต่น้อยเป็นการเหยียดหยามความห่างชั้นของฝีมือบ่งบอกว่าแม้ไม่ลงมือเต็มที่ก็เอาชนะได้อย่างแน่นอน 

           เช่นนี้คือการหยามเกียรตินักสู้ยิ่งซ่านเปียวฮูเลือดขึ้นหน้าด้วยความโกรธจัดพุ่งเข้าไปแล้วกระหน่ำยอดยุทธภัณฑ์การเคลื่อนตัวนั้นรวดเร็วรุนแรงไม่นับว่าอ่อนด้อยได้เลย เพียงแต่บุคคลที่มันเลือกต่อสู้นั้นหาได้สามัญสายเลือดในร่างนั้นครึ่งหนึ่งคือพญามังกรอีกครึ่งคือพรายน้ำเพียงแค่กำลังกายมนุษย์เดินดินทั่วไปก็ไม่อาจเทียบได้แล้ว เท้าทั้งสองข้างของเจาจิงคุณยังคงอยู่ที่ตำแหน่งเดิมไม่เคลื่อนย้ายไม่ว่าฟาดฟันลงมาหนักหน่วงเพียงใดก็เป็นร่างใหญ่ยักษ์นั่นกระเด็นกลับออกมาเสียร่ำไป 

         ต่อให้เป็นยอดนักสู้มีหัวใจเป็นราชสีห์แต่เมื่อทุ่มเทฝีมือเท่าใดก็ไม่อาจสร้างแม้รอบข่วนบนเสื้อผ้าอีกฝ่ายใจนักสู้จะคงอยู่ได้อย่างไร อยู่บนสนามประลองที่ตนเองเป็นผู้ร้องขอให้กล่าวยอมแพ้ก็เป็นไปไม่ได้จะเอาชนะก็ไม่มีหนทางเช่นกัน

           การประลองที่ไม่เหมือนการประลองเป็นการเล่นราชสีห์ตะปบหนูเสียมากกว่าเพียงรอว่าเมื่อใดที่ราชสีห์บนลานประลองจะหยุดเล่นแล้วรุกฆาตเท่านั้นเมื่อปล่อยให้อีกฝ่ายโจมตีสิบครั้ง ยอดขุนพลก็บิดข้อมือเปลี่ยนท่วงท่าการโจมตีใช้สันดาบตวัดเอาข้อมือฝ่ายตรงข้ามแรงปะทะครั้งเดียวยอดยุทธภัณฑ์ก็ล่วงหลุดจากมือ ดาบต่อไปคือดาบปลิดชีพเป็นแน่แท้ด้วยซ่านเปียวฮูเองเป็นผู้วางชีวิตเป็นเดิมพันเกิดความเงียบขยายวงกว้างทั่วลานพีธีไมมีผู้ใดกล้าขัดขวางพอกับไม่มีผู้ใดกล้าหายใจ

           "อาคุณพอแล้ว"เสียงที่ดังขึ้นท่ามกลายความเงียบนั้นแม้ไม่ดังมากแต่ทุกผู้ต่างได้ยินชัดเจนกระบี่เล่มบางหยุดชิดกลับลำคอซ่านเปียวฮูที่หลั่งเหงื่อเย็นทั่วแผ่นหลัง ผู้เอ่ยห้ามมิใช่ผู้อื่นแต่เป็นอวิ้นซีกงจู่หาใช่ฝ่าบาท

จิงคุณใครกลัวหนูลูกหนูออกจะน่าเอ็นดูถึงเพียงนี้ อัยย์เองยังมองเห็นแต่ความหล่อ
ขอสมมุติว่าตาเป็นสีน้ำเงินนะค่ะอัยยไม่อยากเอาไปแต่งใหม่หลังจากนี้จะหายตัวไปเที่ยวปีใหม่นะคะ 
สุขสันต์วันปีใหม่ล่วงหน้าค่ะ 
ขอให้คนอ่านที่น่ารักทุกคนเจอแต่สิ่งดีๆนะค่ะ
รักรีดเดอร์คะ ฝันดีล่วงหน้านะคะ
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 31 ครั้ง

12 ความคิดเห็น

 1. #1167 NuPangza0888 (@NuPangza0888) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 21 พฤษภาคม 2561 / 12:09
  อาคุณชอบอ่าาา
  #1167
  0
 2. #701 เซโนะ (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2560 / 02:06
  โง้ยอาคุณเท่มากกกกกกกกกก หล่อกว่าเฮียหลางไปอี๊กกกก
  #701
  1
  • #701-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 52)
   14 กุมภาพันธ์ 2560 / 21:46
   เรายังอยากได้เลยยยยยย555 อาคุณนี่ชายในฝันอัยย์เลยค่ะเลยหาแฟนจริงๆไม่ได้สักที
   #701-1
 3. #589 Patt_7056 (@Patt_7056) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 2 มกราคม 2560 / 00:01
  เพิ่งเข้ามาอ่าน สนุกมากค่ะ
  เรืองนี้มีพระเอกไหมค่ะ อ่านแล้วเหมือนไม่มีค่า....
  สวัสดีปีใหม่ค่ะ
  ขอบคุณค่ะ
  #589
  1
  • #589-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 52)
   3 มกราคม 2560 / 21:54
   ขอบคุณที่ติดตามน้า สวัสดีปีใหม่ค่ะ
   #589-1
 4. #588 Sasiwan2507 (@Sasiwan2507) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 31 ธันวาคม 2559 / 20:41
  ขอบคุณค่ะ ขอให้เที่ยวปีใหม่สนุกนะคะ
  #588
  1
  • #588-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 52)
   3 มกราคม 2560 / 21:54
   ขอบคุณค่ะขอให้ปีนี้รีทมีแต่ความสุขเช่นกันนะคะ
   #588-1
 5. #585 อุ่นหนุน (@k-kanoon) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 29 ธันวาคม 2559 / 22:49
  อยากให้อาคุนคู่กับลูกสาวนางเอก #มีความเสียดายยย
  #585
  1
  • #585-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 52)
   3 มกราคม 2560 / 21:53
   น่าสนใจดีน้า
   #585-1
 6. #584 Kan RT (@gunjung1987) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 29 ธันวาคม 2559 / 22:38
  มาให้ค้างแล้วจากไป /เที่ยวปีใหม่ให้สนุกนะคะ
  #584
  1
  • #584-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 52)
   3 มกราคม 2560 / 21:52
   ขอให้รีทมีความสุขในปีใหม่เช่นกันค่ะ
   #584-1
 7. #583 annonann (@annonann) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 29 ธันวาคม 2559 / 22:38
  สุขสันต์วันปีใหม่ค่ะไร้ท์ เจอกันปีหน้า เที่ยวให้สนุกนะคะ
  #583
  1
  • #583-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 52)
   3 มกราคม 2560 / 21:52
   สุขสันต์วันปีใหม่เช่นกันค่ะ ปีนี้ก็ฝากตัวด้วยนะคะ
   #583-1
 8. #582 DEFsB (@bowving) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 29 ธันวาคม 2559 / 21:32
  อาคุณนี่ไม่ต้องมีคู่จะได้มั้ยคะ ยกให้รีดเถอะจะเลี้ยงดูอย่างดี5555
  #582
  1
  • #582-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 52)
   3 มกราคม 2560 / 21:51
   ถ้ายกให้ใครสักคนได้อัยย์ก็อยากเก็บไว้เองค่ะ
   #582-1
 9. วันที่ 29 ธันวาคม 2559 / 21:01
  อาคุนนี่ถ้าโตละก็ หล่อบิงซูมากเลย เที่ยวให้สนุกนะคะ แล้วจะรอการอัพค่ะ
  #581
  1
  • #581-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 52)
   3 มกราคม 2560 / 21:51
   จะรีบอัพให้นะคะ
   #581-1
 10. #580 ม่านมุก (@honeyl) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 29 ธันวาคม 2559 / 20:55
  ขอบคุณมาก ๆ ค่ะไรแล้วมาอัพอีกไว ๆ นะคะสนุกมากเลยค่ะสู้ ๆ ๆ ค่ะไรรอนะคะ
  #580
  1
  • #580-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 52)
   3 มกราคม 2560 / 21:50
   ด้วยความยินดีค่ะ
   #580-1
 11. #579 ม่านมุก (@honeyl) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 29 ธันวาคม 2559 / 20:55
  ยิงศร ไม่ไช่ ยิงสร ค่ะไร
  #579
  1
  • #579-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 52)
   3 มกราคม 2560 / 21:50
   ขอบคุณนะคะ ว่าตรวจดีแล้วยังพลาดอีกจนได้
   #579-1
 12. #578 Gadget68 (@Gadget68) (จากตอนที่ 52)
  วันที่ 29 ธันวาคม 2559 / 19:59
  555. กำลังสนุกค่ะ. ขอบคุณนะค่ะ. ขอให้ปีใหม่ คิดดี ทำดี และพบเจอแต่สิ่งดีๆ ตลอดปี และตลอดไป ขออวยชัยให้มีสุขสมหวัง มีพลังในการต่อสู้ ? แฮปปี้นิวเยียร์ค่ะ
  #578
  1
  • #578-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 52)
   3 มกราคม 2560 / 21:49
   ขอบคุณนะคะขอให้พรใดใดกลับไปยังตัวผู้อ่านด้วยนะคะ
   #578-1