眼泪(อัสสุชลจอมนาง)

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 182,153 Views

 • 1,174 Comments

 • 3,378 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  538

  Overall
  182,153

ตอนที่ 71 : 71

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2724
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 13 ครั้ง
  27 ก.พ. 60

71

            จะเป็นอวิ้นซีกงจู่หรือเพียงอวิ้นซีจะเป็นแบบใดหลางหย่งจิ้นก็ชอบทั้งสิ้นเมื่อมองคนที่พึงใจจะมองอย่างไรก็หาข้อติไม่ได้สักที ยามอยู่ในฐานะกู้หลุนกงจู่ก็สูงส่งล้ำค่ารอยยิ้มที่ประดับอยู่แม้เป็นไปตามมารยาทก็ยังน่ามองคราวอยู่ในฐานนะอวิ้นซีรอยยิ้มตรงหน้านี้ก็สดใสกระจ่างใจ

            แอบนึกดีใจที่คนอื่นไม่มีโอกาสเช่นตนมิเช่นนั้นหากได้เห็นโม่ลี่ดอกน้อยที่อิงแอบอยู่หลังกำแพงเหมันต์คงมีชายหนุ่มไม่น้อยที่หมายปองปีนป่ายเพื่อแย่งชิง 

            ใจหนึ่งอยากแอบซ่อนนิสัยแท้จริงเหล่านี้ไว้ไม่ให้ผู้ใดได้ประสบแต่อีกใจกลับอยากให้อีกฝ่ายได้ใช้ชีวิตดังเช่นเด็กสาวทั่วไปในแผ่นดินอันกว้างไกลดูแลปกป้องให้ไม่ต้องยืนหยัดตามลำพังในวังวนอันวุ่นวาย 

            แต่เพราะความเข้าใจเช่นกันจึงไม่อาจทำสิ่งใดได้ตามที่ปรารถนาเมื่อเป็นสิ่งที่อีกฝ่ายอุตส่าห์ทุ่มเทพยายามจะให้หักใจทำลายไม่ลง เห็นมารดาสิ้นใจลงตรงหน้าจะให้ตัดใจปล่อยวางหากเป็นตนคงทำไม่ได้เช่นกัน เมื่อห้ามมิได้ไม่สู้ช่วยส่งเสริมให้สำเร็จไปเลยเล่าทำเช่นนี้อย่างน้อยสิ่งที่อวิ้นซีทำก็ยังอยู่ในสายตา

            "พี่หย่งจิ้นคิดว่าชิ้นใดดี"กำไลนั้งสองวงมีค่าควรเมืองในฐานะพ่อค้าที่ประเมินราคาสิ่งของด้วยความเคยชินมาตลอด มองผ่านตาครั้งเดียวก็ดูออกกำไลหยกสีเลือดจากแดนเหนือแกะสลักด้วยกองงานในสำนักราชวังเพียงครึ่งของน้ำหนักก็พอซื้อจวนเล็กๆสักหลัง ส่วนกำไลแก้วกระจกจากดินแดนโพ้นทะเลก็หายากราคาค่างวดสูงยิ่งนัก นึกถึงกำไลที่ตนเตรียมไว้ในรถม้าอย่าได้คิดเทียบราคาเลย เป็นได้แค่ก้อนกวดหลากสีที่คิดประชันกับประกายเพชรเท่านั้น

            อวิ้นซีอยู่ในชุดพิธีการแล้วเพียงแต่ไร้เครื่องพระดับชุดสีชมพูปักลายกระเรียนในแบบทิ้งชายเนื้อผ้าบางเบาเสมือนล่องลอยในเวหน เครื่องประดับที่เหลือนั้นเลือกแล้วเหลือแต่กำไลเป็นสิ่งสุดท้ายเท่านั้น"ทั้งสองวงล้วนสวยทั้งสิ้นแต่ข้าน้อยเป็นชาวแผ่นดินใหญ่อย่างไรก็ชมชอบหยกมากกว่ากระจกแก้ว"

            "เป็นจริงตามนั้น อย่างไรของในแผ่นดินเราก็ดีกว่าอยู่แล้ว"หรงหวาเห็นกำไลกระจกแก้วถูกเก็บเข้ากล่องก็รู้ว่าคงยากที่จะได้ออกมายลแสงอาทิตย์อีกครา นึกเสียดายสิ่งสูงค่าเพียงใดก็ทำได้แต่เก็นลงกล่องอย่างเบามือ ราคาค่างวดมิได้สำคัณเท่าความพอใจของคนใส่สุดท้ายแล้วจะสูงค่าหรือต่ำศักดิ์ก็อยู่ที่เจ้าของเป็นผู้ตัดสิน

            "ใต้เท้าหลางใกล้ยามเซินแล้ว"ขนมในจานหมดแล้วน้ำชาเองก็ไม่มีควันร้อนอีกใกล้ถึงเวลาจัดงานเจ้าบ้านก็จำต้องออกปากไล่แขกที่ช่วงนี้มาได้บ่อยเหลือเกิน ชายกับหญิงต่างกันยิ่งเมื่อเทียบกันด้านเวลาในการเตรียมตนเองหญิงชนชั้นสูงมีศักดิ์มากเท่าใดสิ่งที่ต้องประดับตามพิธีก็ยิ่งมากตาม คุณหนูไม่เอ่ยปากว่าอันใดหรงหวาจึงต้องเป็นฝ่ายพูดแทน แต่งหน้าทำผมประดับเครื่องทรงตามยศคิดว่าทำได้ในเค่อสองเค่อหรือ หรงหวาอยากจะส่งค้อนประเคนให้แขกสักคราแต่ก็ทำเพียงในความคิด

            มองออกไปเห็นแสงภายนอกก็รู้ว่าล่วงเวลามามากจึงยิ้มลุแก่โทษ ยังไม่ทันกล่าวขอตัวอวิ้นซีก็หยิบกล่องไม้อันเล็กขึ้นมาก่อนเปิดด้านในก็เห็นนาฬิกาสีเงินที่ถูกห้อยด้วยโซ่ละเอียดเล็กสองเรือน"การค้าชายแดนดีขึ้นมากท่านพ่อส่งสิ่งนี้มาให้เป็นรางวัล...ข้าอยากยกให้ท่านเรือนหนึ่ง"

            การค้าสำคัญมีหลางหย่งจิ้นเป็นผู้วางแผนและดำเนินงานนับเพียงเรื่องนี้โดยไม่คิดถึง โรงหล่อ โรงปั้นที่กำลังสร้างขึ้นในเมืองซานหลัวร่วมกับอี้เหอ ก็ไม่ต้องหาสาเหตุของตำแหน่งเสนาบดีที่อีกฝ่ายได้รับเพียงความสามารถครึ่งหนึ่งก็คู่ควรกับตำแหน่งที่ยืนอยู่ในยามนี้

            ซูโจวและอี้เหอสานสัมพันธ์กันได้แน่นแฟ้นด้วยด้านอื่นขึ้นเรื่อยๆทั้งทางการค้า การทหารและผลิตผลทางการเกษตร ถึงเวลาที่ตนเองวางมือก็ไม่ต้องพะวง เรื่องนี้ซูอวิ้นซีไม่ได้บอกอีกฝ่าย การรวมแคว้นเข้าด้วยกันเป็นต้าชิงอีกไม่นานจะไม่ใช่เรื่องที่ตนจะยึดไว้อีกต่อไป

            ในเมืองหลวงมีนาฬิกาพวกนี้เพียงสี่เรือนนอกจากนี้หาจากที่อื่นไม่ได้อีก"ของล้ำค่าเช่นนี้ข้าไม่กล้ารับ"สุขภาพของบิดาที่ทรงตัวได้ดีเท่าที่เป็นต้องใช้สมุนไพรล้ำค่ามากมายหลายสิ่งใช้เพียงแต่เงินตรานั้นไม่สามารถหามาได้ โอสถเหล่านั้นมาจากตำหนักเทียมฟ้าทั้งสิ้นจะให้รับของขวัญเหล่านี้มาอีกได้อย่างไร

            "ระหว่างพวกเรายังต้องเกรงใจหรือ นี่เป็นของขวัญที่ที่อวิ้นซีอยากให้พี่หย่งจิ้นรับไว้เถอะ"ได้ยินแค่คำแทนตัวสติของหลางหย่งจิ้นก็หลุดออกจากร่างไปแล้ว รู้ตัวอีกทีก็มาอยู่หน้าตำหนักพร้อมกับนาฬิกาเรือนหนึ่ง เสียงหัวใจกระหน่ำในอกดังจนไม่ได้ยินเสียงเข็มนาฬิกาขยับ

            อา..ลืมไปหมดเลยว่าต้องทำสิ่งใดอีกบ้าง

            ไม่ใช่แค่เพียงหลางหย่งจิ้นที่ไปไม่เป็นตัวอวิ้นซีเองก็อายไม่แพ้กัน เสียงขยับของนาฬิกาที่เคยทำให้ใจสงบยามนี้ช่วยอันใดไม่ได้เลย ดวงหน้าระบายเป็นสีแดงเห่อร้อนจมอยู่ในกระโปรงของตนเองจนยับยู่ หัวใจแต้นเร็วจนจะทะลุออกมาจากอกเช่นนี้กลับให้ความรู้สึกไม่เลวร้ายเลย

            "คุณหนูหากไม่รีบแต่งองค์จะไปงานไม่ทันแล้วนะเจ้าค่ะ"

            "พี่หรงหวาปล่อยข้าไว้คนเดียวสักครู่ไม่ได้หรือ"คนขี้อายกอดตัวเองจนกลายเป็นลูกบอลกลมๆบนพื้น ดูท่าแล้วองค์หญิงก็เป็นสตรีขี้อายใต้เท้าหลางเองก็ไม่ต่างกันอยู่ด้วยกันไปเช่นนี้ดูน่ารักน่ารังแกทั้งคู่เชียว

            หรงหวาอดไม่ได้ที่จะยิ้มด้วยความเอ็นดูความรักที่อ่อนโยนขัดเขินเช่นนี้ช่างสะอาดเหลือเกิน ซูอวิ้นซีนายหญิงของนางมีความสุขมากถึงเพียงนี้ไม่รู้ต้องขอบคุณอดีตคุณชายใหญ่บ้านหลางผู้นั้นสักเท่าใด

            ลูบปิ่นนกราคาค่างวดไม่ได้สูงมากเท่าใดที่ประดับอยู่หนึ่งเดียวบนเส้นผมแล้วรอยยิ้มก็อ่อนโยนลงอีกส่วน ไปสายสักหน่อยคงไม่เป็นอันใดมากกระมัง


            งานเลี้ยงก็ยังเช่นเดิมเพียงแต่มีสองคนที่แปลกไปซูหนานตี้มองออกว่าพวงแก้มที่ระบายด้วยสีแดงนั้งหาใช่ทั้งด้วยสีชาติหรือพิษไข้ เคยเห็นมามากจากการปั้นแต่งของเหล่าสนมอยู่บ่อยครั้งยามเสด็จเยือนตำหนักในแต่ความน่ามองนั้นผิดกันเมื่อมาจากธรรมชาติ

            คำเอ่ยเย้านั้นติดอยู่ที่พระโอษฐ์หากพูดออกไปบุตรสาวมิเป็นลมไปเลยหรือ เบนสายตาไปยังขุนนางที่เพิ่งได้รับต่ำแหน่งเสนาบดีในมือมีนาฬิกาสีเงินท่าทางก็เหม่อลอยทรงเจอสาเหตุของรอยแดงบนหน้าบุตรีแล้ว

            หากเป็นผู้อื่นก็อยากจะยื่นมือเข้าไปยุ่งสักหน่อยแต่ก็ยังทรงจำได้ว่าอวิ้นซีเคยกล่าวสิ่งใดเอาไว้ความคิดนั้นก็ถูกปัดออกไปแทบจะทันที หันหัวเรือไปในทิศทางสนับสนุนแทนโดยไม่ต้องคิด บุตรีบอกว่าตนเป็นพ่อที่ดีที่สุดทรงหวงแหนตำแหน่งนี้ยิ่งกว่าสิ่งใด

            เมื่อจบพิธีอวิ้นซีกงจู่ก็ขอตัวแทบจะทันทีแม้จะเร็วไปเสียหน่อยแต่เมื่อฝ่าบาทไม่กล่าวอันใด คนที่เหลือจะมีใครกล้าคัดค้าน หลางหย่งจิ้นสังเกตุเห็นคนที่กลับออกไปก่อนในใจก็นึกถึงกำไลหยกในรถม้าแม้จะไม่ใช่สิ่งมีค่าควรเมืองแต่สิ่งเหล่านั้นจะสำคัญแล้ว

            กำไลหยกขาวที่มีสีแดงแต่งแต้มเป็นบางจุดถูกแกะสลักส่วนที่เป็นสีแดงให้เป็นลวดลายดวกไม้ดอกน้อยหยกเนื้อดีแต่ฝีมือผู้สลักยังไม่ถึงขั้นเพราะฝึกได้เพียงไม่นาน รูปผิวที่แผ่ความเย็นออกมาแล้วยกยิ้มฝีมือตนหากจะให้สวยกว่านี้คงต้องฝึกอีกนาน

            ทางเดินไปยังตำหนักเทียมฟ้านั้ยจำได้แม่นยำจนแทบจะปิดตาเดินไปได้ เวลายังไม่เลยยามอิ่วไปเยือนตำหนักเทียมฟ้าอีกสักคราคงไม่เป็นอันใด เดินพร้อมกับยิ้มที่กว้างขวางตามความคิดที่ล่องลอยอวิ้นซีจะยอมรับกำไลที่ฝีมือการแกะไม่ถึงขั้นวงนี้ไหมนะ

            เสียงโหวกเหวกรอบตำหนักกระชากรอยยิ้มไปจากใบหน้าจำได้ว่าทั้งไป่หลางและหรงหวาล้วนไม่อยู่ข้างกายอวิ้นซี กลิ่นไหม้โชยออกมาแล้วเพียงไม่นานเปลวไปก็ลุกโหมแผดเผาตัวตำหนัก ต้องหาคนผู้หนึ่งออกมาท่ามกลางที่กว้างขนาดนี้

            หัวใจพลันเต้นช้าลงภาพรอบตัวก็หมุนช้าลวเช่นกัน ไม่ได้มีโอกาสมากครั้งหากเลือกผิดอาจจะไม่ได้เห็นอีกฝ่ายอีกแล้วเปลวไฟโหมหนักสุดเป็นที่ใดไม่ทราบแต่ขาของตนพาร่างกายมุ่งไปยังเรือนอักษรโดยไม่รู้สาเหตุ  เมื่อเข้าไปด้านในทัศนะวิสัยก็เลวร้ายจนแทบมองไม่เห็น กว่าผลักประตูชั้นในเข้าไฟก็ลุกติดบนเนื้อผ้าจนต้องฉีกบางส่วนออกไปให้พ้นตัวปากก็ตะโกนเรียกชื่ออีกฝ่าย"อวิ้นซี"

            ทั้นที่ชั้นหนังสือไม่ได้เบาเลยแต่ตอนนั้นกลับยกขึ้นได้ในครั้งเดียวช้อนตัวอีกฝ่ายได้ก็เลือกพุ่งตัวออกทางหน้าต่างโดยห่ออีกคนให้พ้นความร้อนมากที่สุดแล้วใช้ไหล่กระแทกหน้าต่าง

            ด้านนอกมีเสียงวุ่นวายที่ชัดที่สุดคือเสียงแม่ทัพเจาจิงคุณเป็นครั้งแรกที่รู้สึกดีกับการได้ยินเสียงอีกฝ่ายขนาดนี้ ขาอ่อนแรงลงไปพร้อมสติที่พร่าเลือนเพราะสูดเอาควันไปเข้าไปไม่น้อย"เจ้าหนู"หากไม่ใช่ตอนนี้โอกาสที่จะเรียกอีกฝ่ายด้วยสรรพนามเช่นนี้นั้นไม่มีเลย อยากจะบอกว่ารักษาสัญญาเอาไว้ได้แล้วแต่ปากไม่ยอมขยับเลยส่งตัวอวิ้นซีให้อีกฝ่ายก็พยุงร่างกายเอาไว้ไม่อยู่แล้ว ให้ตายเถอะสภาพตอนนี้ดูไม่ได้เลยสักนิดถ้าลงไปกองกับพื้นสภาพคงอนาถไปกว่านี้ไม่ได้หลอก            ขอโทษที่มาลงช้านะคะ ยังตรวจคำไม่เสร็จดีด้วยแต่อัยย์ง่วงมากค่อยมาแก้ต่อนะคะ ฝันดีค่ะ

            


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 13 ครั้ง

10 ความคิดเห็น

 1. #743 Angiemammy (@Angiemammy) (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 1 มีนาคม 2560 / 22:18
  อ่านรวดเดียวเลยค่ะ สนุกค่ะ 
  ตอนนี้ค้างหนักมากกกก
  รอๆๆค่ะ อัพต่อไวๆๆน้าาา
  #743
  1
  • #743-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 71)
   5 มีนาคม 2560 / 11:24
   ช่วงนี้สอบหลายตัวเลยค่ะ ขอโทษที่ทำให้ต้องรอนะคะ
   #743-1
 2. วันที่ 1 มีนาคม 2560 / 11:18
  อ่าา~มีดีกรีความเป็นพระเอกกสูงงง>////<
  #742
  1
  • #742-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 71)
   5 มีนาคม 2560 / 11:23
   ค่ะ ใกล้ถึงเมฆ(อวิ้นซี)ที่ลอยอยู่ด้านบนและ
   #742-1
 3. #741 Ying (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2560 / 17:21
  อ่านไปยิ้มไป..เขิลลลลลลล&#128525;&#128525;&#128525;
  #741
  1
  • #741-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 71)
   5 มีนาคม 2560 / 11:22
   ตอนเราแต่งก็ของเหมือนกันค่ะ
   #741-1
 4. #740 kamchlaw (@chidapa_l) (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2560 / 00:02
  หล่อมากค่ะพี่หลาง รอตอนต่อไปค่ะ
  #740
  1
  • #740-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 71)
   5 มีนาคม 2560 / 11:22
   เฮียหล่อนะคะ ถึงจะน้อยกว่าอาคุณของอะยย์ก็ตาม
   #740-1
 5. #739 Sasiwan2507 (@Sasiwan2507) (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2560 / 16:24
  ขอบคุณค่ะ
  #739
  1
  • #739-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 71)
   5 มีนาคม 2560 / 11:21
   ด้วยความยินดีค่ะ
   #739-1
 6. วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2560 / 11:48
  อ่อๆ ที่มาที่ไป ความรักคู่นี้ละมุนมาก เสียดายพระเอกไม่เป็นวรยุทธดูแลนางเอกได้ลำบาก ถึงมีอาคุณแต่ก็ไม่ใช่ คนร้ายนี่คงอยากตายไว เดี๋ยวเจออาคุณกับฮ่องเต้แน่
  #738
  1
  • #738-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 71)
   5 มีนาคม 2560 / 11:21
   เราหาคนที่ดีพร้อมขนาดนั้นไม่ได้หลอกค่ะ แค่นี้ยังไม่ค่อยมีค่าตัวไปจ่ายเฮียเลย
   #738-1
 7. #737 หมูหนิงกินน้ำ (@sucawadee38) (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2560 / 08:41
  รอค่ะรอๆๆๆๆๆๆๆ ค้างหนักมาก TT
  #737
  1
  • #737-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 71)
   5 มีนาคม 2560 / 11:20
   พยายามลงแต่ละตอนให้ไม่ค้างยากมากเหมือนกันค่ะ
   #737-1
 8. #736 เซโนะ (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2560 / 06:15
  อ่ะโห เป็นความรักที่หวานล้ำมาก หยงจิ้นนี่แบบ ลอยลำอ่ะ เรือไม่ควาำแน่ๆๆ
  #736
  1
  • #736-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 71)
   5 มีนาคม 2560 / 11:19
   เฮียเป็นผู้ชายคนแรกที่ยื่นมือเข้ามาช่วยอวิ้นซีค่ะ ถ้าจำกันได้ ดังนั้นอย่าได้แปลกใจที่นางเอกจะมีความรู้สึกดีดีให้
   #736-1
 9. #734 Tyro (@tyro) (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2560 / 02:05
  รอออออออ แอน ค้างงงงงง
  เขิลลลลลลลลลเฟอร์
  #734
  1
  • #734-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 71)
   5 มีนาคม 2560 / 11:18
   พยายามลงให้แบบไม่ค้างที่สุดแล้วนะ
   #734-1
 10. #733 novellover (@Novellover) (จากตอนที่ 71)
  วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2560 / 00:33
  ตอนแรกหวานลึกล้ำจบด้วยความกล้าและหวาดหวั่นว่านางจักเป็นอย่างไรและใครจะได้รับผลจากความเกรี้ยวกราดของจิงคุณ บังอาจแตะต้องอวิ้นซี

  ทาสีชาด
  ตำแหน่งมีลงไม้เอกเพิ่มไป

  รอคะน่าติดตามมากๆ
  #733
  1
  • #733-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 71)
   5 มีนาคม 2560 / 11:08
   แหะๆ คำผิดนี่สม่ำเสมอกว่าเวลาลงนิยายขอโทษด้วยน้า
   #733-1