眼泪(อัสสุชลจอมนาง)

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 182,091 Views

 • 1,174 Comments

 • 3,377 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  476

  Overall
  182,091

ตอนที่ 81 : 81

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2812
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 21 ครั้ง
  14 เม.ย. 60

81


           งามพร้อม คำนี้หาได้พูดถึงเพียงภาพภายนอกหาได้หมายรวมเพียงหน้าตาอันสวยสดงดงาม แต่ต้องเพียรพร้อมไปด้วยบุคลิกภาพ การวางตัว ความรู้ความสามารถ และที่สำคัญคือมันสมองที่อยู่ด้านในหัวสวยสวยนั่น ในวังหลวงมีหญิงงามมากมายแต่หาใช่ว่าทุกคนจะงามพร้อม และหาใช่ว่าทุกคนที่งามพร้อมจะมีโอกาสได้ขึ้นไปอยู่ในตำแหน่งสูงส่ง แม้ท่านหญิงในวังหลังที่ได้รับความโปรดปรานจะมีไม่น้อยแต่ที่ได้เชิดหน้าชูตานั้นนับได้ทั้งหมดด้วยสองมือ

           ในสมัยของราชโอรสการแก่งแย่งในวังหลังนั้นน้อยนักด้วยหญิงสาวที่อยู่ในวังหลังมีจำนวนน้อยกว่าสมัยอดีตจักรพรรดิกว่าเท่าตัว คนน้อยเรื่องก็น้อยตาม แต่ดูเหมือนว่าคุณภาพจะลดต่ำลงตามปริมาณด้วยเช่นกัน

           ถ้าเทียบกับสมัยที่ตนเองครอบครองตราประทับหงส์ในฐานะฮองเฮาแล้ว การแก่งแย่งในยุคนี้เป็นเพียงสนามของเด็กเล็กที่ตีกันยามผู้ใหญ่หลับตา เหออวี้ไทเฮายังจำได้ว่านอกจากตนเองแล้วเฟยทั้งสี่นั้นไม่ธรรมดาเลยแม้แต่น้อยไม่ว่าจะเป็นความรู้ความสามารถ ฐานะชาติตระกูล และชื่อเสียง

           ฉางเหออวี้ชื่อนี้นางไม่ได้ฟังมานานมากแล้วตั้งแต่ฮ่องเต้ขึ้นครองราชย์ ฉางคือแซ่เดิมที่ต้องถูกลบเลือนเพื่อไม่ให้ความสมดุลย์ในทางฝ่ายขุนนางโน้มเอียงจนเกินไป ฮ่องเต้ใช้แซ่ซูหาใช่ฉางนางเองก็ควรจะเป็นเช่นนั้น

           มองไปทั่ววังหลวงหากต้องหาสตรีงามพร้อมที่โดดเด่นสักคน คนที่ทำให้รู้สึกเหมือนยามลงสังเวียนประลองสมองกับเฟยทั้งสี่ในวันวาน คนที่เหมาะสมกับตำแหน่งฮองเฮากว่าผู้ใด นางเห็นอยู่เพียงผู้เดียว หาใช่พระสนมหรือนางในแต่เป็นองค์หญิงหนึ่งเดียวของซูโจว'อวิ้นซีกงจู่'

           "เสด็จย่าๆ ถึงตาพระองค์แล้วเพคะ"หมากขาวถูกวางลงนานแล้วรอเพียงหมากดำมาเดินตาต่อ

           "ลงที่ใดก็แพ้แล้วมิใช่หรือ"ฝีมือในด้านการเดินหมากของนางไม่นับว่าแย่แต่เด็กตรงหน้าเก่งเกินไป"เจ้าเก่งกว่าเปิ่นกงมาก"

           "เป็นเพราะท่านออมมือไว้ต่างหากเล่าเพคะ"คนตอบยิ้มด้วยดวงตาที่ทอประกาย การรับฝีมือกับคนเก่งสนุกกว่าเล่นคนเดียวมาก ไทเฮาเก่งทั้งการวางแผนและซ่อนหมากเล่นพลิกแพลงไปมาจนนางต้องเค้นสมองทั้งหมดออกมาต่อสู้ สำหรับคนที่ชอบการเดินหมากเช่นนางกระดานนี้สนุกมาก

           "ฝีมือทางด้านนี้ดีแต่การร่ายรำยังไม่พัฒนาเสียที"ไทเฮาตำหนิอย่างไม่จริงจังเท่าใดนัก ใช้พัดฉลุลายงดงามเคาะเบาๆบนหมากที่ทำให้ตนพ่ายแพ้สองคราว

           "เรื่องเช่นนี้คงยากเกินไปสำหรับคนเช่นอวิ้นซีแล้ว"

           "ไม่ต้องถ่อมตัว เจ้าไม่ชอบมากพอเสียมากกว่า"เหออวี้ไทเฮาปลายตามองอย่างรู้ทัน"ได้ยินว่ารองแม่ทัพฉีบุกเข้าไปหาเจ้าถึงตำหนักชิดจันทร์"

           เล่นหมากอยู่เกือบชั่วยามกว่าไทเฮาจะยอมพูดสาเหตุที่แท้จริงในการเรียกพบครั้งนี้ อวิ้นซียกริมฝีปากเป็นรอยยิ้มประจบ"ไม่ต้องเรียนเสด็จย่าคงทราบดีแล้ว"

           "เจ้าใจอ่อนเกินไปเช่นนี้จะทำการใหญ่ได้เช่นไร"ขาดเพียงข้อนี้เท่านั้นที่ทำให้กู้หลุนกงจู่ผู้นี้ไม่เหมาะกับวังหลังแต่ก็เพราะข้อนี้เช่นกันกระมังที่ทำให้ฝ่าบาทยึดติดกับลูกสาวที่ไม่มีส่วนเกี่ยวพันธ์กันทางสายพระโลหิตผู้นี้นัก"ต่อให้ปล่อยฉีเจี๋ยยวี๋ไปนางก็ไม่สำนึกถึงความดีของเจ้า"

           "หลานหาได้ต้องการความรู้สึกสำนึกจากนางหลานอยากได้ความรู้สึกสบายใจของตนเอง"

           "อ้ายเจี่ยไม่โทษเจ้า ตัดสินใจเช่นนนี้ก็สมกับเป็นเจ้าดี"เสียงพูดหยุดลงชั่วครู่เมื่อนางกำนัลเดินเข้ามาเก็บกระดานหมากและเปลี่ยนน้ำชา"หากมีคนเช่นเจ้าคอยคุมบังเหียนวังหลังคงดีไม่น้อย"น้ำชาร้อนๆส่งควันร้อนขึ้นเป็นม่านหมอกบนอากาศสร้างบรรยากาศรื่นรมย์ต่างกับคำที่ทรงตรัสออกมานัก

           "อวิ้นซีเป็นแค่ลูกอนุ ภูมิหลังเช่นนี้ไม่กล้าคิดการใหญ่ถึงเพียงนั้น"ไทเฮาเค่นเสียงเหอะนางพูดได้ไม่ผิด เพียงแต่อนุที่ว่าคือเจาเหม่ยหรงที่สืบทอดสายเลือดของราชวงศ์หลี่แห่งอี้เหอ แม้จะมีศักดิ์ฐานะเป็นอนุแต่นับตามสายเลือดในกายแล้วมีความต่ำตมที่ใด

           "เสียดายที่เจ้าไม่ถูกใจอาหมิง หากมีเจ้าอยู่ข้างกายบัลลังก์ของอาหมิงคงมั่นคง"

           "ต่อให้ไม่อยู่ข้ายกายอวิ้นซีก็เป็นฐานค้ำบัลลังก์ให้พี่สามได้เพคะ"ไทเฮายืนอยู่ข้างองค์ชายซูเฟิ่งหมิงมีใครบ้างไม่รู้  สำหรับนางไม่ว่าใครจะขึ้นไปนั่งบนบัลลังก์มังกรนั้นอวิ้นซีก็พร้อมสนับสนุนทั้งสิ้น

           "ใต้เท้าหลางเป็นคนดี"นางเห็นสหายของหลานคนโปรดมาตั้งแต่เยาว์วัย หลางหย่งจิ้นเป็นคนดีจริงอย่างที่ว่า อีกสิ่งที่สำคัญคือใต้เท้าหลางผู้นี้เป็นสหายกับอาหมิงหากอวิ้นซีกงจู่ตบแต่งกับคนผู้นี้ก็ไม่นับว่าแย่สักเท่าใด"แต่ฮ่องเต้คงไม่ยอมให้เจ้าแต่งออกไปเป็นแน่"

           ใบหน้าของหญิงสาวเห่อร้อนึ้นมาทันควัน"อวิ้นซีไม่ได้คิดไกลถึงเพียงนั้น"

           เจ้าของตำหนักยกน้ำชาขึ้นจิบไม่กล่าวสิ่งใดให้คนมีศักดิ์เป็นหลานต้องอายไปมากกว่าที่เป็น"เรื่องฉีเจี๋ยยวี๋ไท่โฮว่จะหาทางส่งนางออกไปเอง"

           "ขอบพระทัยในพระมหากรุณาธิคุณเพคะ"

           "ส่วนใต้เท้าฉีนั้นอย่างไรก็รักษาตำแหน่งขุนนางไว้ไม่ได้แล้ว"

           "ฉีหย่งเกาทำตัวเอง เพียงแค่เรื่องขอฉีเจี๋ยยวี๋ทำให้เวลาถูกล่นเข้ามาให้เร็วกว่าเดิมเท่านั้น"นางไม่คิดยืนมือเข้าช่วยในเรื่องนี้

           "เช่นนั้นก็ดี"น้ำชาถูกกลืนลงคออีกคำแม้จะเริ่มเย็นกว่าที่ควรแต่เพราะอารมณ์ที่ดีไม่น้อยทำให้รู้สึกว่าชาในมือยังพอจิบได้"ประชุมขุนนางตอนบ่ายยังต้องการความเห็นของกู้หลุนกงจู่ เรื่องตำหนักให้อ้ายเจี่ยจัดการเอง"

           "ขอบพระทัยอีกครั้งเพคะ"

           "คราวหน้ามาเล่นหมากกับอ้ายเจี่ยอีกสิ เล่นกับคนเช่นเจ้าฝึกสมองดี"เค่อมามาเจ้ามาประคองผู้เป็นนายอย่างรู้จังหวะ"เปิ่นกงรู้สึกเพลียแล้ว"

           "อวิ้นซีทูลลาเพคะ เสด็จย่าทรงถนอมพระวรกายด้วย"

           "พี่หรงหวาเป็นอะไรไปหน้าซีดเชียว"อดไม่ได้ที่จะเอ่ยทักคนที่หน้าซีดจนแทบไม่เห็นสีเลือด

           "กลัวแทนคุณหนูเจ้าค่ะ ตำหนักแสงสลวยเข้าไปกี่ทีก็อดเกร็งไม่ได้ทุกที"หรงหวาจับมือผู้เป็นนายบอกให้รู้ว่านางเกร็งจนมือสั่นมือเย็นไปหมด หากไม่ใช่ว่าไป่หลางต้องออกไปธุระด้านนอกตนคงไม่มาทำหน้าที่ที่ไม่เหาะกับตนเองเช่นนี้

           "ดูสิมือเย็นไปหมดแล้ว"อวิ้นซีลูบมือคนสนิทไปมา"ไทเฮาไม่ได้น่ากลัวถึงเพียงนั้น ท่านใจดีกับข้ามากกว่าที่เห็น"

           ไทเฮาเป็นหญิงที่มีอำนาจมากที่สุดในวังหลวงอย่างแท้จริงหากต้องการงัดข้อกับตนจริงๆอะไรต่อมิอะไรจะง่ายเช่นนี้หรือ ไทเฮาลงให้ตนแม้ไม่ได้พูดออกมาให้ชัดเจนแต่การกระทำนั้นเป็นตัวชี้ให้เห็น

           "ถึงเป็นงั้นก็เถอะ"หรงหวายกล่มขึ้นกางให้นายเหนือหัวเมื่อรู้สึกถึงไอแดด"คราวหน้าให้ไป่หลางมาด้วยดีกว่าเจ้าค่ะ ข้าไม่เหมาะกับงานเช่นนี้"

           "พี่เหมาะกับงานของพี่ไป่หลางก็เหมาะกับงานของนาง"

           "เจ้าค่ะข้าน้อยรู้แล้ว คุณหนูต้องร่วมว่าราชการรีบเสด็จเถอะ"
           ขุนนางในท้องพระโรงบางตาลงหลายตำแหน่งหายไปเหลือเพียงที่ว่าที่รอให้ขุนนางรุ่นต่อไปมายืนแทนที่ ซูอวิ้นซีรับรู้ได้โดยไม่ต้อยเงยหน้าขึ้นมองสายตาของเหล่าขุนนางมองตนด้วยความยำเกรงมากขึ้นกว่าที่เคยเป็น

           ท่านพ่อยื่นบทละครมาให้ตนทำได้เพียงเล่นไปตามพระประสงค์

           ไม่ว่าเหล่าขุนนางจะมีความคิดเห็นเช่นไรการหารือข้อราชการก็จำเป็นต้องเริ่มขึ้น ตำแหน่งจักรพรรดิคืองานที่ไม่มีจุดสิ้นสุดไม่เคยมีวันใดไม่มีข้อราชกิจ จะเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ก็ต้องมีมาให้ถกกันสักเรื่องสองเรื่อง ผู้คนต่างทะยานอยากมายืนในตำแหน่งของเสด็จพ่อแต่มีใครบ้างหวังยืนในตำแหน่งนี้เพื่อสะสางงานเหล่านี้อย่างแท้จริง

           ขุนนางสลับกันออกความเห็นกับข้อราชการอย่างแข็งขัน ตำแหน่งสูงถูกเว้นว่างไว้ไม่น้อยในยามนี้เหมาะที่สุดที่จะแสดงฝีมือ ขุนนางไร้ฝีมือที่เข้ามาได้ด้วยอำนาจของตระกูลถูกกำจัดออกจนเหี้ยน แม้ไม่ได้โดนโทษทางอาญาจนต้องไปนั่งเล่นนอนเล่นในคุกหลวงแต่ตำแหน่งหน้าที่ก็ถูกลดทอนจนเท่ากับความสามารถที่มี ท่านพ่อใช้เรื่องนี้จนคุ้มค่าต่อเติมตำหนักเอื้อมเมฆา

            ปัญหาภัยแล้งด้านนอกมากขึ้นเท่าใดชนเผ่าน้อยใหญ่ก็ลุกคืบเข้าประชิดกำแพงของแคว้นใหญ่เข้าทุกที แม้ปัญหาภายในกำแพงเมืองจะคุมได้เกือบหมดแต่ด้านนอกนั้นต่างออกไป ไม่มีการสร้างฝายชะลอน้ำไม่มีการสร้างเหล่งกักเก็บน้ำ รวมทั้งคันกั้นน้ำก็ไม่ปรากฏให้เห็น ยามน้ำมากก็ดินถล่มบางคราวก็น้ำหลาก ยามน้ำน้อยก็ไม่พออุปโภคบริโภค

            ชนเผ่าด้านนอกล้วนเป็นกลุ่มไม่ใหญ่นักจะให้ไปสร้างแหล่งเก็บน้ำหรือฝายชะลอน้ำคงเป็นไปได้ยาก กลุ่มชนที่ใหญ่ขึ้นมาพอจะจัดการปัญหานี้ได้ก็เริ่มรับมือปัญหาไม่ไหวเมื่อฝนไม่ตกติดต่อกันมาเกือบสองเดือน ตอนนี้แม่น้ำสายเล็กๆด้านนอกคงแห้งขอดแล้ว

            การจราจลและปล้นสะดมเริ่มเกิดขึ้นที่ชายขอบของแคว้น แต่เรื่องนี้ยังไม่เป็นปัญหาเท่าชาวโพ้นทะเล พวกคนเจ้าเลห์ย่อมใช้โอกาสนี้รุกคืบเข้ามาเช่นกัน 

            หันไปสบตาเสด็จพ่อคาดว่าคงหนักใจในเรื่องนี้เช่นกัน

            "แหล่งเก็บน้ำในเมืองใหญ่แต่ละแห่งยังพอจะรับมือภัยแล้งครั้งนี้ได้อีกสักระยะ แผนผังคูเมืองที่อวิ้นซีกงจู่วางไว้ขุดเสร็จเกือบหมดแล้ว บางส่วนเปิดให้ใช้งานเหลือแต่ส่วนของเมืองหลวงที่ไม่ได้มีปัญหาเรื่องการขาดน้ำเท่านั้นที่ยังต้องดำเนินต่อไปตามแ/ผนงาน"ขุนนางฝ่ายชลประทานมองกู้หลุนกงจู่ด้วยสายตาเทิดทูน คนอื่นอาจจะไม่รู้แต่คนที่ทำงานสายนี้รู้ดีว่าหากขาดฝายเหล่านี้ ขาดคูเมืองที่วางแผนมาดีมากพอ ซูโจวจะประสบปัญหาไม่แพ้ชนเผ่าด้านนอก ด้วยจำนวนประชาชนที่มากและพื้นที่การเพาะปลูกที่น้อยกว่าแล้วปัญหาที่พบอาจจะมากกว่าเสียด้วยซ้ำ

            "การผันน้ำและแผนการใช้น้ำให้ดำเนินการไปเช่นเดิม เริ่มเข้าวสันต์แล้วหากมีฝนตกลงมาเหมือนหลายวันก่อนคงไม่มีปัญหาเรื่องแหล่งน้ำอีก"มองข้อมูลระดับน้ำที่ถูกส่งมาก็เบาใจเรื่องนี้ไปได้เปราะหนึ่ง"ใต้ท้าเหยาดำเนินการเรื่องนี้ตามที่เห็นสมควรได้เลย"

            "รับด้วยเกล้าพะยะคะ"เสนาบดีฝ่ายชลประทานรับคำด้วยสีหน้าไม่แสดงความหนักใจมากสักเท่าใด เพียงแค่เคร่งครัดดูแลการใช้น้ำไปอีกไม่กี่เดือนหาใช่เรื่องใหญ่ เพราะมีการเตรียมความพร้อมมาก่อนหน้าจึงเพียงแค่นะมัดระวังเหตุฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นเท่านั้น

            ขุนนางฝ่ายอื่นมองเหยาหวางจี่ด้วยสายตาอิจฉา อวิ้นซีกงจู่ให้ความสำคัญกับเรื่องการใช้น้ำมาตั้งแต่เริ่ม ดำเนินการทั้งสร้างฝาย ขุดคูครอง สร้างแหล่งเก็บนำ้มาตั้งแต่ยังไม่เห็นเค้าลางของปัญหา ตอนนี้ใต้เท้าเหยาเพียงรอรับความดีความชอบเท่านั้น

            "เรื่องปัญหาปล้นสะดมมีอยู่ในแทบทุกพื้นที่ในเขตชายเขตกำแพงเมือง ดูไม่เหมือนเป็นฝีมือของชาวบ้านโดยเฉพาะกำแพงบูรพาที่ควรจะมีปัญหาน้อยที่สุดเพราะอยู่ติดกับทางน้ำและป่าชื้น"กงหลี่หยุนกราบทูลก้วยสีหน้าเคร่งเครียดยามนี้แม่ทัพโม่บาดเจ็บหนักจนสั่งการไม่ได้คนที่เหลือพอจะเข้าไปจัดการก็มีเพียง.... ร่างสูงใหญ่ของแม่ทัพประจำกองกำลังดูผิดที่ผิดทาง เจ้าของดวงตาสีน้ำเงินเลือกยืนในที่ที่เห็นอวิ้นซีกงจู่ในสายตาโดยไม่สนระเบียบอันใด"แต่ยามนี้กลับเผชิญปัญหาหนักที่สุดแม่ทัพประจำกำแพงบูรพาเจ็บหนักจนต้องส่งกลับมารักษาตัวในเมืองหลวงตั้งแต่ต้นเดือน"

            กงหลี่หยุนมองไปที่แม่ทัพเจา เจาจิงคุณแม่ทัพอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ซูโจว คนอื่นอาจไม่รู้แต่ตนและฝ่าบาทรู้อยู่แก่ใจ แม่ทัพเจา สี่จตุรเทพผู้มากฝีมือและกองกำลังอินทรีย์ดำที่ผู้คนต่างหงาดเกรงหาใช่กำลังของแคว้นซูโจว หาได้ขึ้นตรงต่อผู้ครองตราประทับมังกรทอง พวกเขาขึ้นตรงต่อคนเพียงผู้เดียวองค์หญิงหนึ่งเดียวของซูโจว...อวิ้นซีกงจู่

            ที่ผ่านมากองกำลังอินทรีย์ดำยอมออกปฏิบัติการเพียงเพราะกู้หลุนกงจู่เห็นชอบ แต่ในยามนี้ในยามที่การวางเพลิงตำหนักเทียมฟ้าเพิ่งผ่านพ้นไปได้เพียงไม่ถึงสิบวัน เทพอสูรสีขาวย่อมไม่ยอมห่างกายผู้เป็นนาย แม้แต่ฝ่าบาทเองก็คงไม่ยินดีเช่นกัน

            "หากไม่ส่งคนไปจัดการในเร็ววัน นอกจากเหล่าโจรจะยิ่งฮึกเหิมก่อการใหญ่แล้ว ยังอาจตีกำแพงจนเมืองท่าแตกออกก็เป็นได้"

            "คนที่พอจะจัดการปัญหาเรื่องนี้ได้คงเหลือเพียงแม่ทัพเจา"ขุนนางชั้นน้อยผู้หนึ่งเอ่ยขึ้นมาอย่างไม่กลัวตาย หลังกำแพงบูรพาคือบ้านเกิดที่ยังมีครอบครัวอาศัยอยู่ ตนไม่อาจปล่อยเรื่องนี้ผ่านไปโดยทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นได้ ขุนนางที่เพิ่งได้เข้ามามีส่วนร่วมในท้องพระโรงไม่นานเห็นสายตาของคนที่เอ่ยถึงตวัดมามองชัดเต็มสองตา ความกลัวแล่นขึ้นไปถึงสมองจนแผ่นหลังหลั่งเหงื่อเย็นเฉียบแต่แม้จะย้อนเวลากลับไปได้ตัวมันก็ยังเลือกที่จะพูดเช่นเดิม 

            ท่านลิ่วจือต้องอยู่รักษาวัง องค์ชายสามต้องประจำทัพใหญ่ปกป้องเมือง แม่ทัพหนึ่งเดียวที่สามารถโยกย้ายได้ในยามนี้มีเพียงแม่ทัพเจาเท่านั้น หากสามารถแก้ปัญหาที่กำแพงบูรพาได้แล้วล่ะก็....

            ซูหนานตี่ไม่ตรัสสิ่งใดออกมาแม้เพียงครึ่งคำกำแพงบูรพาตต้องรักษาไว้ ชีวิตของอวิ้นซีก็ต้องถูกปกป้องเช่นกัน พระองค์ไม่อาจเสียกำแพงบูรพาไปยิ่งไปกว่านั้นจะไม่มีทางยอมเสียบุตรตรีผู้นี้ไป

           

           สวัสดีวันปีใหม่ไทยค่ะ ขอให้รีททุกท่านสุขภาพแข็งแรงและได้เริ่มต้นสิ่งดีดีในวันปีใหม่นี้นะคะ ใครไปเล่นน้ำหรือเดินทางกลับบ้านก็ระวังตัวกันด้วยน้าอัยย์เป็นห่วง

           รักรีทนะคะ ฝันดีล่วงหน้าเช่นเคยค่ะ
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 21 ครั้ง

7 ความคิดเห็น

 1. #840 Teoy0330 (@pimros) (จากตอนที่ 81)
  วันที่ 15 เมษายน 2560 / 21:59
  รู้สึกยังไม่ครบตอน 55555+ มาต่อเร็วๆนะคะ
  #840
  1
  • #840-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 81)
   16 เมษายน 2560 / 14:37
   จะรีบมาต่อให้น้า
   #840-1
 2. #839 Teoy0330 (@pimros) (จากตอนที่ 81)
  วันที่ 15 เมษายน 2560 / 21:58
  รู้สึกยังไม่ครบตอน 55555+ มาต่อเร็วๆนะคะ
  #839
  1
  • #839-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 81)
   16 เมษายน 2560 / 14:37
   ครบแล้วค่ะครบแล้วคบแล้วอย่าเลิกนะคะ อยากแล่นมุกนี้มานานแต่ไม่มีใครให้เล่นด้วยค่ะ
   #839-1
 3. #836 Angiemammy (@Angiemammy) (จากตอนที่ 81)
  วันที่ 14 เมษายน 2560 / 22:51
  ขอบคุณค่ะ
  #836
  1
  • #836-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 81)
   16 เมษายน 2560 / 14:34
   ด้วยความยินดีค่ะ
   #836-1
 4. วันที่ 14 เมษายน 2560 / 22:21
  สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ คิดถึงอาคุณ
  #835
  1
  • #835-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 81)
   16 เมษายน 2560 / 14:34
   สวัสดีปีใหม่ไทยเช่นกันค่ะ รักอาคุณค่ะ5555 ขอให้รีทเจอแต่สิ่งดีๆในปีใหม่ปีนี้นะคะ
   #835-1
 5. #834 Khae (จากตอนที่ 81)
  วันที่ 14 เมษายน 2560 / 20:18
  สวัสดีปีใหม่ไทยเช่นกันค่ะ
  #834
  1
  • #834-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 81)
   16 เมษายน 2560 / 14:33
   สวัสดีปีใหม่ไทยนะคะ ขอให้รีทที่น่ารักเจอแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตในปีใหม่ปีนี้น้า
   #834-1
 6. #833 wind_gloomy (@wind-gloomy) (จากตอนที่ 81)
  วันที่ 14 เมษายน 2560 / 17:09
  ซี้ดดดดเลยค่ะ อยากอ่านต่อแล้วๆๆ
  สวัสดีปีใหม่ไทยเช่นกันค่ะ
  #833
  1
  • #833-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 81)
   16 เมษายน 2560 / 14:32
   สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ ปีนี้คิดสิ่งใดก็ขอให้สมปรารถนารีที่น่ารักนะคะ
   #833-1
 7. #832 annonann (@annonann) (จากตอนที่ 81)
  วันที่ 14 เมษายน 2560 / 17:04
  สวัสดีปีใหม่ไทยเช่นกันค่ะ
  #832
  1
  • #832-1 carentear (@carentear) (จากตอนที่ 81)
   16 เมษายน 2560 / 14:31
   สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ ขอให้รีทเจอแต่สิ่งดีๆในปีใหม่ปีนี้นะคะ
   #832-1