เจาะเวลากู้แผ่นดิน ภาค กำเนิดเจ้าหญิงเทพธิดาดอกบัวพันปี"เหลียนฮวา"

ตอนที่ 22 : ฮาโลวีนฮาเฮแบบฉบับหลงยุค

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,112
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 6 ครั้ง
  29 ต.ค. 55

นี้ฮวาน้อยทำไมเจ้าถึงจับพวกข้าแต่งตัวบ้าๆแบบนี้ด้วยละ”---หย่งจื้อ

หือทำไมละข้าว่าชุดนั้นก็เหมาะกับเจ้าดีออกนะหย่งจื้อ หึหึ เจ้าก็คิดอย่างนั้นเหมือนกันใช่ไหมไป๋เจี้ย”---กุ้ยเจิน

อืม….เอ๊ะ!!!เมื่อกี้เจ้าว่าอย่างไรกันนะข้าไม่ได้ฟังที่เจ้าพูดก่อนหน้านั้นนะ”---ไป๋เจี้ย

เออช่างมันเหอะ” ---กุ้ยเจิน =3=

                “ว้าวพวกพี่ทั้งสามแต่งออกมาแล้วดูดีอย่างที่ข้าคิดไว้เลย อิอิ” ---ฮวาน้อย

                เอาละทีนี้เจ้าบอกพวกข้าได้หรือยังว่าทำไมเจ้าถึงจับพวกข้าแต่งชุดประหลาดพวกนี้ด้วยฮึ ยัยตัวยุ่ง” ---หย่งจื้อที่พูดจบก็เดินเข้าขยี้ผมยัยตัวยุ่งทันที

                ก็ไม่มีอะไรมากหรอกค่ะท่านพี่หย่งจื้อก็แค่วันนี้เป็นวันฮาโลวีนก็เท่านั้นเอง ตอนที่ข้าอยู่ที่โลกนั้นไม่มีโอกาสได้เที่ยวงานฮาโลวีนที่ว่าซะทีเลยเก็บกดมาถึงทุกวันนี้ แต่ตอนนี้ข้ากลับคิดได้ว่าในเมื่อไม่มีโอกาสได้ไปซะทีก็จัดมันขึ้นมาเองซะเลยดีกว่า อิอิ” ---ฮวาน้อย

                “เจ้าก็เลยจับพวกข้ามาร่วมงานนี้กับเจ้างั้นสิ???” ---กุ้ยเจิน

                “ถะ….ถูกต้องแล้วคร้า…”---ฮวาน้อย

                (สงสัยพวกเราจะโดนฮวาน้อยเอาคืนก็วันนี้ละนะ คงเพราะพวกเราแกล้งนางไว้มากแน่ๆเลยเฮ่อออออ) ---กุ้ยเจิน/หย่งจื้อ/ไป๋เจี้ย

                “งั้นช่วยบอกความเป็นมาของงานนี้ แผนงาน กิจกรรม และอื่นๆให้พวกพี่ฟังหน่อยสิฮวาน้อย แล้วถ้าจะให้พี่เดาละน่ะเราคงอยากให้พี่ๆไปช่วยแกล้งพวกแปดปรมาจารย์ด้วยใช่ไหมฮึ” ---ไป๋เจี้ย

                “แหมท่านพี่ช่างรู้ใจข้าดีจังเลยอิอิ เอาละงั้นข้าจะเล่าความเป็นมาของเทศกาลงานนี้ให้พี่ๆฟัง งั้นพวกเราไปนั่งฟังที่ริมสระบัวกันเถอะ” ---ฮวาน้อย

 

ประวัติวันฮาโลวีน

             วันที่ 31 ต.ค. เป็นวันที่ชาว เคลต์ (Celt) ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองเผ่าหนึ่งในไอร์แลนด์ ถือกันว่า เป็นวันสิ้นสุดของฤดูร้อน และวันต่อมา คือ วันที่ 1 พ.ย. เป็นวันขึ้นปีใหม่ ซึ่งในวันที่ 31 ต.ค. นี่เองที่ชาวเคลต์เชื่อว่า เป็นวันที่มิติคนตาย และคนเป็นจะถูกเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน และวิญญาณของผู้ที่เสียชีวิตในปีที่ผ่านมาจะเที่ยวหาร่างของคนเป็นเพื่อสิงสู่ เพื่อที่จะได้มีชีวิตขึ้นอีกครั้งหนึ่ง เดือดร้อนถึงคนเป็น ต้องหาทุกวิถีทางที่จะไม่ให้วิญญาณมาสิงสู่ร่างตน ชาวเคลต์จึงปิดไฟทุกดวงในบ้าน ให้อากาศหนาวเย็น และไม่เป็นที่พึงปรารถนาของบรรดาผีร้าย นอกจากนี้ยังพยายามแต่งกายให้แปลกประหลาด ปลอมตัวเป็นผีร้าย และส่งเสียงดังอึกทึก เพื่อให้ผีตัวจริงตกใจหนีหายสาบสูญไป

            บางตำนานยังเล่าถึงขนาดว่า มีการเผา "คนที่คิดว่าถูกผีร้ายสิง" เป็นการเชือดไก่ให้ผีกลัวอีกต่างหาก แต่นั่นเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ก่อนคริสตกาล ที่ความคิดเรื่องผีสางยังฝังรากลึกในจิตใจมนุษย์ ต่อมาในศตวรรษแรกแห่งคริสตกาล ชาวโรมันรับประเพณีฮาโลวีนมาจากชาวเคลต์แต่ได้ตัดการเผาร่างคนที่ถูกผีสิงออก เปลี่ยนเป็นการเผาหุ่นแทน กาลเวลาผ่านไป ความเชื่อเรื่องผีจะสิงสูร่างมนุษย์เสื่อมถอยลงตามลำดับ ฮาโลวีนกลายเป็นเพียงพิธีการ การแต่งตัวเป็นผี แม่มด สัตว์ประหลาดตามแต่จะสร้างสรรค์กันไป ประเพณีฮาโลวีนเดินทางมาถึงอเมริกาในทศวรรษที่ 1840 โดยชาวไอริชที่อพยพมายังอเมริกา สำหรับประเพณี ทริกออร์ทรีต (Trick or Treat แปลว่า หลอกหรือเลี้ยง) นั้น เริ่มขึ้นในราวคริสต์ศตวรรษที่ 9 โดยชาวยุโรป ซึ่งถือว่า วันที่ 2 พ.ย. เป็นวัน 'All Souls' พวกเขาจะเดินร้องขอ 'ขนมสำหรับวิญญาณ' (soul cake) จากหมู่บ้านหนึ่งไปยังอีกหมู่บ้านหนึ่ง โดยเชื่อว่า ยิ่งให้ขนมเค้กมากเท่าไร วิญญาณของญาติผู้บริจาคก็ได้รับผลบุญ ทำให้มีโอกาสขึ้นสวรรค์ได้มากเท่านั้น

           ส่วนตำนานที่เกี่ยวกับฟักทองนั้น เป็นตำนานพื้นบ้านของชาวไอริช ที่กล่าวถึง แจ๊คจอมตืด ซึ่งเป็นนักเล่นกลจอมขี้เมา วันหนึ่งเขาหลอกล่อปีศาจขึ้นไปบนต้นไม้ และเขียนกากบาทไว้ที่โคนต้นไม้ ทำให้ปีศาจลงมาไม่ได้ จากนั้นเขาได้ทำข้อตกลงกับปีศาจ 'ห้ามนำสิ่งไม่ดีมาหลอกล่อเขาอีก' แล้วเขาจะปล่อยปีศาจลงจากต้นไม้ เมื่อแจ็คตายลง เขาปฏิเสธที่จะขึ้นสวรรค์ ขณะเดียวกันปฏิเสธที่จะลงนรก ปีศาจจึงให้ถ่านที่กำลังคุแก่เขา เพื่อเอาไว้ปัดเป่าความหนาวเย็นท่ามกลางความมืดมิด และแจ็คได้นำถ่านนี้ใส่ไว้ในหัวผักกาดเทอนิพที่ถูกเจาะให้กลวง เพื่อให้ไฟลุกโชติช่วงได้นานขึ้น ชาวไอริชจึงแกะสลักหัวผักกาดเทอนิพ และใส่ไฟในด้านใน อันเป็นอีกสัญลักษณ์ของวันฮาโลวีน เพื่อระลึกถึง 'การหยุดยั้งความชั่ว' Trick or Treat เพื่อส่งผลบุญให้กับญาติผู้ล่วงลับ และพิธีทางศาสนาเพื่อทำบุญวันปีใหม่ แต่เมื่อมีการฉลองฮาโลวีนในสหรัฐอเมริกา ชาวอเมริกาพบว่า ฟักทองหาง่ายกว่าหัวผักกาดมาก จึงเปลี่ยนมาใช้ฟักทองแทน หัวผักกาดจึงกลายเป็นฟักทองด้วยเหตุผลฉะนี้

           ประเพณีทริกออร์ทรีต ในสหรัฐอเมริกาคือการละเล่นอย่างหนึ่งที่เด็ก ๆ เฝ้ารอคอย ในวันฮาโลวีนตามบ้านเรือนจะตกแต่งด้วยโคมไฟฟักทองและตุ๊กตาหุ่นฟางที่เป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลประเพณีเก็บเกี่ยว (Harvest) ในช่วงเดียวกันนั้น แต่ละบ้านจะเตรียมขนมหวานที่ทำเป็นรูปเม็ดข้าวโพดสีขาวเหลืองส้มในเม็ดเดียวกัน เรียกว่า Corn Candy และขนมอื่นๆไว้เตรียมคอยท่า ส่วนเด็กๆ ในละแวกบ้านก็จะแต่งตัวแฟนซีเป็นภูตผีมาเคาะตามประตูบ้าน โดยเน้นบ้านที่มีโคมไฟฟักทองประดับ (เพราะมีความหมายโดยนัยว่าต้อนรับพวกเขา) พร้อมกับถามว่า "Trick or treat?" เจ้าของบ้านมีสิทธิที่จะตอบ treat ด้วยการยอมแพ้ มอบขนมหวานให้ภูตผี(เด็ก)เหล่านั้น ราวกับว่าช่างน่ากลัวเหลือเกิน หรือเลือกตอบ trick เพื่อท้าทายให้ภูตผีเหล่านั้นอาละวาด ซึ่งก็อาจเป็นอะไรได้ ตั้งแต่แลบลิ้นปลิ้นตาหลอกหลอน ไปจนถึงขั้นทำลายข้าวของเล็ก ๆ น้อย ๆ แล้วอาจจบลงด้วยการ treat เด็ก ๆ ได้ขนมในที่สุด

 

                “แฮ่กๆ กว่าจะเล่าจบก็เอาซะเล่าหอบเลยวุ้ยขอข้าพักดื่มชาก่อนแล้วเดียวเปิดโอกาสให้พวกท่านถามข้าได้นะ” ---ฮวาน้อยกล่าวจบก็เสกขวดชาสาระพันประโยชน์ขึ้นมาจิบทันที

                จากที่เจ้าเล่าให้พวกข้าฟัง วันฮาฮ่าโลวีน อะไรนั้นมันก็คือวันที่ประตูโลกวิญญาณเชื่อมต่อกับโลกมนุษย์พอเปิดออกมาแล้วเหล่าวิญญาณทั้งหลายที่หลุดออกมาก็ต้องการหาร่างอยู่ก็เท่านั้นใช่ไหม?? แต่จากที่เจ้าเล่ามาก็ไม่เห็นต้องกลัวอะไรเลย เพราะพวกข้าก็ไม่มีร่างให้ใครมาสิงได้ซะหน่อย อีกอย่างถึงพวกข้าไม่มีร่างเนื้อ แต่ก็ยังคงสภาพร่างเนื้อได้บ้างบางครั้งถ้าอยากทำโดยอาศัยพลังตบะที่พวกข้าได้สั่งสมมานาน” ---หย่งจื้อ

                “…..ท่านเล่นพูดมาแบบนี้ข้าก็ไปต่อไม่ถูกอ่ะสิพี่หย่ง” ---ฮวาน้อย

                “เจ้าก็พูดไปซะ อย่างกับไม่รู้นิสัยนางนะหย่งจื้อที่นางต้องการจริงๆคือแกล้งให้พวกอาจารย์ทั้งแปดกลัวผีปลอมทั้งหลายที่นางเตรียมไว้ใช้หลอกในงานนี้มากกว่าใช่หรือไม่ฮวาน้อย??” ---กุ้ยเจิน

                “แล้วแผนการที่จะเอามาหลอกอาจารย์มีอะไรบ้าง” ---ไป๋เจี้ย

                แผนการนะหรอมีดังนี้เจ้าคะ พี่ๆช่วยสุมหัวมาใกล้ๆข้าหน่อยกลัวพูดดังไปเดียวแผนรั่วไหล แผนที่ข้าวางไว้ก็คือ%#%^$&%^&^$%^#$##@$#%%@#!@#!#$@$”---ฮวาน้อย

                “เจ้าแน่ใจนะว่าแผนของเจ้าจะไม่ทำให้พวกข้าตายรอบสอง หรือทำให้คนแถวนี้ได้ตายแล้วมาเป็นวิญญาณ (ผี) แบบพวกข้านะ” ---กุ้ยเจิน

                “แหมแผนที่กลั่นกรองออกมาจากหัวข้าอย่างดีแล้วมีหรอที่จะพลาด ข้าน้อยเหลียนฮวาขอรับรองความปลอดภัยเจ้าค่ะ” ---ฮวาน้อย ^O^b

                (ความปลอดภัยที่หาไม่เจอในแผนการนะสิฮวาน้อยเอ๋ย….เฮ่อ…..)---กุ้ยเจิน/หย่งจื้อ/ไป๋เจี้ย

งั้นทุกท่านพร้อมแล้วใช่ไหม งั้นลงมือกันเลยโอ๊ส!!!” ---ฮวาน้อย

 ………………………..

อะอ่ะยังมีต่อ

แต่วันนี้ขอไปนอนก่อนนะ

ให้ปลาทองน้อยฯกับฮวาน้อยช่วยกันวางแผนเอาคืออาจารย์ทั้งแปด

หลังจากที่แกล้งฮวาน้อยตอนตะลุยด่านฝากตัวเป็นศิษย์ อิอิ


 

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 6 ครั้ง

216 ความคิดเห็น

 1. #176 บุปผาสีม่วง (@154356) (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 13 พฤษภาคม 2556 / 23:47
  เริ่มรู้สึกสงสารอาจารย์ขึ้นมาเเล้วเเฮะ
  #176
  0
 2. วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2556 / 13:20
  55+  สนุกค่ะ
  #125
  0
 3. #87 ฝนธารา (@mini1234) (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 9 พฤศจิกายน 2555 / 12:12
  จะปลอดภัยจากอาจารย์จริงๆหรออออออออออออ
  #87
  0