Bestfriend~Boyfriend รับวิจารณ์นิยาย

ตอนที่ 7 : ผลการวิจารณ์ : Playboy รักหวานใสของยัยขี้อาย

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 92
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  10 มี.ค. 56

:)  Shalunla


ผลการวิจารณ์ : Playboy รักหวานใสของยัยขี้อาย
 
     มาวิจารณ์ให้แล้วนะคะ ต้องขอโทษด้วยที่ล่าช้า เพราะช่วงนี้ไม่ค่อยว่างค่ะ เรามาเริ่มวิจารณ์กันตั้งแต่ตอนนี้เลยดีกว่าา
     ชื่อเรื่อง 8/10
     ชื่อภาษาอังกฤษไม่ค่อยเข้ากับชื่อไทยสักเท่าไหร่นะคะ ^^   
     พล็อตนิยาย 8/10 
     ต้องเข้าใจนะคะว่าพล็ตนิยายแบบนี้มันมีเยอะมากก จะบอกว่ามัน"เยอะ" จนอ่านแล้วน่าเบื่อก็เป็นได้ แต่ก็นะ.. ในเมื่อแต่งแล้วก็ต้องพยายามต่อไปค่ะ พยายามคิดพล็อตเรื่องที่แปลกใหม่และใส่รายละเอียดให้เยอะๆ รับรองสนุก ^^  
     ลักษณะของตัวละคร ตรงนี้ขอให้สัก 7/10
     ทำไมถึงได้ 7 ก็เพราะ ลักษณะตัวละครมันเหมือนไม่คงที่อ่ะค่ะ อย่างคีย์ ความจริงเป็นเพลย์บอยแล้วมานำ้ตาคลอเกือบร้องไห้หลังจากที่นางเอกตบ มันดูแปลกนะคะ ขัดกันมากกับคาแร็กเตอร์เพลย์บอย ตอนนี้มันเหมือนทำให้คนอ่านซึ้งอะไรแบบนี้ แต่ไม่เลย มันตามอารมณ์ตัวละครไม่ทนจริงๆ ค่ะ เนื้อเรื่องซึ้งๆ ตรงนี้ควรเอาไปใส่ท้ายเรื่องดีกว่า ส่วนนางเอก "ขี้แงไปรึเปล่า??" คิดว่านางเอกไม่ใช่คนขี้อายแต่เป็นคนขี้แงมากกว่านะ 5555 มีอะไรนิดหน่อยก็ร้องไห้เสียแล้ว ส่วนลาติน น่ารักดีนะคะแต่พอทะเลาะกับมีนานิดหน่อยก็จูบกันแล้วเหรอ คนอ่านตามอารมณ์ไม่ทันค่ะ 555  เร็วเกิน ไม่ต้องท้อนะคะแก้ไขนิดหน่อยก็ดีเอง
     ตกแต่งบทความ 9/10
     น่ารักมากกก ค่ะ อาจเป็นเพราะไรเตอร์เรื่องนี้ชอบสีชมพูเหมือนเรา 555 ชอบค่ะ หวานดี ^_^b แต่คิดว่าควรใส่เนื้อหาให้ชวนติดตามเยอะกว่านี้นะคะ
     การดำเนินเรื่อง 8/10
     แล้วก็มาถึงจุดสำคัญของนิยาย! นิยายของเราจะได้รับการตีพิมพ์หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับจุดนี้เป็นส่วนใหญ่ค่ะ เพราะการดำเนินเรื่องคือสิ่งสำคัญที่นักเขียนทุกคนพึงมี ถ้าดำเนินเรื่องดีมากๆ แต่เนื้อเรื่องน่าเบื่อ โอกาสตีพิมพ์ของเราก็ 60% เลยนะ!! ก็อย่างที่บอกไปว่าจุดนี้สำคัญมาก สนพ. ส่วนใหญ่มักพิจารณาจากตรงนี้ ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่ที่นัก(อยาก)เขียนเจอก็คือจุดนี้นี่แหละค่ะ เท่าที่อ่านนิยายตามเว็บมา แต่ละคนมีพล็อตเรื่องที่สนุกมากกก แต่ต้องมาล่มตรงการดำเนินเรื่องเนี่ยสิ ==; ทำให้ไม่ได้รับการตีพิมพ์แล้วก็ร้องห่มร้องไห้ จากนั้นก็พรำ่เพ้อว่า "ทำไมล่ะ?! มีแต่คนบอกว่านิยายฉันสนุก แล้วทำไมไม่ได้รับการพิมพ์~ TOT" อะไรทำนองนี้.. เพราะฉะนั้นสิ่งที่ควรคำนึงมากที่สุดคือการดำเนินเรื่องจ้าา เอาล่ะ! บรรยายมามากพอแล้ว มาพูดถึงการดำเนินเรื่องของไรเตอร์กันบ้างดีกว่า การบรรยายเรื่งของไรเตอร์ถือว่าโอเคค่ะใช้ได้เหมือนกัน แต่ก็มีบางตอนที่อ่านแล้วน่าเบื่อ ต้องแก้ไขเป็นบางจุดค่ะ ไม่ค่อยได้บรรยายเกี่ยวกับความรู้สึกและสภาพรอบตัวสักเท่าไหร่ (ส่วนตัวแล้วคิดว่าไรเตอร์เหมาะกับการดำเนินเรื่องแบบบุรุษที่สาม) อยากให้ใส่รายละเอียดมากกว่านี้ Intro ไม่สั้นเลยนะคะ ออกจะยาวเกินไปเสียด้วยซำ้ เพราะ Intro หรือ บทนำเนี่ย แค่ครึ่งถึงหนึ่งหน้ากระดาษก็พอแล้วค่ะ
     สรุป : ข้อบกพร่องของไรเตอร์คือบรรยายเรื่องปุบปับหรือเร็วเกินไปค่ะ น่าจะให้ตัวละครอยู่ด้วยกันนานๆ แล้วค่อยมีความรู้สึกดีๆ ต่อกัน หลังจากนั้นจะแต่งเป็นฉากจูบฉากซึ้งหรืออะไรก็แล้วแต่ค่ะ แต่ต้นเรื่องควรทำให้ทั้งสองยังไม่เข้าหน้ากันจะดีกว่านะ ^^  
     สุดท้ายนี้ขอบอกไว้ก่อนว่า ไม่ใช่นักวิจารณ์มืออาชีพนะคะ ถ้าเราวิจารณ์ตรงไหนแรงเกินไปก็ขอโทษด้วย TT เพราะเราต้องการให้งานของคุณออกมาดีค่ะ ถ้าชมมากเกินก็ไม่รู้ข้อเสียอย่างแน่ชัด แต่ไรเตอร์อายุแค่ 11 นี่คะ ทำได้ขนาดนี้ก็เก่งแล้ววว การที่เราจะทำอะไรให้ดีและถูกใจมันต้องใช้ "ประสบการณ์" และ "เวลา" ค่ะ อ่านนิยายเยอะๆ จะได้มีคำศัพท์อยู่ในหัวสมองจากนั้นก็ค่อยๆ กลั่นกรอง คิดออกและสร้างสรรค์มาเป็นเรื่องราวให้ชาวรีดเดอร์ได้อ่านกันค่ะ สู้ๆ จ้าาา ไฟท์ติ้ง! ^^V   
      ผลการวิจารณ์ : พอใช้ 


 ...อย่าลืมเซ็นรับนะคะแปะแบนเนอร์ให้ด้วยน้าา...
 
ขอบคุณค่ะ
 
#ไม่เคยวิจารณ์ยาวขนาดนี้มาก่อนเลยนะเนี่ย >< 

32 ความคิดเห็น

 1. #17 looknam lala (@looknam-n) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 10 มีนาคม 2556 / 13:52
  ขอบคุณมากนะคะ >_<
  เดี๋ยวจะนำไปปรับปรุงทันที รีไรท์ทั้งเรื่องดีกว่า เอ่อ - -* 
  ขอบคุณที่บอกว่าการตกแต่งบทความเราน่ารักนะคะ ปกติมีแต่คนด่าว่า 'รก' 'มันว่างไปมั้ย' 'ตกแต่งเป็นหรือเปล่า?'
  ยังไงก็ขอบคุณอีกครั้งนะคะ
  #17
  0