Silver night อภินิหารมังกรราตรีสีเงิน (จบแล้ว พักการรีไรต์)

ตอนที่ 13 : ตอนที่ 11 เวททั้งเจ็ดสาขา - RW

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 8191
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 51 ครั้ง
  5 พ.ย. 57

11

 

เวททั้งเจ็ดสาขา

 

วันเวลาเคลื่อนผ่านไวเหมือนโกหก ไม่รอคอยให้ผู้ใดได้ตระหนักถึงสิ่งที่สูญเสียไปกับกาลเวลา ไม่เคยเตือนให้ผู้คนรู้ว่าวันเวลาของตนเหลือเท่าใด กาลทำเพียงเคลื่อนผ่านและเฝ้ามองเท่านั้น

            ในวิชาผสานธาตุตอนนี้ อัลซึ่งมีมังกรนอนบนหัวกำลังนั่งเท้ายิ้มกวนประสาทให้ลูกพี่ลูกน้อง เซดริกหรี่ตาดุใส่เธอจากหน้าชั้นเรียน และส่งสายตาประมาณว่า เดี๋ยวเจอดีแน่ จนโรสซึ่งยืนถัดออกไปต้องเอื้อมมาสะกิดเตือนให้เขาทำหน้าดีๆ หน่อย เมื่อแคสซานดราเหลือบมองมาทางนี้ พลางอธิบายธาตุของเวทมนตร์ให้เหล่าลูกศิษย์ตัวน้อยฟัง

            อย่างที่เราเคยเรียนกันไปตอนต้นเทอมว่า ทุกคนมีธาตุประจำในตัวคนละหนึ่งธาตุ และเราสามารถควบคุมธาตุนั้นได้ตามใจนึกโดยไม่ร่ายคาถา สิ่งนั้นเรียกว่า มนตรา ที่พวกเราต้องเรียนกันในวิชานี้ ส่วนเวทมนตร์ที่พวกเราเรียนในวิชาการใช้เวทมนตร์ คือ การใช้คาถาผสานธาตุทั้งห้าเข้าด้วยกัน

“เอาละ อย่างที่พวกเธอรู้ เวทมนตร์ทุกบทประกอบด้วยธาตุพื้นฐานทั้งห้า คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ และไม้ การเข้าใจพื้นฐานของธาตุต่างๆ จึงจำเป็นทั้งในการใช้เวทมนตร์และมนตรา วันนี้ที่ครูให้เพื่อนๆ ออกมายืนตรงนี้ก็เพื่อให้พวกเขาช่วยสาธิตเกี่ยวกับธาตุให้ดู เป็นการทบทวนความรู้พวกเรา เอ้า ไปยืนกันเป็นวงกลมสิอาจารย์สาวหันไปบอกกับ เซดริก โรส ฟีรอส เบนจามิน และแอนนา ทันใดนั้นเสียงโวยวายก็ดังลั่น

            เฮ้ แอนนาอัดฟีรอสให้น่วมเลยนะ ลิลลี่ยุเพื่อนสาว ฝ่ายคนจะถูกอัดให้น่วมเต้นผาง และชี้เพื่อนสาวผมส้ม

            หน็อย ยายบ้า! อย่ามาคิดจะยืมมือคนอื่นฆ่าฉันเลย ลงมาฆ่ากันเลยดีกว่ามา

โห ได้ไงล่ะ นายกับฉันมันไฟเหมือนกัน สู้กันก็เสมอน่ะสิ

นั่นสิ ส่งฉันลงไปก็ได้นะลิลลี่ อัลชักนึกสนุก คราวนี้ทุกคนในห้องดูเหมือนอยากร่วมวงด้วย โจลี วอล์เกอร์ สาวน้อยหน้าใสผมฟ้าเหมือนอัลขยิบตา

เอาฉันไปด้วยก็ได้ ฉันอยากเห็นฟีรอสเละเหมือนกัน

ฟีรอสหน้าถอดสี ดวงตาสีเทากลอกมองประกายตาวาววับของสามสาว

เธอคิดจะถล่มฉันด้วยคนธาตุน้ำหรือไง เขาพูดเสียงสั่น

ช่าย ทั้งห้องตอบพร้อมเพรียง มีไม่กี่ครั้งหรอกที่จะเห็นตัวป่วนอันดับสองของห้องหน้าซีดได้อย่างนี้ ในเมื่อมีของดีให้ดู เรื่องอะไรจะปล่อยไปง่ายๆ

แคสซานดราถึงกับลอบถอนหายใจกับพฤติกรรมเป็นลิงเป็นค่างของบรรดาลูกศิษย์ที่รัก ถึงมันจะทำให้ห้องครื้นเครง แต่บางครั้งเธอก็ปวดหัวอย่างอดไม่อยู่เหมือนกัน หญิงสาวตวัดมือพึ่บ เรียกเปลวไฟมหึมาโลดแล่นในอากาศ ทำเอาเจ้าตัวป่วนที่ส่งเสียงอึกทึกกลืนน้ำลายเอื๊อก สงบนิ่งในบัดดล

เจ้าพวกลิงพวกค่าง นี่ชั่วโมงผสานธาตุนะ ไม่ใช่ชั่วโมงโฮมรูมในวันศุกร์ตอนบ่าย จะเรียนกันไหม หา! เห็นว่าเรียนกับครูประจำชั้นพวกเธอก็เลยสมองสับสนกันใช่ไหมดวงตาสีเพลิงคู่สวยของอาจารย์สาวส่งกระแสอำมหิต

ก็เพราะเป็นอาจารย์น่ะสิ เธอก็เลยกล้าออกท่าลิง

อัลคิดพลางย่นคอ เด็กสาวหลับตาปี๋ เกาแก้มเบาๆ ขณะนั่งฟังเสียงร่ายยาวของอาจารย์คนโปรด ซึ่งนานทีมีหน จากนั้นเหลือบมองอาจารย์คนสวยที่นอกจากจะสอนวิชาการใช้เวทมนตร์ควบกับวิชาผสานธาตุแล้ว ยังรั้งตำแหน่งอาจารย์ที่ปรึกษาประจำปีหนึ่งห้องบีด้วย

เสียงแหวของแคสซานดราปลุกเจ้ามังกรตื่นจากการหลับอันสุขอุรา เดเร็กก้มมองสาวน้อยเจ้าของหัวทุยที่มันนอนอยู่ สันนิษฐานว่ายังไงซะ แม่ตัวดีต้องมีส่วนเกี่ยวข้องกับการที่อาจารย์สุดใจดีเริ่มเทศนาหนึ่งกัณฐ์แน่ มันจึงยกหางขึ้นและฟาดเต็มแรง เกิดเสียงดังปึ่ก!

อัลสะดุ้งสุดตัว กลอกตามองใบหน้ายู่ของมังกรตัวโปรด เธอพูดลอดไรฟัน

            เดเร็ก แค่อาจารย์บ่นฉันก็หูชาจะแย่แล้ว อย่าทำให้ฉันปวดหัวกว่าเดิมได้ไหม

            ทีหลังก็หัดเรียบร้อยเหมือนผู้หญิงทั่วไปเขาซะบ้างสิ

            อัลแยกเขี้ยวใส่เดเร็ก

            ไม่มีทางย่ะ นอนไปเลยไป ฉันจะฟังอาจารย์สอนต่อแล้ว พูดเสร็จ เด็กสาวก็หันหน้ามองตรง นั่งฟังอาจารย์สอนต่อ หลังจากบ่นนักเรียนจนหนำใจ และแน่ใจว่าเจ้าพวกทโมนไม่กล้าก่อความวุ่นวายในชั่วโมงนี้อีก

            เรามาเรียนกันต่อเถอะ เมื่อกี้พูดถึงไหนนะ อ่อ ตอนนี้พวกเธอเห็นไหมว่าเพื่อนๆ ทั้งห้าคนยืนเป็นวงกลมเรียบร้อย ทีนี้เราจะมาดูกันว่าธาตุใดเหนือกว่าธาตุใดบ้างแคสซานดราผายไปยังเด็กผู้สาธิตทั้งห้าคน ซึ่งยืนเรียงกันเป็นวงกลม โดยแอนนายืนอยู่ทิศเหนือสุดของวง ถัดไปทางขวาคือเซดริกที่ยืนหน้านิ่ง ตามด้วยฟีรอสซึ่งหัวเราะกั่กๆ ตบบ่าเพื่อนผมเงินอย่างเห็นใจ ที่เป็นเด็กธาตุลมคนเดียวในห้องนี้ แล้วหันไปคุยกับเบนจามินผู้ยืนโปรยยิ้มอยู่ข้างๆ ส่วนโรสก็เอาแต่หัวเราะคิกกับท่าทางที่ฟีรอสทำล้อเลียนเซดริก จนเจ้าหนุ่มผมน้ำเงินหวิดจะถูกเจ้าคนผมเงินชำระคดีอยู่ร่ำๆ

            อัลแอบหัวเราะคิกกับท่าทางสารพันของเพื่อนๆ หน้าชั้นเรียน โดยเฉพาะเจ้าลูกพี่ลูกน้องจอมดุ คงอยากกลับมานั่งที่โต๊ะเต็มแก่

            ตอนนี้เริ่มการสาธิตได้ เอาเลย แอนนา แคสซานดราสั่งสาวน้อยผมดำซอยสั้น

            สิ้นคำ แอนนาก็สะบัดมือส่งสายวารีรุนแรงแล่นหาเซดริกที่หลับตาช้าๆ แล้วยกมือขวาใช้โล่ลมกัน พร้อมกับใช้มือซ้ายส่งวายุไปทางฟีรอส ผู้ดูดกลืนลำวายุแล้วเปลี่ยนเป็นกระแสเพลิงตรงดิ่งหาเบนจามิน เด็กหนุ่มผมน้ำตาลตั้งรับด้วยกำแพงดิน ก่อนส่งกระสุนหินให้โรส โรสเพียงวาดมือด้วยท่วงท่างดงาม ก็เกิดเถาวัลย์เส้นใหญ่เข้าโอบล้อมเป็นปราการรอบตัว ก่อนจะพุ่งไปหาแอนนาที่ยืนรอจบการแสดง แอนนาดีดนิ้วและเกิดแท่งน้ำแข็งเคลื่อนปะทะเถาวัลย์สีเขียว และแช่แข็งมันช้าๆ พอเธอดีดนิ้วอีกครั้ง เถาวัลย์ก็แตกกระจายเป็นเสี่ยงๆ ตกเรี่ยราดบนพื้น

ทันทีที่จบการแสดงอันน่าตื่นตาจากเพื่อนทั้งห้า นักเรียนห้องบีต่างปรบมือขอบคุณที่เพื่อนอุตส่าห์เสียสละ (แกมถูกบังคับ) ออกไปแสดงให้ดู แอนนา เซดริก ฟีรอส เบนจามิน และโรสหันหน้ายิ้มให้กัน ทั้งหมดโค้งตัวลงอย่างสง่างามแทนคำขอบคุณสำหรับเสียงปรบมือ

            อย่างที่พวกเธอเห็นว่าธาตุทั้งห้านี้ต่างมีธาตุที่เหนือกว่าและรองกว่า ธาตุหนึ่งอาจแพ้หลายธาตุและอาจชนะหลายธาตุ แต่พวกนี้เธอรู้กันอยู่แล้ว ครูเพียงแค่เอามาแสดงให้เห็นชัดเฉยๆ เพราะในวันนี้เราจะมาเรียนเกี่ยวกับธาตุสองธาตุที่เหลือ นั่นคือ แสงและความมืด นัยน์ตาสีเพลิงของแคสซานดรากวาดมองใบหน้าลูกศิษย์ที่ทำหน้าสนใจเรียนยิ่ง ยามกล่าวถึงธาตุสองธาตุนี้ เธอคลี่ยิ้มหวาน อืม ทั้งแสงและความมืด ไม่ได้จัดอยู่ในธาตุหลักทั้งห้าเหมือน ดิน น้ำ ลม ไฟ ไม้ นั่นเป็นเพราะอะไร ใครตอบได้บ้าง

            สิ้นคำถาม อาจารย์สาวก็ส่งสายตาประมาณว่า ใครสักคนตอบมาสิ เป็นสายตาที่นักเรียนหลายคนพากันหดหัวอยู่หลังโต๊ะเรียนตัวยาว จนอาจารย์สาวถอนหายใจเหนื่อยหน่าย พลันนักเรียนผู้หาญกล้าก็ยกมือสูง พร้อมตอบด้วยถ้อยคำฉะฉานมั่นใจ

            เพราะว่าธาตุทั้งสองไม่ได้แสดงให้เห็นชัดครับ มันแสดงถึงความว่างเปล่าของธาตุทั้งห้า เพียงแต่ธาตุแสงแสดงความว่างเปล่าด้านบวก ธาตุความมืดแสดงความว่างเปล่าด้านลบครับ

            ถูกต้อง เก่งมากเลย โทมัส เอนอิส แคสซานดราพยักหน้าให้เด็กหนุ่มผมสีดำ ผู้สวมแว่นหนาเตอะซ่อนใบหน้าอ่อนเยาว์ไว้ เธอเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับหลายคนในห้องนี้ ที่พอถึงเวลาจริงจังก็ชิ่งหนีถึงตรงนี้เจ้าพวกทโมนก็หัวเราะแหะๆ อย่างที่โทมัสพูดถูกต้องแล้ว ธาตุแสงและความมืดไม่ได้จัดอยู่ในธาตุหลักก็ด้วยสาเหตุนั้น แต่อีกเหตุผลหนึ่งที่สำคัญคือ มันไม่ใช่ธาตุที่รวมกันเป็นร่างกายของเรา ฉะนั้นจึงไม่มีเด็กคนไหนเกิดมาเป็นเด็กธาตุแสง หรือธาตุความมืด ดังนั้นการที่เราจะใช้เวทธาตุแสงหรือธาตุความมืดได้ เราต้องเปลี่ยนพลังธาตุประจำตัวให้เป็นธาตุแสงหรือความมืด นั่นหมายความว่าอะไรจ๊ะ

            “หมายความว่าใครก็ตามที่ต้องการใช้ธาตุสองธาตุนี้ ต้องเป็นคนที่มีพลังเวทสูงมาก เพราะการเปลี่ยนพลังธาตุต้องใช้พลังส่วนหนึ่ง หากมีพลังไม่มากพอก็ทำไม่ได้ มิลาเบลลองทาย อาจารย์สาวคลี่ยิ้มพอใจ

            “ใช่แล้ว มิลาเบล การเปลี่ยนธาตุก็เหมือนเวลาเราคั้นน้ำผลไม้น่ะแหละ ที่เราต้องทิ้งเนื้อผลไม้ไป และเอาแต่น้ำ เนื้อคือพลังที่เราใช้เปลี่ยนธาตุ น้ำก็คือพลังรัตติกาลหรือทิวาที่เราได้แคสซานดรายกตัวอย่างให้เห็นชัด แล้วมองไปรอบห้อง ด้วยเหตุนี้ในปัจจุบันเราจึงมีจอมเวททิวาหรือจอมเวทรัตติกาลน้อยมาก แต่ก็ยังถือเป็นโชคดีของเราที่ตอนนี้เรายังมีมหาเวททิวา คือ คุณออร่า ซานรีส

            แล้วตำแหน่งมหาเวทรัตติกาลล่ะคะ อัลยกมือถามบ้าง

            ตำแหน่งนั้นน่ะ ว่างมาประมาณสามร้อยปีแล้ว คำตอบของแคสซานดราทำเอาเหล่านักเรียนกลืนน้ำลายเอื๊อกเป็นทิวแถว

            เพราะว่าเวทที่ใช้ธาตุทั้งสองเป็นเวทที่ไม่สำคัญหรือเปล่าครับ มันถึงได้เป็นแบบนี้ แอนดรูว์สงสัย ผมหมายถึงมันไม่ค่อยมีเหตุการณ์ที่จำเป็นต้องใช้เวททิวากับเวทรัตติกาลน่ะครับ

            พูดอย่างนั้นก็ไม่ถูกนะแอนดรูว์ แต่เธอก็พูดถูกอยู่อย่างว่า เวทจากธาตุทิวาและความมืดนั้นดูไม่โดดเด่น แต่มันเป็นธาตุที่สำคัญมาก มันคือธาตุที่คอยประสานธาตุทั้งห้าให้เข้ากัน คอยดึงไม่ให้ธาตุทั้งห้าเสียสมดุล ด้วยเหตุนี้เราจึงเรียกธาตุสองธาตุนี้ว่า ธาตุผสาน

“ส่วนเหตุผลจริงๆ ที่ตอนนี้ผู้ใช้เวทของธาตุทั้งสองเหลือน้อยมาก เป็นเพราะไม่ค่อยมีแม่มดพ่อมด หรือที่เราเรียกในปัจจุบันว่า นักเวทฝึกหัด นักเวท จอมเวท มหาเวท ตามระดับพลัง ใช้มันได้ต่างหาก และด้วยเหตุผลเดียวกันนี้ เราจึงไร้มหาเวทรัตติกาลมานานแล้ว ผู้ดำรงตำแหน่งนี้คนสุดท้ายเมื่อสามร้อยกว่าปีก่อน คือ ดาร์ซี เซฟีรุส บรรพบุรุษของเธอไงเซดริก ประโยคสุดท้ายหญิงสาวหันไปบอกเด็กหนุ่มผมเงินที่ยิ้มอ่อนอย่างภาคภูมิ นัยน์ตาสีฟ้าของเซดริกทอแสงระริก

            ว้าว! เจ้าเซดริกมีบรรพบุรุษเจ๋งๆ อย่างนั้นด้วยแฮะ

            อัลคิด ทำตาประกายสดใสดีใจแทนญาติผู้น้อง พลางประสานมือตรงอกอย่างตื่นเต้น ขณะที่ออกอาการเริงร่าอยู่นั้น บางอย่างก็จิกหัวเธอ เด็กสาวร้องโอ๊ยเบาๆ กลอกตามองเจ้ามังกรบนหัวด้วยสายตาขุ่นเขือง แต่พอเห็นสีหน้าแย่ๆ เดเร็ก อัลก็อุทานเสียงแผ่ว ยกมืออุ้มร่างน้อยแข็งเกร็งมาวางบนโต๊ะ

            เดเร็ก สาวน้อยยื่นหน้าใกล้มังกรสีดำ เป็นอะไรไป ไม่สบายเหรอ

            เจ้ามังกรส่ายหัว ขดตัวกลมเป็นลูกบอลยามอัลไล้นิ้วไปตามเกล็ดแข็ง เด็กสาวรับรู้ถึงอาการสั่นน้อยๆ ของคู่หู

            ไปหาหมอไหม เธอถาม

            “ฉันไม่เป็นไร เธอตั้งใจเรียนต่อไปเถอะเดเร็กสบสายตาห่วงใยของอีกฝ่าย

            ฉันจะตั้งใจเรียนได้ไง ในเมื่อนายเป็นแบบนี้ อัลส่ายหน้า พลันนึกได้ว่าอาการเดเร็กตอนนี้เหมือนกับตอนที่มันบินมานอนซุกมือเธอตอนกลางคืน เด็กสาวจึงรวบร่างเล็กมากอดไว้แนบอก ซึ่งผลที่ได้ก็เหมือนครั้งก่อนๆ คือ เดเร็กพยายามดิ้นให้หลุด

            อย่าดิ้นเลย อยู่นี่แหละนะ อัลขอร้อง

            เจ้ามังกรซบหน้าลงกับแขนเรียว ดวงตาสีเงินหลับลงช้าๆ ซึมซับความรักและความอบอุ่นของเด็กสาวที่มอบให้มัน

            ความอบอุ่นที่สักวันต้องทิ้งไป...

            ฝ่ายอัลก็มัวแต่สนใจเดเร็กจนไม่ได้ยินเสียงเรียกหาของอาจารย์ กระทั่งแคสซานดราสืบเท้ามายืนประชิดเธอ สาวน้อยจึงรู้สึกตัว และเงยหน้าสบอาจารย์

            อัล ทำอะไรอยู่เหรอแคสซานดราถาม

            เดเร็กไม่สบายค่ะ มันตัวสั่นใหญ่เลย อัลอธิบาย คลายอ้อมกอดให้แคสซานดราดูอาการประหลาดของมังกร นัยน์ตาสีเพลิงคู่คมของแม่มดไล่มองตั้งแต่หัวจดปลายหาง ก็พบว่าคู่หูสุดรักของลูกศิษย์มีอาการแปลกจริงๆ

            พามันไปหาอาจารย์สตีเว่นหลังเลิกวิชานี้นะ

            อัลเห็นด้วยกับข้อเสนอ ค่ะ อาจารย์ ว่าแต่อาจารย์มีอะไรหรือคะ

            เมื่อกี้เซดริกบอกว่าเธอใช้เวทขั้นพื้นฐานของนักเวทรัตติกาลได้ ครูเลยอยากให้เธอแสดงให้เพื่อนๆ ดู

            ได้ยินแบบนั้น อัลก็อ้าปากค้าง ทำตาโตเท่าไข่ห่าน ตวัดสายตากินเลือดกินเนื้อให้ลูกพี่ลูกน้อง ผู้ยืนคลี่ยิ้มอ่อนกวักมือเรียกไหวๆ ปากเซดริกขยับขึ้นลงอ่านได้ว่า ลงมายืนเป็นเพื่อนกันเลย

            ไอ้คุณน้องสุดที่รัก! อัลแหวในใจ

            ได้ไหมจ๊ะ อัล แคสซานดราวางมือบนไหล่ลูกศิษย์

            เมื่อหมดสิ้นหมดทาง สาวน้อยผู้จนตรอกก็ได้แต่คิดบัญชีทบต้นทบดอกเซดริกในใจ เธอเดินตามอาจารย์ไปหน้าชั้นเรียน จากนั้นหมุนตัวอย่างสง่างามไปหาเพื่อนๆ หลังโต๊ะที่เรียงตัวแบบขั้นบันได แย้มยิ้มให้เดเร็กที่มองตาปรอยมาทางนี้ ด้วยท่าทางเหมือนไม่สบายมาก

            ไม่ต้องห่วงนะ หมดชั่วโมงแล้วฉันจะพานายไปหาอาจารย์สตีฟ

            อัลคิด ก่อนจะปรายตามองน้องชายผมเงินที่เหลือบมองเธอเช่นกัน อัลทำปากขมุบขมิบอาฆาตน้องชายว่า           “ฝากไว้ก่อนเถอะ

            เซดริกเลิกคิ้ว ดวงตาสีฟ้าของเขาพราวแสง อย่าลืมมาเอาคืนล่ะ

            อัลค้อนเซดริกสองวง หันไปฟ้องโรสที่เดินยืนข้างเธอ โรสดูหมอนี่ทำกับฉันสิ

            จ้ะๆ คิดในแง่ดีสิ เราออกมายืนพร้อมกันหน้าห้องสามคนเลยนะ หายากออก โรสกระเซ้า พลางตบบ่าอัลปั่บๆ

            ไม่ได้ต้องการ! อัลแย้งในใจ กำหมัดและถลึงตาใส่เซดริก พลันเสียงกระแอมของแคสซานดราก็ดังขัด อาจารย์สาวหรี่ตามองสองพี่น้องอย่างขบขัน

            นี่พี่น้องคู่นี้จะไปคิดบัญชีอะไรไปคิดที่อื่น ตอนนี้ครูให้เราออกมาแสดงเวทมนตร์นะ

            อัลยิ้มแหย เกาท้ายท้อยแกรกๆ สาวน้อยพลันสอดส่ายสายตาหาอุปกรณ์ช่วย ก็พบกระเป๋าดินสอของอาจารย์คนสวยวางอยู่บนโต๊ะใหญ่หน้าชั้นเรียน จึงแจ้นไปหยิบ จากนั้นหันมาฉีกยิ้มกับอาจารย์ว่า ขอใช้นะคะ เมื่อเห็นแคสซานดราพยักหน้า อัลจึงรูดซิบกระเป๋าดินสอ แล้วโยนของในนั้นขึ้นสูง ปากกาสองด้าม ยางลบ ดินสอ เมื่อพวกมันลอยขึ้นจนสุดแรง ก็เริ่มตกลงมาตามทฤษฎีแรงโน้มถ่วง

            ถ้าพลาดขึ้นมาต้องซื้อใช้ไหมนะ ดินสอกดยี่ห้อนั้นแพงด้วยสิ

            เด็กสาวคิดพลางเลิกคิ้วสูง เปล่งเสียงกังวาน อโครนัส!”

            เครื่องเขียนทุกชิ้นลอยค้างอยู่กลางอากาศด้วยเวทมนตร์หยุดการเคลื่อนไหว เสียงปรบมืออย่างอัศจรรย์ใจค่อยๆ ดังขึ้นทีละนิดจนลั่นห้องเรียน อัลหันตัวไปโค้งตัวสี่ทิศด้วยใบหน้าทะเล้นตามแบบฉบับของเธอ

            เยี่ยมมากอัล ทุกคน เวทมนตร์ที่อัลใช้คือเวทหยุดการเคลื่อนไหว เวทพื้นฐานของนักเวทรัตติกาล เห็นไหมว่าเวทมนตร์ธาตุความมืดน่าสนใจแค่ไหน ครูถามหน่อยว่าในฐานะนักเวทฝึกหัดที่จะจบออกไปเป็นนักเวทเต็มตัว ใครอยากเป็นนักเวทรัตติกาลบ้าง

            แคสซานดราหวังจะได้เห็นนักเรียนยกมือสักสองสามคนให้ชื่นใจ แต่ไม่มีมือสักข้างชูให้เธอเห็น แม่มดสาวถอนหายใจ

            “นี่ครูจะหานักเวทรัตติกาลให้ทางสภาเวทสักคนเลยไม่ได้หรือ ว่าพลาง เบือนไปมองนักเรียนตัวดีที่ยิ้มแฉ่งให้เธอ แล้วเธอล่ะ อัล

            หนูก็ไม่อยากเป็นค่ะ อาจารย์ก็รู้หนูอยากเป็นแอนนิมอลมาสเตอร์ สาวน้อยกำหมัดแน่น ดวงตาเปล่งประกายเจิดจ้ามุ่งมั่น

            แคสซานดราทำหน้าพิกล หญิงสาวหันไปมองเหล่านักเรียนที่นั่งอยู่หลังโต๊ะเรียนอีกครั้ง

            เฮ้อ ช่างเถอะ มันก็เป็นแบบนี้ทุกปีแหละ นักเรียนทุกคนเรื่องต่อไปนี้ที่ครูจะประกาศ คงเป็นเรื่องที่พวกเธออยากรู้”

            เรื่องอะไรเหรอคะ ลิลลี่ทำตาโต

            การสอบ

            วิชานี้มีสอบกลางภาคด้วยเหรอ ฟีรอสกุมหัวอย่างน่าขัน ทำเอาทุกคนหัวเราะครืน แคสซานดราส่ายหน้าน้อยๆ

            อะไรกันฟีรอสเธอกลัวการสอบเหรอ

            โธ่ อาจารย์ครับ ทำไมไม่สอบปลายภาคตอนปลายเดือนกุมภาพันธ์เลยละครับ เขาโอดครวญ

            ปกติโรงเรียนเซพาตรามีภาคการศึกษาอยู่เพียงเทอมเดียว ซึ่งกินเวลาตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ โดยในเดือนตุลาคมมีวันหยุดหนึ่งสัปดาห์ เนื่องจากเป็นสัปดาห์ประชุมคณาจารย์ของทางโรงเรียน ตามหลักสูตรแล้วทุกวิชาไม่มีสอบกลางภาค ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับผู้สอนว่าต้องการสอบเป็นคะแนนเก็บหรือไม่ หรือใช้คะแนนร้อยเปอร์เซ็นต์จากการสอบปลายภาคเลย

            แล้วเธออยากสอบเต็มๆ ตอนปลายภาคเหรอแคสซานดราหยั่งเชิง

            เรามีคะแนนเข้าห้องอีกยี่สิบเปอร์เซ็นเลยนี่ครับ ฟีรอสครวญ

            คะแนนเข้าห้องมันไม่ช่วยอะไรเธอหรอกนะ อาจารย์คนสวยกลั้นยิ้ม ครูแค่กำลังจะบอกว่าวิชานี้ไม่มีสอบ

            สิ้นเสียงหวาน ฟีรอสก็แทบกระโดดโลดเต้น เช่นเดียวกับนักเรียนคนอื่น อัลตั้งใจจะโผกอดโรสที่ยืนทำหน้างง แต่โดนเซดริกมะเหงกหัวโทษฐานออกอาการลิงซะก่อน เธอจึงหันไปปะทะคารมกับลูกพี่ลูกน้องแทน

            แคสซานดรายิ้มขบขันให้ความวุ่นวายของห้องบีที่เธอคุ้นชิน

            อย่าเพิ่งดีใจกันไปทุกคน ถึงไม่มีสอบแต่วิชานี้มีรายงาน

            รายงาน?” โรสทวนคำ เงยหน้ามองอาจารย์ ขณะกำลังแยกอัลกับเซดริกออกจากกัน

            นักเรียนทั้งห้องเงียบกริบ

            ครูจะพาพวกเธอไปที่พิพิธภัณฑ์เวทมนตร์ของเมือง ไปดูหอประวัติผู้ดำรงตำแหน่งมหาเวททั้งเจ็ดสาขา แล้วก็ให้เธอเลือกประวัติใครคนใดคนหนึ่งมาทำรายงานส่งครู กำหนดส่ง คือ ก่อนสอบปลายภาคสองอาทิตย์ เข้าใจไหม

            ครับ/ค่ะ คราวนี้นักเรียนทุกคนต่างออกอาการลิงโลดของจริง พวกเขาโห่ร้อง หันไปคุยกับเพื่อนอย่างที่แคสซานดรารู้ว่าไม่มีทางเรียนต่อได้แล้ว แม่มดสาวยิ้มดีใจที่เหล่าลูกศิษย์มีความสุข จากนั้นเดินตรงไปหากลุ่มคนสามคน ที่สองในสามกำลังทำสงครามสาดน้ำลายกัน

            อย่าตีกันที่นี่นะแคสซานดราล้อ

            โห อาจารย์ ถ้าน้องชายอาจารย์เอาอาจารย์มาขาย อาจารย์ก็ต้องทำเหมือนหนูละน่าอัลหันไปอธิบาย

            เซดริกเขาไม่ได้ขายเธอซะหน่อย เขาภูมิใจในตัวเธอนะอัล ที่เธอใช้เวทรัตติกาลบทนั้นได้

            อัลทำแก้มป่อง หลุบตาต่ำ แล้วชายตามองเซดริกที่เบือนหน้าหนี เธอเอื้อมมือไปสะกิดๆ บ่าหนาของน้องชายเชิงง้อ สักพักเซดริกก็หัวเราะ โรสที่ยืนมองอยู่จึงถอนหายใจโล่งอก ก่อนจะร่วมหัวเราะด้วยอีกคน

            “ว่าแต่พูดจริงเหรออัล อาจารย์คนเก่งถาม

            คะ อัลกะพริบตาปริบๆ ใส่หญิงสาวผมแดงเจ้าของคำถาม

            เรื่องที่ว่าไม่อยากเป็นนักเวทรัตติกาล

            ค่ะ หนูรักการเป็นแอนนิมอลมาสเตอร์มากที่สุดเลยค่ะ อาชีพอื่นหนูไม่สน

            เมื่อได้ฟังคำตอบ ดวงตาสีเพลิงของแคสซานดร้าก็ทอแสงอ่อน เธอระบายลมหายใจนิด

            เรานี่เหมือนพ่อเลยนะ

            เหมือน?” อัลทวนคำ

            รุ่นพี่โซฟอสเองก็เป็นจอมเวททิวาได้ แต่ไม่ยอมเป็น เก่งขนาดที่ครูแน่ใจว่าถ้าเขาเป็น ตำแหน่งมหาเวททิวาคนต่อไปต้องเป็นของเขาแน่นอน ไม่เช่นนั้นอาจารย์ของครูไม่มีทางยกแหวนวงนั้นให้เขาแน่ เหตุผลที่เขาไปเป็นจอมเวทอัคคีน่ะ ก็เหตุผลเดียวกับเธอนะแหละ...เพราะรักในอาชีพนั้น

            คุณพ่อ...

            อัลอ้าปากน้อยๆ เธอรู้ว่าพ่อเป็นคนเก่ง แต่พ่อไม่เคยเล่าเรื่องที่พ่อเก่งเวทมนตร์ธาตุแสงให้ฟังเลย

            แคสซานดราแย้มยิ้ม วางบนหัวทุยสีฟ้าของอัลเหมือนให้กำลังใจ

            ครูขอให้เธอโชคดีในเส้นทางที่เธอเลือกละ อัล

 

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 51 ครั้ง

1,838 ความคิดเห็น

 1. #1801 เมมฟิส (@tiks) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 1 พฤษภาคม 2559 / 14:55
  เห็นด้วยกับคห. ที่ 1249
  #1801
  0
 2. #1752 ธิดาหิมะ (@sleeplezzrr) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 25 มีนาคม 2558 / 21:19
  เดร็กเป็นอะไรไป  T_T
  #1752
  0
 3. #1692 Zixga (@A-star) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 30 ตุลาคม 2557 / 11:44
  เดเร็ก เย็นไว้ๆ
  #1692
  0
 4. วันที่ 6 มิถุนายน 2557 / 22:47
  สนุกมาก
  #1616
  0
 5. #1520 แม่ม๑น้oe (@kunlanid_far) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2555 / 01:05
  เดเร็กร้อนตัวเลย สั่นไม่ยอมหยุด
  #1520
  0
 6. #1249 som1313 (@som1313) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 25 มีนาคม 2554 / 12:54
  ส่วนบรรพบุรุษของเซดริค ดาร์ซีอะไรนะน่าจะเป็นเดเร็คแต่ในอนาคตอัลน่าจะเป็นจอมเวทย์รัตติกาล
  #1249
  0
 7. วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2554 / 11:17
  สนึกดีนะ
  #1188
  0
 8. #464 !^:kluay:^! (@kluay_gmz) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 10 เมษายน 2553 / 08:23
  เดเร็ก คือจอมเวทรัตติกาล !
  #464
  0
 9. #137 น้ำฟ้า (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 10 ตุลาคม 2552 / 05:30
  วู้ๆ สนุกมากๆเลยจ้า
  #137
  0
 10. #27 @zilch (@zilches) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 1 มิถุนายน 2552 / 15:17
  แบ่งสายเวทได้ดีนะคะ อ่านแล้วเข้าใจแล้วก็ไม่เหมืนใครดี ตอนต่อไปก็มาไวไวล่ะ อิอิ

  ปล. เหมือนปมชีวิตมังกรของเราจะหลุดออกมาปมนึงแล้วใช่มั๊ยเอ่ย หุหุ :)
  #27
  0