คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

ศาสตราคู่กู้แผ่นดิน

ตอนที่ 113 : เล่ม 5.1 - ตอนที่ 61.1 - เส้นทางสู่ตะวันออก (2)


     อัพเดท 25 ก.พ. 51
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: ฟรีสไตล์/แฟนตาซี
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : มือเดียวค้ำฟ้า ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มือเดียวค้ำฟ้า
My.iD: https://my.dek-d.com/eva00r
< Review/Vote > Rating : 99% [ 3,288 mem(s) ]
This month views : 26 Overall : 262,884
4,383 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 290 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
ศาสตราคู่กู้แผ่นดิน ตอนที่ 113 : เล่ม 5.1 - ตอนที่ 61.1 - เส้นทางสู่ตะวันออก (2) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 960 , โพส : 0 , Rating : 50% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


คืนวันก่อน ณ ห้องประชุมใหญ่ ตึกบัญชาการเมืองเอเวอร์เกรซ
                โต๊ะประชุมเป็นรูปครึ่งวงกลมซ้อนกันสองชั้นแบ่งเป็นชั้นในและชั้นนอก เก้าอี้หกที่นั่งรอบโต๊ะชั้นในเพียงอนุญาตให้ผู้ที่มีคุณสมบัติสำคัญเท่านั้นนั่งได้ บุคคลที่ถูกคัดเลือกทั้งหกมีสิทธิ์ในการออกเสียงตัดสินเรื่องราวต่างๆ ในขณะที่ผู้มีคุณสมบัติรับฟังและกล่าววาจาเป็นครั้งคราวถูกจัดให้นั่งบริเวณโต๊ะรอบนอก
ผู้ที่มีอภิสิทธิ์ทั้งหกได้แก่ผู้ปกครองคาร์ล ผู้ตรวจการภาคตะวันออกโลเปซ ทายาทตึกธงดาบโจนาธาน ทูตเจริญสัมพันธไมตรียูกิ ประธานสำนักข่าวพิราบรายวันสตีเฟ่น และมือปราบชั้นหนึ่งไก ส่วนบุคคลอื่นที่สามารถร่วมประชุมแต่ต้องนั่งอยู่รอบนอกได้แก่มือปราบทาเรีย ลูท บลู โรซาไลน์ ซิลิเซีย รินะ ชานอน ลาโทน่า และบรรดาแม่ทัพขุนนางผู้ใกล้ชิดใต้สังกัดของคาร์ลอีกสามสี่นาย
                การประชุมดำเนินขึ้นด้วยการกล่าวเปิดของคาร์ล ซึ่งทิ้งท้ายด้วยประโยคที่ว่า “การประชุมในวันนี้จะสนทนากันเกี่ยวกับประเด็นสำคัญจากท่านสตีเฟ่น ผู้กลั่นกรองข่าวสารที่รวบรวมมาจากสำนักข่าวพิราบรายวันทั่วอาณาจักร จนสามารถวิเคราะห์ได้ถึงปัญหาสำคัญสามประการหลัก ให้พวกเราในที่ประชุมนี้ได้ร่วมกันตัดสินใจ ข้าอยากจะให้ท่านสตีเฟ่นเป็นผู้เล่าให้ทุกคนในที่ประชุมนี้ได้รับฟังพร้อมกันด้วยตนเอง”
                เมื่อผู้ปกครองคาร์ลเปิดโอกาสให้ สตีเฟ่นจึงกล่าวว่า “ขอบคุณท่านผู้ปกครองคาร์ล จากการรายงานของสายข่าวทำให้ข้าได้รับข่าวสารสำคัญทั้งหมดสามเรื่อง ซึ่งเรื่องทั้งสามนี้ล้วนเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของอาณาจักรนอร์ และบางเรื่องอาจส่งผลกระทบข้ามไปถึงอาณาจักรอื่นด้วย จึงขอเริ่มที่ปัญหาเรื่องแรกซึ่งเป็นปัญหาสำคัญของเมืองเอเวอร์เกรซแห่งนี้เสียก่อน
สายข่าวที่นครหลวงนอร์โปลิสส่งข้อมูลที่ยืนยันได้แน่ชัดว่ากองทัพอัศวินดำมีการเคลื่อนไหว กองกำลังส่วนหนึ่งถูกโยกย้ายให้เดินทางมุ่งสู่ทิศตะวันออก ภายใต้การนำของอัศวินดำหมายเลขสี่ซิฟเฟอร์ หรือสายวิชชุสีโลหิตที่พวกเรารู้จักกันดี สำหรับจำนวนทหารนั้นมิอาจทราบแน่ชัด สายข่าวประมาณเอาไว้ว่าน่าจะอยู่ราวสองถึงสามหมื่นนาย ไม่มากไม่น้อยไปกว่านี้สักเท่าใด
พอข้านำเรื่องนี้มาวิเคราะห์ดูอีกครั้งก็พบว่าพวกเรายังมีข้อได้เปรียบอยู่ประการหนึ่ง จักรวรรดินอร์พึ่งยึดครองนครหลวงเปลี่ยนแปลงระบบการปกครอง จึงต้องสะสางเรื่องราวภายในดำเนินการปฏิรูปบ้านเมืองอีกพักใหญ่ ในจุดนี้จะส่งผลต่อการดำเนินการทางทหาร การจัดการกองทัพขนาดใหญ่จะต้องใช้เวลาพอสมควร โดยเฉพาะเรื่องของเสบียงกรังและการวางกลยุทธ์ ด้วยเหตุผลที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ส่งผลให้การบุกตีมิอาจกระทำอย่างสายฟ้าแลบ พวกเราจึงพอมีเวลาเตรียมการรับมือ”
                เมื่อสามสี่วันก่อนโจนาธานผู้มีศักดิ์เป็นบุตรของผู้ปกครองจอห์นเกือบจะคุ้มคลั่งเมื่อเห็นตระกูลของตนล่มสลาย อีกทั้งสูญเสียธิดาคนโตอันเป็นที่รักยิ่ง แต่ด้วยอนาคตของธิดาคนเล็กและจิตใต้สำนึกที่ไม่ยอมให้ตระกูลวิลล์ต้องมาพินาศไปกับมือของตน จึงตั้งสติกลับมาได้และกลับกลายเป็นขุนพลคนสำคัญใต้อาณัติสังกัดของผู้ปกครองคาร์ล ตั้งใจที่จะรับใช้สหพันธรัฐนอร์ต่อกรกับเวอร์น่อนจนกว่าจะตายกันไปข้างหนึ่ง ด้วยประสบการณ์การรบของขุนพลแห่งตระกูลวิลล์ผู้นี้ จึงถามว่า “สายข่าวของท่านพอจะคาดการณ์ได้หรือไม่ ว่ากองทัพจำนวนสองสามหมื่นนายนี้จะยกมาถึงเอเวอร์เกรซเมื่อใด และเดินทางโดยเส้นทางใด?”
                ประธานสำนักข่าวพิราบรายวันส่ายศีรษะกล่าวว่า “เรื่องเส้นทางคงมิอาจบอกได้แน่ชัดว่าจะเป็นเส้นทางใด เนื่องจากเส้นทางเดินทัพเป็นความลับสุดยอดของการทหาร สายข่าวทางเรามิใช่สายลับสงครามผู้มีวรยุทธล้ำเลิศ คงมิอาจติดตามการเดินทัพเพื่อส่งข่าวได้ แต่จากการวิเคราะห์ของข้านั้นทำให้ได้ข้อสรุปประการหนึ่ง อย่างไรก็ตามการเดินทางจากภาคกลางข้ามมาสู่เขตตะวันออกจำต้องผ่านป้อมปราการวอเตอร์ดีพที่แนวภูเขาด้านตะวันตก ไม่ว่าจะเป็นทางบกหรือทางน้ำ
เรื่องนี้มิใช่ว่าคาดเดาขึ้นมาลอยๆแต่มีเหตุผลสนับสนุนครบถ้วน หากพวกมันจะเลี่ยงป้อมวอเตอร์ดีพจำต้องเดินทัพอ้อมขึ้นเหนือผ่านช่องเขาที่อันตราย และมีโอกาสถูกดักซุ่มโจมตีจากกองทัพของเมืองไดมอนด์ฮิลที่เป็นพันธมิตรกับพวกเรา หรืออีกทางหนึ่งที่จะเลี่ยงป้อมวอเตอร์ดีพคือการตัดลงใต้เข้าป่าดงดิบเป็นระยะทางไกล ทั้งนี้ทั้งสองทางมิอาจกระทำได้ในระยะเวลาอันสั้น ขอเพียงพวกเราวางหน่วยสอดแนมเอาไว้ระหว่างทางสักสงจุดก็จะทราบได้ไม่ยากนัก ทำให้มีเวลาเพียงพอต่อการจัดทัพตั้งรับ เมื่อข้าศึกเดินทางไกลตรากตรำในภูมิประเทศที่ไม่คุ้นเคยและยากลำบาก จะเปิดโอกาสให้พวกเราจู่โจมสวนกลับทำลายกองทัพของพวกมันไปเสีย
ดังนั้นเส้นทางที่เป็นไปได้คงเหลือเพียงเส้นทางบกหรือน้ำที่มุ่งตรงสู่รัฐตะวันออก ทั้งสองทางล้วนแล้วแต่ต้องผ่านป้อมปราการวอเตอร์ดีพที่ตั้งตระหง่านพร้อมรับศึกทุกรูปแบบ คาดว่าทางเวอร์น่อนคงจะใช้เวลาสะสางกิจการภายในรวมทั้งการเดินทัพอย่างช้าไม่เกินหนึ่งเดือนอย่างเร็วไม่เกินสิบห้าวัน”
                ผู้ตรวจการตะวันออกโลเปซ เป็นบุรุษรูปร่างเล็กแต่กอปรด้วยมันสมองเป็นเลิศ พิจารณาแล้วสมควรมีอายุเพียงสี่สิบห้าสี่สิบหกปีจัดว่าหนุ่มมากสำหรับตำแหน่งผู้ตรวจการรัฐ เอ่ยปากขึ้นครั้งแรกว่า “ข่าวสารนี้มีค่ากับพวกเราเป็นอย่างมาก แต่ข้ายังคงติดใจอยู่กับเรื่องของจำนวนทหาร ทหารสามหมื่นนั้นเรียกได้ว่ามากพอที่จะใช้ยึดเมืองขนาดกลางเมืองหนึ่งได้อย่างไม่มีปัญหา แต่จำนวนขนาดนี้มิอาจตั้งรับการจู่โจมจากทหารภายใต้สังกัดของเราจำนวนเก้าหมื่นนายได้ ข้าจึงคิดว่าข่าวสารที่สายข่าวของท่านสืบมาได้ในครั้งนี้อาจมีเรื่องราวบางอย่างเคลือบแฝง หรืออาจเป็นข่าวลวงที่พวกเวอร์น่อนตั้งใจปล่อยออกมาให้สายสืบของท่านได้รับรู้ หาหนทางหลอกล่อให้พวกเราเดินหมากผิดไปก้าวหนึ่ง”
                สตีเฟ่นจิบน้ำชาคำหนึ่ง กล่าวว่า “สำหรับเรื่องข่าวสารที่ผิดพลาดนั้นข้าเชื่อว่ามิอาจเป็นไปได้ เนื่องจากสายข่าวผู้นี้ได้ข้อมูลมาจากผู้รับใช้หลายคนในตึกธงอาชา จากปากคำของแต่ละคนล้วนยืนยันความเป็นจริงซึ่งกันและกัน จนกระทั่งเห็นความเปลี่ยนแปลงของทหารภายใต้สังกัดของอัศวินดำหมายเลขสี่ ที่เตรียมพร้อมในการเคลื่อนทัพมุ่งหน้าสู่ตะวันออก แต่ข้อสังเกตของท่านผู้ตรวจการนั้นน่าสนใจยิ่ง ทหารของจักรวรรดินอร์มีราวสองแสนนาย การปันทหารเพียงสามหมื่นมารบจำต้องมีจุดประสงค์บางประการเคลือบแฝง ข้าเองก็คิดเช่นเดียวกันนี้จึงสั่งให้สายข่าวทั้งหลายช่วยกันเจาะลึกข้อมูลลงไปอีกเที่ยวหนึ่ง ซึ่งนำมาสู่ข่าวในประเด็นที่สองที่กำลังจะเล่าให้พวกท่านได้รับฟัง”
                โจนาธานที่นั่งอยู่ข้างเคียงเกิดความสงสัยขึ้นมาไม่แพ้กัน จึงถามว่า “ท่านหมายถึงเรื่องอันใด?”
                สตีเฟ่นอธิบายต่อไปว่า “จากพื้นฐานความเชื่อที่ว่ากำลังทหารสองแสนนายถูกปันมาเพียงส่วนน้อยนิด จึงเกิดคำถามขึ้นว่ากำลังที่เหลืออีกแสนเจ็ดหมื่นนายนั้นหายไปไหน? แน่นอนส่วนหนึ่งต้องประจำการอยู่ที่เมืองต่างๆ เฝ้ารักษาความปลอดภัยและดูแลตรวจตรา จากการคำนวณของข้าโดยให้สายข่าวหลายสิบคนในแต่ละเมือง ประเมินจากทหารที่ประจำการอยู่จริง พบว่าทหารเหล่านี้มีประมาณเจ็ดหมื่นนาย และพวกท่านคาดเดาไม่ผิดจริงๆที่ว่าเรื่องนี้ต้องมีการเคลื่อนไหวอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง กองทัพอีกแสนหนึ่งที่เหลือนั้นทางวานเตสได้สั่งการให้เคลื่อนทัพออกไปอีกสองสายเป็นการลับ มีเป้าหมายคือเมืองโลซานทางตอนใต้ของภาคกลาง และเมืองเจนีสเหนือทางตอนใต้ของภาคตะวันตก พวกท่านพอจะเห็นภาพแล้วหรือไม่?”
                ด้วยความที่โจนาธานเป็นสมาชิกสภาอยู่สามสิบกว่าปี ผ่านร้อนผ่านหนาวและสงครามใหญ่น้อยมามาก พอได้ฟังเช่นนี้ก็เข้าใจในทันที กล่าวว่า “พื้นที่ที่เวอร์น่อนยึดครองนั้นติดต่อกับกองกำลังฝ่ายตรงข้ามถึงสามด้านด้วยกัน คือทางเมืองเจนีสเหนือที่ติดกับกองกำลังของท่านการาดอส เมืองโลซานที่อยู่ภายใต้การปกครองของสมาชิกสภาตระกูลฟาเดล ที่เป็นพันธมิตรหลักของตระกูลวิลล์เรา และป้อมวอเตอร์ดีพที่ติดต่อกับพื้นที่ของรัฐตะวันออก หากเวอร์น่อนไม่รีบยึดสถานที่เหล่านี้เพื่อปิดช่องทางรุกเข้าสู่นอร์โปลิส พวกมันอาจต้องรับศึกสามด้านโดยพร้อมเพรียง เช่นนี้จะทำให้การศึกในอนาคตตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบ ต้องหาทางลดพื้นที่ที่จะป้องกันให้ได้โดยเร็ว จึงส่งทหารเพียงสามหมื่นนำโดยซิฟเฟอร์มาตรึงพวกเราไว้ที่ป้อมวอเตอร์ดีพ มิให้ยกกองทัพออกมาช่วยเหลือเมืองทั้งสอง”
                สตีเฟ่นพยักหน้าพร้อมกล่าวว่า “ความคิดของท่านโจนาธานสอดคล้องกับข้าทุกประการ กองทัพของซิฟเฟอร์มิได้มีจุดประสงค์จะมาบุกป้อมของเรา เช่นนี้เมืองเจนีสเหนือหรือโลซานอาจถูกกองทัพใหญ่ตีแตกในไม่ช้า เพียงแต่พวกเราไม่ทราบว่ากองทัพของฝ่ายเวอร์น่อนจะบุกเข้าที่ใด ใครเป็นผู้นำทัพ และมีการจัดวางทัพอย่างไร ส่วนเรื่องเวลาพวกเราสามารถอนุมานได้อย่างหยาบ ว่าคงจะเป็นเวลาเดียวกันกับที่ซิฟเฟอร์ปิดล้อมป้อมวอเตอร์ดีพมิให้พวกเราเคลื่อนไหวได้สะดวก นั่นก็คือภายในหนึ่งเดือนนับจากนี้”
                ผู้ปกครองคาร์ลกล่าวขึ้นว่า “ต้องเป็นแผนการของมิดาสไม่มีผิด”
                คำว่า “มิดาส” กระทบเข้าถึงก้นบึ้งจิตใจของมือปราบชั้นหนึ่งไก จนเขาต้องสะท้านตื่นขึ้นมาจากภวังค์ การสนทนาในประเด็นที่เคร่งเครียดเมื่อครู่เป็นเพียงลมพัดผ่านหูไป เมื่อห้วงสมองมิอาจเปลี่ยนมารับรู้เรื่องต่างๆรอบกาย ดวงตาแห่งความเศร้าโศกยังคงสะท้อนให้เห็นหญิงคนรัก ผู้ที่สิ้นใจไปต่อหน้าต่อตากับสงครามที่โหดร้ายภายใต้อ้อมอกของเขา
เมื่อคำว่า “มิดาส” ที่เป็นต้นกำเนิดของแผนการชั่วร้ายเหล่านี้กระทบโสต ความแค้นของปิแอร์และโซเฟียจึงประดังขึ้นมาดุจไฟฮือโหม เพลิงแค้นที่พร้อมจะทำลายล้างทุกสิ่งที่กั้นขวาง


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
ศาสตราคู่กู้แผ่นดิน ตอนที่ 113 : เล่ม 5.1 - ตอนที่ 61.1 - เส้นทางสู่ตะวันออก (2) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 960 , โพส : 0 , Rating : 50% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android