คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

ศาสตราคู่กู้แผ่นดิน

ตอนที่ 116 : เล่ม 5.1 - ตอนที่ 62.1 พรมแดนสองอาณาจักร (1)


     อัพเดท 3 มี.ค. 51
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: ฟรีสไตล์/แฟนตาซี
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : มือเดียวค้ำฟ้า ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มือเดียวค้ำฟ้า
My.iD: https://my.dek-d.com/eva00r
< Review/Vote > Rating : 99% [ 3,288 mem(s) ]
This month views : 26 Overall : 262,884
4,383 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 290 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
ศาสตราคู่กู้แผ่นดิน ตอนที่ 116 : เล่ม 5.1 - ตอนที่ 62.1 พรมแดนสองอาณาจักร (1) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 908 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ภาควิญญาณข้าเพื่อเจ้า
ตอนที่ 62.1 พรมแดนสองอาณาจักร
22 กุมภาพันธ์ อศ. 226
 
เวลาสองวันผ่านไปกับการเดินทาง พวกลูททั้งสามได้มาถึงชายแดนด้านตะวันตกเฉียงใต้ของอาณาจักรนอร์ อันเป็นรอยต่อระหว่างนอร์และเอนเซล
                ลูทประจำอยู่บริเวณที่นั่งคนขับรถซึ่งเป็นทั้งสถานที่ทำงานและเตียงนอนส่วนบุคคล เนื่องด้วยความเร่งรีบที่จะต้องไปยังเอนเซลเจรจากับประธานาธิบดีราชิตก่อนที่อาการพิษของยูกิจะกำเริบ ระหว่างทางจึงมิอาจหยุดค้างแรมตามจุดเปลี่ยนม้าให้เป็นกิจจะลักษณะ ทำได้เพียงหยุดพักตามโรงเตี๊ยมอาบน้ำชำระร่างกาย พักผ่อนเป็นเวลาชั่วโมงสองชั่วโมง เปลี่ยนม้าคู่ใหม่แล้วเดินทางต่อ ตกกลางคืนอาศัยรถม้าเป็นบ้านพัก หาสถานที่ที่ค่อนข้างปลอดภัยจอดรถพักผ่อนอยู่ข้างทางรุ่งเช้าค่อยออกเดินทางต่อ โดยสตรีทั้งสองจะพักอยู่ในตัวรถ ส่วนเขาทำหน้าที่เป็นเวรยามนอนอยู่บริเวณที่นั่งคนขับ
                เช้าวันนี้ลูทสดชื่นแจ่มใสเป็นพิเศษ เนื่องเพราะเมื่อคืนได้มีโอกาสพักรถในบริเวณกระท่อมของชาวสวน จึพักผ่อนได้เต็มตามิต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย พอขับรถตามทางมาครู่หนึ่งจึงชวนสตรีทั้งสองสนทนา กล่าวว่า “ตั้งแต่เกิดมาข้ายังไม่เคยเหยียบย่างเข้าเขตแดนของเอนเซลสักก้าวหนึ่ง เคยได้ยินแต่เพียงว่าเอนเซลเป็นอาณาจักรที่โดนเด่นเรื่องของเอลเทคที่สุด พวกเจ้าทั้งสองล้วนเป็นคนท้องถิ่นที่เกิดและเติบโตที่นี่ พอจะเล่าให้คนต่างถิ่นอย่างข้าฟังเปิดหูเปิดตาได้หรือไม่?”
                แว่วเสียงอันนุ่มนวลปนสดใสของยอดหญิงยูกิดังขึ้นมาจากในตัวรถว่า “หลังจากนี้ไปอีกวันหนึ่งก็จะเข้าเขตแคว้นธอร์ที่อยู่ตอนเหนือของอาณาจักร เมื่อถึงที่นั่นเจ้าจะรู้ได้ทันทีว่าความเจริญของเอนเซลมีต้นกำเนิดมาจากสิ่งใด”
                “แคว้น?” ลูทย้อนคำด้วยความสงสัย ถามต่อไปว่า “เหตุใดเจ้าถึงเรียกเมืองธอร์ว่าแคว้น?”
                รินะที่นั่งอยู่เคียงข้างก็ถามขึ้นเช่นกันว่า “ข้าเองก็ไม่ค่อยเข้าใจเท่าใดนัก ในเมื่อประเทศอื่นเรียกอาณาเขตการปกครองว่าเมือง เว้นเสียแต่สหพันธรัฐแห่งนอร์ที่แบ่งดินแดนเป็นสามรัฐก็พอจะเข้าใจอยู่ แต่เพราะเหตุใดดินแดนส่วนย่อยในเอนเซลถึงได้เรียกว่าแคว้นแทนที่จะเป็นรัฐเช่นกัน?”
                ยอดหญิงยูกิผู้เปี่ยมไปด้วยความรู้เรื่องการเมืองการปกครองของอาณาจักรตน กล่าวอธิบายว่า “นี่มีสาเหตุมาจากการปกครองของสหพันธรัฐเอนเซลที่ใช้ระบอบสาธารณรัฐ ดินแดนแต่ละเขตจะมีอิสระต่อกันมากกว่าประเทศอื่น เหล่าขุนนางในสมัยก่อนที่ร่างข้อบัญญติทางการปกครองขึ้นมาจึงให้คำจำกัดความของพื้นที่แต่ละส่วนว่า ‘แคว้น’ และมี ‘เจ้าครองแคว้น’ เป็นผู้ปกครอง
เจ้าครองแคว้นแต่ละคนมีอำนาจเต็มในการออกกฎหมายเฉพาะดินแดนอันเรียกว่า ‘แคว้นบัญญัติ’ สำหรับบังคับใช้ในแคว้นที่ตนเองปกครองอยู่ แต่มีข้อแม้ว่ากฎหมายนั้นจะไม่ขัดกับกฎหมายกลางของสาธารณรัฐเอนเซลที่เรียกว่า ‘บัญญัติแห่งเอนเซล’ มิฉะนั้นแคว้นบัญญัติจะถือเป็นโมฆะ”
ยอดหญิงเห็นผู้ฟังทั้งสองตั้งใจฟังเป็นอย่างดีจึงเล่าต่อไปว่า “สมัยก่อนตำแหน่ง ‘เจ้าครองแคว้นเอนเซลเลียร์’ ถือเป็นบุคคลที่มีอำนาจสูงสุดในอาณาจักรเอนเซล แต่พอมีการแก้ไขร่างบัญญัติแห่งเอนเซลราวร้อยปีก่อน ปรับเปลี่ยนการปกครองเป็นระบอบสาธารณรัฐเต็มตัว จึงมีการตั้งตำแหน่งประธานาธิบดีขึ้นมาตามทฤษฎี แต่ในทางปฏิบัติแล้วก็ไม่ต่างอะไรกับการเปลี่ยนคำเรียกหาจากเจ้าครองแคว้นเอนเซลเลียร์เป็นประธานาธิบดี ด้วยเหตุผลเพียงมิให้ยึดติดกับบัญญัติแห่งเอนเซลฉบับเก่าที่มีข้อบกพร่องอยู่หลายประการ อย่างไรก็ตามผู้คนยังคงยึดติดกับคำว่า “แคว้น” ที่มีมาแต่ในอดีตกาลแทนที่จะเปลี่ยนมาใช้คำว่า “รัฐ” ตามระบอบสาธารณรัฐ ซึ่งประธานาธิบดีคนแรกก็มีอคติต่อสหพันธรัฐแห่งนอร์ที่ใช้คำว่ารัฐมาก่อนหน้า จึงไม่อยากที่จะลอกเลียนแบบให้เสียศักดิ์ศรี และยังอยากที่จะคงความเป็นเอกลักษณ์ของเอนเซลเอาไว้ คำว่า “แคว้น” จึงไม่ถูกยกเลิกออกไป
นับแต่นั้นมาหากมีเรื่องที่กระทบถึงแผ่นดินเอนเซลทั้งผืน ประธานาธิบดีจะเป็นผู้ที่มีอำนาจในการตัดสินใจเพียงผู้เดียว แต่ถ้าเป็นเรื่องรองลงไปที่ส่งผลกระทบต่อแคว้นใดแคว้นหนึ่งเท่านั้น อำนาจการตัดสินใจขั้นสุดท้ายจะตกอยู่ที่เจ้าครองแคว้นแต่ละคน แทนที่จะเป็นของผู้นำสูงสุดดั่งเช่นผู้นำประเทศอื่น”
                ลูทได้ยินดังนั้นก็เข้าใจในระดับหนึ่ง แต่ก็ยังมึนงงสงสัยส่งผลให้มีคำถามตามมาอีกว่า “เช่นนี้เจ้าครองแคว้นต่างกันอย่างไรกับผู้ปกครองสามรัฐของอาณาจักรนอร์? ข้าเห็นว่ามันเหมือนกันมิใช่หรือ? หรืออาจเป็นเพราะว่าตัวข้านั้นไม่ค่อยจะรู้หลักการทางการเมืองการปกครองเท่าใดนัก ขอเจ้าช่วยอธิบายให้กระจ่างอีกรอบหนึ่ง”
                ยูกิทราบดีว่าคนปกติธรรมดาที่อาศัยอยู่ในประเทศหนึ่งไม่น่าจะเข้าใจการปกครองของประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบอบการปกครองที่มีความซับซ้อนแต่กลับคล้ายคลึงกันบางส่วนอย่างเช่นนอร์กับเอนเซล ในจุดนี้นางเองต้องร่ำเรียนอยู่หลายเดือนกว่าจะเตรียมพร้อมในเรื่องทฤษฎีการปกครอง สำหรับการประลองชิงตำแหน่งยอดหญิงในอดีต คิดได้เช่นนั้นจึงเริ่มอธิบายว่า “อาณาจักรนอร์เดิมปกครองด้วยระบอบสหพันธรัฐ จนถึงเมื่อหลายวันก่อนที่เวอร์น่อนกระทำรัฐประหาร ยึดอำนาจจากรัฐสภามาเป็นของตน ประกาศกฎอัยการศึกตั้งระบอบจักรวรรดิขึ้น ดังนั้นการปกครองที่ข้าจะกล่าวเปรียบเทียบคือระบอบสหพันธรัฐกับระบอบสาธารณรัฐ มิใช่ระบอบจักรวรรดิของเวอร์น่อน จึงขอทำความเข้าใจกับเจ้าตรงจุดนี้ก่อน
ผู้ปกครองทั้งสามในระบอบสหพันธรัฐมีความคล้ายคลึงกับเจ้าครองแคว้นอยู่บ้าง แต่ก็มีความแตกต่างบางประการ จุดที่คล้ายคลึงคือการที่ผู้ปกครองทั้งสามสามารถบริหารงานราชการ ส่งผ่านอำนาจไปทางผู้ตรวจการภาคและผู้ว่าการเมืองไปบริหารงานในเรื่องราวทั่วไป เช่นเดียวกับเจ้าครองแคว้นที่สามารถตัดสินใจเรื่องราวประจำวัน โดยแต่งตั้งลูกน้องขึ้นมาจำนวนหนึ่งช่วยกันบริหารงานในแคว้นให้ราบลื่น
จุดที่ต่างกันคือผู้ปกครองแต่ละท่านไม่มีอำนาจเด็ดขาดในเรื่องการวางนโยบาย เพียงทำได้แต่การบริหารงานที่ยึดนโยบายจากรัฐสภา โดยที่ผู้ปกครองทั้งสามจะมีอำนาจในการลงคะแนนเสียงได้มากกว่าสมาชิกสภาผู้อื่น เทียบเท่ากับสมาชิกสภาจำนวนยี่สิบเสียง และการตัดสินใจในเรื่องของนโยบายแต่ละเรื่องนั้น จะต้องใช้อำนาจจากรัฐสภาโดยผ่านการลงคะแนนเสียงเป็นการตัดสินใจ ต่างกับเจ้าครองแคว้นที่พอใจจะตั้งแคว้นบัญญัติขึ้นมาเมื่อใดก็ได้ หากแคว้นบัญญัตินั้นไม่ขัดกับบัญญัติแห่งเอนเซล โดยไม่จำเป็นต้องผ่านการลงคะแนนเสียงระดับประเทศเช่นเดียวกับสหพันธรัฐแห่งนอร์”
                ลูทที่เป็นคนหัวดีเมื่อได้รับฟังยูกิอธิบายอย่างละเอียดจึงเข้าใจในทันที กล่าวเสริมว่า “เช่นนั้นเจ้าครองแคว้นคงมีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดในตัว สามารถสั่งการเรื่องต่างๆภายในเมืองได้โดยอิสระ เปรียบเสมือนแคว้นนั้นอยู่ภายใต้การปกครองของตนแต่เพียงผู้เดียว เพียงแต่ต้องไม่ขัดกับกฎระเบียบในระดับประเทศ ซึ่งวางเอาไว้ในที่ประชุมสาธารณะรัฐ โดยมีประธานาธิบดีเป็นประธาน และเจ้าครองแคว้นทั้งหลายเป็นผู้ร่วมประชุม ใช่หรือไม่?”
                พอถึงตรงนี้รินะก็เริ่มเข้าใจขึ้นมาอีกคนหนึ่ง ขบคิดทำความเข้าใจกับระบอบการปกครองที่ผิดแผกแตกต่างระหว่างสองประเทศ แล้วกล่าวว่า “ดังนั้นผู้ที่พวกเราจะเข้าพบในครั้งนี้ สมควรเป็นผู้ที่มีอำนาจตัดสินใจในเรื่องราวระดับประเทศ นั่นคือประธานาธิบดีราชิต หรือเจ้าครองแคว้นนครหลวงเอนเซลเลียร์ในอดีต”
                ยอดหญิงยูกิพยักหน้ากล่าวชมเชยทั้งสองว่า “ไม่ผิด พวกเจ้าเข้าใจเรื่องราวได้รวดเร็วยิ่ง”
                ลูทยิ้มพลางกล่าวว่า “นี่เรียกว่ามีครูดีต่างหาก ทั้งสวยและทั้งเก่ง”
                ยูกิค้อนให้กับลูทครั้งหนึ่งเมื่อถูกบุรุษหนุ่มกล่าวเยินยอต่อหน้า แต่ก็ยังกล่าวต่อไปว่า “เอ่ยถึงเรื่องครู ในตอนแรกที่เห็นเจ้าประดิษฐ์หน้าไม้ไฮดรา ข้านึกว่าเจ้าเองเป็นชาวเอนเซลที่มีเชื้อสายนอร์ หรือเป็นชาวต่างชาติที่ได้มีโอกาสมาเรียนที่แคว้นใดแคว้นหนึ่งในเอนเซลเสียอีก กลไกเอลเทคชั้นสูงและซับซ้อนขนาดที่ออกแบบนั้นเพียงจำกัดอยู่ในเอนเซล มิได้มีโรงเรียนช่างหรือนักประดิษฐ์ที่ไหนเปิดการสอน แต่พอได้สังเกตสีผมน้ำตาลอมแดงของเจ้าที่แสดงถึงความเป็นชาวนอร์ผสมมิสต์ จึงสงสัยว่าเจ้าไปร่ำเรียนเอลเทคชั้นสูงเหล่านี้มาได้อย่างไร? ผู้ใดเป็นคนสอนเจ้าอย่างนั้นหรือ?”
                รินะพยักหน้า นึกถึงเหตุการณ์ในอดีตแล้วกล่าวขึ้นว่า “ข้าเองก็รู้สึกทึ่งในหน้าไม้อัตโนมัตินั้นเช่นกัน แม้ว่ามันจะมิอาจใช้กับเอลลิสระดับเหนือเมฆอย่างผู้ตรวจการพาโบล แต่ก็ต้องยอมรับว่าไฮดราเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่วิเศษ สามารถยิงได้ต่อเนื่องมากกว่าหน้าไม้ใดๆที่เคยเห็นมา เพียงชั่วลัดนิ้วมือเท่านั้นก็สามารถปล่อยลูกดอกออกได้นับสิบลูก ไม่น่าเชื่อว่าศิษย์พี่จะสร้างมันขึ้นมาได้ด้วยตัวเอง ยิ่งไปกว่านั้นขณะออกแบบยังไม่ต้องใช้เครื่องมือในการคำนวณใดๆ เพียงใช้กระดาษและดินสอด้ามหนึ่งนั่งอยู่ที่ริมทะเลสาบก็กระทำได้”
                ยูกิเกิดอาการหน้าแดงขึ้นเมื่อรินะเล่าเรื่องประการเหล่านี้ออกไป ทั้งหมดนั้นเป็นนางถ่ายทอดให้น้องสาวฟังเองทั้งสิ้น หากมิได้ให้ความใส่ใจกับบุรุษหนุ่มตรงหน้าคงมิกล่าววาจามากมายกับรินะหรอก


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
ศาสตราคู่กู้แผ่นดิน ตอนที่ 116 : เล่ม 5.1 - ตอนที่ 62.1 พรมแดนสองอาณาจักร (1) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 908 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android