คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

ศาสตราคู่กู้แผ่นดิน

ตอนที่ 16 : แกะรอยกระบองวิเศษ (1)


     อัพเดท 10 ก.ค. 50
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: ฟรีสไตล์/แฟนตาซี
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : มือเดียวค้ำฟ้า ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มือเดียวค้ำฟ้า
My.iD: https://my.dek-d.com/eva00r
< Review/Vote > Rating : 99% [ 3,288 mem(s) ]
This month views : 39 Overall : 262,897
4,383 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 290 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
ศาสตราคู่กู้แผ่นดิน ตอนที่ 16 : แกะรอยกระบองวิเศษ (1) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1019 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ภาคแผนครองพิภพ

ตอนที่ 10 แกะรอยกระบองวิเศษ

4 กุมภาพันธ์ อศ. 226

พวกลูทคุยกับแม่ทัพมอริแกนอยู่สักพัก เธอมอบแผนที่ของเมืองโอดิน ม้าชั้นดีอีกสามตัวและพิราบสื่อสารอีกจำนวนหนึ่งให้ เมื่อจัดการกิจธุระเสร็จสิ้นพวกเขากล่าวคำอำลาแล้วเดินทางจากมา

พวกลูทออกจากเมืองเจนีสเหนือมุ่งหน้าไปยังเมืองโอดิน เปลี่ยนจากเดินเท้าเป็นโดยสารม้าคนละหนึ่งตัวแทน แม่ทัพมอริแกนเห็นว่าพวกเขาไม่มีพาหนะในการเดินทางจึงกำนัลให้เป็นสินน้ำใจ นับว่าต่อไปนี้พวกเขาจะเดินทางได้รวดเร็วยิ่งขึ้นเท่าตัว

หลังจากการสนทนาในห้องประชุมทั้งสามล้วนมีความในใจ ทั้งเรื่องแผนการของเวอร์น่อนและภาระที่พวกเขาต้องแบกเอาไว้

ลูทกล่าวขึ้นมาก่อนว่าว่า "บลูเจ้าคิดว่าการาดอสเป็นอย่างไร"

บลูตอบว่า "ก็ดีนะ เขาก็เห็นแก่ราษฎรโดยเฉพาะตัวเมืองเจนีสที่เขาอยู่ ความคิดอ่านของเขาก็ฉับไว มีความเป็นผู้นำสูง ด้วยการที่เขาไม่ถือตัวถึงทำให้ได้ลูกน้องฝีมือดีๆอย่างกุนซือราเมสและแม่ทัพมอริแกนมาอยู่ข้างกาย"

โรสกล่าวว่า "แต่สิ่งที่เขาทำเหมือนจะก่อสงครามขึ้นมา สร้างความวุ่นวายเดือดร้อนให้กับราษฎรเมืองเจนีสทั้งเหนือและใต้ ไม่รู้ว่าจะต้องมีผู้คนล้มตายอีกเท่าไร"

ลูทกล่าวว่า "นั่นก็เป็นส่วนที่ข้าเป็นห่วง การาดอสก็คงมีจุดยืนของเขา การกอบกู้ประเทศของเขาก็มิใช่เรื่องที่ผิด แต่นั่นก็จะทำให้ประชาชนลำบากและตกอยู่ในห้วงอันตราย"

โรสกล่าวว่า "ประชาชนเมืองเจนีสก็ดูมีความสุขดี ท่านเห็นพวกเขาไหม ยังจัดงานรื่นเริงได้โดยที่ไม่มีการแบ่งแยกชนชั้นกันระหว่างชาวเจนีสและชาวนอร์ แสดงว่าอาณาจักรนอร์ก็ปกครองพวกเขาได้ดี เมื่อครู่ข้าลองสนทนากับชาวเมืองสองสามคนถึงเรื่องงานประจำปีนี้ ก็ไม่เห็นจะมีปัญหาอันใด พวกเขามิได้ถูกกีดกันไม่ให้ไปหาญาติสนิทมิตรสหายที่เมืองเจนีสใต้ หากแต่ต้องมีหนังสือเดินทางข้ามชาติในการเดินทางเท่านั้น ซึ่งชาวเมืองเจนีสทุกคนก็มีสิทธิในการครอบครองเล่มหนึ่ง"

บลูกล่าวว่า "ข้าเห็นว่าการที่การาดอสก่อการมิใช่เรื่องที่ผิดอันใด เพื่ออิสรภาพจากชาวนอร์พวกเขาจำเป็นที่จะต้องทำเช่นนั้น ชาวเจนีสที่ถูกชาวนอร์ฆ่าตายก็มีมากในสงครามครั้งก่อน อย่างไรสักวันหนึ่งพวกเขาก็คงจะต้องลุกฮือขึ้นมาอย่างแน่นอน ... ถึงแม้ว่าจะไม่มีเรื่องของเวอร์น่อนก็ตาม"

ลูทกล่าวว่า "แต่สิ่งที่อาจารย์สอนพวกเราคือไม่ให้ก่อสงคราม สร้างความเดือดร้อนต่อประชาชน ไม่ว่ากรณีใดๆ การใช้กำลังเข้าตัดสินล้วนเป็นเรื่องที่ผิด ข้าคิดอย่างนี้ในสมัยก่อนจึงไม่ชอบฝึกวิชาเอลหรือการต่อสู้อันใด แต่มาตอนนี้ข้าพึ่งจะเข้าใจว่าถ้าข้าไม่มีกำลังเป็นทุนรอนในห้วงสงคราม ข้าก็ไม่สามารถจะทำการอันใดได้เช่นกัน อย่างเช่นพวกอัศวินดำทั้งหลาย"

โรสกล่าวว่า "ข้าเห็นด้วยกับลูท พวกเราควรจะใช้กำลังในการปกป้องมิใช่การแย่งชิง"

บลูกล่าวว่า "ในตอนนี้หากพวกเราไม่ใช้กำลังที่มีอยู่ในการปกป้องชาวเมืองนอร์จากเวอร์น่อน ก็คงจะต้องประสบกับความสูญสิ้นมิใช่น้อย อย่างไรก็ตามในตอนนี้สงครามจะเกิดอย่างหลีกเลี่ยงมิได้ไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง หากเวอร์น่อนไม่ก่อการ สักวันหนึ่งพวกกองทัพปลดปล่อยเจนีสจะเป็นตัวก่อการเสียเอง ข้าถึงได้บอกว่าสงครามนี้พวกเราไม่มีหนทางที่จะระงับได้ สิ่งที่เราทำได้คือการลดผลกระทบจากสงคราม ให้เสร็จสิ้นเร็วที่สุด ให้มีผู้เสียหายน้อยที่สุด ให้บ้านเมืองกลับมาสู่สภาพปกติด่วนที่สุด นั่นคือการชิงลงมือสยบเวอร์น่อน ก่อนที่สงครามจะลุกลามบานปลายใหญ่โต"

พอลูทกับโรสได้ยินบลูกล่าวแยกแยะออกมาดังนั้นจึงพยักหน้าเห็นด้วยไปตามๆกัน

เชื้อไฟหล่อเลี้ยงการสงครามถูกเตรียมเอาไว้เป็นเวลาหลายปีก่อนหน้านี้ ทั้งการสะสมกำลังทหารและอาวุธรวมไปถึงแร่เอลไลท์ สิ่งที่พวกเขาทำได้ในตอนนี้มีเพียงการตัดไฟแต่ต้นลมเท่านั้น

ลูทนึกขึ้นถึงเรื่องที่การาดอสเล่าให้ฟังเกี่ยวกับกุญแจทั้งสองดอก พลันถามว่า "พวกเจ้ามีความคิดเห็นอย่างไรกับศาสตราคู่กู้แผ่นดิน"

โรสกล่าวว่า "ข้าไม่ค่อยมีความรู้ทางด้านอาวุธมากนักจึงไม่มีความเห็นอะไรเกี่ยวกับฤทธิ์เดชของมัน เพียงแต่ข้าคิดว่าในเมื่อพวกเรารู้ตำแหน่งของกุญแจแห่งสวรรค์ พวกเราสมควรที่จะเริ่มค้นหาจากจุดนั้นไป การที่จะไปคลำหากุญแจแห่งพิภพที่สูญหายไปท่ามกลางไฟสงครามนั้นยากเย็นยิ่งกว่าการงมเข็มในมหาสมุทร เจ้าว่าจริงไหม"

ลูทฝืนยิ้มกล่าวว่า "ข้าว่าการที่จะไปขอกุญแจแห่งสวรรค์จากเอลมาสเตอร์และภาคีแห่งผู้พิทักษ์นั้นก็ไม่ได้มีความยากแตกต่างกันเลย ถ้าเผื่อสวรรค์บันดาลพวกเราอาจจะบังเอิญหากุญแจแห่งพิภพเจอได้ก่อนเสียด้วยซ้ำ"

ในเมื่อโรสกับลูทมีความคิดเห็นไม่ตรงกัน โรสจึงเอ่ยปากถามบลูว่า "แล้วเจ้าล่ะมีความคิดเห็นอย่างไร สมควรจะเริ่มที่กุญแจแห่งสวรรค์หรือกุญแจแห่งพิภพ"

บลูยักไหล่ทีหนึ่ง กล่าวว่า "ต่อให้ข้าถือกุญแจแห่งสวรรค์หรือกุญแจแห่งพิภพอยู่ในมือ ข้าก็ยังเลือกที่จะเชื่อถือเอลของข้ามากกว่ายอดศาสตราวุธทั้งสอง"

ลูทฟังคำตอบของบลูแล้วก็เอามือกุมขมับส่ายหน้าครั้งหนึ่ง นี่เรียกว่าเขาถามผิดคนจริงๆ

เมื่อทั้งสามสนทนากันถึงเรื่องศาสตราคู่กู้แผ่นดิน โรสจึงนึกขึ้นได้ถึงเรื่องกระบองวิสุทธิ์ศาสตราจึงถามขึ้นว่า "แล้วเรื่องวิสุทธิ์ศาสตราในรังโจรของราเกซล่ะจะว่าอย่างไร"

ทั้งบลูและลูทต่างก็ตอบขึ้นมาพร้อมกันแต่คำตอบไม่ตรงกัน บลูตอบว่าไม่ไปส่วนลูทตอบว่าไป

ลูทถามบลูว่า "ทำไมเจ้าถึงว่าไม่ไปเสียล่ะ"

บลูขมวดคิ้วตอบว่า "ภารกิจนี้เร่งด่วนกว่าพวกเราต้องไปหาไกให้เร็วที่สุด"

ลูทถามต่อไปว่า "แล้วถ้าหากพวกเราพบกับอัศวินดำทั้งๆที่ไม่มีเครื่องมือสู้รบจะทำอย่างไร จริงอยู่ที่พวกเราสามารถปกป้องตนเองได้ แต่นั่นก็เป็นสิ่งที่พวกเราคิดกันไปเองเท่านั้น ฝีมือของพวกเรายังอยู่แค่ปลายแถวอยู่เลย คราวก่อนสู้กับอัศวินดำอันดับเจ็ดกับแปดถ้าดูจากอันดับก็เห็นว่าเกือบบ๊วยแล้ว พวกเรายังต้องใช้สองรุมหนึ่งถึงจะมีโอกาสพอสู้เสมออยู่บ้าง"

บลูนิ่งไปสักพักไม่สามารถกล่าวอะไรได้ เขาทราบว่าสิ่งที่ลูทพูดมาก็ถูก ถ้าหากเขาพบกับอันตรายเบื้องหน้าจะป้องกันตัวลำบาก

ลูทรู้จักบลูมานาน เขารู้แก่ใจว่าการที่จะโน้มน้าวจิตใจบลูให้คล้อยตามต้องใช้หลักวิธีแยกแยะผลได้ผลเสียเท่านั้น จึงกล่าวต่อไปว่า "ที่เราเดินทางไปไม่ใช่แค่ไปพบกับมือปราบไกแล้วบอกเขาให้เขาจัดการเรื่องนี้ให้เป็นอันจบ แต่เราต้องเดินทางไปกับไกเพื่อช่วยเหลือเขาในเรื่องนี้ให้ถึงที่สุด นั่นหมายถึงอันตรายกำลังรอเราอยู่ที่อนาคตอันใกล้ ท้ายที่สุดแล้วเราคงจะหลีกเลี่ยงการปะทะกับอัศวินดำไม่ได้ ถ้าเรายังไม่พัฒนาตัวเราเองให้เก่งขึ้นคงจะมีโอกาสทำภารกิจนี้ให้สำเร็จลุล่วงได้น้อยมาก เกิดบังเอิญโชคร้ายพวกเราอาจจะพบกับความสูญเสีย ทั้งข้า เจ้าและโรสเองก็ผ่านประสบการณ์เฉียดตายมาแล้วด้วยฝีมือของอัศวินดำ วิสุทธิ์ศาสตรามิใช่ศาสตราวุธทั่วไป มันยังเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการใช้เอลอีกด้วย หากในระยะเวลาอันสั้นพวกเราไม่สามารถพัฒนาฝีมือได้ก็สมควรที่จะพัฒนาเครื่องมือในการต่อสู้ เจ้าว่าจริงไหม"

บลูถูกลูทชักแม่น้ำทั้งห้าจนคล้อยตาม ได้แต่ตอบว่า "ที่เจ้าพูดมาก็มีเหตุผลสนับสนุน ตกลงว่าข้าจะให้เวลากับเรื่องนี้ครึ่งวัน พวกเราจะต้องไปให้ถึงเมืองโอดินภายในตอนเย็นของวันนี้ ในเมื่อพวกเรามีม้าโดยสารทำให้เดินทางเร็วกว่าเดิม คาดว่าใช้เวลาเพียงครึ่งวันก็คงจะเดินทางถึงเมืองโอดิน"

ทั้งโรสและลูทต่างพยักหน้าเห็นด้วยกับที่บลูกล่าว แล้วชวนกันเดินทางต่อไปยังรังของราเกซDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
ศาสตราคู่กู้แผ่นดิน ตอนที่ 16 : แกะรอยกระบองวิเศษ (1) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1019 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android