คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

ศาสตราคู่กู้แผ่นดิน

ตอนที่ 162 : เล่ม 5.2 - ตอนที่ 66.2 สองเอกอัครราชทูต (2)


     อัพเดท 27 พ.ค. 51
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: ฟรีสไตล์/แฟนตาซี
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : มือเดียวค้ำฟ้า ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มือเดียวค้ำฟ้า
My.iD: https://my.dek-d.com/eva00r
< Review/Vote > Rating : 99% [ 3,288 mem(s) ]
This month views : 36 Overall : 262,894
4,383 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 290 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
ศาสตราคู่กู้แผ่นดิน ตอนที่ 162 : เล่ม 5.2 - ตอนที่ 66.2 สองเอกอัครราชทูต (2) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 928 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


“ท่านเอกอัครราชทูตลองทบทวนให้ดีเสียว่า เหมืองแร่เอลไลท์เหมืองหนึ่งนั้นมีมูลค่ามากมายมหาศาลเท่าใด หากจะคำนวณกันตามจริงแล้ว แร่เอลไลท์ที่สกัดได้จากเหมืองทางตอนใต้ของเมืองแห่งนี้ตกยี่สิบกว่าชั่งต่อวัน เมื่อประเมินเป็นมูลค่าตามสกุลเงินตราก็ต้องไม่ต่ำกว่าสองพันห้าร้อยเหรียญทอง เทียบเป็นมูลค่าต่อเดือนก็ตกประมาณเจ็ดหมื่นห้าพันเหรียญทองต่อเดือน เงินจำนวนนี้สามารถเทียบได้กับเสบียงอาหารและม้าศึกของทหารหนึ่งพันนายเป็นเวลาหนึ่งปี ในขณะที่สัญญาที่พวกเราพร้อมจะมอบให้ลาเวนดิสได้ใช้มีระยะเวลาถึงสิบปี หรืออีกหนึ่งร้อยยี่สิบเท่าของเงินตราจำนวนดังกล่าว ก็จะเทียบได้กับเสบียงอาหารและม้าศึกของทหารสิบสองหมื่นนาย ในขณะที่ทางเราต้องการทหารเพียงสามหมื่นนายเข้าปกป้องเมืองเจนีสใต้จากภัยรุกรานในครั้งนี้ เห็นได้ชัดว่าหากตีเป็นเงินตราทางลาเวนดิสจะได้เปรียบในข้อตกลงนี้อยู่ถึงสี่เท่า ท่านเอกอัครราชทูตมีความเห็นประการใด?”
เอกอัครราชทูตแห่งลาเวนดิสกล่าวตอบอย่างเยือกเย็นว่า “ผลประโยชน์เหล่านี้มากมายมหาศาลก็จริงอยู่ แต่ท่านก็ต้องคิดคำนวณถึงผลดีผลร้ายที่จะตามมาด้วย หากราชอาณาจักรลาเวนดิสเราส่งกองกำลังออกไปปกป้องเมืองเจนีสใต้ตามที่ทางเจนีสร้องขอ พวกเราคงหลีกเลี่ยงที่จะเผชิญการตอบโต้อย่างรุนแรงของจักรวรรดินอร์เสียมิได้ นับเป็นการประกาศสงครามทางอ้อมจริงหรือไม่ แล้วเช่นนี้ผลเสียที่พวกเราจะได้รับในอนาคตย่อมมากกว่าผลดีมิใช่หรือ? ท่านเอกอัครราชทูตอาจเห็นว่าพวกเราอยู่ไกลลงไปทางใต้นั้นจะประเมินค่าของกองทัพนอร์สูงเกินไป แต่พวกเราหาเป็นเช่นนั้นไม่ ในเมื่อตัวเลขการสูญเสียของสงครามเมื่อยี่สิบห้าปีก่อนก็เป็นที่ประจักษ์แล้วว่าการกระโจนเข้าสู่สงครามครั้งหนึ่ง ต้องจ่ายค่าตอบแทนสูงต่ำสักเท่าใด ขอให้เข้าใจด้วยเหตุผลประการเช่นนี้”
บลูพยักหน้าใช้สมองอันฉับไวนึกถึงคำกล่าวของเนรอส แล้วถ่ายทอดออกไปว่า “มิใช่ว่าข้าจะไม่เคารพในความคิดเห็นของท่านมาร์ควิส แต่ในส่วนตัวนั้นข้าเห็นว่าความคิดดังกล่าวมีความถูกต้องเพียงกึ่งหนึ่ง”
“ท่านเอกอัครราชทูตโปรดชี้แจง”
“หากท่านมาร์ควิสลองมองในมุมกลับก็จะเห็นจุดอ่อนอีกประการหนึ่ง ถ้าเกิดว่าทางราชอาณาจักรลาเวนดิสตัดสินใจไม่ส่งกองกำลังมาช่วยเหลือเมืองเจนีสใต้แล้วจะเป็นเช่นไร ประการแรกคือมีโอกาสที่เมืองเจนีสเหนือใต้จะถูกยึดครองโดยจักรวรรดินอร์ ประชาชนชาวลาเวนดิสกว่าหลายพันคนอาจต้องทิ้งชีวิตไว้หรือกลายเป็นบุคคลไร้ที่อยู่อาศัย ธุรกิจหลายประการที่ทางลาเวนดิสมีส่วนในเมืองเจนีสใต้จะต้องถูกทำลายไปสิ้น เงินตราที่เคยไหลเข้ามาจากเมืองเจนีสใต้ก็จะหยุดลง ไม่เพียงเท่านี้แต่ทั้งหมดจะถูกยึดครองโดยจักรวรรดินอร์ ตกอยู่ภายใต้การปกครองของจักรพรรดิเวอร์น่อนอย่างหลีกเลี่ยงมิได้ แล้วพวกท่านคิดว่าจักรพรรดิเวอร์น่อนที่กระหายอำนาจจะปล่อยลาเวนดิสให้อยู่อย่างเป็นสุขอย่างนั้นหรือ? ร้อยทั้งร้อยคำตอบที่ได้ก็คือไม่ ทันทีที่เมืองเจนีสเหนือใต้และสหพันธรัฐนอร์ที่นำโดยผู้ปกครองคาร์ลตกอยู่ภายใต้การปกครองของมัน เป้าหมายต่อไปย่อมต้องเป็นลาเวนดิสเสียแน่แท้ และสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ เหมืองแร่เอลไลท์ทั้งห้าเหมืองที่อยู่ภายใต้การครอบครองของเจนีสจะต้องตกอยู่ในมือของเวอร์น่อนทั้งสิ้น ถึงบัดนั้นแล้วราชอาณาจักรลาเวนดิสจะต้องประสบปัญหาขาดแคลนแหล่งแร่พลังงานเสียเก้าส่วน ความได้เปรียบเสียเปรียบก็จะถูกกำหนดขึ้นใหม่ โดยโน้มเอียงไปทางจักรวรรดินอร์ที่มีกองทหารเข้มแข็งและทรัพยากรอันสมบูรณ์แบบเสียเป็นแน่ นี่ข้ามิใช่ว่าจะกล่าวบิดเบือนความเป็นจริงหรือดูหมิ่นกองทัพเอลลิสของราชอาณาจักรลาเวนดิสแต่อย่างใด เพียงแค่วิเคราะห์ไปตามเนื้อผ้าทำนายเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นก็เท่านั้น จึงอยากจะขอให้ท่านมาร์ควิสใคร่ครวญดูอีกครั้ง ว่าผลประโยชน์ที่พวกเราหยิบยื่นให้นั้นเพียงพอหรือไม่ หรือว่าต้องการผลประโยชน์พิเศษประการใดเพิ่มเติมก็สามารถร้องขอได้อย่างเต็มที่ หากทางเราเห็นว่าสมควรพอเหมาะก็จะหยิบยื่นให้อย่างไม่รอรี”
ประโยคสุดท้ายนั้นบลูหยอดเป็นนัยว่า หากเจ้าต้องการสินบนทางเราก็ยินดีที่จะเสนอให้ตามสมควร นับเป็นการเปิดช่องว่างอย่างหนึ่งโดยมิให้ฝ่ายตรงข้ามเสียหน้า
มาร์ควิสมาร์เวอริคคำนึงว่า ‘บุรุษหนุ่มตรงหน้านี้มีคารมคมคายหาได้เป็นรองอดีตที่ปรึกษาและเอกอัครราชทูตลาวิชไม่ สมกับเป็นผู้ที่สืบทอดเจตนารมณ์ของวีรบุรุษผู้ล่วงลับ’ แต่อย่างไรก็ตามมาร์เวอริคที่มีคำตอบในใจแล้วก็มิอาจโยกคลอนได้ กล่าวตอบกลับไปว่า “ก่อนอื่นพวกเรายังไม่มีทางรู้ว่าท่าทีของจักรวรรดินอร์ที่มีต่อลาเวนดิสจะเป็นเช่นไรจริงหรือไม่? หากจักรวรรดินอร์หมายจะทำสงครามกับพวกเราจริงทางราชอาณาจักรลาเวนดิสเราก็พอจะมีหนทางรอดจากสถานการณ์เลวร้ายได้หลายประการ ไม่ว่าจะเป็นการหยิบยืมเอลไลท์จากประเทศข้างเคียงเช่นนครมิสต์หรือสหพันธรัฐเอนเซล เมื่อใดก็ตามที่ทางจักรวรรดินอร์แผ่อำนาจออกมานอกเขตที่ควรจะเป็น เมื่อนั้นลาเวนดิสก็พร้อมที่จะจับมือเป็นพันธมิตรกับอีกสองรัฐที่เหลือ ยกกองทัพเข้าต่อต้านกองกำลังดังกล่าวเอง ส่วนปัญหาเรื่องผู้คนชาวลาเวนดิสเราอาจต้องมาทิ้งชีวิตเอาไว้ ณ ที่แห่งนี้พวกเราล้วนจัดการได้ เหตุที่มาสนทนาก็เพื่อที่จะอพยพโยกย้ายประชาชนชาวลาเวนดิสกลับถิ่นฐานทางตอนใต้ จัดหาสถานที่อยู่อาศัยถาวรแห่งใหม่ให้กับพวกเขาตามพระประสงค์ขององค์ราชินีมากาเร็ต จึงอยากที่จะขออนุญาตท่านเอกอัครราชทูตที่มีอำนาจแทนผู้นำการาดอสเสียก่อนว่าจะขัดข้องประการใดหรือไม่?”
จากคำกล่าวเมื่อครู่ทำให้บลูทราบได้ทันทีว่ามาร์ควิสผู้นี้ไม่มีเจตนาที่จะช่วยเหลือเจนีสใต้แม้แต่น้อย หากสนทนาต่อไปก็รังแต่จะเสียเวลาเปล่า ดูเหมือนว่าเขาคงต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อที่จะได้เข้าเฝ้าองค์ราชินีมากาเร็ต หาไม่แล้วชะตาชีวิตของเมืองเจนีสอาจต้องจบสิ้นเพียงเท่านี้ กล่าวตอบไปว่า “ทางพวกเราคงจะไม่มีสิทธิ์ใดที่จะขัดข้องการกระทำดังกล่าวได้ หากท่านมาร์ควิสต้องการความช่วยเหลือประการใดในการอพยพโยกย้ายราษฎรก็สามารถบอกมาอย่างเต็มที่ ทางเราซึ่งเป็นเหมือนบ้านใกล้เมืองเคียงยินดีที่จะสนับสนุน”
มาร์ควิสมาร์เวอริคกล่าวอย่างปลอดโปร่งว่า “เรื่องนี้คงไม่จำเป็นต้องให้ท่านเอกอัครราชทูตกังวลใจ ศักยภาพของกองทัพลาเวนดิสสามารถกระทำเรื่องการอพยพได้สำเร็จอย่างไม่ยากเย็น ทหารทั้งห้าร้อยนายที่ทางเรานำมาด้วยก็เพื่อการนี้ สำหรับอาหารในค่ำคืนนี้เป็นที่ถูกปากเสียทุกอย่างข้าต้องขอบคุณในการต้อนรับอันอบอุ่นเป็นอย่างยิ่ง ถ้าหากไม่มีเรื่องอันใดแล้ว ก็ต้องขอกล่าวคำอำลา”
บลูลอบด่าสิงห์เฒ่าผู้นี้อยู่ในใจที่มิให้ความร่วมมือแม้แต่ด้านเดียว แต่ภายนอกนั้นก็มิอาจที่จะโต้แย้งอย่างไรได้ จำต้องรักษาความสัมพันธ์ของบ้านเมืองเป็นอันดับแรก จึงกล่าวว่า “ทางเราก็ต้องขอบคุณเช่นกันที่ท่านมาร์ควิสอุตส่าห์มาเยือน เชิญท่านมาร์ควิสตามสะดวก”
มาร์เวอริคพลันลุกขึ้นยืน กล่าวว่า “ขอบคุณท่านเอกอัครราชทูต”
บลูตะโกนเรียกนายกองบาลินที่คุ้มครองอยู่หน้าห้องให้ดำเนินการส่งแขก พลางทอดสายตามองมาร์เวอริค เทล เบริลเลียผู้นี้อย่างไม่สบใจสักเท่าใด คำนึงว่า ‘นึกไม่ถึงว่าโอกาสหนึ่งส่วนที่จะพบกับผลลัพธ์เช่นนี้จะเป็นจริง เห็นทีจะต้องหาช่องทางอื่นในการชักชวนให้ลาเวนดิสยินยอมส่งทหารมาช่วยเหลือ แต่ทุกประการนั้นคงต้องเริ่มต้นที่กรุงเดว่า ก่อนที่กองกำลังของจักรวรรดินอร์จะเข้าประชิดเจนีสเหนือในเร็ววัน’
ขณะที่บลูทอดถอนหายใจที่การเจรจาประสบกับความล้มเหลวนั้น พลันเหลือบไปเห็นจดหมายฉบับหนึ่งปลิวเข้ามาในหน้าต่างห้องจึงจ้องมองด้วยความประหลาดใจ แต่สิ่งที่ทำให้บลูประหลาดใจไปยิ่งกว่ากลับมิใช่การที่มีจดหมายลึกลับลอยเข้ามาเช่นนี้
แต่เป็นกลิ่นที่ติดอยู่บนซองจดหมายนั้นต่างหาก กลิ่นหอมจางๆที่คุ้นเคยที่ระเหยออกมาจากร่างสตรีผมทองเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา
บลูเห็นดังนั้นจึงรีบหยิบจดหมายขึ้นมาเปิดอ่านด้วยความว่องไว พบว่าภายในมีเนื้อความเพียงประโยคเดียวว่า “เรียนเชิญท่านที่ประตูเมืองทิศตะวันตก เวลาแสงแรกของอาทิตย์ในยามเช้า” ที่สอดคล้องกับคำกล่าวก่อนอำลาของนางทุกประการ


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
ศาสตราคู่กู้แผ่นดิน ตอนที่ 162 : เล่ม 5.2 - ตอนที่ 66.2 สองเอกอัครราชทูต (2) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 928 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android