คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

ศาสตราคู่กู้แผ่นดิน

ตอนที่ 164 : เล่ม 5.2 - ตอนที่ 66.2 สองเอกอัครราชทูต (4)


     อัพเดท 31 พ.ค. 51
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: ฟรีสไตล์/แฟนตาซี
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : มือเดียวค้ำฟ้า ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มือเดียวค้ำฟ้า
My.iD: https://my.dek-d.com/eva00r
< Review/Vote > Rating : 99% [ 3,288 mem(s) ]
This month views : 36 Overall : 262,894
4,383 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 290 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
ศาสตราคู่กู้แผ่นดิน ตอนที่ 164 : เล่ม 5.2 - ตอนที่ 66.2 สองเอกอัครราชทูต (4) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 890 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


สตรีสาวชาวลาเวนดิสเดินทางลัดเลาะป่ามาโดยไม่หยุดยั้งจนถึงหมู่บ้านเงาจันทร์ที่คุ้นเคยในเวลาเช้าตรู่
                โรซาไลน์เปิดผนึกที่ปกปิดทางเข้าหมู่บ้านเอาไว้ด้วยแมกไม้ เดินเข้าไปมองเห็นสภาพของหมู่บ้านยังคงอุดมสมบูรณ์ดังเดิม แสงแรกของพระอาทิตย์ค่อยๆสาดส่องลงมากระทบพื้นหญ้าและสวนหลังบ้านส่งสีทองอร่าม สตรีสาวยิ้มด้วยความปลื้มปิติที่ได้กลับถึงบ้านอันเป็นที่รักครั้งแรก จึงตรงไปที่ตึกของกอร์ดอนที่อยู่ด้านในสุด หมายจะพักผ่อนสักคืนหนึ่งชดเชยการที่เร่งรัดเดินทางข้ามประเทศรวดเดียวโดยมิได้หลับนอน
                “พี่โรสซูบผอมลงเสียแล้ว”
                โรซาไลน์ได้ยินเสียงของน้องชายกล่าวขึ้นจากบริเวณหน้าประตูตึก เขาอยู่ในชุดของแพทย์ฝึกหัดมองดูก็ทราบว่าพึ่งกลับจากการเก็บสมุนไพรในป่าข้างเคียง จึงตรงดิ่งเข้าไปหาน้องชายกล่าวว่า “ข้าดีใจที่เห็นเจ้าอยู่อย่างสุขสบายเช่นเดิม ทางข้านั้นบังเอิญมีเรื่องราววุ่นวายมากหลายรวมทั้งข่าวคราวของท่านพ่อและท่านแม่จนแทบทำให้มิได้กินมิได้นอน แต่อย่างน้อยข้าก็ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากเหล่านั้นมาได้”
                เทโอเปิดประตูบ้านนำพาพี่สาวเข้าไปด้านในกล่าวว่า “นี่ยังคงเช้าตรู่ท่านลุงและท่านอาจารย์หมอยังคงหลับพักผ่อน พี่ไปอาบน้ำแล้วพักผ่อนให้สบาย อีกสักพักข้าจะเป็นคนปลุกพี่เอง”
                สตรีสาวพยักหน้าครั้งหนึ่ง กล่าวว่า “ไม่เสียทีที่เป็นน้องชายข้า ช่างรู้ใจพี่เสียจริง”
                “ข้าเห็นก็รู้แล้วว่าพี่เร่งรัดกลับมาที่หมู่บ้านย่อมต้องมีเรื่องด่วนเกี่ยวกับท่านลุงหรือไม่ก็ท่านอาจารย์หมอ หาไม่แล้วพี่คงไม่อดตาหลับขับตานอนรุดมาถึงหมู่บ้านในยามเช้าเช่นนี้” เทโอยิ้มตอบ จากนั้นจึงถามต่อไปว่า “แต่ข้าสะกิดใจเรื่องที่พี่กล่าวเมื่อครู่ พี่ได้ข่าวคราวอันใดของท่านพ่อท่านแม่อย่างนั้นหรือ?”
                โรซาไลน์เห็นว่าจะเล่าเรื่องราวตรงนี้ก็ใช่ที่จึงจูงมือน้องชายของตนเข้าไปในห้องตนเอง เล่าเรื่องราวที่ผ่านมาเกี่ยวกับบิดามารดาให้เทโอฟัง พร้อมทั้งแสดงดาบกลีบเมฆและดาบลายเมฆอันเป็นสมบัติตกทอดของบิดาให้ชม และข่าวคราวสุดท้ายจากปากโจนาธานที่ทราบว่าวินสตันและลอร่า คอรันดัมสองขุนพลแห่งลาเวนดิสหายตัวไประหว่างการปราบมังกรร้ายทางตอนใต้ของแหลมลาเวนดิส
                เทโอพยักหน้าด้วยสีหน้าอันแน่วแน่ กล่าวว่า “ในที่สุดก็มีข่าวคราวของท่านพ่อและท่านแม่ ข้าตกลงใจแล้วว่าจะช่วยเหลือพี่อีกแรงหนึ่ง”
                “ช่วยเหลือ? อย่างไรหรือ?”
                “ข้าจะออกเดินทางเช่นกัน แต่คงจะไม่ใช่ทางเดียวกับพวกพี่ทั้งหลาย การเดินทางของข้านั้นตั้งเป้าไว้แล้วว่าจะเป็นการสืบหาร่องรอยของบิดามารดาและขัดเกลาวิชาแพทย์จนกลายเป็นจอมแพทย์อันดับหนึ่งในแผ่นดิน ข้าตัดสินใจอยู่พอดีว่าจะบอกเรื่องนี้กับท่านลุงกอร์ดอนและท่านอาจารย์หมอ” เทโอตอบด้วยความมุ่งมั่นในปณิธานส่วนบุคคล
                โรซาไลน์ผู้เป็นพี่สาวมองดูน้องชายด้วยมุมมองอีกมุมหนึ่ง กล่าวว่า “เจ้าเติบใหญ่แล้ว”
                เทโอยิ้มรับคำชื่นชมของพี่สาว ยื่นมือไปกุมมือทั้งสองของนางไว้ กล่าวว่า “เรามีด้วยกันสองคนพี่น้อง เรื่องของท่านพ่อท่านแม่ทั้งสองย่อมไม่สมควรเป็นภาระของพี่คนเดียว ข้าที่เป็นบุตรชายย่อมสมควรมีส่วนร่วมด้วยอีกแรงหนึ่ง ขอพี่ไม่ต้องกังวลสักวันหนึ่งพวกเราทั้งสองจะทราบร่องรอยของท่านพ่อและท่านแม่ ไม่ว่าพวกท่านทั้งสองจะยังคงมีชีวิตอยู่หรือไม่ ข้าให้สัญญาว่าความจริงก็ต้องกระจ่างออกมาอย่างแน่นอน”
                “ขอบคุณเจ้ามาก”
                เทโอผุดลุกขึ้นยืนพร้อมกับกล่าวว่า “ข้าขอตัวไปเก็บสมุนไพรพวกนี้เสียก่อน พี่โรสพักผ่อนตามสบายเถิด อีกสองสามชั่วโมงข้าจะมาปลุกพี่เอง”
                โรซาไลน์พยักหน้าครั้งหนึ่งให้กับน้องชาย มองดูเงาหลังของเขาที่นับวันจะสะท้อนความเป็นบุรุษเต็มตัวออกมา จนกระทั่งได้ยินเสียงปิดประตูห้องดังขึ้น
 
ไก แม่ทัพมอริแกนและกุนซือราเมสทั้งสามนั่งสนทนากันอยู่ในห้องอย่างเคร่งเครียด
                เมื่อช่วงเช้าตรู่ที่ผ่านมากุนซือราเมสดำเนินการแถลงข่าวเรื่องการตายของผู้นำการาดอส จากนั้นจึงประกาศว่ามือปราบไกได้รับสิทธิอันชอบธรรมจากการาดอสก่อนสิ้นใจให้ดำรงตำแหน่งผู้นำสูงสุดแทน ทางกองกำลังได้มีการจัดพิธีศพอย่างสมเกียรติ แต่มิได้ให้ประชาชนทั่วไปเข้าไปเคารพศพโดยอ้างเหตุผลเรื่องของสงครามและความมั่นคง แท้จริงแล้วก็เพื่อป้องกันความลับรั่วไหล กุนซือราเมสและแม่ทัพมอริแกนทั้งสองออกแถลงว่าจะสนับสนุนมือปราบไกที่มีเชื้อชาติเจนีสโดยกำเนิด ดำเนินการต่อกรกับฝ่ายตรงข้ามถึงที่สุด คงไว้ซึ่งปณิธานตั้งต้นในการประกาศเอกราชของรัฐอิสระเจนีส แล้วจึงทำพิธีมอบป้ายทองอาญาสิทธิ์ซึ่งเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของผู้นำให้กับมือปราบไก
แต่หลังจากที่ประกาศข่าวการตายของการาดอสออกไปผลตอบรับที่ได้กลับหนักหนาสาหัสกว่าที่คาดคิดไว้ ผลปรากฏว่าเมืองเจนีสเหนือทั้งเมืองอยู่ในสภาวะสับสน กองทหารส่วนใหญ่มีกำลังใจตกต่ำอย่างเห็นได้ชัด ถึงแม้ว่าจะมีการประกาศให้มือปราบอันดับหนึ่งไกที่เคยมีชื่อเสียงอยู่ในแถบนี้เข้ามานั่งเก้าอี้ผู้นำกองกำลังปลดปล่อยเจนีสก็ตาม คงเหลือเพียงกองกำลังส่วนตัวของกุนซือราเมสและแม่ทัพมอริแกนรวมกันห้าพันกว่านายที่ยังคงมีความเชื่อมั่นต่อเจ้านายตน ส่วนทหารที่เหลือต่างระส่ำระส่ายอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่มิอาจออกรบ ชาวบ้านชาวเมืองเกิดความหวาดหวั่นผวากลัวว่าเมืองจะถูกทัพม้านับหมื่นเหยียบย่ำ ในขณะที่มือปราบไก แม่ทัพมอริแกนและกุนซือราเมสทั้งสามก็ต้องออกไปตระเวณทั่วเมืองทำการปลอบขวัญและกำลังใจเสียยกใหญ่ มอบหมายให้ชานอนดำเนินการควบคุมกองทหารสร้างสิ่งกีดขวางต้านรับข้าศึกที่จะมาเยือนตามลำพังไปพลาง
หลังจากที่แม่ทัพมอริแกนเสร็จภารกิจลาดตระเวนก็ถอดหมวกเหล็กมาถือไว้ข้างกาย ปล่อยผมสีน้ำตาลให้สยายลงที่กลางหลัง ส่ายศีรษะกล่าวว่า “เห็นทีสถานการณ์นี้ยากจะกอบกู้แก้ไข พวกเราทั้งสามต้องทำอะไรสักอย่างหาไม่แล้วโอกาสที่จะวัดดวงกับฝ่ายตรงข้ามก็ยังไม่มี”
                มือปราบไกที่พึ่งจะสูญเสียมารดาอันเป็นที่รักและคนรักไปแต่กลับต้องมาแบกรับภาระอันหนักหน่วง ด้วยจิตใจที่เข้มแข็งจึงกัดฟันทนสู้อย่างไม่ย่อท้อ กล่าวว่า “แม้ว่าบารมีของข้ามิอาจเทียบผู้นำการาดอสได้สักส่วนเสี้ยว แต่ข้าก็จะพยายามต่อไปไม่ให้วิญญาณของผู้ที่ล่วงลับไปแล้วต้องผิดหวัง”
                กุนซือราเมสที่ไร้วรยุทธ์แต่เปี่ยมด้วยปัญญากล่าวขึ้นว่า “เรื่องอำนาจและบารมีในกองทัพเป็นสิ่งที่ทุกผู้คนจะต้องสร้างขึ้นมา จากผลงานที่มีโลหิตเป็นส่วนผสม ผลงานการปราบปรามโจรผู้ร้ายของท่านมือปราบก็มีชื่อเสียงลือลั่นอยู่แล้ว แต่ผู้คนและเหล่าทหารยังคงสงสัยในความสามารถการนำทัพของท่าน ขอเพียงมีโอกาสที่จะสร้างผลงานเปิดเส้นทางการเป็นขุนศึก ความเชื่อมั่นก็จะค่อยๆกลับคืนมา”
                แม่ทัพมอริแกนส่ายหน้ากล่าวแย้งว่า “เรื่องนี้ข้าอาจเห็นด้วยในสภาวะทั่วไปแต่ไม่ใช่ในเวลาเช่นนี้ พวกเราทั้งสามก็รู้ดีอยู่แก่ใจว่าตกอยู่ในสภาวะสงครามกับอาณาจักรนอร์ อีกไม่กี่นานกองทัพใหญ่ฝ่ายตรงข้ามก็จะบุกเข้าถล่มเมืองเจนีสเหนืออย่างหลีกเลี่ยงมิได้ การที่จะให้ท่านมือปราบค่อยๆแสดงผลงานสร้างความเชื่อมั่นกลับคืนมานั้นย่อมมิอาจการทำได้ ด้วยปัจจัยเรื่องของเวลาเป็นหลัก”
                กุนซือราเมสกล่าวตอบไปว่า “ปัจจัยเรื่องเวลานั้นก็มีส่วนเกี่ยวข้อง จึงอยากขอให้ท่านแม่ทัพลองคิดดูสักนิดว่าพวกเราจัดพิธีศพป่าวประกาศเรื่องการตายของท่านผู้นำไปเมื่อเช้านี้เพราะสาเหตุใด? อนึ่งนั้นก็เป็นการมอบตำแหน่งผู้นำให้กับท่านมือปราบ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีเหตุผลอีกประการหนึ่งซ่อนอยู่”
                “ขอท่านกุนซือช่วยบอกกล่าว”
                “การที่พวกเราจัดงานเช่นนี้เท่ากับเป็นการบอกกับศัตรูฝ่ายตรงข้ามว่าทางเราสูญเสียผู้นำ แน่นอนหากข้าเป็นฝ่ายตรงข้ามคงจะเห็นว่าสิ่งนี้เป็นโอกาสอันดี เหมาะที่จะยกทัพเข้ามาทำลายเมืองของเราให้ราบคาบ แต่สำหรับกุนซือที่มีสมองแล้วอาจคิดได้ว่าสิ่งนี้เป็นแผนลวงก็เป็นได้ หากยกทัพบุ่มบ่ามเข้าไปอาจติดกับดักฝ่ายตรงข้ามจนพินาศ และข้าเชื่อว่ามิดาสก็ต้องเป็นบุคคลที่รู้จักคิดหน้าคิดหลังเช่นกัน จากสมมุติฐานดังกล่าวพวกเราก็พอจะทำนายการเคลื่อนไหวของฝ่ายตรงข้ามล่วงหน้าได้ใกล้เคียงกับความเป็นจริง นั่นคือพวกมันจะต้องยืนยันข่าวคราวเช่นนี้โดยการส่งสายสืบเข้ามาตรวจสอบให้แน่ชัด ข้าจึงช่วยฝากฝังให้ชานอนใช้ความสามารถของเอลแห่งมิติดักจับการเคลื่อนไหวของฝ่ายตรงข้าม หากพบว่ามีสายสืบเพิ่มเติมบุกเข้ามาก็ให้ช่วยจัดการเสีย ดังนั้นทางมิดาสคงจะเหลือทางเลือกอยู่เพียงทางเดียว”
                มือปราบไกที่กลัดกลุ้มพอได้ยินกุนซือราเมสกล่าวเช่นนี้ก็เปรียบเสมือน แสงตะวันที่สาดส่องลงมาในห้องอันมืดมิด กล่าวว่า “ตามความเห็นของข้า มิดาสย่อมสั่งการให้กองกำลังขนาดย่อมบุกเข้ามาหยั่งเชิง โดยมีเป้าหมายคือการยึดพื้นที่รอบนอกทำลายการป้องกันที่เราวางเอาไว้ หากทหารของฝ่ายเรามีท่าทีหมดกำลังใจก็จะทราบได้ทันทีว่าทางฝ่ายเราสูญเสียความสามารถในการรบ ทันใดที่ยึดพื้นที่ด้านนอกไว้ได้พวกมันก็จะตระเตรียมทัพใหญ่บุกเข้ามาในทันที”
                แม่ทัพมอริแกนพลันเข้าใจกล่าวว่า “เช่นนี้ข้าขออาสาวางกองทัพเข้าทำลายฝ่ายตรงข้ามให้แตกกระจาย”
                กุนซือราเมสส่ายศีรษะกล่าวว่า “ทำเช่นนั้นมิได้ท่านแม่ทัพ ลืมไปแล้วหรือถึงคำพูดของข้าเมื่อครู่ ว่าการที่ท่านมือปราบจะเข้ามาดำรงตำแหน่งผู้นำจะต้องสร้างบารมีในเหล่าทหารขึ้นมาเสียก่อน ยึดครองใจของผู้คนก่อนที่จะสร้างกองทัพอันยิ่งใหญ่”
                แม่ทัพมอริแกนพยักหน้ากล่าวว่า “เอาเป็นว่าข้าจะทำหน้าที่เป็นรองแม่ทัพ ช่วยเหลือท่านมือปราบในการศึกย่อยๆครั้งนี้ ให้ใช้ทหารที่อยู่ภายใต้สังกัดของข้าและท่านกุนซือกึ่งหนึ่งและทหารส่วนกลางกึ่งหนึ่งในการรบเพียงห้าพันนายก็น่าจะพอ เพื่อที่จะกระจายคำพูดของชัยชนะไปสู่ทหารทุกหมู่เหล่า สร้างเสริมบารมีให้ผู้นำคนใหม่ของเราอย่างรวดเร็ว หากทุกอย่างเป็นไปตามที่ท่านทำนายไว้”
                มือปราบไกมีสีหน้าเปี่ยมไปด้วยความเชื่อมั่น กระชับกระบี่บุปผาเพลิงหิมะข้างกายพร้อมกล่าวว่า “ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นกับพวกท่านทั้งหลายและกระบี่เล่มนี้”
                กุนซือราเมสมีรอยยิ้มปรากฏขึ้นบนใบหน้าเมื่อเห็นสภาพของมือปราบไกที่ฟื้นคืนความเชื่อมั่นขึ้นมาได้ ขณะที่เขากำลังจะกล่าวอันใดก็มีสารส่งเข้ามาจากทหารภายนอก
                “มีเรื่องอันใดก็ให้ว่ามา”
                “เรียนท่านกุนซือ ท่านชานอนให้ข้าส่งข่าวมาว่ากองทัพฝ่ายตรงข้ามมีการเคลื่อนไหว อัศวินดำผู้หนึ่งพร้อมกับทหารราวสามสี่พันนายกำลังเดินทางเข้ามาทางนี้ อีกไม่เกินหนึ่งชั่วโมงก็จะถึงป้อมค่ายทางทิศเหนือ ซึ่งเป็นเขตป้องกันด่านแรกของพวกเรา”
                เสียงหัวเราะของบุคคลทั้งสามพลันดังขึ้น สร้างความงุนงงให้แก่ทหารที่เข้ามารายงานข่าวร้ายอย่างมาก กุนซือราเมสสามารถทำนายได้ราวกับตาเห็นจริงๆ


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
ศาสตราคู่กู้แผ่นดิน ตอนที่ 164 : เล่ม 5.2 - ตอนที่ 66.2 สองเอกอัครราชทูต (4) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 890 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android