คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

ศาสตราคู่กู้แผ่นดิน

ตอนที่ 224 : เล่ม 8 - ตอนที่ 108 - ความทรงจำ (2)


     อัพเดท 9 พ.ย. 51
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: ฟรีสไตล์/แฟนตาซี
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : มือเดียวค้ำฟ้า ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มือเดียวค้ำฟ้า
My.iD: https://my.dek-d.com/eva00r
< Review/Vote > Rating : 99% [ 3,288 mem(s) ]
This month views : 36 Overall : 262,894
4,383 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 290 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
ศาสตราคู่กู้แผ่นดิน ตอนที่ 224 : เล่ม 8 - ตอนที่ 108 - ความทรงจำ (2) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1790 , โพส : 9 , Rating : 100% / 4 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


แมกซิมิเลี่ยนลุกขึ้นจากเก้าอี้ถอนหายใจครั้งหนึ่ง กล่าวกับบุตรชายด้วยน้ำเสียงอันราบเรียบว่า “ทีนี้ละทิ้งโทสะของเจ้าได้หรือไม่? ... นั่งลงสนทนากับข้า”

                ลูทตะลึงตะลานอยู่กับประโยคเมื่อครู่ เนื้อแท้ของบุรุษหนุ่มเป็นผู้รักสงบไม่ชมชอบการต่อสู้มาตั้งแต่เล็กยากที่จะบันดาลโทสะสักครั้งหนึ่ง เมื่อได้ยินประโยคเตือนสติของบิดาเพียงครั้งเดียวก็สามารถตั้งสติได้ อย่าว่าแต่บิดาไม่เคยตำหนิเขาอย่างรุนแรงแม้แต่ครั้งเดียว ลูทสูดลมหายใจเข้าปอดลึกๆ คลายหมัดที่กำเอาไว้ออกจากกัน หาทางดับโทสะอันเลวร้ายเมื่อครู่ทิ้งเสีย ครุ่นคิดถึงหลักเหตุผลพร้อมกับนั่งลงข้างกายบิดา กล่าวว่า “ขอโทษด้วยท่านพ่อ เมื่อครู่ข้าเผลอให้โทสะครอบงำจิตใจไปชั่วขณะ”

                “อย่าได้กล่าวคำขอโทษเช่นนั้น ข้าเองก็มีส่วนผิดเช่นกัน”

เสียงอันหดหู่ดังขึ้นว่า “ข้าเกือบจะสังหารท่านอาจารย์”

                “ดูแรนดัลมิใช่คนที่ยึดติดกับเรื่องเช่นนี้ ข้ารู้จักเขามายี่สิบกว่าปีย่อมรู้จักกับนิสัยของเขาเป็นอย่างดี” แมกซิมิเลี่ยนหยุดพักหนึ่งแล้วจึงกล่าวต่อไปว่า “หากแม่ของเจ้ายังคงมีชีวิตอยู่ นางคงจะอบรมเจ้าได้ดีกว่าข้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์แบบนี้”

                “ท่านแม่ ...” ลูทนึกถึงภาพความหลังในอดีตที่เกือบจะเลือนลางหายไป คงเหลือแต่อ้อมกอดอันอบอุ่นและเสียงขลุ่ยที่เปี่ยมไปด้วยความรัก บุตรชายคิดได้เช่นนั้นจึงกลั้นใจกล่าวว่า “ข้าอยากจะถามท่านพ่อตรงๆไม่อ้อมค้อม ... ข้าใช่บุตรของท่านพ่อกับท่านแม่หรือไม่?

                แมกซิมิเลี่ยนยิ้มครั้งหนึ่ง เอื้อมมือไปตบไหล่บุตรชายพลางกล่าวว่า “หากตัวโง่งมอย่างเจ้ามิใช่บุตรของข้ากับจูเลีย แล้วเจ้าจะเป็นบุตรของใครได้อีก?

                ลูทยังคงไม่คลายความสงสัย กล่าวว่า “เช่นนั้นเหตุใดข้าถึงได้กลายเป็นสาวกของเทพสงครามไปได้? หากผู้ใดมิได้มีสายเลือดของเทพเจ้าสงคราม ผู้นั้นก็ไม่อาจตกอยู่ภายใต้อำนาจการควบคุมของเทพเจ้าสงครามมิใช่หรือ? ทำได้อย่างมากเพียงแค่เป็นการดึงเอาอำนาจของเทพเจ้าสงครามมาใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีของข้า เป็นการตกอยู่ภายใต้อำนาจถึงขนาดสูญเสียการควบคุมตนเอง หากไม่มีความเกี่ยวโยงทางสายเลือดแล้วคงจะไม่มีทางเป็นเช่นนั้น”

                แมกซิมิเลี่ยนส่ายหน้าครั้งหนึ่ง กล่าวว่า “เจ้าเข้าใจผิดแล้ว เจ้ามิใช่สาวกของเทพสงคราม”

                “ข้าไม่เข้าใจ รบกวนท่านพ่อช่วยอธิบาย”

                “ข้าหมายความว่าเจ้ามิได้จัดเป็นระดับสาวก” แมกซิมิเลี่ยนกล่าวต่อไปว่า “ถ้าหากปล่อยระยะเวลาผ่านล่วงเลยไป ร่างของเจ้าเองกำลังจะกลายเป็นฮัสการ์ไปจริงๆต่างหาก”

                “ว่ากระไร!?

                “ไม่ต้องตกใจถึงขนาดนั้น ข้าหมายถึงหากเจ้าสูญเสียการควบคุมร่างกายไปเรื่อยๆ เจ้าจะกลายเป็นเทพเจ้าสงครามไปในที่สุด แต่ในเมื่อเจ้าหลุดพ้นจากการถูกควบคุมมาแล้ว ฮัสการ์มิอาจจะดึงร่างกายของเจ้าไปอย่างถาวรได้อีก เสมือนกับว่าร่างกายและจิตใจของเจ้ามีภูมิต้านทานในระดับหนึ่ง การครอบงำโดยที่มิให้ร่างกายของเจ้าต่อต้านไม่อาจทำได้อีก แต่อย่าได้ประมาทกับเรื่องอันละเอียดอ่อนเช่นนี้ เพราะถ้าหากเจ้าบันดาลโทสะขึ้นมาจนถึงระดับอันตราย ฮัสการ์จะใช้เจ้าเป็นเครื่องมือชั่วคราวดั่งเช่นที่นครมิสต์ก็เป็นได้” แมกซิมิเลี่ยนยังไม่เปิดโอกาสให้บุตรชายไต่ถาม กล่าวอธิบายต่อไปว่า “ยังมีอีกเรื่องหนึ่ง ที่เจ้ากล่าวว่าตัวเจ้าเองไม่มีสายเลือดของเทพเจ้าสงครามนั้น เจ้าเข้าใจผิดไปแล้ว โลหิตที่ไหลเวียนอยู่ในร่างของเจ้ามีส่วนหนึ่งที่มีที่มาจากตระกูลซอร์โด”

                ลูทเบิ่งตากลมกว้าง โพล่งออกมาทันทีว่า “หรือว่า!? ท่านพ่อหมายความว่าท่านแม่เป็นคนตระกูลซอร์โด?

                แมกซิมิเลี่ยนส่ายศีรษะครั้งหนึ่ง กล่าวว่า “แม่ของเจ้าละทิ้งความเป็นคนของตระกูลซอร์โดมาตั้งแต่กำเนิด ไม่สิ จะกล่าวอย่างนั้นก็มิได้ ครึ่งค่อนชีวิตของนางไม่เคยทราบด้วยซ้ำว่าตนเองมีส่วนเกี่ยวข้องกับตระกูลซอร์โด แต่การที่นางมีสายเลือดของตระกูลซอร์โดอยู่ในร่างเป็นความจริงที่มิอาจปฏิเสธได้ และความจริงที่เจ้าเป็นบุตรของนางได้ทำให้สายเลือดของตระกูลซอร์โดไหลเวียนอยู่ในกายเช่นกัน หากหลักฐานเรื่องเทพสงครามยังไม่เพียงพอ วิชาศาสตราไร้สภาพของตระกูลซอร์โดก็เป็นหลักฐานอย่างดีอีกชิ้นหนึ่ง”

                “ท่านพ่ออย่าบอกว่าท่านแม่เป็นบุตรของเวอร์น่อน”

                “อายุของเวอร์น่อนมากกว่าพ่อแม่ของเจ้าไม่เท่าใดจะเป็นเช่นนั้นได้อย่างไร? จูเลียเป็นบุตรของหญิงสาวชาวนอร์กับลุงของเวอร์น่อนต่างหาก” แมกซิมิเลี่ยนเผยความจริงว่า “ใช่แล้ว ... ตาของเจ้าเป็นคนในตระกูลซอร์โด ผู้มีนามว่าแวนการ์ด ซอร์โด”

                “แวนการ์ด?

                “อย่าพึ่งถามคำถามอันใด ฟังข้าให้จบเสียก่อน” แมกซิมิเลี่ยนกล่าวต่อไปว่า “ยังมีอีกเรื่องหนึ่งที่เจ้ายังไม่เคยรู้มาก่อนและข้าอยากจะเล่าให้เจ้าฟัง ... เรื่องสาเหตุความตายของแม่เจ้า”

บุตรชายพยักหน้าครั้งหนึ่งนั่งฟังอย่างเงียบงัน

“เมื่อครู่ข้าบอกเจ้าว่าในร่างของจูเลียมีสายเลือดของเทพเจ้าสงครามไหลเวียนอยู่และนางก็เป็นผู้รู้จักวิชายุทธ์ ยังจำได้หรือไม่ที่ข้าเคยกล่าวว่าแม่ของเจ้าเสียชีวิตเนื่องจากพิษของสัตว์ร้าย? พิษร้ายนั้นเป็นสาเหตุจากการที่นางถูกเทพเจ้าสงครามครอบงำจนมิอาจควบคุมตัวเองได้ จนกระทั่งไปปลุกเอาสัตว์มายาระดับเอกวรรณะผู้เชี่ยวชาญทางด้านพิษร้ายขึ้นมาตัวหนึ่ง การต่อสู้ในครั้งนั้นทำให้แม่ของเจ้าบังเอิญถูกพิษ แม้ว่าข้าจะสังหารแมงมุมนั่นไปแล้วแต่พิษของมันก็ยังคงอยู่ในกายแม่ของเจ้า ข้าได้ตระเวนไปสุดขอบฟ้าทดลองการรักษาทุกวิถีทางแต่มิอาจหาวิธีขับพิษร้ายนั้นออกมาได้ จนกระทั่งมันคร่าชีวิตของนางในปีต่อมา นั่นเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ข้าตัดสินใจเก็บกระบี่ล่องหนทั้งสองเล่มนี้ลงกล่องเสีย และไม่ยอมสอนวิชาการต่อสู้ใดๆให้กับเจ้า นอกจากวิชาล่าสัตว์ที่เพียงพอสำหรับการป้องกันตนเองในชีวิตประจำวัน ข้ากับจูเลียมีความเห็นร่วมกันว่าหากเจ้าไม่จมปลักเข้าไปในวังวนแห่งการต่อสู้ สามารถรักษาตนเองให้อยู่ในสติสัมปชัญญะได้ตลอดเวลา ไม่เคยมีจิตใจที่แสดงถึงความเคียดแค้นอันเป็นบ่อเกิดแห่งความชั่วร้าย ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขทำสิ่งที่ตนเองต้องการทำในหมู่บ้านอันสงบสุข เมื่อทุกเงื่อนไขที่ผ่านมาผ่านตามความต้องการแล้วเทพสงครามคงจะไม่มีโอกาสแม้แต่ส่วนเสี้ยวที่จะครอบงำเจ้า แต่ข้ากลับกระทำไปเรื่องหนึ่ง ด้วยความที่ข้าต้องการให้เจ้าเห็นโลกภายนอกจึงส่งเจ้าที่ถึงวัยอันควรออกไปเผชิญกับมัน”

“ท่านพ่อจะกระทำผิดได้อย่างไร? ในเมื่อข้าตั้งใจจะเป็นนักประดิษฐ์ย่อมต้องการออกไปเผชิญโลกกว้างอยู่แล้ว เพียงแต่ความฝันลึกๆนั้นข้าเก็บงำมันเอาไว้ในใจไม่เคยบอกท่านพ่อต่างหาก รู้หรือไม่ว่าวันที่ท่านพ่ออนุญาตให้ข้าออกจากหมู่บ้าน ข้ารู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่ง”

สองบิดาบุตรนั่งสงบเงียบอยู่สักพักหนึ่ง คนหนึ่งใช้ความคิดอยู่กับอดีตที่ผ่านมาหลายสิบปี อีกคนหนึ่งใช้ความคิดอยู่กับเรื่องราวที่ตนเองพึ่งจะเคยได้รับรู้ในวันนี้ จนกระทั่งมีเสียงกล่าวจากลูทดังขึ้นว่า “ที่แท้ท่านแม่ก็เคยสูญเสียการควบคุมตัวเองมาก่อน”

ขณะที่แมกซิมิเลี่ยนพยักหน้าตอบรับบุตรชาย ก็ได้ยินเสียงของลูทถามต่อไปว่า “เพราะเหตุใดท่านพ่อจึงยินยอมให้ข้าเป็นศิษย์ของอาจารย์ดาธ?

                “ดูแรนดัลเป็นบุคคลที่มีสายเลือดแห่งอาร์คาน่าไหลเวียนอยู่กึ่งหนึ่ง การควบคุมมิให้เจ้ามีอิสระในการเรียนรู้วิชายุทธ์เลยเป็นสิ่งที่บิดาอย่างข้าไม่สมควรทำ เช่นนั้นแทนที่จะให้เจ้าร่ำเรียนวิชายุทธ์จากผู้อื่น มิสู้ให้ดูแรนดัลเป็นผู้สอนจะไม่ดีกว่าหรือ?” แมกซ์หวนรำลึกไปถึงวันที่เขาแพ้พนันการแก้กลหมากรุกให้กับดูแรนดัล จนต้องยอมรับปากอนุญาตให้บุตรชายเป็นศิษย์ของดูแรนดัลตามคำขอ ซึ่งตรงกับสิ่งที่เขาต้องการในช่วงนั้นอยู่พอดี

                ลูทพยักหน้ารับคำครั้งหนึ่ง กล่าวว่า “ท่านอาจารย์ไม่เคยคะยั้นคะยอให้ข้าเรียนวิชาการต่อสู้ หากข้าไม่เอ่ยปากของให้ท่านสอนสิ่งใด ท่านก็จะไม่ยัดเยียดให้ข้าร่ำเรียนอย่างเด็ดขาด”

                “แน่นอน” แมกซ์กล่าวว่า “นั่นเป็นหนึ่งในข้อตกลงที่เขาเคยให้สัญญาไว้กับข้า ซึ่งข้าเองก็รู้ดีว่าตามนิสัยของเขาไม่เคยสร้างความลำบากใจให้กับใครมาก่อน”

                “แต่เพราะเหตุใดข้าถึงไม่เคยได้ยินชื่อของแวนการ์ด ซอร์โดมาก่อน? อย่างน้อยในยุคที่เวนบิดาของเวอร์น่อนเรืองอำนาจหรือเหตุการณ์สงครามเมื่อยี่สิบห้าปีก่อนย่อมต้องมีผู้คนเคยได้ยินชื่อแวนการ์ดไม่มากก็น้อยมิใช่หรือ?” ลูทถามด้วยความสงสัย

                “เรื่องนี้จะให้ใครอธิบายก็คงจะอธิบายได้ไม่ดีเท่าให้ท่านตาของเจ้าอธิบายด้วยตัวเอง” แมกซิมิเลี่ยนหันไปมองที่ประตูห้อง กล่าวด้วยเสียงที่ดังขึ้นเล็กน้อยว่า “เชิญเข้ามาเถิด”

                “ท่านตาอย่างนั้นหรือ?

                บานประตูเปิดออกเห็นเป็นร่างของจอมแพทย์ชราเดินเข้ามาในห้อง กล่าวว่า “ใช่แล้วหลานของข้า ครั้งหนึ่งข้าเคยได้ชื่อว่า แวนการ์ด ซอร์โด”Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
ศาสตราคู่กู้แผ่นดิน ตอนที่ 224 : เล่ม 8 - ตอนที่ 108 - ความทรงจำ (2) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1790 , โพส : 9 , Rating : 100% / 4 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 9 : ความคิดเห็นที่ 3179
สลับสับซ้อนมากเลย
PS.  แวะเวียนเยียมชม
Name : พระจันทร์เลือด < My.iD > [ IP : 58.9.126.250 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 พฤศจิกายน 2551 / 17:55
# 8 : ความคิดเห็นที่ 3177
คอยยูกิฟื้นความทรงจำละทีนี้

เรื่องบลูเงียบไปเลย
Name : ... [ IP : 118.172.242.209 ]

วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 / 22:06
# 7 : ความคิดเห็นที่ 3175
ท่านตามาแล้ว รู้อยู่ก่อนแล้วหรือป่าวนะที่ลูทเป็นหลานตน ลูทคงงงเป็นไก่ตาแตก เส้นผมบังภูเขาโดยแท้ ตอนต่อไปมาเร็วๆน้อใกล้อวสานแล้ว
Name : DioS [ IP : 124.120.82.247 ]

วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 / 19:41
# 6 : ความคิดเห็นที่ 3174
วางกลไว้ได้ดีทำให้น่าติดตามลุ้นระทึก แล้วคอยเผยออก จะมีหักมุมอีกรึป่าวนิ อยากอ่านตอนต่อไปไวไวจัง อยากอ่านเล่ม แปดทั้งเล่มเลยยิ่งดี จะติดตามเรื่อยๆ ดูดิเราจะเดาใจคุณบีมถูกมะ
Name : gee [ IP : 124.157.235.100 ]

วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 / 19:37
# 5 : ความคิดเห็นที่ 3173
555555555555555555555555
ดีใจจังเยย
Name : Spirit-Of-Fire < My.iD > [ IP : 118.174.29.8 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 / 18:47
# 4 : ความคิดเห็นที่ 3171
คู่หมั้นของยูกิจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากลูท(เป็นที่ดีใจของสาวกลูท ฮะฮะฮ่า)
ในที่สุดปริศนาทั้งหมดก้อเปิดเผยแล้ว เป็นไปตามคาดของคนอ่าน
ไม่อยากจะบอกว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่คุณบีมอัพเร็วแล้วนะ
เพราะวันเว้นวัน ไม่ใช่วันเว้นสองวัน
อยากอ่านเล่มแปดเร็วๆแล้วอะ ยังไงก้ออกเร็วๆนะค่ะ
Name : เสี่ยวหลงเปา < My.iD > [ IP : 124.120.153.62 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 / 09:56
# 3 : ความคิดเห็นที่ 3170
โอ๊ะ โอ สายเลือดเวียนวนกันอยู่ใกล้ ๆ เนี่ยนะ
Name : คิม ฮานึล < My.iD > [ IP : 117.47.43.151 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 / 09:38
# 2 : ความคิดเห็นที่ 3168
อยากอ่านต่อแล้วอะหนุกมากๆ


รอเล่ม8888
Name : คิคุแมน < My.iD > [ IP : 58.9.144.8 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 / 07:53
# 1 : ความคิดเห็นที่ 3167
ตรงกัับที่คาดไว้แฮะ ที่ยังสงสัยเหลือเรื่องคู่หมั้นยูกิละ (คุณบีมอัพเช้าจัง)
Name : -.- [ IP : 124.120.112.228 ]

วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 / 07:05
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android