คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

ศาสตราคู่กู้แผ่นดิน

ตอนที่ 30 : ทางลับอันแยบยล (2)


     อัพเดท 16 ก.ค. 50
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: ฟรีสไตล์/แฟนตาซี
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : มือเดียวค้ำฟ้า ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มือเดียวค้ำฟ้า
My.iD: https://my.dek-d.com/eva00r
< Review/Vote > Rating : 99% [ 3,288 mem(s) ]
This month views : 27 Overall : 262,885
4,383 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 290 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
ศาสตราคู่กู้แผ่นดิน ตอนที่ 30 : ทางลับอันแยบยล (2) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 857 , โพส : 0 , Rating : 100% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


อุโมงค์แห่งนี้ทั้งกว้างและใหญ่เพียงพอที่จะให้ทหารม้าเดินทัพเข้าออกได้อย่างสบาย

ลูทใจหายวาบเมื่อเห็นอุโมงค์ใหญ่โตเพียงนี้ เขาคิดว่าถ้าที่แห่งนี้เป็นทางลับเชื่อมต่อกับกองกำลังด้านนอกเมืองจะเป็นอย่างไร กองทหารม้านับพันสามารถบุกเข้ามาในเมืองได้โดยฉับพลัน แต่พอเขาทบทวนคิดดูอีกคราก็ล้มเลิกความคิดนี้ไปเสีย เวอร์น่อนไม่จำเป็นที่จะต้องสร้างทางลับเพื่อนำกองทัพเข้ามาในตัวเมือง สำหรับหน่วยอัศวินดำ การเปิดประตูเมืองแล้วนำทัพเมืองโอดินง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วยเข้าปาก ทั้งนี้ทั้งนั้นเนื่องจากว่าผู้ว่าเมืองโอดินเป็นพรรคพวกเดียวกับอัศวินดำ

หลังจากที่พวกเขาเดินเข้าไปได้พักใหญ่ก็ยังไม่พบเห็นอันใด นอกเสียจากผนังอุโมงค์กับทางลาดยาวที่ไม่รู้จักจบสิ้น

ใครเป็นผู้สร้างอุโมงค์เช่นนี้ แล้วอุโมงค์เช่นนี้สร้างมาไว้เพื่ออะไร

บลูขบคิดให้ตายก็คิดไม่ออก เขากล่าวขึ้นมาทำลายความเงียบว่า “นี่พวกเราก็เดินมาอย่างน้อยหนึ่งกิโลเมตรแล้ว ยังไม่พบเห็นอะไรเลย”

ลูทกล่าวว่า “ข้าคิดว่าที่นี่มันไม่ใช่ที่เก็บอาวุธแล้วกระมัง น่าจะเป็นทางเดินหรือทางลับเชื่อมต่อกับอะไรสักแห่งเสียมากกว่า อุโมงค์ขนาดใหญ่โตเช่นนี้เพียงพอที่จะใช้แทนถนนหนทางเส้นหลักในเมืองโอดินเสียอีก”

ในเมื่อยังสำรวจไม่เสร็จสิ้นไกก็ยังไม่เชื่อคำวินิจฉัยใดๆ เขากล่าวว่า “ที่โรสได้ยินมาก็ต้องมีความจริงอยู่บ้าง พวกเราเดินกันไปให้สุดก่อนค่อยว่ากล่าว”

โรสพลันรู้สึกถึงอะไรบางอย่าง ความรู้สึกที่แปลกประหลาดแผ่ซ่านเข้ามาในใจ เธอกล่าวว่า “ถ้าคำนวณจากปากอุโมงค์จนถึงจุดที่พวกเรายืนอยู่นี้ แสดงว่าพวกเราเดินมาถึงเขตนอกเมืองโอดินแล้ว ตึกผู้ว่าการเมืองโอดินติดกับเนินเขานอกเมืองพอดี ข้าจำได้ว่าทิศนี้จะนำพาพวกเราไปสู่เนินเขาเตี้ยๆ”

บลูถามโรสว่า “ถ้าเช่นนั้น เจ้าว่าปากทางออกจะอยู่ห่างจากจุดนี้สักเท่าใด”

โรสขบคิดสักพักจึงตอบว่า “ถ้าให้ข้าเดาจากตัวอุโมงค์ก็คงตอบไม่ได้ แต่ข้ารู้สึกถึงความชื้นที่เริ่มจะสูงขึ้น แสดงว่าบริเวณปากทางออกจะต้องมีแหล่งน้ำ ดังนั้นปากทางออกคงจะอยู่ไม่ไกลจากที่นี่ ถ้าจะให้กะประมาณก็คงจะราวห้าร้อยเมตร”

ลูทอุทานขึ้นมาคำหนึ่งแล้วกล่าวว่า “อุโมงค์ยาวกิโลเมตรครึ่งเชียวหรือ ... ถ้าหากจะสร้างอุโมงค์เช่นนี้คงจะใช้เวลานานน่าดู”

โรสกล่าวตอบด้วยความฉะฉานว่า “พิจารณาจากการสร้างแล้ว พบว่าที่นี่เป็นอุโมงค์ที่สร้างด้วยอิฐ มีการจัดสร้างอย่างปราณีตแสดงว่ามิได้สร้างมาด้วยเหตุเร่งรัดจำเป็น ถ้าใช้คนประมาณห้าสิบคนโดยมีเครื่องมือพร้อมสรรพสมควรจะใช้เวลาสร้างไม่เกินครึ่งปี แต่ถ้าหากมีผู้ใช้เอลเทคควบคุมกำกับงานอยู่ด้วยสามารถย่นระยะเวลาได้เหลือเพียงสามเดือน”

บลูได้ยินเช่นนั้นจึงถามโรสว่า “เจ้าพอจะดูออกไหมว่าสร้างมานานเท่าไรแล้ว”

โรสเดินไปถึงผนังอุโมงค์ เธอใช้แสงจากเอลส่องไปยังก้อนอิฐเหล่านั้นใช้ความรู้ในศาสตร์การก่อสร้างที่สั่งสมมาจากลุงกอร์ดอนผู้เป็นอาจารย์ทางอ้อมของเธอ โรสดูร่องรอยคำนวณอายุอยู่พักหนึ่งแล้วจึงกล่าวว่า “สมควรมีอายุอย่างน้อยสามปี”

บลูพยักหน้ากล่าวว่า “ถ้าอย่างนั้นก็สมควรเป็นพวกเวอร์น่อนหรือหน่วยอัศวินดำจัดสร้างขึ้น ข้าจำได้ว่าในสมุดบันทึกตอนหนึ่งระบุถึงค่าก่อสร้างเส้นทาง อุโมงค์แห่งนี้อาจจะเป็นหนึ่งในค่าใช้จ่ายพวกนั้นก็ได้”

ไกถึงกับทึ่งในความรอบรู้ของโรสที่สามารถวิเคราะห์สถานการณ์รอบด้านได้ดั่งเป็นคนก่อสร้างอุโมงค์แห่งนี้ด้วยตัวเอง

หญิงสาวนางนี้มิใช่หญิงสาวธรรมดานางหนึ่งจริงๆ

เวลาผ่านไปไม่นานทั้งสี่ก็เดินมาถึงทางออก ระยะทางจากจุดที่สนทนามาถึงทางออกเป็นระยะทางประมาณหกร้อยเมตรคลาดเคลื่อนกับที่โรสประมาณไปเพียงหนึ่งร้อยเมตรเท่านั้น ปากทางออกด้านนี้กลับเปิดโล่งไม่มีประตูกั้นไว้เหมือนอย่างในโกดัง บริเวณด้านนอกเป็นพื้นที่บนเนินเตี้ยข้างตัวเมืองเมื่อหันหลังมองกลับไปจะเจอเมืองโอดินอย่างที่โรสกล่าวไว้จริงๆ

ด้านข้างปากทางออกมีหนองน้ำอยู่แห่งหนึ่งเป็นต้นเหตุของความชื้นที่พวกเขารู้สึกได้ ความชื้นเหล่านี้แผ่เข้าไปยังภายในตัวอุโมงค์ทำให้มีตะไคร่สีเขียวจับอยู่บ้าง

พื้นที่รอบข้างล้วนเป็นป่าโปร่ง ต้นไม้ใหญ่น้อยตั้งเรียงรายสลับกันไปมา พวกลูททั้งสี่ไม่พบเห็นร่องรอยของการสะสมอาวุธใดๆทั้งสิ้น พวกเขาจึงไม่เข้าใจว่าทำไมอุโมงค์แห่งนี้จะต้องมียามคุ้มกันภัยด้วยเพราะว่าฝั่งนี้ก็ไม่มียามคุ้มกันภัยแม้แต่คนเดียว

                ลูทคิดว่าหรือยามที่เฝ้าอุโมงค์แห่งนี้จะมีไว้เพื่อป้องกันคนนอกเข้ามารุกราน แต่พอคิดอีกทีก็ไม่น่าจะใช่ กุญแจสองดอกนั้นมีเอาไว้เพื่อล็อคประตูมิให้คนในเปิดออกชัดๆ ถ้าหากจะป้องกันคนนอกเข้ามารุกรานสมควรใช้คานเหล็กใหญ่โตพาดกั้นประตู มิฉะนั้นต่อให้ล็อคเสียดิบดีก็อาจถูกท่อนซุงกระแทกจนพังทลายได้

มีเพียงบลูและไกที่พอจะนึกอะไรออก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะบลูอาศัยอยู่ที่นี่ในสมัยเรียนมากว่าแปดปี ส่วนไกเองก็เป็นมือปราบที่ปฏิบัติงานส่วนใหญ่ในพื้นที่แถบนี้

บลูกล่าวขึ้นมาว่า “ที่แห่งนี้เป็นเขตป่าสงวนที่ประกาศโดยผู้ว่าการเมืองโอดินตั้งแต่สิบปีก่อน ข้าจำได้ว่าเมื่อข้าพึ่งจะเริ่มเข้าเรียนที่โรงเรียนเซนต์เอลลิสกฎนี้ก็พึ่งประกาศใช้พอดี รายละเอียดมีว่าไม่อนุญาตให้คนทั่วไปเข้ามายุ่มย่าม ตีนเขาโดยรอบล้วนมีลวดหนามและทหารยามคุ้มกันอยู่ตลอด ดังนั้นอุโมงค์แห่งนี้จึงไม่จำเป็นต้องจัดเวรยามคุ้มกันภัยซ้ำซ้อนแต่อย่างใด”

ลูทไตร่ตรองคำพูดของบลูแล้วจึงกล่าวว่า “ถ้าเช่นนั้นอุโมงค์สายนี้คงจะมีไว้เพื่อเป็นเส้นทางหลบหนีออกนอกเมืองในยามคับขัน ถึงแม้ว่านี่จะไม่ใช่เหตุผลหลัก แต่จากการที่ออกแบบอุโมงค์เช่นนี้ก็แสดงว่ามีเจตนาเช่นนี้จริง”

โรสกล่าวว่า “ถ้าเป็นอย่างที่เจ้ากล่าว อาวุธยุทโธปกรณ์อาจจะถูกเก็บซ่อนอยู่แถบนี้ก็เป็นได้ เมื่อทหารหลบหนีมาก็สามารถใช้อาวุธพวกนี้เป็นทุนรอนต่อสู้กับศัตรู”

ไกเห็นว่าคาดเดาต่อไปก็คงไม่เกิดประโยชน์ เขากล่าวว่า “พวกเราลองแยกกันค้นหาแถบนี้ดูเผื่อจะพบร่องรอยอะไรบ้าง จากจุดนี้ให้พวกเราแยกกันออกไปทั้งสี่ทิศ ค้นหาในแนวรัศมีอย่างน้อยห้าร้อยเมตร”

บลู ลูทและโรสรับคำคราหนึ่งหลังจากนั้นแยกย้ายกันออกไปค้นหาร่องรอยของอาวุธที่อัศวินดำซุกซ่อนเอาไว้Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
ศาสตราคู่กู้แผ่นดิน ตอนที่ 30 : ทางลับอันแยบยล (2) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 857 , โพส : 0 , Rating : 100% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android