คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

ศาสตราคู่กู้แผ่นดิน

ตอนที่ 78 : เล่ม 3 - ตอนที่ 34 - ปฏิบัติการระทึกขวัญ (1)


     อัพเดท 7 ธ.ค. 50
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: ฟรีสไตล์/แฟนตาซี
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : มือเดียวค้ำฟ้า ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มือเดียวค้ำฟ้า
My.iD: https://my.dek-d.com/eva00r
< Review/Vote > Rating : 99% [ 3,288 mem(s) ]
This month views : 48 Overall : 262,906
4,383 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 290 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
ศาสตราคู่กู้แผ่นดิน ตอนที่ 78 : เล่ม 3 - ตอนที่ 34 - ปฏิบัติการระทึกขวัญ (1) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 918 , โพส : 0 , Rating : 100% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ภาคเหยียบย่างนครหลวง
ตอนที่ 34 ปฏิบัติการระทึกขวัญ
10 กุมภาพันธ์ อศ. 226
 
ชั่วโมงหนึ่งต่อมาพรานหนุ่มล่ากวางได้ถึงสามตัวด้วยความชำนาญ เขานำซากของพวกมันวางกองกันไว้ในบริเวณที่ลับตาริมตลิ่ง
                ณ เวลาเที่ยงตรงตามอุปกรณ์ที่เป็นได้ทั้งนาฬิกาและเข็มทิศ ลูททอดสายตามองไปทางทิศตะวันออกค่อยๆเห็นพวกโจรที่ยืนอยู่บนสะพานเรือหยุดมือจากการทำงาน ต่างคนต่างเตรียมตัวจะพักรับประทานอาหารกลางวัน เขาหยิบนาฬิกาขึ้นมาดูอีกครั้งเข็มทิศชี้บอกทิศเหนือซึ่งเป็นที่ตั้งรองรังโจรส่วนเข็มนาฬิกาชี้บอกเวลาอีกสิบนาทีจะเที่ยงตรง ขณะที่เขาคำนึงว่าแจ๊คหายไปไหนพลันเห็นแจ๊คโผล่ขึ้นจากผิวน้ำพอดี
                แจ๊คเดินขึ้นมาด้วยเสื้อผ้าที่เปียกโชก กล่าวพร้อมใช้ซันในร่างระเหยไอน้ำบนเสื้อผ้าของตนว่า “เมื่อครู่ข้าไปสำรวจที่มั่นของพวกมัน เห็นเรือแล่นออกไปหลายลำคาดว่าคงไปดักหากินกลางลำน้ำนอร์ริชอีกเช่นเคย กองกำลังที่เหลือน่าจะรั้งอยู่เพียงสองในสามของปกติ” พอกล่าวถึงตรงนี้แจ๊คก็ยิ้มขึ้นมาทันทีกล่าวว่า “ข้ายังได้เห็นของดีอีกด้วย สิ่งนั้นช่วยเพิ่มโอกาสที่จะทำศึกครั้งนี้ชนะได้อีกเท่าตัว”
                การศึกครั้งนี้ไม่สมควรเรียกเป็นการศึกเท่าใดนัก สมควรเรียกว่าเป็นภารกิจจารกรรมเสียมากกว่า ฝ่ายหนึ่งจัดรูปแบบเป็นกองโจรมีพลพรรคจำนวนสองร้อยเศษ เรือรบอีกสิบกว่าลำ โดยมีขุนโจรนามว่าเดรคเป็นผู้บัญชาการ ส่วนอีกฝ่ายหนึ่งมีกันอยู่เพียงสองคน ไม่มีเรือรบสักลำเดียว ต่างคนต่างเป็นผู้บัญชาการของตัวเอง นับว่าทางด้านขุมกำลังแล้วเทียบกันมิได้จริงๆ
                แจ๊คไม่เปิดให้ลูทเอ่ยปากถามว่ามันคืออะไร ชิงถามว่า “เจ้ามีฝีมือยิงธนูขนาดไหน?”
                “พอจะยิงล่าสัตว์ได้บ้าง แต่ไม่ดีเท่าใดนัก”
                แจ๊คโยนธนูที่พาดอยู่บนบ่าให้กับลูทแล้วกล่าวว่า “ไหนเจ้าลองยิงต้นไม้ต้นนั้นให้ข้าดูหน่อย” ชี้นิ้วไปยังต้นไม้ที่ห่างออกไปประมาณร้อยก้าวเห็นลำต้นบางๆอยู่ลิบตา
                ธนูของแจ๊คทำจากไม้เนื้อแข็ง ที่ปลายสองข้างของคันธนูมีการดัดไม้ให้โค้งกลับเป็นลูกคลื่นอีกระลอก ต่างจากธนูธรรมดาที่เป็นโค้งเดียวตั้งแต่ปลายบนจรดปลายล่าง ธนูประเภทนี้เรียกเป็นภาษาทางการว่า ‘คันธนูปลายโค้งกลับ’ หากเทียบกับธนูธรรมดาที่มีขนาดเท่ากันแล้วคันธนูปลายโค้งกลับพวกนี้จะส่งแรงไปยังลูกศรได้มากกว่า ด้วยสาเหตุที่ว่าเมื่อไม้ถูกแรงดึงกระทำจะสะสมพลังงานขณะยืดตัว เมื่อนำแรงนั้นออกไปโดยการปล่อยมือไม้จะพยายามคืนสภาพเดิมซึ่งขณะเดียวกันก็ปลดปล่อยพลังงานนั้นๆออกมา แต่ถ้าไม้นั้นถูกแรงอัดเกินกว่าความสามารถที่ตัวเองจะรับได้จะหักในที่สุด ซึ่งคันธนูปลายโค้งกลับนี้ใช้การออกแบบเข้าช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว ทำให้ไม่จำเป็นต้องพกคันธนูขนาดใหญ่ที่ทนแรงดึงสูงๆเกะกะติดตัว ธนูลักษณะนี้จึงเหมาะแก่การน้าวในที่แคบเป็นที่สุด
                ลูทเห็นเป้าเล็กนิดเดียวจึงส่ายหน้าอย่างไร้ความมั่นใจ พรานหนุ่มน้าวคันธนูปล่อยศรออกไป สุดท้ายศรพุ่งเฉไปทางด้านข้างห่างจากเป้าก้าวหนึ่ง
                แจ๊คทำสีหน้าไม่ได้ดั่งใจ กล่าวว่า “เจ้านี่เป็นนายพรานประสาอะไรเรื่องยิงธนูแค่นี้ยังทำไม่ได้ ดูนี่ข้าจะสอนให้” จากนั้นจึงโยนลูกศรอันใหม่ให้กับลูท กล่าวว่า “เจ้าลองน้าวคันธนูใหม่แต่อย่าพึ่งปล่อยศรออก”
                พอแจ๊คเห็นลูทกระทำตามเสร็จสิ้นจึงกล่าวว่า “เห็นไหมว่าลูกศรขณะพาดจะเฉออกไปด้านข้างอยู่เล็กน้อย ในเมื่อคันธนูกับสายธนูอยู่ในระนาบเดียวกัน เวลาเล็งจะเห็นว่าคันธนูเป็นแกนหลักตรงกับเป้าหมายแต่พอเจ้าพาดศรจะเห็นว่าศรมิได้ตรงกับเป้าหมาย เนื่องเพราะความหนาของเนื้อไม้ที่ถูกคันธนูเบียดให้เบี่ยงออกไปด้านข้างเล็กน้อย ไม่เหมือนหน้าไม้ที่เวลาเล็งตรงไหนมันก็จะพุ่งตรงไปที่นั่น”
                ลูทพยักหน้าเป็นเชิงเข้าใจ ทดลองพาดศรน้าวคันธนูอีกครั้งก็เห็นว่าลูกศรเบี่ยงออกไปจากเป้าหมายทำมุมสามสี่องศาแม้ว่าเล็งคันธนูตรงกับเป้าหมายก็ตาม
                พรานใหญ่กล่าวต่อไปว่า “ด้วยประการเช่นนี้การจัดทำลูกศรแต่ละดอกจึงมีความสำคัญกับการยิงธนูอย่างมาก หากเจ้าลองบิดลูกศรให้เอนจะรู้ถึงความแข็งหรือความอ่อนของลูกศรที่เรียกว่า ‘สันหลัง’สันหลังของศรแต่ละดอกจะเป็นตัวดีดให้ทิศทางการเล็งยิงตรงกลับมาที่เดิม หากเจ้าเล็งเป้าหมายระยะใกล้เรื่องการดีดตัวกลับของลูกศรจะมีผลไม่มากสามารถละเลยได้หากมิได้กำหนดจุดตายละเอียดถี่ยิบ แต่ถ้าเจ้ายิงใส่เป้าหมายที่อยู่ห่างเป็นร้อยก้าวจะต้องคำนึงถึงเรื่องสันหลังของมันด้วย ดังนั้นเจ้าต้องเผื่อระยะไว้เล็กน้อยประมาณสองสามองศา เพื่อที่จะให้ลูกศรที่ออกแบบสำหรับการยิงระยะหกเจ็ดสิบก้าวพุ่งเข้าเป้าหมายระยะร้อยก้าวได้แม่นยำ นี่เป็นหลักพื้นฐานของการยิงธนูที่นักยิงธนูทุกคนต้องรู้ ข้าไม่เข้าใจว่าเจ้าเป็นพรานมาได้อย่างไรโดยที่ไม่รู้หลักนี้”
                พอแจ๊คกล่าวถึงตรงนี้ลูทก็เข้าใจในทันที กล่าวตอบว่า “ข้าจะไปรู้มาก่อนได้อย่างไร? ปกติเวลาเข้าป่าข้าก็ใช้หน้าไม้ตลอดไม่เคยใช้ธนูกับลูกศรล่าสัตว์เสียที” พอกล่าวจบก็ปล่อยศรออกไปเป็นครั้งที่สอง ด้วยหลักการที่แจ๊คสอนเมื่อครู่ คราวนี้ศรพุ่งเข้าหมายใส่ใจกลางลำต้นปักหัวศรลึกเข้าไปเกือบสามนิ้ว
                ลูทกล่าวขึ้นมาว่า “ยอดเยี่ยม! ข้านึกว่าคันธนูปลายโค้งกลับที่เล็กเพียงเท่านี้จะมีแรงขนาดไหนกันเชียว ที่ไหนได้ความแรงของมันมากกว่าธนูยาวบางคันเสียอีก”
                “ธนูของพรานอันดับหนึ่งของป่านอร์ซานย่อมไม่ธรรมดา”
                แจ๊คหยุดกึกหันหน้ากลับไปที่รังโจร ชี้มือไปยังถังไม้ที่กองเรียงรายอยู่ฝั่งโน้นพร้อมกล่าวว่า “นั่นเป็นถังที่บรรจุน้ำมันเอาไว้สำหรับใช้งานในฐานของพวกโจร หากเจ้าสามารถใช้ธนูเพลิงยิงทะลุถังพวกนั้นได้พวกเราจะสามารถชิงเป็นฝ่ายมีเปรียบอย่างมหาศาล” น้ำมันที่กล่าวถึงนั้นมิใช่น้ำมันดิบสีดำสนิท แต่เป็นน้ำมันที่กลั่นจากพืชและไขสัตว์เอาไว้ใช้เป็นเชื้อเพลิงในฤดูหนาว
                ลูทมองดูแนวถังไม้ที่อยู่ไกลลิบตา ระหว่างเรือลำที่ใกล้ฝั่งฐานโจรมากที่สุดยังกับห่างกับจุดนั้นเกือบสองร้อยก้าว นับว่าไกลกว่าเป้าหมายที่เป็นลำต้นไม้เมื่อครู่อยู่เกือบสองเท่า เขาเกิดความไม่มั่นใจขึ้นจนกล่าวว่า “ระยะไกลขนาดนั้นข้าจะยิงถูกได้อย่างไร? พี่ชายยิงเองไม่ดีกว่าหรือ?”
                แจ๊คหันหน้ากลับมากล่าวว่า “ตกลง เช่นนั้นให้เจ้ารับหน้าที่ก่อกวนรับมือกับโจรสักยี่สิบสามสิบคน ถ่วงเวลาให้ข้าเป็นอันตกลงตามนี้?”
                ลูทชักคันธนูกลับมาถือไว้กับตัวทันที “ไม่เป็นไร ข้าเกรงใจ ข้ายิงธนูเพลิงเองก็ได้”
                ทันใดนั้นก็มีเสียงสัตว์ขนาดยักษ์เคลื่อนไหวในน้ำดังมาจากแม่น้ำทางซ้าย มองไปเห็นเพียงลูกตากับปากของมันลอยอยู่เหนือผิวน้ำ หากจะคำนวณขนาดจากลูกตาทั้งสองและปากอันมหึมาแล้วมันต้องยาวราวสิบก้าว นี่เป็นครั้งแรกที่ลูทเห็นจระเข้ตัวใหญ่เท่านี้ สมกับที่ถูกเรียกว่าจระเข้ยักษ์จริงๆ
                แจ๊คหันหน้ามองไปตามเสียง โยนซิการ์ที่สูบหมดแล้วลงกับพื้นใช้ปลายเท้าขยี้ให้มอดดับ กล่าวด้วยสายตาอันท้าทายว่า “เวลาแห่งความสนุกมาถึงแล้วน้องชาย”


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
ศาสตราคู่กู้แผ่นดิน ตอนที่ 78 : เล่ม 3 - ตอนที่ 34 - ปฏิบัติการระทึกขวัญ (1) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 918 , โพส : 0 , Rating : 100% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android