แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     รีวิวไลท์โนเวล Classroom of the Elite (ขอต้อนรับสู่ห้องเรียนนิยม (เฉพาะ) ยอดคน)

รีวิวไลท์โนเวล Classroom of the Elite (ขอต้อนรับสู่ห้องเรียนนิยม (เฉพาะ) ยอดคน)
เกริ่นเรื่อง: ;ว่าด้วยเรื่องของการชิงดีชิงเด่น นักเรียนที่มีความสามารถที่แท้จริงเท่านั้น ที่จะรับการปฏิบัติที่พิเศษ
23 ก.ค. 64 , View: 33 , Post : 0


Classroom of the elite (youkoso jitsuryoku shijou shugi no kyoushitsu)
ผู้แต่ง: Kinugasa Shougo
ผู้วาดภาพประกอบ: Shunsaku Tomose
Classroom of the elite (ขอต้อนรับสู่โรงเรียนนิยม(เฉพาะ)ยอดคน) เป็นไลท์โนเวลที่ถือลิขสิทธิ์ในไทยโดย Phoenix Next 
 
เนื้อเรื่องย่อ
โรงเรียนมัธยมปลายโคโดอิคุเซ โรงเรียนชั้นนำของประเทศ ที่ตอบสนองความปรารถนาในการศึกษาต่อและการทำงานเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ แน่นอนว่ามีเครื่องอำนวยความสะดวกไว้ให้ใช้ครบครัน แถมยังให้เบี้ยเลี้ยง เป็นแต้มที่มีมูลค่าเท่ากับ 100,000 เยนทุกเดือน
ทั้งทรงผมหรือข้าวของส่วนตัวก็เลือกได้อย่างอิสระ ช่างเป็นโรงเรียนที่เหมือนกับสรวงสวรรค์เสียนี่กระไร

"แต่ในความเป็นจริงแล้วมีเพียงแค่นักเรียนที่มีความสามารถอย่างแท้จริงเท่านั้นที่จะได้รับการปฏิบัติเป็นพิเศษ"

ด้วยเหตุผลบางอย่าง อายาโนะโคจิ คิโยทากะ ถูกจัดให้มาอยู่ในห้อง D ที่รวมเอานักเรียนที่เหมือนของมีตำหนิถูกคนคอยล้อเลียนเอาไว้ด้วยกัน การพบเจอกับเพื่อนร่วมห้องอย่างโฮริคิตะ ซึซึเนะ สาวสวยผลการเรียนดี แต่นิสัยมีปัญหา และคุชิดะ คิเคียว สาวน้อยผู้โอบอ้อมอารี ใจดีอย่างกับนางฟ้า กำลังจะทำให้สถานการณ์ของคิโยทากะค่อยๆแปรเปลี่ยน


รีวิวของผู้อ่าน
     ในส่วนของตอนแรกที่ผมได้ดูอนิเมะทีวีซีรีย์เรื่องนี้แล้วผมมีความสนใจกับด้านเนื้อหาภายในเรื่องมาก ทั้งการเล่าเรื่อง การดำเนินเรื่อง และพลอตที่ดีและมีธีมเรื่องที่ค่อนข้างแปลก ผมจึงได้ลองหยิบตัวไลท์โนเวลขึ้นมาอ่านกลับให้ความรู้สึกสนุกกว่าดูอนิเมะทีวีซีรีย์มากกว่าจึงมีการติดตามเรื่องนี้ต่อเรื่อย ๆ
 
โดยไลท์โนเวลเรื่องนี้เป็นหนึ่งเรื่องที่ผมมองว่าน่าสนใจมาก ถึงแม้ว่าภาพรวมดูผิวเผินจะเหมือนอนิเมะทีวีซีรีย์ทั่วไปที่ซ้ำซากจำเจ แต่เรื่องนี้กลับไม่ใช่ ภาพรวมพลอตแบบชีวิตในโรงเรียนของนักเรียนมัธยมปลายที่ต้องชิงไหวชิงพริบกัน ต่อสู่้กันในศึกที่มองดูไม่ธรรมดา ท้าทายกันเพื่อชัยชนะที่ต้องการ
 
ธีมเรื่องของเรื่องนี้จะเป็นโรงเรียนที่ท้าทายกันด้วยความสามารถจริงโดยไม่มีความเหนือธรรมชาติหรือพลังพิเศษเข้ามาเกี่ยวเหมือนไลท์โนเวลเรื่องอื่น เป็นโรงเรียนที่คัดเอาบุคคลที่มีความสามารถที่แท้จริง ความสามารถด้านต่าง ๆ ที่ถูกฝึกสร้างขึ้นมา โดยที่ทางโรงเรียนได้จัดการต่อสู้ที่เหมือนเป็นสนามจำลองขึ้นมา ไมว่า จะเป็นด้านไหวพริบ ความรู้ ความสามารถทางร่างกาย ทักษะ การวางแผนเพื่อให้ได้ชัยชนะ ต้องมองการกระทำต่าง ๆในเรื่อง การคาดการสถานการณ์ต่าง ๆ ทั้งที่เรื่องนี้ไม่ใช่แนว Action แต่กลับทำให้ผู้อ่านได้สนุกมาก(ภาพโรงเรียน ในอนิเมะทีวีซีรีย์ เรื่อง Classroom of the elite)
 
พลอตเรื่องนี้กลับใช้การห้ำหั่นกันที่ไร้ซึงพลังเหนือธรรมชาติ ไร้ซึ่งพลังอันตระการตา ไร้ซึ่งการฆ่าฟัน มีเพียงการใช้ทุกสิ่งทุกอย่างของนักเรียนมัธยมปลายทั่วไปมีอันได้แก่ความรู้ การเรียน ความสามารถ การเล่นกีฬา และทักษะอื่นๆ ที่ควรมีเข้ามาต่อสู้กันอย่างดุเดือด ประหนึ่งจำลองสังคมโลกแห่งความเป็นจริงของมนุษย์ ที่ต่างก็แข่งขันกันอย่างไม่มีวันจบสิ้นภายใต้กฏเกณฑ์อันเข้มงวด และเพื่อที่จะเอาชนะ เพื่อที่จะได้เปรียบ ต้องคิดค้นทุกวิถีทาง ทั้งกลยุทธ์ แผนการ การล่อลวง การหักเหลี่ยมเฉือนคม และการหาช่องโหว่ในกฏเกณฑ์เอามาใช้สู้กันเพียงเพื่อผลประโยชน์ที่ตนต้องการซึ่งมันเป็นการเสียดสีสังคมที่ค่อนข้างเจ็บแสบไม่น้อยว่า เปลือกนอกอาจดูเหมือนว่า "ทุกคนเกิดมาเท่าเทียมกัน แต่แท้จริงแล้วมันก็ไม่มีความเท่าเทียมกันอยู่ดี"
 
การดำเนินเรื่องนั้นทั้งที่ดูเหมือนเป็นแค่การชิงดีชิงเด่นของนักเรียนมัธยมปลายธรรมดา ทั้งที่ดูเหมือนเป็นเรื่องราวของนักเรียนมัธยมปลายทั่วไป ที่อาจมีปัญหากับเพื่อนบ้าง มีปัญหาทางด้านการเรียนบ้าง เล่าถึงการใช้ชีวิตในรั้วโรงเรียนมัธยมปลาย ความกลุ้มใจของเด็กหนุ่มเด็กสาวที่ไม่ว่าใครอาจจะต้องเคยเผชิญกับปัญหาแบบนี้สักครั้ง
 
(ภาพปกในไลท์โนเวลเรื่อง Classroom of the elite)

ผมมองเนื้อจริง ๆ ของไลท์โนเวลเรื่องนี้คือเกมส์สงคราม ที่แม้อาจจะไม่ได้ใช้อาวุธอาจไม่ได้มีการประหัตประหารชีวิตจนเลือดตกยางออกหรือสิ้นชีวี จึงทำให้เกิดรูปแบบการดำเนินเรื่องที่แต่ละห้องก็เหมือนกับกองทัพแต่ละประเทศ มีการทำสงครามทางจิตวิทยา การวางแผนการมุ่งร้าย เหตุผลในการก่อสงครามเพื่อชิงผลประโยชน์ การตักตวงจากความขัดแย้ง ซึ่งเดิมพันถึงชื่อเสียง อำนาจ เงินตรา รวมไปถึงผลประโยชน์ที่ไม่ต่างอะไรกับสงครามที่เสียเลือดเนื้อแม้แต่น้อย 
 
(ภาพตัวละครหลัก ในเรื่อง Classroom of the elite)

จุดเด่นและจุดด้อย
      จุดเด่นของเรื่องนี้จะเป็นเรื่องที่ทำให้ผู้อ่านได้คิดตามและคาดเดาการกระทำของตัวละครในสถานการณ์ต่าง ๆ ว่าจะมีการทำอะไร ในส่วนนี้ทำให้ผู้อ่านอึ้งกับวิธีการคิดของตัวละคร เป็นความสนุกและข้อดีของเรื่องนี้
      จุดด้อยของเรื่องนี้อยู่ที่การดำเนินเรื่องที่ให้ความรุ้สึกหรืออารมณ์ไปในทางที่ชัดเจนไม่ได้มีหลากหลายอารมณ์ในเรื่องนี้ ผู้อ่านที่ต้องการหลาย ๆ อารมณ์ในเรื่องเดียวเรื่องนี้ถือว่าค่อนข้างน้อย

ประสบการณ์ที่ได้จากเรื่องนี้ 

     "ไลท์โนเวลเรื่องนี้สื่อให้เห็นว่าคนเราไม่ว่าจะมีความรู้ในด้านไหนมากขนาดไหนแต่ถ้าทะนงตนเองว่าเก่ง แต่ไม่มีทีมเวิร์คที่ดี หรือการวางแผนที่ดีการจัดการที่ดีก็จะเอาตัวรอดในชีวิตจริงได้ยาก เปรียบเสมือนการจำลองสังคมมนุษย์"
 
 
ป.ล.1 Classroom of the elite (youkoso jitsuryoku shijou shugi no kyoushitsu) มี 1 ซีซั่น ในปี 2017
      
ป.ล.2 ไลท์โนเวลเรื่องนี้มีทั้งหมด 14 เล่ม และกำลังจะมีภาค 2

ผู้จัดทำ : นายธิติพันธุ์ ปานโสภณ 


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1


    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  1
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog