Legendary Encyclopedia สารานุกรมสัตว์ในตำนาน

ตอนที่ 16 : บาฮามุท(Bahamut)

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 6,385
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 5 ครั้ง
    28 ต.ค. 52ราชามังกรบาฮามุท เป็นสัตว์อสูรตนแรกที่ปรากฏตัวใน FinalFantasy มีบทบาทมาตั้งแต่ภาคแรกสุด ถึงแม้จะไม่ได้มาในฐานะมนต์สัตว์อสูรเหมือนภาคหลังๆ แต่ก็เป็นตัวละครสำคัญทีมีผลต่อเนื้อเรื่องอาจถือได้ว่าบาฮามุทเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของเกม เป็นสิ่งแรกๆ ที่ผู้คนจะนึกถึงเมื่อพูดถึง Final Fantasy บาฮามุทเป็นตัวละครที่ได้รับความนิยมโด่งดังมากมาย จนทำให้หลายคนคิดว่า บาฮามุทหมายถึง
มังกร แต่ในตำนานนั้นตรงกันข้ามกับในเกมโดยสิ้นเชิง... บาฮามุทไม่ใช่จ้าวมังกรโบยบินบนฟากฟ้า แต่เป็นปลาขนาดมหึมาแหวกว่ายอยู่
ในมหาสมุทรต่างหาก


บาฮามุทมาจากตำนานทางอาหรับตะวันออกกลาง เป็นปลาขนาดใหญ่ยักษ์มหาศาลเกินพรรณนา ถึงขนาดเปรียบเปรยกันว่า ต่อให้ผืนน้ำทะเลมหาสมุทรทั้งโลกมารวมกัน ก็ยังไม่ได้ขนาดเท่าปลายจมูกของบาฮามุทเลยทีเดียวบนหลังของบาฮามุทจะแบกสถานที่สำคัญไว้อยู่ โดยมีลำดับดังนี้ ชั้นแรกเป็นวัวขนาดมหึมา ชื่อ คุจาตะ (Kjata) ขี่หลังบาฮามุทอยู่ ซึ่งเจ้าวัวคุจาตะเคยมีบทบาทเป็นมนต์สัตว์อสูรในเกมมาแล้วเช่นกัน ปรากฏตัวใน Final Fantasy VII โจมตีด้วยเวทสายฟ้า น้ำแข็ง ไฟ ปิดท้ายด้วยท่าวัวกระทืบพสุธาสะเทือน

คุจาตะใน Final Fantasy VII
รูปร่างของคุจาตะในตำนานก็ไม่ได้ดูน่ารักๆ เป็นกระทิงแดงแบบในเกมนะครับ ค่อนข้างจะพิลึกแปลกพิสดาร มันมีตา หู จมูก ปาก ลิ้น เท้า ทั้งหมดอย่างละสี่พัน และบนหลังของวัวคุจาตะก็จะมีภูเขาตั้งอยู่ ซึ่งภูเขานี้ก็ไม่ใช่ภูเขาธรรมดาๆ แต่ประกอบไปด้วยพลอยสีทับทิมทั้งภูเขา บนยอดเขานั้นก็จะมีเทพธิดาอยู่ โดยถือนรกไว้ทั้งหมดหกขุม เหนือขุมนรกขึ้นไปถึงจะเป็นโลกที่เราอาศัยอยู่ และเหนือโลกของเราขึ้นไปอีกจะเป็นสวรรค์ทั้งเจ็ดชั้น อ่านแล้วลองคิดจินตนาการย้อนกลับไปจากโลกที่เราอยู่ ไล่นึกย้อนหลังไปถึงบาฮามุทดูว่าขนาดตัวมันจะใหญ่อลังการขนาดไหน ถ้าเปรียบกับร่างกายของคน เราคงเป็นได้แค่จุลชีพแบคทีเรียตัวเล็กกระจ้อยร่อยบนหลังของบาฮามุท
ตำนานปลายักษ์แบกโลกนี้มีแพร่หลายไปตามวัฒนธรรมในแต่ละท้องถิ่น ในญี่ปุ่นเชื่อว่าที่เกิดแผ่นดินไหวบ่อยๆ ก็เพราะมีปลาดุกยักษ์นามัทสึขยับตัว มันขยับตัวเมื่อใดจะทำให้เกิดแผ่นดินไหวเมื่อนั้น ทางบ้านเราก็มีความเชื่อแบบนี้เช่นกัน โดยจะเป็นความเชื่อเรื่องปลาอานนท์แบกโลก แผ่นดินไหวเกิดจากการขยับตัวของปลา คาดว่าความเชื่อเหล่านี้น่าจะได้รับอิทธิพลเค้าโครงมาจากตำนานของบาฮามุทนั่นเองแล้วทำไมบาฮามุทใน Final Fantasy จึงเป็นมังกรไปเสียล่ะ? เรื่องนี้มีข้อสันนิษฐานอยู่สองข้อ


ข้อแรก อาจเป็นเพราะได้แรงบันดาลใจมาจากเกมดันเจี้ยนแอนด์ดราก้อน (Dungeons &Dragons) ก็อย่างที่รู้กันครับว่า พวกเกมภาษาของญี่ปุ่นมีรากฐานมาจากเกม RPGของฝรั่งในสมัยก่อน และ D&D นับเป็นโคตรเกมคลาสสิคขึ้นหิ้งระดับปรมาจารย์ ถือเป็นตำราที่คนทำเกม RPG ควรต้องศึกษา ซึ่งชื่อของบาฮามุทปรากฏตัวในฐานะมังกรครั้งแรกก็ในเกม D&D นี่แหละครับ อ้างอิงจากAdvanced Dungeons & Dragons 1stEdition ปี 1977 กำหนดให้ราชามังกรฝ่ายดีมีชื่อเรียกว่า “บาฮามุท “ มีความเป็นไปได้ว่าทีมงานไฟนอลในยุคแรกๆ นำแรงบันดาลใจเรื่องนี้มาใช้ตั้งชื่อราชามังกรใน Final Fantasy I

ข้อสอง ทีมงานไฟนอลคิดเอาเอง เป็นไอเดียแบบต่างมุมมอง สังเกตจากพวกสัตว์อสูรในยุคแรกของ Final Fantasy มักจะออกแบบให้ตรงกันข้ามกับลักษณะจริงๆ ตามตำนาน Shiva ศิวะในเกมเป็นเทพธิดา ใช้พลังความเย็นยะเยือกเป็นอาวุธ แต่ในตำนานพระศิวะเป็นเพศชาย เทพเจ้าแห่งการทำลายล้าง มีพลังไฟบรรลัยกัลป์สามารถเผาผลาญทำลายได้ทุกสรรพสิ่ง Ramuh รามูห์ ในเกมเป็นชายชราสายฟ้าฟาด แต่ในตำนานพระรามเป็นหนุ่มรูปงาม ใช้คันศรเป็นอาวุธและบาฮามุทจากปลาแหวกว่ายอยู่ในน้ำ ก็เปลี่ยนให้เป็นมังกรโบยบินบนฟ้า

เอามากจาก
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 5 ครั้ง

124 ความคิดเห็น