Legendary Encyclopedia สารานุกรมสัตว์ในตำนาน

ตอนที่ 202 : เบลซัล(Beelzebub)

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 1,125
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 4 ครั้ง
    21 พ.ย. 52

Beelzebub
ชื่ออื่นที่ปรากฏ : Belzebud, Belzaboul, Beelzeboul, Baalsebul, Baalzebubg, Beelzebuth, Beelzebus
ความหมายของชื่อ : จ้าวแห่งแมลงวัน "God of Flies" or "Lord of Flies"
ชื่อ ของBeelzebubนั้น Beelzebul (bee-el'-zuh'bull) อ่านว่า บี-เอล-เซิอ-บัล Beelzebubเค้าว่ากันว่าเพี้ยนมาจากคำว่าBaalzebul ซึ่งแปลว่าจ้าวแห่งสวรรค์ "l=Lord of Heaven" กลายเป็น Baalzebub จ้าวแห่งแมลงวัน
"Lord of The Flies." จากฮิบลู BOL, = Lord, and ZBVB,= Fly or Flies; Lord of Flies หรือไม่ก็มาจากภาษา
Syriac "Beel d’Bobo," = Master of Calumny (จะว่าไปชื้อก็คล้าย ๆ ภาษากรีก Diabolos) หนึ่งในเทวฑูต
ผู้ร่วงหล่นมาจากสวรรค์ ซึ้งเป็นที่รู้จักกันดี เพราะมักจะปรากฏตัวในเกมส์หลาย ๆ เกมส์ นิยายหลาย ๆ เรื่อง เป็นหนึ่งใน
จอมปีศาจแห่งนรก ตัวแทนบาปแห่งความตะกละ ผู้นำโรคระบาดและความตายมาสู่มนุษย์ แต่เดิมนั้น Beelzebub เป็นเทพเจ้า
ของซีเรียน (Syrian God) Beelzebubเป็นราชาองค์ที่สอง 1:3 เทพเจ้าแห่งEkron แห่ง Philistia
เมื่อ กษัตริย์ Ahaziah เมื่อท่านหารือในช่วงเจ็บป่วย ว่าหายณะที่จะเกิดขึ้นกับบ้านเมือง เป็นเพราะเหตุอันใดและแล้วชื่อที่ปรากฏออกมา จากนักบวชกล่าวไว้ว่า เมื่อใดที่ Ank (Beelzebub) มาเยือน เมืองนี้จะถูกโรคร้ายระบาดไปทั่ว ผู้คนจะล้มตายกันนับสิบ ซากศพจะ กองสูงเหนือหลังคาบ้านและตั้งแต่นั้นมา ปีศาจตนนี้ก็กลายเป็นปีศาจแห่งความตาย ใน
คาบาล่า Beelzebubเป็นหัวหน้าของ 9 กองพลนรก ปรากฏในพระคัมภีร์ New Testament ผู้ปกครองเหล่าปีศาจ เจ้าชายแห่งมวลปีศาจ (อ้างอิงจาก Matthew 12:24) ทว่า เขานั้น แตกต่างจาก Satan (ทั้งเวทมนต์ พลังเวทหรืออะไรทั้งหมด ไม่ได้ใช้พลังจากจอมมาร Satanเลย เรียกได้ว่า ปกครองนรกคนละส่วนของ Satan
ทว่าต่อมาซาตานดังกว่า เลยกลายเป็นว่าBeelzebubถูก Satanปกครองไปด้วยเลย) ในคัมภีร์
Gospel of Nicodemus พระเยซูคริสต์ในการเดินทางเยือนนรก 3 วัน ให้อำนาจการปกครองนรก (อย่างเป็นทางการ) และให้มีอำนาจเหนือ Satan (พูดให้ถูกคือได้รับเลือกให้คุมนรกอย่างถูกต้องโดยพระคริสต์) แลกกับการที่ยอมรับในพระองค์ เพราะว่า Satanนั้น ไม่ยอมรับในตัวพระคริสต์ ท่านยังมอบหมายให้นำพาตัว อดัมและนักบุญที่ถูกกักขังในนรก กลับสวรรค์ด้วย (ใช่แล้วละ ปีศาจตนนี้ก็เป็นพวกที่ยอมรับใช้พระเจ้าเผื่อผ่อนโทษเหมือน Asmodius แต่ Beelzebubมักจะมีนิสัยซุกซน เลยเชื่อบ้าง ไม่เชื่อบ้าง เอาแน่ไม่ได้) อีกชื่อนึงที่รู้จักกันดี นอกจากจ้าวแมลงวันแล้ว ก็คือ
"จอมทำลายล้าง" อ้างอิงจาก The New Testament พระคริสต์ได้พูดถึงBeelzebubอยู่บ่อยครั้ง
มี อยู่ครั้งหนึ่ง เหตุการตอนที่พระคริสต์ ได้รักษาคนถูกปีศาจสิงรายหนึ่ง แล้วมีคนจอมโกหกพูดขึ้นมาว่า "ท่านผู้นี้ไม่ได้ไล่ปีศาจ แต่ไล่โดยพลังของBeelzebubเจ้าชายแห่งปีศาจ" พระคริสต์โต้ตอบไปว่า "ถ้าหากข้าใช้พลังของ Satan ขับไล่ Satan เมื่อนั้นคือตอนที่มันเป็นศัตรูกับตัวเอง หากข้าใช้พลังของBeelzebubมีหรือที่พ่อจะไล่ลูกตัวเองออกจากบ้าน? แต่หากข้าใช้พลังจากพลังของพระเป็นเจ้า เมื่อนั้น อาณาจักรแห่งพระเจ้าจะจงอยู่กับตัวท่าน "ในบันทึกบอกไว้ว่า แต่เดิม
Beelzebub เป็นเทวฑูต ที่มีหน้าที่สอนให้มนุษย์ใช้ของที่มีประโยชน์และรู้จักใช้สอยสิ่งของ เลือกอาหารกินจากการทำสงครามกับสวรรค์ Satanได้ชักชวน เทวฑูตสวรรค์ที่แข็งแกร่ง ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นBeelzebub มาเป็นพวกด้วย ครั้งอยู่ในนรก Beelzebubได้ยกตัวขึ้นปกครองส่วนหนึ่งในนรกและรู้จักล่อลวงจิตใจมนุษย์
ที นี้ พอเค้าถูกเรียกตัวโดยแม่มดพ่อมดหรือจอมเวทแล้ว Beelzebubจะปรากฏในรูปแบบของแมลงวันและทุกทีที่เค้าไปจะมีฝูงแมลงวันตามไป ด้วย อาจจะเพราะว่า ความเชื่อเก่าแก่ที่ว่าที่ ๆ มีแมลงวันจะมีศพ ชื่อก็เลยติดหูจนถึงทุกวันนี้ในฐานะจ้าวแมลงวัน ตามหลักแล้ว อย่างที่รู้ ๆ กัน แมลงวันเป็นสื่อนำโรคระบาด ที่ไหนมีศพ ที่นั้นมีแมลงวัน พอแมลงวันไปเกาะบนอาหาร แล้วมนุษย์กินเข้าไป ก็จะติดโรคหรือจะให้พูดกันง่ายคือแมลงวันเป็นตัวนำโรคร้าย ระบาดไปทั่วเมือง บางครั้ง
Beelzebubก็ไม่ได้ปรากฏตัวเป็นแมลงวัน บางทีมันก็ปรากฏตัวเป็นวัวยักษ์หรือแพะตัวผู้ที่มีหางยาวและเมื่อโกรธก็จะ พ้นไฟออกมาจากปาก ตามความเชื่อของชาวเพเก้น
เชื่อกันว่า ผู้ที่มีพลังยิ่งใหญ่ที่สุดในนรก มีอยู่ 3 ตนคือ Lucifer, Beelzebubและแอสทารอส (ปีศาจตนนี้มีบทบาทมากในพระคัมภีร์เหมือน ไว้วันหลังจะมาเล่าให้ฟังกัน) เชื่อกันว่า Lucifer ซึ่งเรื่องมากในประเพณีและหัวสูง อยู่ที่ยุโรป และเอเชีย Beelzebubที่มีนิสัยรักสนุกและรักอาหาร อยู่ที่อาฟริกา ส่วน แอสทารอส ก็ต้องอยู่ในประเทศบ้าอำนาจอย่างอเมริกา เชื่อกันว่า ปีศาจ 3 ตนนี้ แย่งอำนาจกันเผื่อที่จะยึดครองโลก (ซึ่งไม่เหมือนซาตาน ที่ต้องการเป็นพระเจ้า ปกครองสวรรค์) การที่เป็นเจ้าแห่งแมลงวัน อีกนัยนึงคือเจ้าแห่งความสกปรกด้วย ที่ไหนสะอาด ที่นั้นไม่มีแมลงวัน ที่ในที่มีแต่ขยะ ย่อมมีแมลงวันอยู่ด้วย ในบันทึกกล่าวเอาไว้ว่า ปีศาจตนนี้ มีความตะกละที่ไม่มีที่สิ้นสุด มันจะกินไม่หยุดย่อน กินแต่อาหารที่ดีที่สุด ซึ้งไม่มีวันเติมเต็มความอยากของมัน ผู้ที่ถูกมันสิง จะมีชีวิตเพื่อกิน กินและก็กิน
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 4 ครั้ง

124 ความคิดเห็น