วิธีการทำ ปก E-Book ด้วย Photoshop
ตอนก่อนหน้า

วิธีการทำ ปก E-Book ด้วย Photoshop
เกริ่นเรื่อง: ง่ายๆกับการทำปกE-Bookด้วย Photoshop
23 เม.ย. 54 , View: 10316 , Post : 2เทคโนโลยีในปัจจุบันน่าจะทำให้เพื่อนๆทราบกันแล้วนะครับว่า สื่อความรู้ทันสมัยอีกอย่างหนึ่งก็คือ E-Book โดยเฉพาะ E-Book ที่อยู่ในรูปไฟล์ .pdf ง่ายต่อการปั้น ง่ายต่อการอ่าน และง่ายต่อการแบ่งปัน และในปัจจุบัน โทรศัพท์มือถือหลายค่ายก็พัฒนาหน้าจอให้กว้างชนิด wide screen กันเลยทีเดียว ไม่ใช่แค่มีไว้เพื่อดูหนังฟังเพลงหรือเล่นอินเตอร์เน็ตแบบสมาร์ทโฟนทั่วไป แต่ยังมีไว้เพื่อการอ่านสื่ออิเล็คทรอนิกส์อย่าง E-Book ด้วยครับ

เพื่อนๆหลายคนคงจะชื่นชอบกับการแชร์เรื่องราวความรู้ในรูปของหนังสือิเล็คทรอนิกส์ ผมจึงอยากจะแนะนำเทคนิคเล็กๆน้อยๆเพื่อเพิ่มความสนุกในการสร้างสรรค์ E-Book กันครับ นั่นก็คือการทำ E-Book Cover หรือเรียกง่ายๆว่า ปก E-Book

แม้จะเป็นหนังสืออิเล็คทรอนิกส์ แต่ขึ้นชื่อว่าหนังสือแล้ว การมีปกสวยๆก็ชวนให้ E-Book เล่มนั้นๆมีเสน่ห์เพิ่มขึ้นมากทีเดียว เพื่อนๆอาจจะใช้โปรแกรมทำ ปก E-Book สำเร็จรูปแบบ 3 มิติ ซึ่งมีวิธีใช้งานที่ง่ายมาก กระนั้น การทำ ปก E-Book ด้วยโปรแกรมขั้นเทพอย่าง Photoshop ก็เป็นเรื่องท้าทายและมีความสนุกไม่แพ้กันครับ ยิ่งถ้าเพื่อนๆยังหาโปรแกรมทำ ปก E-Book สำเร็จรูปไม่ได้ ลองดูวิธีต่อไปนี้ครับ

ขั้นตอนที่ 1 ก่อนที่เราจะลงมือทำ ปก E-Book เพื่อนๆต้องดาวน์โหลดไฟล์เท็มเพลตของปกไปก่อนนะครับ >>> Download E-Book Cover Template <<< ไฟล์เท็มเพลตนี้จะอยู่ในรูปของ .rar ให้เพื่อนๆแตกไฟล์ด้านในออกมาให้เรียบร้อย ซึ่งไฟล์ด้านในคือไฟล์ .psd ที่เราจะนำไปเปิดและแก้ไขกับโปรแกรม Photoshop กันครับ

ขั้นตอนที่ 2 หารูปสวยๆที่เพื่อนๆอยากจะนำมาทำ ปก E-Book ซึ่งปกติแล้วผมจะใช้รูปประกอบที่นำมาใส่ในเนื้อหาของ E-Book อยู่แล้วครับ

ขั้นตอนที่ 3 เปิดโปรแกรม Photoshop ขึ้นมา ผมจะอธิบายขั้นตอนหลักๆนะครับเพื่อประหยัดเนื้อที่ เพราะฉะนั้นเพื่อนๆจะต้องหัดเล่น Photoshop มาบ้างนะครับเพื่อเป็นพื้นฐาน (เช่นการเปิดไฟล์ เซฟไฟล์ การตกแต่งเบื้องต้น การใช้เครื่องมือเบื้องต้น ฯ)

ขั้นตอนที่ 4 เปิดไฟล์ cover01_blank.psd (ไฟล์ที่อยู่ในเท็มเพลตที่ดาวน์โหลดไปครับ) จากนั้นเพื่อนๆก็เปิดภาพสวยๆที่เตรียมเอาไว้ ใช้เครื่องมือ Move Tool (ไอคอนลูกศรสีดำด้านซ้าย) ลากภาพสวยๆไปใส่ในกระดาษว่างของไฟล์ cover01_blank.psd จากนั้นตกแต่งได้อย่างเต็มที่

การทำปก E-Book ภาพที่ 1

ภาพประกอบที่ 4.1 : ไฟล์ cover01_blank.psd

↑ภาพประกอบที่ 4.2 : ลากภาพมาใส่ จัดวางให้เรียบร้อย

ขั้นตอนที่ 5 เมื่อตกแต่งจนพอใจแล้ว ให้เซฟเก็บไว้เป็นสกุล .psd เผื่อว่าเพื่อนๆอยากจะแก้ไขในภายหลัง (เพราะการแก้ไขภาพ Photoshop จะต้องแก้ไขบนนามสกุล .psd เท่านั้น) จากนั้นให้เลือกเมนู Layer จากเมนูบาร์ด้านบน แล้วเลือก Flatten Image จากนั้นเปิดไฟล์ cover01.psd (อีกไฟล์ที่อยู่ในไฟล์เท็มเพลตที่เพื่อนๆดาวน์โหลดไปครับ)

↑ภาพประกอบที่ 5.1 : เลือกเมนู Layer

↑ภาพประกอบที่ 5.2 : เลือกเมนู Flatten Image

↑ภาพประกอบที่ 5.3 : เปิดไฟล์ cover01.psd

ขั้นตอนที่ 6 วางหน้าต่างทั้งสองให้อยู่ในลักษณะตามตัวอย่าง (ภาพประกอบที่ 6.1) เพื่อให้ง่ายสำหรับขั้นตอนต่อไป จากนั้น เลือกเครื่องมือ Move Tool (ไอคอนลูกศรสีดำด้านซ้าย) แล้วคลิกค้างที่รูปที่ตกแต่งไว้ แล้วลากข้ามมายังกรอบไฟล์ cover01.psd

↑ภาพประกอบที่ 6.1 : ภาพที่ตกแต่งไว้ตอนแรกกับไฟล์ cover01.psd

↑ภาพประกอบที่ 6.2 : เลือกเครื่องมือ Move Tool เพื่อลากภาพ

ขั้นตอนที่ 7 รูปที่ลากมา อาจจะอยู่ในสภาพแปลกๆ ต้องนำรูปที่ลากมา ขยับไปไว้หน้าสุด โดยการแก้ไขตรงพาเนล Layer ที่อยู่ด้านขวา โดยการคลิกค้างที่เลเยอร์ของรูปที่เพิ่งลากมา แล้วลากขึ้นไปให้เป็นเลเยอร์ที่อยู่บนสุด

↑ภาพประกอบที่ 7.1 : ตำแหน่งภาพที่ลากมาดูแปลกๆนะ

↑ภาพประกอบที่ 7.2 : ลาก Layer ของภาพขึ้นไปไว้บนสุด

↑ภาพประกอบที่ 7.3 : ตำแหน่งภาพมาอยู่ข้างหน้าแล้ว

ขั้นตอนที่ 8 จากนั้นก็ลากรูปให้เสมอกับมุมสันปก (ยังคงใช้เครื่องมือ Move Tool) โดยสังเกตความเสมอของมุมบนกับมุมล่าง

↑ภาพประกอบที่ 8.1 : จัดให้มุมของภาพกับมุมสันปกเสมอกัน

ขั้นตอนที่ 9 เลือกเมนู Edit จากเมนูบาร์ด้านบน แล้วเลือก Transform > Distort จะเห็นว่ามีสี่เหลี่ยมเล็กๆที่มุม ให้เลื่อนเมาส์ไปวางบนมุมแล้วคลิกค้างเพื่อลากให้มุมของรูปเข้ากันพอดีกับมุมของปก จัดมุมให้เสมอกันแล้วก็กด Enter ได้เลยครับ ก็จะได้รูปสำเร็จตามตัวอย่าง เพื่อนๆสามารถเซฟเป็นไฟล์ .jpg ไปใช้ได้เลย หรือจะใช้เครื่องมืออื่นๆในการตกแต่งเพิ่มเติมก็ได้ครับ

↑ภาพประกอบที่ 9.1 : เลือกเมนู Edit > Transform > Distort

↑ภาพประกอบที่ 9.2 : คลิกที่สี่เหลี่ยมเล็กๆค้างไว้เพื่อลากให้พอดีกับมุม

↑ภาพประกอบที่ 9.3 : ปก E-Book สวยๆมาแล้วครับ :)

ไม่ยากเลยใช่มั้ยครับ :) เพื่อนๆที่ยังใช้โปรแกรมไม่คล่อง รับรองครับว่า ทำแค่ปกเดียว ปกต่อๆไปก็จะง่ายมากสำหรับเพื่อนๆ นอกจากนี้ยังได้ความรู้ในการใช้โปรแกรม Photoshop เพิ่มมากขึ้นด้วยครับ ขอให้สนุกกับการทำ ปก E-Book นะครับ ได้ผลยังไง มาอวดโฉมกันได้นะครับผม ;D

ขอบคุณบทความดีๆจาก : Gu-Note.com


แฟนคลับ [1]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1 บอกว่า :
  ไมภาพให้ดูเลย
  16 ก.ค. 54 / 10:27

  2 บอกว่า :
  ทำไมไม่ให้ดูภาพ
  8 มี.ค. 55 / 12:10

  1

  ตอนก่อนหน้า

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  4
  Comments
  9
  Fanclub
  1


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog