เขียนนิยาย ไม่ยากอย่างที่คิด และ โฟโต้ช็อป ทำได้ ง่ายจัง

ตอนที่ 78 : Writer - Tip (มาสร้างให้หน้านิยายมีความหน้าสนใจกันเถอะ (ในเด็กดี) )

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 480
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
  2 มิ.ย. 57

Tip

 

 

 

 

มาสร้างให้หน้านิยายมีความหน้าสนใจกันเถอะ (ในเด็กดี)

 
 

ในตอนนี้ขอนำเสนอเรื่องราวที่เกี่ยวกับ นิยายที่คุณลงในเว็บเด็กดีแห่งนี้ค่ะ ว่าทำอย่างไรจะเรียกคนอ่าน ทำอย่างไรให้มีความน่าสนใจ อย่างเหมาะสม พอดี อย่าลืมนะคะ อะไรที่มากเกินไป และน้อยเกินไป ก็อาจทำให้ทุกอย่างลดความน่าสนใจลงได้ค่ะ ซึ่งตอนนี้เกิดขึ้นจากหัวสมองอันน้อยนิดของเรา (คนเขียน) เอง จากการสังเกตและการสอบถามมาบ้างเล็กๆ น้อยๆ เอาละ ! ทำอย่างไรบ้างไปอ่านกันเลย !!!

 

 

1. ชื่อเรื่องมีความน่าสนใจ เป็นส่วนที่สำคัญอันดับแรก เพราะถ้าชื่อเรื่องไม่ดึงดูด จืดชืด ไร้ความน่าสนใจแล้วละก็ คงไม่มีใครอยากกดเข้ามาหน้านิยายของคุณแน่ๆ

 

ในกรณีที่เป็นฟิค ก็ควรจะเขียนคู่จิ้นใส่กำกับไปด้วยจะดีมากค่ะ เพราะมีหลายกรณีที่คนอ่านกดเข้าไปแล้วผิดหวังเพราะคู่ฟิคไม่ตรงกับที่คาดหวัง จากชื่อเรื่องที่น่าสนใจ แต่ไม่ได้ระบุคู่จิ้นเพื่อบอกให้คนอ่านทราบ

 

(มีปัญหาด้านการคิดชื่อเรื่อง สามารถกดเข้าชมได้ในตอนที่ 8 หรือ >>>คลิกที่นี่เพื่อเข้าชม<<<)

 
 

2. คำโปรย เกริ่นเรื่องมีความน่าสนใจ แน่นอนว่าเป็นส่วนสำคัญมากเลยค่ะ กับการเขียนแนะนำให้คนอ่านได้ทราบถึงเนื้อเรื่องของคุณ หากคิดไม่ออกว่าจะเขียนยังไง คุณอาจจะเอาเนื้อหาในนิยายคุณตอนใดตอนหนึ่ง คัดมาสั้นๆ มาลงไว้ก็ได้ค่ะ (ต้องเป็นตอนที่น่าสนใจด้วยนะ) หรือเขียนเป็นคำอธิบายสั้นๆ ไม่ต้องยาวมาก (ทางที่ดีอย่าเกิน 7 บรรทัดจะดีมาก) แล้วก็ตัดฉับไปเลย หรือทิ้งไว้เป็นคำปริศนาให้คนอ่านอยากรู้ ก็ช่วยสร้างความน่าสนใจให้แก่คนอ่านได้ค่ะ

 
 

3. ฟอนต์ ตัวอักษร ฟอนต์ก็เป็นส่วนสำคัญอีกอย่างนะ คนอ่านจะอ่านได้ง่าย เกิดความรู้สึกสบายตา โดยส่วนมากจะใช้ตัวอักษรที่เป็นของเว็บก็ได้ค่ะ (แต่ควรจัดเรียงให้เป็นระบบระเบียบ) แต่ถ้าจะอยากได้ความเรียบร้อยหรือดูดีขึ้นมาอีก แนะนำว่าก็อปปีมาจากใน Microsoft Word มาลงได้เลยค่ะ ฟอนต์โดยพื้นฐานที่นิยมใช้คือ Angsana new และ Cordia New ขนาดทั่วไป 14-16 pt

 
 

4. มีรูปคาแร็กเตอร์ อิมเมจตัวละครหลักในนิยายคุณ การมีรูปประกอบก็เป็นอีกส่วนที่สร้างความน่าสนใจค่ะ ไม่ว่านิยายคุณจะเป็นแนวไหนก็แนะนำว่าควรจะมี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะต้องเป็นตัวละครหลักที่สำคัญนะ เพราะถ้าคุณใส่ตัวละครมาหมดทั้งเรื่องก็คงจะรกหน้าแนะนำเรื่องแบบย่อๆ แน่นอน 

 

การใส่รูปตัวละคร ยังบ่งบอกถึงสไตล์ของคุณ และรูปลักษณ์ของตัวละครในนิยายคุณด้วยค่ะ ตัวอย่างเช่น นิยายคุณแนวรัก พระเอกเป็นลูกครึ่งเกาหลี คุณอาจจะหยิบเอารูปของ นิชคุณ มาเป็นรูปประกอบก็ใช้ได้ค่ะ ลองทำดูนะคะ

 

ขอเสริมอีกเล็กน้อย หากใครคิดว่าตัวละครหลักมีเยอะ อยากแนะนำให้คนอ่านได้รู้ ก็สามารถนำตัวละครทั้งหมดไปแนะนำ โดยการเปิดตอนใหม่ขึ้นมาได้เลยค่ะ แล้วจากนั้นก็ลงมือเขียนเลยค่ะว่าตัวละครของคุณมีบทบาทยังไง

 
 

5. ธีมประกอบนิยาย ในส่วนนี้ถ้าใครไม่ชอบจะข้ามก็ได้นะ แต่โดยส่วนตัวเราคิดว่าถ้าหาธีมมาประกอบก็ช่วยได้ไม่น้อยเลยค่ะ แนะว่าหาธีม โทนสี ให้เข้ากับเนื้อเรื่อง แนวของนิยายด้วยก็จะสร้างอารมณ์ให้คนอ่านได้ค่ะ และที่สำคัญที่อยากเน้นย้ำ คือการหาธีมมาใส่ ควรจะหาธีมที่เน้นด้านการอ่าน เน้นความสบายตา สายตาของผู้อ่านด้วยค่ะ

 

เพราะยังมีหลายบทความ ที่เปิดเข้าไป สีธีม และสีของตัวอักษรกลมกลืนเนียนกันไปหมด ทำให้คนอ่านมองหาตัวอักษรยากและลายตา ตัวอักษรเล็กเกินไป สีธีมแสบตา แทนที่จะเรียกคนอ่าน เผลอๆ อ่าจจะเป็นการไล่คนอ่านทางอ้อมได้ค่ะ (โดยส่วนนี้แนะนำให้ใส่เฉพาะหน้าแรกแนะนำเรื่องย่อนะคะ เพราะถ้าเอาไปใส่ทุกตอนด้วย คนอ่านคงไม่อยากอ่านอีกแน่ค่ะ เพราะอาจสร้างความลายตา ไม่สบายตาในการอ่านนิยายได้)

 

หากไม่รู้ว่าจะหาธีมจากไหน แนะนำให้ที่หน้า ค้นหานิยาย แล้วพิมพ์คำว่า Theme ลงไป กดค้นหาก็จะเจอค่ะ !

 
 

6. เพลงประกอบ ในส่วนนี้ก็จะคล้ายกับธีมคะ ใครชอบก็ใส่ไม่ชอบก็ข้ามได้ค่ะ ที่อยากจะแนะนำ เวลาเลือกเพลงควรจะเป็นเพลงสบายๆ ฟังง่าย หรือเป็นซาวด์ดนตรีเปล่าๆ ไม่มีเสียงร้อง แล้วต้องเหมาะสมกับแนวนิยายที่คุณเขียนด้วย เพราะถ้าคุณเขียนนิยายแนวรัก แต่เลือกเพลงร็อคเสียงดังฮาร์ดคอมาประกอบ แล้วคนอ่านเปิดมาหน้านิยายคุณเจอเพลงดังแบบไม่ทันตั้งตัว อย่างนี้คนอ่านอาจจะเลือกที่จะปิดหน้านิยายคุณได้นะ

 

ส่วนสำคัญอีกอย่าง การลงเพลง โค้ดเพลงต่างๆ ก็ควรจะทำกล่องให้มีปุ่มปิด ปุ่มเปิดด้วยค่ะ แน่นอนว่าไม่ได้มีคนอ่านจะชอบเพลงที่นักเขียนลงไว้ประกอบทุกคนนะ

 
 

7. จัดทุกอย่างให้เป็นระบบ ระเบียบ แน่นอนว่าหลังจากการตกแต่งหลายอย่างดังที่กล่าวมาข้างต้น ก็จะต้องมีการจัดระเรียบหน่อยเนาะ เพื่อความเรียบร้อยสวยงาม แบ่งทุกอย่างให้เป็นสัดส่วนจะดีมากค่ะ สบายตาและอ่านได้ง่ายขึ้น ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจจะใส่ชื่อเรื่องขึ้นมาก่อน ตามด้วยใส่คำโปรย และถัดมาใส่รูปคาแร็กเตอร์ สุดท้ายใส่เพลง เรียงทั้งหมดเป็นแนวยาว เว้นบรรทัดให้เรียบร้อย เพื่อสร้างช่องจังหวะการอ่าน อะไรแบบนี้ค่ะ ทั้งนี้ก็ไม่ได้กำหนดตายตัวนะ ว่าใครจะเรียงอะไรก่อนหรือหลัง แล้วแต่ตัวคนเขียนเองเลย !


***** สิ่งสำคัญที่ห้ามลืมนะคะ *****
อย่าใส่อะไร ตกแต่งอะไรที่มากเกินไป เช่น โค้ดรายละเอียด ลูกเล่นต่างๆ บลาๆๆ รูปภาพที่ใหญ่ แหก จงคิดไว้เสมอว่า ความเร็วในการโหลดอินเตอร์เน็ตของแต่ละคนไม่เท่ากัน ยิ่งใส่โค้ดเยอะอาจจะแสดงผลช้า อาจมองไม่เห็นลูกเล่น โค้ดที่คุณใส่ (แต่ถ้าคุณชอบใส่เราก็ไม่ได้บังคับ) การทำอะไรที่มากเกินไป บางครั้งอาจสร้างความรก ไม่สบายตา ทำให้คนอ่านเลือกปิดหน้านิยายคุณได้นะ ต้องระวังไว้ด้วยค่ะ !

อย่าปล่อยให้โล่งจนเกินไป หรือไม่มีอะไรเลย คนอ่านก็อาจจะอยากปิดหนีเหมือนกัน เพราะไม่มีแรงดึงดูด ไม่มีอะไรจูงใจคนอ่านให้อยากอ่าน หรือชวนมองหน้านิยายของคุณเลย และคนอ่านก็อาจจะไม่รู้ว่านิยายของคุณเป็นยังไง แนวไหน ต้องการจะสื่ออะไร

จำไว้ค่ะว่า อะไรที่มากไป หรืออะไรที่น้อยไป จะทำให้เกิดความไม่พอดี ฉะนั้น เดินทางสายกลางค่ะดีที่สุด :)


 

หวังว่าบทความในตอนนี้คงจะมีประโยชน์กับทุกท่านนะคะ
หากใครมีความเห็นเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่เราเขียนมา คอมเม้นท์ได้ค่ะด้านล่าง
ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน และเป็นกำลังใจให้เจ้าของบทความ
หากมีปัญหาประการใดสงสัย เสนอแนะ ติชม ก็ถามมาได้ค่ะ 
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

1,529 ความคิดเห็น

 1. #1346 Tsushisana (@tsushisana) (จากตอนที่ 78)
  วันที่ 23 มิถุนายน 2557 / 17:47
  โอ้ว ขอบคุณมากๆ ค่ะ ต้องหาอะไรมาตกแต่งบ้างแล้ว เพราะโล่งโจ่งแจ้งเหลือเกิน
  #1346
  0
 2. #1276 Lucifer Nat (@lucifer42) (จากตอนที่ 78)
  วันที่ 19 พฤษภาคม 2557 / 21:50
  ใช่เลย=w= เรามักมีปัญหาเรื่องตั้งชื่อ ตั้งทีไรยาวทุกที...(ฮา)
  #1276
  0
 3. #1275 Butterfly in love (@honey-blacklist) (จากตอนที่ 78)
  วันที่ 19 พฤษภาคม 2557 / 16:53
  ขอบคุณค่ะ
  #1275
  0