เขียนนิยาย ไม่ยากอย่างที่คิด และ โฟโต้ช็อป ทำได้ ง่ายจัง

ตอนที่ 83 : Writer - Answer (ตอบคอมเม้นท์ที่ 1298 เขียนนิยายคล้ายกับนิยายแปลต่างชาติได้ไหม)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 289
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  25 พ.ค. 57

 Tip

 


 

 

ตอบคอมเม้นท์ที่ 1298
จะเขียนนิยายคล้ายกับนิยายแปลต่างชาติได้หรือไม่

 
 

ตอนนี้ข้อหยิบยกเอาคำถามจากคอมเม้นท์ที่ 1298 มาตอบนะคะ พยายามหาข้อมูลมาเต็มที่ หากผิดพลาดประการใดบอกกล่าวได้นะคะ และหวังว่าคงจะตอบข้อสงสัยของคุณผู้ถาม และทุกท่านนะ > < 

 

คำถามแรกที่ถามมาว่า จะเขียนนิยาย ในส่วนการบรรยายคล้ายแบบนิยายแปลได้หรือเปล่า

 

เราขอตอบว่าได้นะคะ ไม่มีปัญหา แต่เราคิดว่าต้องขึ้นอยู่กับประเภทของนิยายด้วย เช่น นิยายแนวสืบสวนสอบสวน นิยายสยองขวัญ นิยายลึกลับ จะต้องเป็นนิยายที่ไม่ต้องการเน้นอารมณ์ความรู้สึกมากนัก เน้นการสื่อที่เข้าใจง่ายแบบตรงตัว บอกคนอ่านไปเลยว่าต้องการจะพูดอะไร อย่างที่ยกไปว่า นิยายแนวสอบสวน การบรรยายส่วนใหญ่มักจะไม่เน้นอารมณ์อยู่แล้ว เพราะหากใส่คำพรรณนามากไป คนอ่านจะรู้สึกว่าพร่ำเพื่อ เยิ่นเย้อ ยาวนานได้ หากคุณอ่านนิยายแนวนี้ หรือนิยายแปลบ่อยๆ (อย่างเช่น แฮรี่ พ็อตเตอร์) ก็คงพอจะเข้าใจถึงบทบรรยายที่นักเขียน เขียนบรรยายค่ะ

 

โดยหลักแล้ว เราคิดว่า นิยายของต่างประเทศ กับนิยายของไทย มีความแตกต่างกันในด้านของภาษาด้วยค่ะ เพราะต่างชาติ ไม่มีการแบ่งระดับของภาษาเหมือนบ้านเรา ไม่มีการเล่นคำ สำบัดสำนวน ไม่มีการอุปมาอุปมัย ที่อ่านแล้วอลังการแบบบ้านเรา (เหมือนอย่างเช่นคำว่า คุณ เธอ ฉัน เขา หล่อน นาง นาย ท่าน เจ้า ข้าพเจ้า  ฝรั่งเขามีสรรพนามแค่ You , I , We , He , She เองค่ะ เมื่อเทียบกับของบ้านเราที่มีมากหลายให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะตามการแบ่งระดับหรือไม่) เพราะฉะนั้นสไตล์ในการเขียนนิยาย ภาษาที่สื่อออกมาย่อมแตกต่างกันแน่นอนค่ะ

 

การบรรยายที่คล้ายกับของนิยายแปลจากต่างชาติ เราคิดว่าภาษาที่ใช้ก็คล้ายกับการใช้สรรพนามบุรุษที่ 2 นะ (ลองกดเข้าไปดูได้ที่นี่เลยค่ะ) เป็นการเขียนบรรยายที่มักไม่แสดงการพรรณนาที่สวยงามมากนัก ใช้สรรพนามว่า คุณ (ที่หมายถึงตัวผู้อ่าน) ในการสื่อเรื่องราวในนิยาย

 

แต่ถ้าหากว่าอยากส่งนิยายไปตีพิมพ์ตามสำนักพิมพ์ต่างๆ ต้องลองหาข้อมูล และตรวจสอบก่อนด้วยนะ ว่ามีสำนักพิมพ์ไหนบ้างที่รับตีพิมพ์นิยายที่ใช้การบรรยายแบบนิยายต่างชาติ การหาข้อมูลของสำนักพิมพ์ หรือสอบถามความเป็นอยู่ของแต่ละสำนักพิมพ์ ก็ทำให้เราสามารถ วางแนวนิยายของเราให้ตรงได้ ว่าสำนักพิมพ์นั้นๆ ต้องการนิยายประเภทไหน การเขียนแบบไหนบ้าง เพราะโดยส่วนมากในทุกสำนักพิมพ์ ก็ยังเปิดรับนิยายทั่วไปที่นิยายถูกเขียนโดยการพรรณนาที่สวยงาม มีการเล่นคำอยู่  

หวังว่าคงจะได้รับคำตอบ ที่อ่านแล้วเข้าใจนะคะ (เค้นสมองเต็มที่ > <)

หากใครมีความเห็นเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่เราเขียนมา คอมเม้นท์ได้ด้านล่าง
ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน และเป็นกำลังใจให้เจ้าของบทความ
หากมีปัญหาประการใดสงสัย เสนอแนะ ติชม ก็ถามมาได้ค่ะ


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

1,529 ความคิดเห็น

 1. #1293 Tsushisana (@tsushisana) (จากตอนที่ 83)
  วันที่ 25 พฤษภาคม 2557 / 10:51
  ขอบคุณสำหรับคำตอบมากๆ เลยค่ะ ^_^
  #1293
  0
 2. #1292 ดุ๊กกะดิ๊กๆๆๆ (@piyasit-001) (จากตอนที่ 83)
  วันที่ 25 พฤษภาคม 2557 / 07:06
  ขอบคุณมากครับ :)
  #1292
  0