เขียนนิยาย ไม่ยากอย่างที่คิด และ โฟโต้ช็อป ทำได้ ง่ายจัง

ตอนที่ 85 : Writer - Tip (จะเป็นนักเขียน ต้องมีคุณสมบัติอะไร)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 422
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 6 ครั้ง
  2 มิ.ย. 57

Tip

 


 

 

จะเป็นนักเขียน ต้องมีคุณสมบัติอะไร

 
 

ในตอนนี้เรามาลองสำรวจตัวเองกันเถอะค่ะ ว่าเรามีคุณสมบัติตรงกับในตอนนี้กี้ข้อกัน เราได้หยิบเนื้อหาที่น่าสนใจมาจากในหนังสือ หวังว่าคงมีประโยชน์แก่ทุกท่านนะ พร้อมแล้วมาเริ่มมองตัวเองกัน >   <

 

1. มั่นใจ เราต้องการจะทุ่มเทจริงๆ หรือ? ไม่ใช่เรื่องจิ๊บจ้อยเลยนะ เราเต็มใจจะแยกตัวอยู่โดดเดี่ยว วันแล้ว วันเล่า ปีแล้ว ปีเล่า เพื่อที่จะเรียนรู้ผลงานของเรา โดยการเขียน

 

2. ตั้งใจแน่วแน่ กระบวนการการทำงานเขียน เรียนรู้กันได้ (แม้จะไม่ทั้งหมด) จากการตั้งใจแน่วแน่ และฝึกฝน เราต้องเขียน เขียน และเขียน พยายามปรับปรุงตัวเองตลอดเวลา

 

3. อดทน การทำงานเขียนไม่ใช่การลงบัญชีตัวเลขทางธุรกิจ งานเขียนต้องการความอดทน นักเขียนไม่ได้เกิดขึ้นได้ในวันเดียว ดาวรุ่งอาจพุ่งขึ้นมาเมื่ออายุสิบแปด  แต่ไม่ช้าไม่นานก็จะตก เว้นแต่บางคนซึ่งเป็นส่วนน้อย อาชีพนักเขียนกว่าจะลงหลักปักฐานได้มั่นคง ก็ค่อนชีวิตนั่นแหละ

 

4. เปิดใจ เต็มใจและปล่อยวาง หากงานเขียนที่ออกมามีข้อตำหนิ มีข้ออ่อนด้อย เพื่อที่ว่าจะหาทางแก้ไขต่อไป ทั้งนี้เราต้องอาศัยผู้อื่น อาจได้แก่เพื่อน บรรณาธิการ ครู อาจารย์ เป็นผู้คอยชี้แนะ หรือมิเช่นนั้น เราจะต้องค้นให้พบจุดข้อด้อยของตัวเราเอง  ซึ่งนั่นก็หมายถึงว่า เราจะต้องเปิดใจกับตัวเราเอง และต่อคำวิจารณ์ของผู้อื่น

 

5. สนใจใคร่รู้ อ่านทุกอย่างที่ขวางหน้า เท่าที่มีโอกาสให้อ่านได้ อ่านให้กว้างขวาง ไม่เฉพาะที่เกี่ยวกับงานเขียน ใช้เวลาส่วนใหญ่หุบปาก แต่จงเปิดหู เปิดตาไว้ อย่าอยากเป็นคนเด่นเรียกร้องความสนใจของผู้อื่น จงจมอยู่ในฝูงชนอย่างคนธรรมดาคนหนึ่ง ไปชายทะเล ไปงานสังสรรค์ จงดูผู้คน ดูท้องฟ้า ดูเด็กเล็กแสดงอารมณ์ ดูแสงอาทิตย์ตกต้องบนผิวน้ำ ไม่ควรให้อะไรคลาดจากสายตา ทุกสิ่งมีส่วนช่วยในการทำงานเขียนอย่างจริงจังโดยที่เราไม่รู้ตัว

 

6. จริงจัง อย่าจับจด ต้องทุ่มเทให้กับงานทั้งหัวใจและจิตใจ มันจะสะท้อนอยู่ในตัวงานว่าเราทุ่มเทเพียงไหน จงทำดีที่สุดในขณะเขียน ทำอย่างจริงจัง แต่อย่าทำตัวเคร่งเครียด รู้จักหัวเราะในความเขลาของตัวเองบ้าง

 

7. เป็นตัวของตัวเอง เหนือสิ่งอื่นใด เป็นอย่างที่เราเป็น งานทุกชิ้น ประโยคแต่ละประโยค จงเขียนอย่างที่คุณเชื่อ ปล่อยให้เป็นธรรมชาติ งานอันทรงพลังและมีลักษณะต้นแบบอย่าง สงครามและสันติภาพ ของตอลสตอล ไม่ใช่เป็นเพราะเขาเป็นคนแรกที่เขียนเกี่ยวกับสงครามระกว่างรัสเซียกับนโปเลียน  แต่เป็นเพราะเขามีลักษณะเฉพาะตน งานเขียนอันยิ่งใหญ่ของเขา ออกมาจากสิ่งที่เขาต้องการจะบอกเล่าเกี่ยวกับบ้านเกิดเมืองนอนของเขา ผู้คนของเขา ในยามสงคราม เหมือนดั่งคำพูดที่ว่า “ความเป็นต้นแบบที่แท้ ไม่ใช่อยู่ที่บอกเล่าเรื่องที่ยังไม่เคยมีใครเคยพูดถึง แต่อยู่ที่การบอกเล่าในสิ่งที่เราจำเป็นต้องพูด

 

 
 

ขอขอบคุณเนื้อหาในบางส่วนจากในหนังสือโรงเรียนนักเขียน
รวบรวมและเรียบเรียงโดย คุณเพลินตา
หากท่านสนใจสามารถหาอ่านเพิ่มเติมได้ในเล่มค่ะ

หากใครมีความเห็นเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่เราเขียนมา คอมเม้นท์ได้ค่ะด้านล่าง
ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน และเป็นกำลังใจให้เจ้าของบทความ
หากมีปัญหาประการใดสงสัย เสนอแนะ ติชม ก็ถามมาได้ค่ะ


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 6 ครั้ง

1,529 ความคิดเห็น

 1. #1312 แป้งโกกิ (@pangkawjoa) (จากตอนที่ 85)
  วันที่ 4 มิถุนายน 2557 / 08:56
  พออ่านแล้วคิดเลยว่าตัวเองทุ่มให้การเขียนนิยายเต็มที่หรือยัง
  อยากจะทุ่มเทให้มากกว่านี้ อยากจะพัฒนาให้มากกว่า
  จะพยายามให้สุดกำลังเลยค่ะ
  ขอบคุณมากนะคะ ^^
  #1312
  0
 2. #1300 Lucifer Nat (@lucifer42) (จากตอนที่ 85)
  วันที่ 28 พฤษภาคม 2557 / 22:14
  ขอบคุณค่า=w=/
  #1300
  0
 3. #1295 ❤ pmmumitani vs (@wanicha-28) (จากตอนที่ 85)
  วันที่ 26 พฤษภาคม 2557 / 20:56
  ค่ะ ขอบคุณนะคะ ^^
  #1295
  0