เขียนนิยาย ไม่ยากอย่างที่คิด และ โฟโต้ช็อป ทำได้ ง่ายจัง

ตอนที่ 93 : Photoshop - การทำแบนเนอร์ประกอบนิยาย ตอนที่ 2

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 430
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  11 มิ.ย. 57

Photoshop
 

 

      การทำแบนเนอร์ประกอบนิยาย ตอนที่ 2

 


 

  

ต่อจากตอนที่แล้วนะคะ

 

การทำแบนเนอร์ในส่วนนี้ค่อนข้างจะละเอียดขึ้นมาอีก ขอให้ทำตามทุกขั้นตอนอย่างละเอียดนะคะ จะได้ไม่งงนะ ว่าแล้วก็ทำต่อเลย !!!

 

16. ขั้นตอนต่อมา ให้ไปที่แทบเมนูด้านบน เลือกคำสั่ง Window (ส่วนสีเขียว) แล้วเลือกเมนูคำสั่ง Animation ออกมา หากของใครเป็น เวอร์ชั่นใหม่ๆ ให้เลือกที่คำว่า Timeline (ลูกศรสีชมพู)

 

 

17. เมื่อเปิดเมนูคำสั่งใหม่ออกมา มันก็จะมีหน้าต่างอีกอันโผล่เพิ่มขึ้นมาอีก ของใครที่ขึ้นเป็นเส้นเป็นแทบสีม่วง (แบบของเราตามภาพ) ให้เอาเม้าส์ไปกดที่ปุ่มคำสั่งเล็กๆ นะ เป็นรูปสี่เหลี่ยมสามรูปติดกัน (ตรงวงกลมสีแดง ลูกศรสีเขียว) กดเลย

 

 

18. จากนั้น ให้มองไปที่ หน้าต่างเล็กๆ ที่โผล่ขึ้นมาใหม่ อย่าลืมเลือกไปที่เลเยอร์รูปภาพงานที่เราทำ ตัดต่อไว้ก่อนหน้าด้วยนะ มันก็จะเห็นเป็นช่องสี่เหลี่ยมที่มีภาพเราในนั้น (ลูกศรสีฟ้าชี้)

 

 

19. หลังจากเลือกแล้ว ก็ให้ไปกดที่เมนูคำสั่งเล็กๆ ด่านล่าง (ตามภาพที่วงกลมสีเขียว ลูกศรสีเหลืองชี้) พอกดแล้วก็จะได้ภาพซ้ำขึ้นมาอีกภาพ

 

 

20. ขั้นตอนต่อไปนี้สำคัญมากนะ ตั้งใจทำให้ดี ไปเลือกเลเยอร์ภาพ ในช่องเลเยอร์มุมขวาล่าง เลือกภาพเลเยอร์อันแรก ภาพที่ไม่ได้ถูกปรับให้สว่าง (อันที่ไม่ใช่อันที่ Copy ทำซ้ำ) จากนั้นกลับมาที่หน้าต่าง Timeline แล้วก็เลือกเลเยอร์ ที่ระบุตัวเลขมุมซ้ายบนว่า 1

 

หลังจากเลือกแล้ว สำคัญมาก   ให้เอาเม้าส์ไปไปกดที่รูปดวงตาในเลเยอร์ภาพที่ทำซ้ำ (ภาพที่ถูกปรับสว่างในขั้นตอนที่ 13)     กดหนึ่งที ให้รูปดวงตาหายไป (ตามภาพด้านล่างตรงลูกศรสีแดงชี้)

 

 

21. ขั้นต่อมา ให้สลับกันกับขั้นตอนที่แล้ว ไปที่หน้าต่าง Timeline เอาเม้าส์ ไปเลือกเลเยอร์ภาพ ที่มุมซ้ายบนมีตัวเลขเขียนว่า 2 แล้วกลับมาที่ เลเยอร์มุมขวาล่าง สำคัญมากตรงนี้ ให้กด เปิดตาเลเยอร์ภาพที่ถูกปรับความสว่าง แล้วให้ ปิดตา ให้ตาหายไป ที่เลเยอร์ภาพต้นแบบ (เลเยอร์ภาพที่ไม่ได้ถูกปรับความสว่าง)

 

 

22. จากนั้นกลับมาที่หน้าต่าง Timeline กดเลือกคำว่า Once ให้เป็นคำว่า Forever (ในส่วนลูกศรสีเขียว) แล้วจากนั้นก็ให้เลือก วินาที ที่ต้องการแสดง ว่าจะเอาเร็ว เอาช้า แค่ไหน ก็เลือกตามใจชอบได้ทุกเลเยอร์ภาพ (ในส่วนลูกศรสีชมพู)

 

 

23. ลองกด คำสั่ง ปุ่มสามเหลี่ยมที่ชี้ไปด้านขวาดู ว่าความเร็วที่ปรับตั้งค่า ตรงตามความพอใจหรือไม่ ถ้ายังก็เปลี่ยนค่า Sec ได้เรื่อยๆ แล้วลอง กดเล่นดูจนกว่าจะพอใจ

 

24. หลังจากปรับตั้งค่าทุกอย่างจนพอใจแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการ บันทึก เข้าไปที่แทบเมนูด้านบน เลือกคำสั่ง File แล้วเลือกที่คำสั่งต่อ Save for web… แล้วก็จะมีหน้าต่างขึ้นมา ทำการกด Save ไปได้เลย ตั้งชื่อไฟล์งาน แล้วเลือกที่ ที่จะเก็บตามใจชอบ กด Save อีกที ก็เป็นอันเสร็จ
เสร็จหมดทุกขั้นตอนก็จะได้แบนเนอร์ที่ทำเสร็จเรียบร้อย กะพริบได้ ตามความเร็วที่คุณปรับเอาไว้
 

             

             


หมายเหตุ เสนอแนะ ****

หากใครที่ไม่ชอบ ม่อยากให้แบนเนอรร์กระพริบ ให้ข้ามขั้นตอนที่ 9 , 10 , 11 , 12 , 13 และข้ามขั้นตอนที่ 16 - 23 ข้ามไปเลยค่ะ

พอทำภาพ ตัดต่อภาพทุกอย่างเสร็จหมดแล้วจนถึงขั้นตอนที่ 5 ถ้าไม่อยากได้กะพริบ ก็ไม่ต้องทำต่อค่ะ ให้ข้ามมาทำในขั้นตอนที่ 14  พอปรับตัวอักษรจนพอใจแล้ว ก็กด Save As... ตามปกติเลยค่ะ เลือกนามสกุลเป็น JPEG หรือนามสกุล PNG 
เราได้อธิบายวิธีการทำแบนเนอร์เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ลองค่อยๆ อ่าน และค่อยๆ ทำตามนะคะ ไม่ต้องรีบร้อน เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะงงได้ หากมีส่วนไหนยังสงสัย ไม่เข้าใจ ทิ้งคำถามเอาไว้ได้นะคะ แล้วจะมาตอบให้ค่ะ

ส่วนวิธีการทำแบนเนอร์ให้กดแล้วคลิกไปหน้านิยายได้ ขอเอาไปลงในตอนต่อไปนะคะ ยังไงก็ขอให้ลองทำดูก่อนนะ ว่าแบนเนอร์ของคุณจะออกมาเป็นแบบไหน ทำแล้วเอามาลงให้เราดูด้วยก็ได้ค่ะ > <///
 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

1,529 ความคิดเห็น

 1. #1414 ShoTake (@mitake) (จากตอนที่ 93)
  วันที่ 8 ตุลาคม 2557 / 14:43
  ขอบคุณมากๆเลยครัช (^/^)
  #1414
  0
 2. #1373 Cowy Puppymaywhite (@maylee-cowy46) (จากตอนที่ 93)
  วันที่ 22 กรกฎาคม 2557 / 10:47
  ขอบคุณค่ะ ><

  #1373
  0
 3. #1327 Tsushisana (@tsushisana) (จากตอนที่ 93)
  วันที่ 15 มิถุนายน 2557 / 20:26

  ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ อยากทำกระพริบนะคะ แต่ว่าหา Tiemline ใน window ไม่เจอค่ะ ฮ่าๆๆ คือเราใช้ Adobe Photoshop CS3 น่ะค่ะ

  #1327
  0