หลงฮวา ดอกไม้มังกร (龍花) ผ่านการพิจารณากับสนพ.ปริ๊นเซส

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 1,264,456 Views

 • 5,447 Comments

 • 13,844 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  41,830

  Overall
  1,264,456

ตอนที่ 13 : บทที่6: หมอดูสวรรค์บอก 100%

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 49024
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 904 ครั้ง
  13 ม.ค. 61

บทที่6: หมอดูสวรรค์บอก 100%


(อู่เหวินเหลาป่านสมัยยังหนุ่มแน่น)


เพียงอรุณเบิกฟ้า ไก่บ้านไก่ตำหนักก็ส่งเสียงขันแจ้ว หลายชีวิตบนแผ่นดินจิ้นพร้อมประกอบสัมมาอาชีพที่ตนถนัด บ้างรับสืบทอดจากครอบครัว บ้างก่อร่างสร้างจากความสามารถ ภายใต้พระบารมีปกเกล้าที่เกรียงไกรของเฉียงหลงหวงตี้ ชาวเมืองโดยทั่วไปล้วนสงบสุขดีอยู่ ค้าขายก็ราบรื่น ทำนาทำสวน พืชผลก็งอกงาม ขุนนางต่างเกษมสุขกับเบี้ยหวัด

เมื่อถึงเวลาเหมาะสมสำหรับคนบางคน เป้าหมายก็มีไว้ให้ลงมือคว้า สินบนที่ถูกแจกจ่ายออกไปแลกเปลี่ยนอิสรภาพมาได้ชั่วคราว นายทวารบาลที่เฝ้าขึงขัง ทำเป็นมองผ่านผู้แอบเดินตามขบวนนางกำนัลส่งเสบียง เขายึดหน้าที่แน่วแน่ นั่นคือกั้นขวางอดีตพระชายาชาวนอกด่าน แล้วสตรีชาวหรวนตี้นางนี้ก็เลื่องลือรูปโฉมพิลาสล้ำ ต่างกับหญิงชราที่เดินงกเงิ่นอย่างยิ่ง

ช่วงปักษ์ชิงหมิง[1] การกวดขันผู้เข้าออกประตูวังหย่อนยานลงกว่าปกติเล็กน้อย ส่วนใหญ่ข้ารับใช้ในวังที่ได้รับคำอนุญาตจากเจ้านายมักลากลับไปพบหน้าครอบครัว อารมณ์บรรดากูกู กงปี้และกงกงทั้งหลายจึงค่อนข้างแจ่มใสคล้ายสภาพอากาศ  

ผู้เฝ้าประตูท้ายพระราชวังหลวงสบตากงหนี่ว์[2]ชราภาพนางหนึ่ง ก่อนพวกเขาจะปล่อยตัวนางร่วมกับพวกเด็กสาวผ่านพ้นไปโดยง่าย นางใช้ไม้เท้าก้าวเนิบช้าเลียบเลาะกำแพงสูงราวๆ ยี่สิบฉื่อ[3] กระทั่งถึงระยะนัดพบสตรีวัยกลางคนผู้หนึ่ง จึงเอ่ยแซ่แนะนำตัว


[1] ประมาณวันที่ 4 ถึง 6 เมษายน แปลว่าอากาศแจ่มใส พระอาทิตย์ทำมุมประมาณ 15 องศา ชาวจีนมักนิยมไปไหว้บรรพบุรุษ ภาษาจีนแต้จิ๋ว เรียกว่าเทศกาล เช้งเม้ง

[2] นางกำนัลในวังหลวง

[3] ประมาณ 4.54 - 4.62 เมตร

(ผู้เฝ้าประตูท้ายพระราชวังหลวงสบตากงหนี่ว์[1]ชราภาพนางหนึ่ง ก่อนพวกเขาจะปล่อยตัวผ่านพ้นไปโดยง่าย นางใช้ไม้เท้าก้าวเนิบช้าเลียบเลาะกำแพงสูงราวๆ ยี่สิบฉื่อ [2]กระทั่งถึงระยะนัดพบสตรีวัยกลางคนผู้หนึ่ง จึงเอ่ยแซ่แนะนำตัว)(ในวงเล็บคือของเก่าค่ะ)

“เหล่าเย[3]คือหลันเซียนเชิง[4]

เสียงที่กล่าวแหบพร่าสมวัย ทำให้สตรีผู้ที่รอคอย ประคองมือทำความเคารพ

“เสี่ยวเหรินแซ่ฟาง ได้เตรียมสถานที่ให้ท่านหลันเซียนเชิงแล้ว จะไปเลยดีหรือไม่เจ้าคะ”

หญิงชราพยักหน้าสนอง

“ดีเลย เราเร่งไปกันเถิด ไม่รู้ว่าวันแรกนี้ จะมีผู้สนใจกี่มากน้อย เหล่าเยก็มีเวลาไม่มากด้วย”

ฟางฟูเหริน[5]จึงนำทาง พร้อมมอบกำลังใจกงหนี่ว์ชราที่รับใช้ผู้มีพระคุณของสามีนางในวังเย็น

“เสี่ยวเหรินตั้งโต๊ะให้ท่านหลันเซียนเชิงกลางตลาด วันนี้ต้องมีผู้คนให้ความสนใจมากมายเป็นแน่ ถ้าอย่างไร เสี่ยวเหรินจะรั้งรออยู่ ช่วยเรียกความสนใจผู้เดินทางไปมาให้ท่านอีกแรงหนึ่ง”

“ขอบใจ ขอบใจ เหล่าเยจำต้องรบกวนฟางฟูเหรินแล้ว”

เซียนเชิงชราค้อมกายขอบคุณ ทำให้ฟางจิง ภริยาของนายทวารวังลนลานประคองมืออีกฝ่าย

“เรื่องเล็กน้อย เรื่องเล็กน้อย เจ้านายท่านหลันเซียนเชิงช่วยเหลือครอบครัวฟางไว้มาก ไม่ต้องเกรงใจเจ้าค่ะ”

ดวงหน้าเหี่ยวย่นคลี่ยิ้ม เห็นฟันสีกระดำกระด่าง แต่ที่สะดุดตาคนกลับเป็นลูกตากลมโต สีคล้ายอำพันสกาวใส คล้ายกับรู้ตัว หญิงชราจึงหันไปสนใจสิ่งอื่น ทิ้งให้ฟางจิงสงสัย ทว่าไม่คิดสอดรู้ ประเดี๋ยวนำพาภัยมาสู่ครอบครัว นางยังมีบุตรชายหญิงให้ห่วงกังวล

สตรีต่างวัยเดินผ่านถนนหนทาง ที่ยิ่งห่างกำแพงวังก็ยิ่งคึกคัก ตลาดแห่งนี้อยู่ไม่ไกลประตูท้ายวัง มีจวนขุนนางน้อยใหญ่ตั้งอยู่หนาแน่นพอควร เป็นแหล่งการค้าของชนชั้นสูงแห่งหนึ่งก็ว่าได้ รถม้า รถลาก ผู้คน ต่างสัญจรไปมาไม่ขาดช่วง พ่อค้าแม่ค้าล้วนแต่งกายดีแบบผู้มีอันจะกิน

หญิงชราเก็บงำความสนใจที่ออกเกินหน้าเกินตา นางไม่ได้ต้องการแปลกแยกจากบรรดาผู้คนในโลกนี้ ร่างงองุ้มกุมไม้เท้าค้ำตัว จึงก้าวตามหลังภรรยาทหารเฝ้าประตูวังอย่างเงียบงัน ประมาณสามเค่อ พวกนางก็มาถึงกลางตลาดใหญ่ ตึกโรงเตี๊ยมสูงสี่ชั้นตั้งเด่นเป็นสง่ากลางสามแยก รายล้อมด้วยร้านรวงใหญ่ห้าประเภท ร้านยา โรงหมอ ร้านผ้า ร้านเครื่องประดับ และหอภัตตาคาร

นางกระแอมกลั้นเสียงอุทานกับภาพชวนตื่นตาตื่นใจ เมื่อตนเองพลาดสบตากับฮูหยินฟางไปแล้ว ย่อมไม่อาจเพิ่มเติมด้วยการส่งเสียงทึ่งทิวทัศน์ยุคโบราณของจริงตรงหน้านี้

“เชิญ! เชิญท่านหลันเซียนเชิงที่โต๊ะเลยเจ้าค่ะ”

ฟางจิงผายมือไปที่ชุดโต๊ะง่ายๆ หน้าเสาโรงน้ำชา มุมนี้ไม่กีดขวางทางลูกค้าร้าน และมีชายสองคนแต่งกายสีครามเคร่งขรึม แลสุภาพภูมิฐานรอคอยพวกนางอยู่

“ท่านหลันเซียนเชิง สองท่านผู้นี้คือท่านอู่เหวินเหลาป่าน[6]กับท่านหลัวจ่างกุ้ย[7]เจ้าค่ะ”

หญิงชรากุมมือทั้งสองบนไม้เท้า แสดงความนับถือเช่นเดียวกับพวกเขา

“ท่านเซียนเชิง ค่าตอบแทนเป็นเรื่องสำคัญ แต่ชื่อเสียงความสามารถต้องสำคัญกว่า ท่านคงเข้าใจ”

ชายที่กล่าวประโยคนี้ไว้หนวดยาว น่าจะอยู่ในช่วงวัยกลางคน แต่ชรากว่าฟางฟูเหรินสักห้าถึงสิบปี ดวงตาเรียวยาวฉายแววเฉลียวฉลาด ใบหน้ายิ้มแย้มรับแขก หากวาจากลับเชือดความมั่นใจคนได้ดุจใบมีด สมเป็นเหลาป่าน ผู้บริหารกิจการใหญ่โตอย่างยิ่ง

“บอกมาเถิดว่า เหล่าเยจะช่วยชี้แนะอะไรแก่ท่านอู่เหวินเหลาป่านได้”

อู่เหวินฝู ทายาทผู้สืบทอดธุรกิจตระกูลอู่เหวิน ลูบเครางดงามที่เขาถนอมรักไม่แพ้กิจการ ก่อนจะเสนอตัว

“ให้ข้าอู่เหวินฝูแห่งหงยวี่ลหวี่เตี้ยน[8] เป็นลูกค้าคนแรกของท่านหลันเซียนเชิง เห็นเป็นเยี่ยงไร”

หญิงชรายิ้มเพียงเล็กน้อย

“ดีดี! แต่จะให้ข้าเผยโองการฟ้า ท่านย่อมต้องจ่ายก่อน...”

เขาแหงนหน้าหัวร่อ ก่อนจะลูบหนวด เพ่งสายตามองหญิงชราอย่างสนใจ ฟางจิงทำงานเป็นแม่ครัวของโรงเตี๊ยมมานานหลายสิบปี วันดีคืนดี นางก็มีหญิงชราญาติห่างๆ ตระกูลหลัน เป็นเซียนเชิงมาพี่งพาอาศัย เหตุเพราะไร้บุตรหลานดูแล จึงนำทุนรอนที่มีจ่ายค่าตั้งโต๊ะหน้าหงยวี่ลหวี่เตี้ยน

อู่เหวินฝูเห็นแก่น้ำใจข้ารับใช้เก่าแก่ แต่เขาเป็นเจ้าของกิจการใหญ่โต ต้องคิดมากสักหน่อย หากมีผู้กล่าวหาว่าอนุญาตให้ตั้งโต๊ะต้มตุ๋นพลเมือง ธุรกิจตระกูลอู่เหวินย่อมกระทบกระเทือน จึงเป็นที่มาของการลองเชิงเหล่าเยเซียนเชิง ถ้าทำให้เขาพอใจไม่ได้ นางก็อย่าหวังพึ่งพาทำมาหากินเลย!

“อืม...”

หลังจากครุ่นคิดหาทางออกที่ไม่หักหาญน้ำใจของฟางจิงเกินไป เขาก็กล่าวฉาดฉาน จนผู้คนที่ผ่านทางล้วนได้ยินถ้วนหน้า

“หากท่านหลันเซียนเชิงทำนายภัยร้ายที่ยังไม่เกิดแก่ตัวข้าได้ อู่เหวินฝูผู้นี้ ขอไม่เก็บค่าตั้งโต๊ะของท่านตลอดไป ดีหรือไม่...”

ฟางจิงถึงกับสะดุ้ง เดิมพันสูงส่งระยะยาวเช่นนี้ นายท่านตั้งใจตะเพิดพวกนางใช่หรือไม่!

อุหวาหรือนางเสนอเงินไป๋ฉือ[9]น้อยเกินไป ไม่ได้การๆ จะทำให้คนของผู้มีพระคุณลำบากไม่ได้!

แม่ครัวของหงยวี่ลหวี่เตี้ยนร้อนรน หันมาขอความช่วยเหลือจากหลัวจ่างกุ้ย ทว่าเขากลับส่ายหน้าตัดรอน

เดิมทีท่านอู่เหวินฝูไม่ควรสนใจพบเซียนเชิงชราภาพ โดยปกติหลัวเฉิงแค่รายงานต่อเตี้ยนเหล่าต้า[10] รอเพียงการตัดสินใจว่าอนุญาตหรือไม่อนุญาตเท่านั้น

หลันเซียนเชิงนิ่งตรองเป็นครู่ แท้จริงนางอยากตะครุบข้อเสนอใจป้ำเช่นนี้ทันที แต่เกรงจะเผยพิรุธออกมา คนชราไร้ทางไปจึงจำใจทอดเวลาสักหน่อย แล้วค่อยประคองมือรับคำท้า

“ท่านอู่เหวินเหลาป่านเมตตาเหล่าเยจากบ้านนอกนัก เชิญท่านที่โต๊ะตัวนี้สักเดี๋ยวเถิด”

นางผายมือไปทางเก้าอี้รับรองลูกค้า พลางเดินงกเงิ่นตามหลังเถ้าแก่โรงเตี๊ยม

เมื่อต่างนั่งเก้าอี้เรียบร้อย ด้วยน้ำเสียงดังลั่นคล้ายป่าวประกาศของอู่เหวินฝู ผู้คนจึงพากันมุงล้อม ล้วนแต่ใคร่พิสูจน์ เซียนเชิงชราท่านนี้จะทายทักได้แม่นยำประหนึ่งเผยประกาศิตสวรรค์หรือไม่

หลันเซียนเชิงสูดลมหายใจเข้าลึก พลางสงบใจที่เริ่มตื่นเต้นท่ามกลางสายตาหลายสิบคู่ ก่อนนางจะกล่าวแก่ลูกค้าคนแรกอย่างนอบน้อม

“ท่านอู่เหวินเหลาป่าน โปรดหงายฝ่ามือของท่านบนโต๊ะตัวนี้ เหล่าเยขอล่วงเกินสัมผัสท่านสักเล็กน้อย”

อู่เหวินฝูทำตามอย่างรวดเร็ว หลังหาเรื่องสมควรไสส่งหญิงชราต่อหน้าผู้คนเสร็จแล้ว เขายังมีกิจการอีกมากที่ต้องเวียนแวะไปดูแลต่อ

กงหนี่ว์สูงวัยจ้องเส้นลายมือ เห็นคนผู้นี้เพียบพร้อมไปด้วยวาสนาใหญ่โต นางก็ตั้งใจมากขึ้นเป็นอีกเท่าตัว เพราะจะผิดพลาดไม่ได้ เหลาป่านแห่งหงยวี่ มิใช่คนธรรมดา...อ้า!

สวรรค์ไม่โปรดผู้โอ้เอ้โดยแท้จริง!

เมื่อไม่ได้เตรียมตัวเจอบททดสอบโหดหินแต่วันแรก ใบหน้าและน้ำเสียงอาจชราภาพสมจริง แต่ผิวกายในร่มผ้าของนางกลับเต่งตึงผุดผ่อง หลันเซียนเชิงเลยคลี่ผ้าเช็ดหน้าที่พกพามาคลุมฝ่ามือของเขา ก่อนสอดนิ้วเข้าสัมผัส พร้อมหลับตารวบรวมสมาธิ

ภาพนิมิตรฉับไวที่ปรากฏกระตุกหนังตานางเปิดขึ้น และมันเผยแววใสกระจ่างที่ทำให้อู่เหวินฝูถึงกับลืมคำเร่งเร้า ประหนึ่งต้องมนตร์สะกด ครั้นหญิงชรารู้ตัว จึงรีบหลุบเปลือกตาต่ำ พลางดึงมือกลับคืน นางแปะแค่อุ้งนิ้วนุ่ม เขาคงจับไม่ได้ไล่ไม่ทันหรอก แต่เผลอจ้องตาไปอีกคนแล้ว...ให้ตายซิ!

“ท่านอู่เหวินเหลาป่านเป็นผู้มีชะตารุ่งโรจน์ ภัยร้ายมิอาจกร้ำกราย แต่ท่านแม่ของท่าน ยามนี้นอนป่วยอยู่ใช่หรือไม่ ท่านอู่เหวินเหลาป่านรีบกลับบ้านก่อนเถิด กลับไปหาหมู่ชินของท่านภายในสองเค่อ[11] มิเช่นนั้นท่านอาจทุกข์ใจสาหัสนัก”

อู่เหวินฝูไม่ทันซักว่านางทราบเรื่องมารดาที่ล้มป่วยได้อย่างไร เพราะเขาปิดปังกระทั่งญาติพี่น้อง เกรงพวกเขาจะถือโอกาสประจบประแจงแลกสมบัติ

“เอ่อ...นายท่าน...”

หลัวจ่างกุ้ยสอดเสียง เขากำลังจะแนะนำให้ส่งคนไปบ้านของท่านเพื่อพิสูจน์คำทักนี้ดีหรือไม่ แต่กลับกลายเป็นเตี้ยนเหล่าต้าที่ผุดลุกพร้อมคำสั่งเอะอะ

“เตรียมม้า! เตรียมม้า! ข้าจะกลับบ้านเดี๋ยวนี้!

หงยวี่ลหวี่เตี้ยนเสี่ยวเอ้อ[12]กุลีกุจอจูงยอดอาชาของนายท่านมาอย่างรวดเร็ว แล้วเถ้าแก่โรงเตี๊ยมก็จากไปภายในหนึ่งเค่อ โดยมีขบวนผู้ติดตามควบม้าไล่หลัง

“ท่านหลันเซียนเชิง เอ่อ...จะเป็นเช่นนั้นจริงหรือเจ้าคะ”

ฟางฟูเหรินที่ยืนข้างๆ ป้องมือบังปากถาม

“ท่านอู่เหวินเหลาป่านเมตตาจะละเว้นค่าตั้งโต๊ะของเหล่าเยตลอดชีพทั้งที สมควรแก่การช่วยเหลือยิ่งแล้ว”

หญิงชราตอบเสียงแผ่วกลับมา มิเช่นนั้น พรสวรรค์คงไม่ทำให้เห็นภาพทันใจ ที่สื่อสารกับวิญญาณได้ นางยังมั่นใจสม่ำเสมอ แต่อนาคตหรืออดีตของใครสักคน การมองเห็นหรือล่วงรู้ นับเป็นโอกาสพิเศษที่มีน้อยนิด แสดงว่านางกับโอรสมังกรจะได้พึ่งพาเหลาป่านผู้ไม่ธรรมดาคนนี้ ไม่ว่าทางใดทางหนึ่งเป็นแน่

“ฟางฟูเหรินวางใจเถิด นี่เป็นบัญชาสวรรค์ให้เหล่าเยพบท่านอู่เหวินเหลาป่าน และได้แจ้งเหตุร้ายแก่ท่าน นับจากนี้ กิจการของข้าคงราบรื่นดี”

ฟางจิงยังไม่เชื่อถือคำกล่าวนี้นัก แต่อย่างไร นางก็ต้องหาทางสนับสนุนคนของผู้มีพระคุณให้ได้ หากท่านอู่เหวินเหลาป่านเดียจฉันท์ ซอกตลาดยังพอมีที่ทาง โด่งดังแล้วค่อยขยับขยายก็ทัน

แต่วันถัดมาที่หลันเซียนเชิงจะได้เริ่มรับงานดูดวงชะตา ประเดิมเปิดเส้นทางชีวิตแก่เหล่าผู้คนในใต้หล้า ปรากฏว่าหงยวี่ลหวี่เตี้ยนเหล่าต้ากลับดักคอยอยู่ เขามอบตำราวิชาแปลงโฉมแก่หญิงชราเป็นการส่วนตัวหนึ่งเล่ม...

อ้ะ!

นางอุทานก้องใจ

คนผู้นี้ไม่ธรรมดา!
[1] นางกำนัลในวังหลวง

[2] ประมาณ 4.54 - 4.62 เมตร

[3] ผู้ชรา

[4] จีนแสหรือซินแส สกุลหลัน

[5] ฮูหยินฟาง

[6] เจ้าของกิจการสกุลอู่เหวิน

[7] หลงจู๊หรือผู้จัดการร้าน สกุลหลัว

[8] โรงเตี๊ยมหยกแดง

[9] เงินแป๊ะเจี้ยะหรือเงินกินเปล่า

[10] เจ้าของร้าน

[11] ระยะเวลา 30 นาที

[12] บริกรโรงเตี๊ยมหยกแดง


คุยกับแพนด้า:

บิ๊กเซอร์ไพรซ์ของวันนี้มาแล้วค่า นั่นคือแพนด้าลงหนึ่งตอนเต็มๆ ต่อ เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่นะคะ ก่อนที่แพนด้าจะขอกบดานสักพัก 5555555 นอนตีสามมาสองคืนแล้วเพราะเพิ่งได้ดูซีรี่ยส์เรื่องเวยเวย ยิ้มเธอโลกละลาย น่าจะประมาณนี้นะคะ ความจำไม่ค่อยดี ดูยาวจนจบเลย ฮาาาา เพิ่งรู้อีกว่าพระเอกคือหยางหยาง เล่นเป็นพระเอกในเรื่องป่าท้อสิบหลี่ฉบับภาพยนตร์ ดูความเอ้าท์ของแพนด้าซิคะ อิอิ ว่าแต่คุณน้องหยางหยาง อะไรหน้าจะขาวใสปานนั้น...อิจฉามากกกก แล้วพอนางเอกโดนพระเอกรุก แพนด้านี่แทบจะนั่งม้วน อย่างกับได้เป็นนางเอกเสียเอง 55555 แต่ชอบพระเอกนางเอกช่วงต้นมากกว่าช่วงท้ายที่หวานมาก ช่วงต้นนี่ลุ้นมากกก พระเอกจีบบบบบ กรี๊ดดดดดดด โม้เม้นต์ในฝันแพนด้าสมัยยังเรียนอยู่ชัดๆ อิอิ

คุณnacha: ขอบคุณเช่นกันค่ะ

คุณวัวพันปี: กินเลี้ยงกันนิดหน่อย พอคึกคักเนอะคะ 5555 แพนด้ามาส่งเรื่องราวต่อแล้วน้า

คุณGFMB: อุ้ยยย รออีกสักหน่อยนะคะ เดี๋ยวๆ มังกรของเราจะเผยโฉมแล้ว อิอิ

คุณ0931645238: แพนด้ามาส่งของขวัญปีใหม่แล้วค่า

คุณกุลกานต์ rose: ตอนเดียวก่อนนะค้าาา อีกตอนเดี๋ยวแจกตอนสิ้นปี 2018 หือออ 5555  

คุณHERRINNEฯ: ฉลองปีใหม่กันแล้วหรือยังค้าาา แพนด้าได้แต่กินสุกี้หม้อเดียวเองงง เฉามากเลยชีวิต 5555

คุณbgus: มาแบบพิเศษวันนี้วันเดียวแล้วนะค้าาา

คุณเรนนี่: ฉลองที่ผีๆ เป็นสปอนเซอร์ค่ะ 5555 เนอะคะ สามีใจร้ายไม่มีก็ได้ ฮาาา

คุณAir002: ถูกต้องนะค้า ถือโอกาสรวบเลย งานเดียวกัน ไม่มีคนฉลองด้วย ฉลองกับผีก็ดีเหมือนกัน อิอิ

คุณYingฯ: เชิญเลยค่าาา เข้าสู่ปาร์ตี้ซาลาเปา ณ บัดนาว

คุณFreesia: น่ารักเนอะคะ เลี้ยงง่าย กินง่าย แถมมีผีช่วยดูอีกตะหาก

คุณImkkana4882: ยินดีต้อนรับสู่ชมรมรักซาลาเปาเลยค่า 5555

คุณย่ำดวงดารา: อยู่กันจนจบเรื่องนี้เลยนะคะ ดีค่ะดี

คุณMaichan: ขอบคุณค่า

คุณamporn: เช่นกันค่าา

คุณminorLP: ขอบคุณค่ะ แพนด้าดีใจมากที่มีสมาชิกชมรมรักซาลาเปาเนืองแน่นขนาดนี้

คุณม่น_คนเดิม: แพนด้ารัวๆ ได้เฉพาะเทศกาลใหญ่นะคะ 555555

คุณสาวกนิยายจีน: ขอบคุณสำหรับคำอวยพรนะคะ แพนด้าก็ดีใจที่คนอ่านน่ารักทุกคนเลยยยย 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 904 ครั้ง

68 ความคิดเห็น

 1. #5079 Teito-Klein (@bishop-caster) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 15 มีนาคม 2562 / 09:34
  ตอนนี้งงตึบๅ แต่พอจับได้ว่าแม่นางออกมาหาเงินทำนายดวงชะตาชาวบ้านรึ?
  #5079
  1
 2. #4747 Celion Ray (@5336082) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 / 17:33
  งง ตัดซีนไปมา แต่ละตอนก็สั้นเหลือเกิน ภาษาดีนะคะ แต่เขียนไม่ต่อเนื่องเลย
  #4747
  1
  • #4747-1 honeypooh079 (@honeypooh079) (จากตอนที่ 13)
   20 กุมภาพันธ์ 2562 / 19:16
   ขอบคุณมากนะคะ
   #4747-1
 3. #4282 JJbmz4 (@JJbmz4) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 7 มกราคม 2562 / 19:34
  อ่านเข้าใจยากมากอ่ะในบางประโยค
  #4282
  1
  • #4282-1 honeypooh079 (@honeypooh079) (จากตอนที่ 13)
   8 มกราคม 2562 / 12:03
   อันนี้ต้องขอภัยด้วยนะคะ ฮือๆ
   #4282-1
 4. #3358 Zurruz (@love_noval555) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 18 ตุลาคม 2561 / 09:24
  ชอบ สนุกดีค่ะ นางเอกไม่ได้เก่งเว่อร์ซะจนน่าเบื่อ 5555 ยังมีจุดพลาดให้โดนจับไต๋ได้อยู่
  #3358
  1
  • #3358-1 honeypooh079 (@honeypooh079) (จากตอนที่ 13)
   23 ตุลาคม 2561 / 12:21
   นางเอกมีดีที่ผีคุ้มครองจริงๆ
   #3358-1
 5. วันที่ 12 ตุลาคม 2561 / 21:31
  อ่า... สรุปว่าพระสนมออกมาดูดวงหาเงินเลี้ยงสองเปาสินะ ฮ่าาาาา
  #3203
  1
 6. #3143 2gether4everz (@2gether4everz) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 9 ตุลาคม 2561 / 04:49

  คุณยายนี่คงเป็นนางเอกปลอมตัวมา?

  #3143
  1
 7. #3046 Ashadum (@Oaksama) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 7 ตุลาคม 2561 / 16:13
  ตกลงใครเป็นหมอดูเนี่ยงงกับคำเรียก555
  #3046
  1
  • #3046-1 honeypooh079 (@honeypooh079) (จากตอนที่ 13)
   8 ตุลาคม 2561 / 15:07
   ใครเป็นหมอดูทราบคำตอบหรือยังเอ่ย
   #3046-1
 8. #2755 张绮文 (@SK_is_me) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 14 สิงหาคม 2561 / 19:55
  ไรท์คะ ขอสารภาพหน่อย เปิดบทมาเราเสียฟีลการอ่านไปเลยอ่ะค่ะ อรุณเบิกฟ้ามาเราก็อ่านนกกาโบยบินต่อ ไปหมดเลยบรรยากาศของนิยายฮ่าๆๆๆ
  #2755
  1
  • #2755-1 honeypooh079 (@honeypooh079) (จากตอนที่ 13)
   20 สิงหาคม 2561 / 14:10
   กร๊ากกกกกก นับว่าท่านมาได้ตรงจุดแพนด้าละคะ
   #2755-1
 9. #2537 Fougerefurn (@furnfern712) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 12 กรกฎาคม 2561 / 00:46
  นึกว่าอ่านละงงตึ้บอยู่คนเดียว5555555
  #2537
  1
  • #2537-1 honeypooh079 (@honeypooh079) (จากตอนที่ 13)
   17 กรกฎาคม 2561 / 23:10
   ช่วงพีคพอดีเลย สะดุดกันหลายคน ฮือๆ
   #2537-1
 10. #2428 BBPKK_ (@someonepp) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 6 กรกฎาคม 2561 / 22:27
  งงตืบเลย อะไรเนี่ย แล้วภาษาที่เราไม่รู้เยอะมากกก แถมเป็นประเภทขี้เกียจอ่านคำแปลอีก ถถถถ แต่สนุกมากเลยไรท์ สู้ๆ
  #2428
  1
 11. #2365 ฺBedroom (@154356) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 5 กรกฎาคม 2561 / 22:15
  จริงค่ะ ตอนดูนี่แบบ ละเมอเพ้อพกถึงหยางหยางมาก
  ขอเสนอนิดหนึ่งนะคะ ชอบที่มีการใช้คำศัพท์จีน แต่บางครั้งก็เหมือนจะมากไปนิด บางคำพอเราไม่รู้ความหมายก็ต้องเลื่อนลงมา ทำให้เสียอรรถรสในการอ่าน หรือพอเลื่อนมาอ่านทีเดียวก็จำไม่ได้เเล้วว่าหมายถึงตรงไหน อยากให้ลองปรับดู หรืออย่างเสี่ยวเอ้อก็ยาวไปนิด อ่านแล้วชวนให้งงและรู้สึกสะดุดค่ะ
  #2365
  1
  • #2365-1 honeypooh079 (@honeypooh079) (จากตอนที่ 13)
   6 กรกฎาคม 2561 / 15:06
   รับทราบค่า และขอบคุณสำหรับทุกคอมเม้นต์เลยนะคะ แพนด้าจะพยายามใช้โน้ตให้น้อยที่สุด
   #2365-1
 12. #2246 khajeepan06 (@khajeepan06) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 24 มิถุนายน 2561 / 02:42
  ภาษาดีมากเลยค่ะ
  #2246
  0
 13. #2222 woonwai!! (@kimmania) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 23 มิถุนายน 2561 / 17:59
  อ่านยากแท้ นี่กลับมาอ่านหลายรอบยุ 55
  #2222
  0
 14. #2086 IamAtom (@IamAtom97) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 9 มิถุนายน 2561 / 20:55
  ตอนนี้งงเติบค่ะ
  #2086
  0
 15. #2041 Pannikaa (@Pannikaa) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 3 มิถุนายน 2561 / 22:54
  งงเหมือนกัน​ ยังใช่เรื่องเดิมอยู่​ไหม​ ประติดประต่อไม่ได้เลย​ คำทรัพย์​อ่านยากแล้วไม่เข้าใจเยอะมาก​
  #2041
  0
 16. #2039 s2543 (@09496112) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 3 มิถุนายน 2561 / 13:30
  งง แปป นี่มันภาษาอารายยย แต่ถ้าตัดเรื่องภาษาเเร้ว คือ ชอบบบ เรื่องหนุกดี
  #2039
  0
 17. #1668 Es Ko_เอสโกะ (@NightBell) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 10 พฤษภาคม 2561 / 11:47
  ศัพท์บางคำอย่างฟูเหริน ใช้ฮูหยินไปเลยจะคุ้นเคยคนไทยมากกว่านะคะ ส่วนชื่อร้ายนี่....ใช้ชื่อไทยไปเลยดีกว่า ชื่อร้านอ่านยากมากกกกกกกก
  #1668
  0
 18. #1651 sem-pai (@paNG_WArisara) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 7 พฤษภาคม 2561 / 12:45
  อ่านไม่เข้าใจเลอ่ะ ใครวะโผล่มาจากไฟนเนี่ยงงๆ
  #1651
  0
 19. #1480 sujitgun (@sujitgun) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 22 เมษายน 2561 / 20:39
  อ่านแล้วงงๆ ภาษาเข้าใจยาก
  แต่ก็ขอบคุณที่แต่งนะคะ
  #1480
  0
 20. #1293 ` ฮิ เ ม ะ ♡ (@dedear_diana) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 27 มีนาคม 2561 / 17:46
  งงอ่ะ55555 มาจากไหนกันเนี่ยยย
  #1293
  0
 21. #1268 IKEBANA AIYATO (@conanpunch) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 23 มีนาคม 2561 / 18:37
  งงนิดนึงอ่ะ5555
  #1268
  0
 22. #1262 kaewkkk (@kaewkkk) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 22 มีนาคม 2561 / 16:35
  ศัพท์จีนเยอะไปคะ อ่านไม่รู้เรื่องเลย กว่าจะลงมาถึงตัวบอกความหมายได้ งงมากๆๆๆ
  #1262
  0
 23. #1261 NK2204 (@nalinee030547) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 22 มีนาคม 2561 / 16:08
  งงชื่อใครเป็นใครมาจากไหนยังอธิบายได้ไม่ดีพอนะ
  #1261
  0
 24. #1248 sKad (@saowapakk) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 22 มีนาคม 2561 / 00:33
  อย่าน้อยใจนะคะ
  #1248
  0
 25. #1247 sKad (@saowapakk) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 22 มีนาคม 2561 / 00:33
  แต่ไรท์เก่งนะ โยงให้เข้ากันได้ เป็นเค้าที่สับสนเอง
  #1247
  0