หลงฮวา ดอกไม้มังกร (龍花) ผ่านการพิจารณากับสนพ.ปริ๊นเซส

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 1,255,356 Views

 • 5,405 Comments

 • 13,861 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  32,730

  Overall
  1,255,356

ตอนที่ 20 : บทที่13: ราชโองการกลับดำเป็นขาว กลับขาวเป็นดำ 100%

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 55679
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1361 ครั้ง
  22 ก.พ. 61

บทที่13: ราชโองการกลับดำเป็นขาว กลับขาวเป็นดำ 100%


(หวังสีเจี่ย/หวังหวงโฮ่ว/บุตรสาวหวังไท่เว่ย)


ปกติวิสัยวังเย็นมักขาดแคลนผู้คน สิ่งของ เครื่องใช้และชีวิตชีวา เป็นแดนตายซากที่ซุกซ่อนในซอกสวรรค์วังหลวง ทว่าหลังจากปรากฏมังกรเดินดินเหยียบย่องเข้ามาหนหนึ่ง คล้ายเสนียดจัญไรประเภทต่างๆ ที่สิงสู่อยู่ก็ถูกชำระล้างเสียผุดผ่อง แม้จะปราศจากการเคลื่อนไหวโฉ่งฉ่าง แต่ทุกอย่างล้วนตระเตรียมไว้ดิบดี ขาดเหลือเพียงเวลาเหมาะสม

ยามที่สาวใช้คนสนิทมาตามตัวถึงสวนผักหลังเรือนนอน มือเรียวขาวก็วางกระบวยตักน้ำขวางปากถัง ก่อนจะสาวเท้าไม่เร็วไม่ช้านำหน้าเด็กสาว อริยาบถผู้สวมชุดตัดเย็บจากผ้าเนื้อหยาบ ซีดสีสันและขาดลวดลาย เนิบนาบสง่างาม ทั้งที่ไร้ตำแหน่งชูคอเหนือผู้คน ทั้งยังห้อยบ่วงอาญาปลิดสองชีวิตอยู่ด้วย

ขบวนตัวแทนเฉียงหลงหวงตี้ที่นำโดยเจ๋อจิวซิ่ง หัวหน้ากงกงประจำสำนักราชวัง แจ้งชัดว่าราชโอการแพรที่เขานำมาสู่สถานที่นี้สำคัญยิ่ง สายตาขันทีวัยกลางคนเปี่ยมด้วยความชื่นชม เมื่ออดีตพระชายาชาวนอกด่านปรากฏตัวต่อหน้า และคุกเข่าลงรอฟังคำประกาศ

เจ๋อกงกงกระแอมเรียกน้ำเสียงทรงพลัง และคลี่ม้วนผ้าแพรไปจนสุด

“เฉียงหลงหวงตี้ มีราชโองการ...”

“เนื่องจากเกิดเหตุอุกอาจในวังหลัง มีผู้ลงมือกระทำการอำมหิต ทั้งใส่ไคล้ผู้บริสุทธิ์จนตกทุกขเวทนา จากที่เคยได้รับคำยกย่องกลับกลายเป็นเสียงสาปแช่ง เจิ้นรู้สึกโทมนัสอย่างยิ่งที่คราวนั้นตัดสินลงโทษคนผิด จึงใคร่ชดใช้แก่เหนียงเหนียงผู้งดงามอ่อนหวาน ดวงใจกระจ่างพิสุทธิ์ดั่งกลีบขาว ด้วยการมอบราชทินนาม ตำแหน่งไป๋เฟินเสียนเฟยและไป๋ฮวากงกลับคืนแก่ต๋าน่าหลันซือซือ นับจากนี้อ้ายเฟยของเจิ้น บริสุทธิ์ต่อข้อกล่าวหาทั้งปวง หากมีผู้ใดชาญชัยพาดพิงถึง เจิ้นอนุญาตให้อ้ายเฟยลงโทษได้ตามเห็นสมควร...”

“นอกจากต้องโทษที่ไม่ได้กระทำ ระหว่างโดนลงอาญาในวังเย็น อ้ายเฟยได้ให้กำเนิดบุตรชายอันเป็นเชื้อสายราชวงศ์เฉียงถึงสองคน เจิ้นจึงแต่งตั้งบุตรชายทั้งสองขึ้นรับตำแหน่งจิ่นติ้งหวัง หมินจือ และจิ่นลี่หวัง หมินเหมิง หรือเอ้อหวังจื่อและซานหวังจื่อตามลำดับ หวังจื่อทั้งสองสามารถพำนักร่วมตำหนักกับไป๋เฟินเสียนเฟยได้ที่ไป๋ฮวากงตั้งแต่บัดนี้...”

“จบราชโองการ...”

น่าหลันซือซือกล่าวสรรเสริญพระเมตตาอันหาที่สิ้นสุดมิได้ของจักรพรรดิพร้อมอีกสามชีวิต แต่มุมปากนางกลับกระตุกยก ถ่องแท้แล้วว่าจะหาใครหน้าหนาเท่าเฉียงหลงหวงตี้เป็นไม่มี!

นางอาจมอบข้อมูลลับ แต่เป็นเขาที่เลือกใช้วิธีวางกลจับตัวคนร้าย ฉะนั้นคนที่โหดเหี้ยมผิดมนุษย์มนาในราชโองการแพร ย่อมเป็นผู้จรดพู่กันเขียนจริงหรือไม่!

ร่างอรชรยื่นสองมือรับราชโองการจากเจ๋อกงกง ก่อนพยักหน้าให้ชีรันมอบสินน้ำใจเล็กน้อยตอบแทนเขา เจ๋อจิวซิ่งรับมาเป็นพิธี และประคองมือกล่าวนอบน้อม

“ทูลไป๋เฟินเสียนเฟย ขอบพระทัยที่ทรงเมตตาพ่ะย่ะค่ะ กระหม่อมขอแสดงความยินดีที่เหนียงเหนียงจะเสด็จคืนไป๋ฮวากงด้วยพ่ะย่ะค่ะ”

หญิงสาวคลี่ยิ้มหวาน ขับใบหน้าขาวผ่องละมุนละไมละม้ายเทพธิดา จนกงกงผู้เคยชินกับความสวยงามทุกขนานยังทอดตะลึงแลไม่ไหว ตอนแรกเห็นหน้าพระชายาจากนอกด่าน ยามที่นางถวายตัวเป็นข้าบาทบริจาริกาแด่จักรพรรดิ ช่วงเวลานั้นเด็กสาวชาวหรวนตี้เยาว์วัยสะดุดตาคน แต่หาได้ตราตรึงยากลืมเลือนเช่นนี้ไม่

“ขอบใจนะ ลำบากเจ๋อกงกงแล้ว”

เขากะพริบตา พร้อมกับดึงใจจากใบหน้าพิลาสล้ำแฝงอำนาจสะกดจิต ก่อนประคองมือโค้งตัวลง

“ทูลไป๋เฟินเสียนเฟย กลุ่มคนด้านหลังกระหม่อมนั้น วันนี้ทุกคนรับหน้าที่ดูแลและช่วยเหลือเหนียงเหนียงกับหวังจื่อ หากมีพระประสงค์ในสิ่งใด โปรดแจ้งพวกเขาได้ ตัวกระหม่อมจำเสียมารยาทขอทูลลา เนื่องจากรับพระบัญชาอื่นจากเฉียงหลงหวงตี้ด้วยพ่ะย่ะค่ะ”

น่าหลันซือซือพยักหน้ารับ พลางทอดสายตาตามเจ๋อจิวซิ่งที่เดินจากเรือนหลักไปพร้อมกงกงน้อยผู้หนึ่ง แต่เขาทิ้งแรงงานคนให้ใช้สอยตั้งหนึ่งฝูง ไม่รู้มหากงกงคนนั้นประชดหรือหวังดีกันแน่ ข้าวของในนี้มีไม่มากชิ้นสักหน่อย นี่มิใช่เตรียมคนมาเกินงานหรือ...

หรือเขาต้องการให้นางถอนทั้งตำหนักเย็นย้ายไปปักในไป๋ฮวากงด้วย!

ครั้นลับหลังท่านขันทีใหญ่ประจำราชสำนัก เปาจื่อกับเมี่ยนเปาที่บิดาเพิ่งอวยยศเป็นจิ่นติ้งหวังกับจิ่นลี่หวังก็ประหนึ่งพยัคฆ์คืนไพร สีหน้าพวกเขาจึงร่าเริงกระทั่งมารดาอย่างนางน้อยใจ หรือที่ผ่านมาหาเลี้ยงพวกเขาได้ไม่ดีพอกันแน่

ชีรันเห็นสายตานายสาวตัดพ้อบุตรชายที่กระโดดโลดเต้นอยู่ จึงพูดปลอบ

“เหนียงเหนียงอย่าทรงน้อยพระทัยเลยเพคะ หวังจื่อทั้งสองเพียงตื่นเต้นที่ได้เสด็จออกนอกเขตกำแพง เพราะตำหนักน้อยนี้คับแคบเกินไปสำหรับโอรสมังกรแล้วเพคะ”

“เล็กแล้วอย่างไร มันก็ปลอดภัยกว่าข้างนอกนั่น มีแต่สารพัดอันตราย

แม้นางจะขยับปากรำพึงเบาๆ แต่คนสนิทก็ยังได้ยิน

“เหนียงเหนียง...สายเลือดมังกรย่อมเป็นสำแดงเดชเป็นมังกรเพคะ อันตรายหรือจะสู้พระบารมีที่ยิ่งใหญ่ได้ พวกสิ่งเลวร้ายเหล่านั้นมีแต่จะพากันหลบลี้เสียมากกว่าเพคะ”

หญิงสาวฟังแล้วถอนใจเฮือกใหญ่ ภายในคัดค้านสาวน้อยคนสนิทเต็มพิกัด เพราะอีกฝ่ายไม่รู้ว่าพระบารมีนั่นคืองานใหญ่ของนางแต่ผู้เดียว หน้าที่ที่สวรรค์ใช้งานคนอย่างสาหัสสากรรจ์ กำหนดให้นาง ผู้อาศัยกายเนื้อของน่าหลันซือซือ ต้องกวาดอันตรายจนเหี้ยนเตียนพ้นเส้นทางสองเปาแลกเปลี่ยน

ทำการค้าแล้วขาดทุน ชวนเหนื่อยใจน้อยหรือ!

สวรรค์...

ระวังจะถูกกรมแรงงานฟ้องร้อง!

 

วันนี้ปรากฏราชโองการจากเทียนหลงกงถึงสามฉบับ ฉบับที่หนึ่งประกาศไปแล้ว และส่งถึงมือคนแล้ว ฉบับที่สองกำลังมาถึงพร้อมฉบับที่สาม ทว่าด้วยเวลาเหลื่อมล้ำอันเป็นเจตนาเฉียงหลงหวงตี้ ส่งผลให้ราชโองการฉบับที่สองถึงเทียนเฟิ่งหวงกงล่าช้า และฉบับที่สามชิงถึงเทียนจู๋กงก่อน

“เฉียงหลงหวงตี้มีราชโองการ...แต่งตั้งเจียงซูเฟย เหนียงเหนียงผู้บริสุทธิ์และดีงาม ขึ้นเป็นเจียงกุ้ยเฟย เหนียงเหนียงผู้สูงศักดิ์ล้ำค่า เจียงกุ้ยเฟยสามารถเลือกประทับที่เทียนซงกงหรือที่เทียนจู๋กงตามเดิมได้ เนื่องด้วยพระจริยวัตรที่สูงส่งมากความรับผิดชอบ นับแต่วันนี้ เจียงกุ้ยเฟยเหมาะสมจะช่วยแบ่งเบาภาระหวังหวงโฮ่ว ปกครองระเบียบวังหลังให้สงบสุขเนิ่นนาน จบราชโองการ...”

เจียงเลี่ยงซูที่อยู่ๆ ก็ได้รับข่าวมงคลถึงกับตะลึงเป็นครู่ พอได้สติกลับคืนตัว นางก็น้อมรับราชโองการด้วยเสียงกังวานใส ร่างอรชรใส่แพรพรรณปักลายเหลียนฮวางามวิจิตรยอบกายลงถวายความเคารพอย่างสูง ก่อนรับราชโองการแพรมาถนอมเก็บ

พอขบวนขันทีตัวแทนพระองค์ของผู้เป็นพระสวามีจากไป กุ้ยเฟยคนใหม่ก็มีคำสั่งย้ายพระตำหนักจากเทียนจู๋กงไปเทียนซงกงทันที มิได้หยุดหวั่นไหวสักนิด ว่าเพิ่งสิ้นสุดพิธีฝังพระศพเจ้าของตำหนักคนก่อนหน้า น้ำตามู่เฉิงเซี่ยงยังไม่ทันเหือดแห้ง อดีตที่ทางบุตรสาวก็ถูกสกุลเจียงถือครองแล้ว

โฉมสะคราญเจียงเลี่ยงซูผู้นี้เป็นพระญาติห่างๆ ของหวงไท่โฮ่ว หรือนางคือลูกหลานสกุลเจียงสายรอง ขณะที่เจียงซูหยูเป็นสกุลเจียงสายตรง บิดาเจียงกุ้ยเฟยมีนามว่าเจียงเจวียน กินตำแหน่งขุนนางขั้นสอง เป็นเจ้ากรมกงปู้...โยธาธิการประจำราชสำนัก ที่การงานล้ำหน้าเพื่อนฝูง ส่วนใหญ่เขาได้อาศัยพระบารมีเจียงหวงไท่โฮ่วเกินเจ็ดส่วน ที่เหลือจึงเป็นความสามารถส่วนตัว พอช่วยให้ประคองรักษาตำแหน่งไหว

แต่วัยเยาว์ เจียงเลี่ยงซูมีบิดามารดารักถนอม หน้าตานางพริ้มเพรา เป็นที่เลื่องลือในฝีมือวาดภาพและประพันธ์กาพย์กลอน เจียงหวงไท่โฮ่วมอบความเอ็นดูแก่นางเหนือบุตรหลานคนอื่น ถึงกับออกปากสู่ขอหญิงงามมาเป็นเหลียงตี้ในเฉียงหวงไท่จื่อ ก่อนที่เขาเกี่ยวดองกับสกุลหวัง ด้วยการแต่งบุตรีแม่ทัพใหญ่เป็นหวงไท่จื่อเฟยปกครองตงกงในปีเดียวกัน นางนับว่าคุ้นเคยลูกไม้สกปรกของหวังสีเจี่ยพอควร หากเมียหลวงผู้นั้นทราบข่าวเข้า...

หญิงสาวรำพันด้วยสีหน้าประหวั่น ทว่าแววตากลับเผยประกายสาสมใจ เฉียงหลงหวงตี้ทรงประกาศอ้อมค้อมผ่านราชโองการ แต่ความหมายก็ยังกระจ่าง ว่าทรงริบอำนาจล้นวังหลังของนางพญาหงส์แดงมาปันแก่เมียรอง

หวังสีเจี่ย...เหม่ยเมยใคร่รู้นัก วันนี้ท่านกระอักเลือดแล้วหรือยัง!

ต้องโทษบิดาท่านที่ยศสูงเทียมฟ้า เป็นไท่เว่ยกุมกำลังทหารกว่าแสนนาย สร้างชื่อเสียงองอาจในหมู่ชาวประชา เคลื่อนไหวบุกหน้าเหมือนผ่าลำไผ่ แม้พร่ำสาบานจงรักภักดีเพียงใด ในพระทัยจักรพรรดิย่อมมีตัวหวาดระแวงเวียนกระซิบ ยามสิ้นมู่เซียงคอยคานกระแสอำนาจ จึงถึงคราวสกุลเจียงผงาดฟ้าสักที!

 

สองราชโองการล้วนนำมาแต่สีหน้ายินดี แล้วราชโองการที่มุ่งหน้าไปเทียนเฟิ่งหวงกงเป็นปลายทางสุดท้ายเล่า ผลจะออกมาเป็นเช่นไร...

ปิ่นหงสาทองคำฝังทับทิมแดงดั่งโลหิตกระพือสั่น ราวกับมันรับรู้ได้ถึงกระแสพิโรธที่เดือดพล่านอยู่ เส้นปีกแต่ละสายล้วนแวววาวแฝงกระแสอำมหิต หวังสีเจี่ยยอบกายต่ำ ข่มกิริยากราดเกรี้ยวขณะรับราชโองการแพร ปลอกเล็บแหลมคมของนางอยากทึ้งฉีกมันให้แหว่งวิ่น ทว่าทำได้เพียงประคองจับผ้าหนึ่งม้วนจนมั่นคง

ฉับพลันที่เสียงโครมครามดังก้องเทียนเฟิ่งหวงกง กงกงและกงปี้ประจำตำหนักต่างตาบอดหูหนวก เหมือนปราศจากสิ่งใดเกิดขึ้น ทุกคนล้วนช่ำชองวิธีรักษาชีวิตให้ยาวนานในวังหลังทั้งนั้น

ภายในห้องบรรทมที่มีสภาพประหนึ่งถูกพายุหลงฤดูกาลพัดถล่ม ท่ามกลางเศษซากอดีตข้าวของมีค่าที่แหลกราญ คือร่างโปร่งระหงของสตรีที่เจ็บแค้นถึงขีดสุดนางหนึ่ง

“ทูลหวงโฮ่ว โปรดสงบพระทัยก่อนเพคะ”

ยามหวังสีเจี่ยระเบิดอารมณ์คราวใด มีเพียงหมี่ฉางยวี่(คนสนิทที่จัดการงานบางเรื่องแทนฮองเฮา สกุลหมี่)ที่กล้าเข้าหา นางประคองพระหัตถ์สั่นเทา เมื่อพบว่าพระอัครมเหสีมิได้ขัดขืน ก็จูงพระนางถอยห่างจากเศษแหลมคม หวังหวงโฮ่วก้าวหลบจนพ้นจากห้องแล้ว จึงได้จิกเล็บใส่คนสนิท

“หึ...กล้าดีอย่างไรมาบอกให้ข้าใจเย็น ข้าจะเย็นลงอย่างไรไหว! ไม่มีมู่เซียง เขาก็ส่งเจียงเลี่ยงซูมางัดข้อข้า สามีที่จงชังภรรยาเอกเช่นนี้ เหตุใดข้าต้องยอมลงให้เขาฝ่ายเดียว!

หมี่อินคล้ายไม่รับรู้ความเจ็บปวด ใจเย็นเกลี้ยกล่อม

“ทูลหวงโฮ่ว หม่อมฉันมิได้เจตนาเพคะ แต่ในความคิดหม่อมฉัน เจียงกุ้ยเฟยแต่ไรมาไม่เคยเทียบหวงโฮ่วของหม่อมฉันได้ ยามพระนางเป็นหวงไท่จื่อเฟย สตรีสกุลเจียงผู้นั้นก็เป็นเพียงเหลียงตี้ คุณค่าอิงฮวาไม่อาจทัดเทียมเหมยฮวาฉันใด เจียงกุ้ยเฟยก็ต้อยต่ำกว่าหวังหวงโฮ่วฉันนั้น”

“เจ้าฉลาดพูดหมี่อิน...”

หวังสีเจี่ยสะบัดหน้าขุ่นเคือง แต่อารมณ์ที่ประทุร้อนเริ่มสงบลง

“เจ้าออกไปหาหยูกยามาทามือซะ ข้าอยากคิดอะไรเงียบๆ สักพัก”

นางกำนัลคนสนิทจึงยอบกายถวายความเคารพ แล้วจากไปอย่างเงียบเชียบ

คำพูดของหมี่อิน แม้ไม่มีเจตนาแอบแฝง นอกจากปลอบใจคน แต่มันสะกิดให้หวังสีเจี่ยหยุดอาละวาดฉับพลัน เจียงเลี่ยงซูแค่ขัดแข้งขัดขาให้พระนางรำคาญคล้ายมู่กุ้ยเฟย ต่างกับอีกคนที่ฟื้นสู่ตำแหน่งอย่างไม่เคยมีมาก่อน สตรีนอกด่านต่ำช้านางนั้น ยังบังอาจมอบหน่อเนื้อเชื้อสวรรค์ถึงสองคนถวายหวงช่าง!

คนเคยเป็นที่โปรดปรานจนทำผู้คนอยู่ไม่สุขนางนั้น จะกลับมาเป็นที่โปรดปรานดุจเดิมหรือไม่ ล้วนแต่ลำบากหวงโฮ่วอย่างนางทั้งสิ้น และส่งผลกระทบฐานมั่นคงของหวงไท่จื่อผู้เป็นบุตรชาย สิ่งนี้เป็นข้อกังวลสำคัญ มันลุกผลาญใจที่เคยเยือกเย็นให้หลอมเป็นหนึ่งเดียวกับพระเพลิงได้พริบตา

นางไม่บังควรดูเบาหญิงชาวนอกด่าน เหตุใดช่วงที่ทุกคนหลงลืมตัวตนของอดีตพระชายานั่น นางจึงประมาทไม่ส่งคนไปปิดปากพวกมันถึงวังเย็นกัน!

นางพญาหงส์ผู้งดงามและดุร้ายประทับลงบนเก้าอี้ หลังจากระบายโทสะบางส่วนออกไป ที่เหลือคั่งค้างก็ยังมี แต่ไร้ประโยชน์ปลดปล่อยออกมายามนี้ เทียนเฟิ่งหวงกงจึงกลับมาสงบเงียบ แต่แผ่กลิ่นอายมรสุมมาดร้ายที่ก่อซุ่มเหนือแว่นแคว้น

จากนี้...พระนางมีเรื่องขบคิดและต้องทำมากมาย เมื่อไม่ได้เป็นมารดามือขาวสะอาดแต่ต้น สองมือนี้จะแปดเปื้อนเพิ่มเพื่อลูกรักอีกหน่อย หาต้องกังวลไม่

หวังสีเจี่ยไม่เคยแพ้...

และนางพญาหงส์แดงไม่เคยพ่าย

วันหน้าต่างหากเป็นจุดจบศัตรู!


คุยกับแพนด้า:

คราวก่อนไม่ได้รวบคุย ก็คุยทีเดียวตอนนี้เลยนะคะ ขอบคุณทุกคนมากๆ เลยค่ะที่ชอบ ที่ชม ที่รอ ที่เร่งให้ออกเล่มไวๆ ที่ให้กำลังใจแพนด้าสู้ๆ ที่แนะนำ ที่ชี้จุดบกพร่อง ขอบคุณหลายที่จริงๆ เลยค่ะ มีทั้งคนรู้ทันเรื่องจนแพนด้าสะดุ้ง คุณน่ากลัวมากค่ะ 55555 

ส่วนคนที่งงคำศัพท์จีนกลาง ประเด็นนี้แพนด้าเข้าใจนะคะ อยากให้เอาออกทั้งหมดเลยหรือเปล่าคะ แล้วทุกคนอยากให้เอาออกใช่ไหมคะ นอกจากเขียนนิยาย แพนด้าก็ชอบอ่านนิยายด้วย ปกติอ่านได้หมดทั้งที่มีศัพท์ยากๆ และไม่มีเลย ทั้งสองแบบให้ความรู้สึกคนละเวอร์ชั่น ยากกับง่าย แพนด้าชอบอะไรที่ยากนิดๆ เลยเขียนไปศึกษาไปเต็มที่ ดูบ้าพลังในทางที่ไม่มีคนต้องการเนอะ อิอิ

เรื่องนี้ตามแจ้งหน้าเรื่องคือแพนด้าจะลงไม่จบ ต้องตามรูปเล่มนะคะ แต่จะลงกี่เปอร์นี่แพนด้ายังกะไม่ถูกเลยค่ะ ทุกวันนี้ เขียนได้หนึ่งอาทิตย์หนึ่งตอน แพนด้าต้องมีสต็อกไว้เผื่ออาทิตย์หน้า จะได้ลงให้อ่านสม่ำเสมอ ถ้ายังเขียนตอนต่อจากที่ลงในอาทิตย์นั้นไม่จบ ส่วนใหญ่แพนด้าจะไม่ลงนะคะ จะมีกรณีพิเศษจริงๆ ที่ลง

ประเด็นเรื่องวังหลัง เรื่องครอบครัวใหญ่ๆ อันนี้แพนด้าว่าน่าจะเป็นกันทุกชาติ คนหลายคน(หลายนิสัย)มารวมกัน ต่างก็อยากเป็นที่หนึ่ง มันต้องต่อสู้ทุกทาง สามีบางทีอาจจงใจให้เมียๆ ทะเลาะกัน เขาจะได้ไม่โดนรุม บางคนก็อยากให้สามัคคีกัน ไม่มีเรื่องปวดหัว ก็หลายทัศนคตินะคะ

ใครๆ ก็เกลียดฮ่องเต้เต็มที่ เดี๋ยวๆ พี่เต้ฝากมาบอกว่ายังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหาร ฮาาาา ส่วนท่านที่ชอบ อันนี้พี่เต้เตรียมตกรางวัลเลยละค่ะ ฮาาา

อีกสักเกม แพนด้าแก้ในต้นฉบับเป็นอีกสักกระดานแล้วนะคะ ขอบคุณมากเลยค่ะที่ทัก หลุดตาแพนด้าไปได้จริงๆ 

เรื่องเชื่อมบท แพนด้ารับทราบนะคะ ไม่แน่ใจช่วงไหนบ้าง แต่เดาว่าเป็นช่วงที่แพนด้าเจตนาตัดบทฉับ แล้วเริ่มต่อในอีกหลายปีต่อมา จะพยายามเติมนะคะ

ปล.แพนด้าว่างเมื่อไหร่จะลงฉบับแก้ไขแล้วแทนฉบับปัจจุบัน ในตอนก่อนหน้าที่ศัพท์จีนเยอะๆ นะคะจนถึงล่าสุดที่มีวงเล็บข้างหลังให้แล้ว

ปล.แพนด้าไม่หายไปนานจริงๆ น้า มาตรงและก่อนเวลาทุกที(เวลานัดวันศุกร์หรือเสาร์หรืออาทิตย์ สัปดาห์ละหน) อิอิ        

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1.361K ครั้ง

70 ความคิดเห็น

 1. #4582 Mui25200511 (@Mui25200511) (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 / 23:07
  อยากให้ ฮ่องเต้ตาย พระฮองเฮา 555เหมาะสม
  #4582
  0
 2. #3264 seyam (@seyam) (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 16 ตุลาคม 2561 / 21:44
  อยากให้พระเอกเป็นเอดส์ตายตอนจบ
  #3264
  2
  • #3264-1 honeypooh079 (@honeypooh079) (จากตอนที่ 20)
   16 ตุลาคม 2561 / 23:56
   ช็อกกกกกกก 55555555 ตึ่งตึ่งงงง
   #3264-1
  • #3264-2 ❥Woaini (@Janejira-M) (จากตอนที่ 20)
   10 กุมภาพันธ์ 2562 / 14:26
   5555555 เนาะ ใช้เสาหลายเมียเกิน
   #3264-2
 3. #3232 miyumiyu (@miyumiyu) (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 15 ตุลาคม 2561 / 22:35
  ในวังหลังการเป็นดอกไม้ของมังกร ใครๆก็มือเปื้อนเลือดกันทั้งนั้น มือสะอาดก็ตาย
  #3232
  1
  • #3232-1 honeypooh079 (@honeypooh079) (จากตอนที่ 20)
   16 ตุลาคม 2561 / 23:47
   จริงค่ะ อยู่ยากจริงๆ
   #3232-1
 4. วันที่ 12 ตุลาคม 2561 / 21:22
  เอาจริงนี่ชอบหวงโฮ่วนะ นางคือแบบเป็นหวงโฮ่วที่เป็นหวงโฮ่วอะ คือฟีลแบบนี้มันใช่
  #3202
  2
 5. #2873 nuchii675 (@nuchii675) (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 25 สิงหาคม 2561 / 05:26

  ไรท์ช่วยด้วย รีดหลงทางเข้ามาอ่าน ตอนนี้ติดอยู่ที่เส้นทางวงกต หาทางออกจากนิยายเรื่องนี้ไม่เจอ หลงเสน่ห์2เปาแสบเข้าแล้ว ทำงัยดีถ้าไรท์จะลงเรื่องนี้ไม่จบ รีดคงขาดใจตายแน่แท้https://www0.dek-d.com/assets/article/images/sticker/jj-10.png


  #2873
  1
  • #2873-1 honeypooh079 (@honeypooh079) (จากตอนที่ 20)
   26 สิงหาคม 2561 / 20:59
   รี้ดขาาา ทุกวันนี้แพนด้าก็ยังเขียนไม่จบเลย งอแง
   #2873-1
 6. #2711 Montida6441 (@Montida6441) (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 11 สิงหาคม 2561 / 14:18
  อยากอ่านนะ แต่สำนวนคำอ่านมันทำให้อ่านไม่สนุก ไม่รื่น5555
  #2711
  1
  • #2711-1 honeypooh079 (@honeypooh079) (จากตอนที่ 20)
   14 สิงหาคม 2561 / 12:30
   ไม่เป็นไรนะคะ
   #2711-1
 7. #2568 คำกลอน (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 19 กรกฎาคม 2561 / 23:21

  อยากอ่านนะค่ะ แต่สำนวนยากเกินเข้าใจ คำจีนเยอะจนงง แต่พล็อตโอเคคะ

  #2568
  1
  • #2568-1 honeypooh079 (@honeypooh079) (จากตอนที่ 20)
   2 สิงหาคม 2561 / 23:00
   ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ ไม่ไหวก็ไม่เป็นไรค่า
   #2568-1
 8. #2432 BBPKK_ (@someonepp) (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 7 กรกฎาคม 2561 / 00:00
  ฮื่อออ เราพึ่งรู้จากเม้นบนว่าลงไม่จบ งั้นคงพอแค่ตอนนี้ จบสิ้นกันทีหวงตี้ ขอพบเจอกับความผิดหวัง ช้ำใจ และเจ์บปวดมากๆ นี้เกลียดมากอ่ะเอาจิง
  #2432
  1
  • #2432-1 honeypooh079 (@honeypooh079) (จากตอนที่ 20)
   8 กรกฎาคม 2561 / 21:41
   ใจเย็นๆ นะค้าาา
   #2432-1
 9. #2379 ฺBedroom (@154356) (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 5 กรกฎาคม 2561 / 23:28
  ตกลงคือลงไม่จบเหรอคะ เศร้า เห็นก่อนหน้านี้ บอกท้ายตอนว่า ยังไงก็จะลงให้จบ ฮือ
  สงสารหวงโฮ่วนะ พระองค์ก็เป็นแค่แม่คนหนึ่งที่ทำเพื่อลูกๆ แบบนี้หนทางขึ้นเป็นใหญ่ของสองซาลาเปาน้อยจะยากลำบากถึงเพียงไหนกัน
  #2379
  1
  • #2379-1 honeypooh079 (@honeypooh079) (จากตอนที่ 20)
   6 กรกฎาคม 2561 / 15:12
   เอ แพนด้าน่าจะแจ้งว่าจะเขียนเรื่องนี้ให้จบนะคะ ส่วนลงเรื่องน่าจะแจ้งในหน้าเรื่องว่าลงไม่จบนะคะ ถ้ามีอะไรผิดพลาดไปจากนี้ แพนด้าขออภัยด้วยนะคะ
   #2379-1
 10. #2089 IamAtom (@IamAtom97) (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 10 มิถุนายน 2561 / 00:55
  เหมือนดูบอลเลยหงส์แดงกับผีแดง
  #2089
  0
 11. #1572 wormtown (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 5 พฤษภาคม 2561 / 19:14
  หลายๆเรื่องที่ลงในเด็กดีมักจะวงเล็บความหมายต่อท้ายคำนะ ยกเว้นคำที่คนอ่านไม่คุ้นก็จะใช้คำไทย ควรมีแต่ไม่ควรมากจนต้องมาเลื่อนอ่านความหมายบ่อยๆค่ะ
  #1572
  0
 12. #1437 Bëa.K. (@kalojiaki) (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 15 เมษายน 2561 / 19:54
  5555 สนุกนะคะมึนๆ แต่ติดตามจนจบแน่สนุกกกกก
  #1437
  0
 13. #1275 Sci362 (@sci362) (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 24 มีนาคม 2561 / 00:18
  อ่านต่อไม่ไหวแล้วค่ะ มึนหัว
  เมาสำนวน ^^’
  ไว้เรื่องหน้าจะลองเข้ามาส่องใหม่นะคะ
  #1275
  0
 14. #1079 pokkop (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 5 มีนาคม 2561 / 17:32
  คำว่า อีกเกม ควรจะเปลี่ยนเป็น อีกตา
  #1079
  0
 15. #1074 Kibibiza (@Mat_AnGel) (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 4 มีนาคม 2561 / 00:01
  ร้ายทุกคนเลยอ่า
  #1074
  0
 16. #1033 Mr.kongkang (@kangproject2) (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561 / 21:27
  ขอบคุณครับสนุกมาก
  #1033
  0
 17. #987 hunmijuncq. (@ctokk) (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2561 / 13:39
  อยากให้เอาคำจีนออกค่ะ เราอ่านแล้วรู้สึกมันไม่ต่อเนื่องกันอ่ะค่ะ งง บางคำไม่ต้องใช้ก็ใช้ อ่านแล้วงงค่ะ แต่เนื้อเรื่องน่าสนใจ ชอบค่ะ
  #987
  1
  • #987-1 hunmijuncq. (@ctokk) (จากตอนที่ 20)
   25 กุมภาพันธ์ 2561 / 13:40
   ปล เราเรียนจีนนะคะ แต่มันอ่านแล้วงงจริงๆ อาจเพราะเราไม่ชินเอง ถ้านักอ่านคนอื่นชอบก็แบบนี้ก็ดีแล้วค่ะ 5555
   #987-1
 18. #963 SroysudaMeesut (@SroysudaMeesut) (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2561 / 22:58
  ไรท์เล่มจะออกเมื่อไหร่ค่ะ
  #963
  0
 19. #919 กรูละเบื่อ (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561 / 20:01
  ้ราว่าไรท์เขียนหลายเรื่องไปนะ จับนิยายหลายเรื่อง กว่าจะกลับมาอัพแต่ละตอนคนทิ้งไปหาที่อื่นอ่านกันหมด กลับมาอ่านต่อไม่ได้เรื่อง อ่านต่อก็ค้างอารมณ์ต่อไม่ติด ต้องมานั้งหื้นความจำทุกครั้งที่อัพ
  #919
  0
 20. #916 เมมฟิส (@tiks) (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2561 / 17:45
  นางพญาหงส์แดงแพ้ก็คราวนี้แหละ อยากลูกของหวงโฮ่วกับสองแฝดเป็นพี่น้องที่ดีต่อกันจัง
  #916
  0
 21. #915 NiparatKerdprom (@NiparatKerdprom) (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2561 / 17:41
  เข้มข้นค่ะรอๆ
  #915
  0
 22. #903 Kji (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2561 / 20:42
  คงศัพท์จีนไว้ค่ะได้อารมณ์จีนดี อย่าให้แปลจีนเป็นไทย เช่นเกี้ยวเป็นพระราชยานเหมือนนิยายบางค่ายเลย นึกว่านิยายไทยย้อนยุค อ่านไปถึงกับลั่น กราบค่ะไรท์_/\_
  #903
  0
 23. #901 ช่อมะขาม (@pinmanee) (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2561 / 11:12
  ชอบการใช้ภาษาในการบรรยายมากเลยค่ะ ติดตามค่ะ
  #901
  0
 24. #900 Nao Ng Sverige (@NaoNgSverige) (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2561 / 18:13
  ขอบคุณมากค่ะ
  #900
  0
 25. #898 Saowarots (@Saowarots) (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2561 / 21:46
  เรื่องคำแล้วแต่ไรต์เลยจร้า
  อ่านได้หมดคะเพราะอ่านหลายเรื่อง
  แนวนี้หมดเลย 555เลยชินแล้ว
  ขอบคุนนะคะ มาอีกน้าาา
  #898
  0