icepphassorn
ดู Blog ทั้งหมด

การเดินทางสู่ "คณะภารกิจ อักษรฯจุฬาฯ" !

เขียนโดย icepphassorn

สวัสดีค่ะทุกคนนน มาตามสัญญาแล้ว
กับบล็อกเส้นทางสู่รั้วมหาวิทยาลัยของไอซ์

บล็อกนี้จะแชร์มันทุกอย่าง เอามันให้หมด !!
ไม่ต้องพูดพร่ำทำเพลงแล้วหละ !! ลุยเลย !!

จะเริ่มต้นทำอะไรสักอย่าง
มันต้องมีเป้าหมาย


 หาเป้าหมายของตัวเองกันได้ยังคะ? อยากให้ลองทบทวนหลายๆครั้ง สิ่งที่ใช่ไม่ใช่ของเรามันคืออะไร อะไรคือสิ่งที่ทำให้เรามีความสุขกับมัน ตั้งเป้าหมายของตัวเองซะ แล้วเตรียมพุ่งชนกันได้เลย

คนเรียนเก่ง ไม่น่าอิจฉาเท่ากับ
คนรู้เป้าหมายของตัวเองแล้ว

ถ้าเรียนเก่งแล้วมันไม่มีเป้าหมายในชีวิต
อะไรก็ไม่ชัดเจน 
ถ้ามันมีเป้าหมายแล้ว
เดี๋ยวเส้นทางของเรามันจะมาเอง

_____________________________________________

เข้าสู่เส้นทางพิชิตคณะภารกิจ

คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ มีเปิดรับ 2 รอบใหญ่ๆ คือ รับตรงปกติ ก็คือจะใช้คะแนน 7 วิชาสามัญ คือ ไทย อังกฤษ สังคม และ PAT 7 อย่างละ 25% และรอบแอดกลาง จะใช้ GPAX 20% GAT 30% O-NET 30% และ PAT1 20%

รับตรงมีโอกาสเยอะกว่ารอบแอดนะคะ ซึ่งที่เข้ามาส่วนใหญ่ จะใช้ PAT ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และบาลี (บาลีนี่สายวิทย์ทั้งนั้นเลย) 

 


______________________________________________________________________


เผยแผนสอง ! คะแนนกัปตันไอซ์

เปิด 4 อันดับแอดมิดชั่น

ถ้าสมมติว่าไอซ์หลุดรับตรง จัดว่าโอกาสหลุดคณะภารกิจสูงเลยค่ะ เลยทำให้มีแผนสำรอง คะแนนที่ใช้จะมีตามนี้นะคะ

GPAX 3.95 

O-NET ภาษาไทย 86.5 สังคม 66.25 คณิต 55 วิทย์ 41

อังกฤษ 82 สุข 81.25 การงาน 58 ศิลปะ 32

GAT 272.5        PAT1 118         PAT5 230          PAT7.1 255

 

 

 

4 อันดับของกัปตันไอซ์ เป็นแบบนี้ หวังว่าน้องๆ น่าจะเริ่มมีแรงบันดาลใจกันแล้วใช่ไหม??? มาดูเบื้องหลังความสำเร็จกันนะ ;)
_______________________________________________

 

กวดวิชาจำเป็นมั้ย?”

ขอยืมคำพูดของเพื่อนไอซ์คนนึงนะ
หมู วิศวะจุฬา กล่าวไว้ว่า

ถ้าเรียนในห้อง ก็เหมือนอาหารหลัก
เรียนพิเศษจะเหมือนอาหารเสริม อาหารหลักก็ต้องกินก่อน
แล้วค่อยกินอาหารเสริม เพื่อรับในสิ่งที่เราหาไม่ได้ 
จากอาหารหลัก

อยากให้น้องๆเรียนพิเศษ ในจุดที่เราอ่อนจริงๆ หรือต้องการเทคนิคเพิ่มเติม กินอาหารเสริมได้แต่ไม่จำเป็นต้องกินครบ

 

ไอซ์ผ่านกวดวิชาอะไรมาบ้าง?? ตามนี้เลย

1.ภาษาไทย

- The Tutor : เรียนตอน ม.5 อาจารย์ใจดีค่ะ แบบว่าในคลาสต้องตอบคำถาม ฝึกคิดวิเคราะห์ สนุกมาก

2.สังคม

- SociThai : เคยเรียนคอร์ส Admission ค่ะ ชอบครูหมุยตรงที่อธิบายเคลียร์ แบบเถียงไม่ออกเลยเวลาฟัง โดนใจ

- ดาว้องก์ : เคยเรียน Turbo ก่อนสอบ O-NET ไม่กี่วัน ค้นพบเลยว่า เหมาะกับการเรียนเพื่อไปสอบ 7 วิชาสามัญด้วยมากๆ 

3. อังกฤษ

- Enconcept : ใครชอบสายโหดๆ ถึกๆ เอาจริงเอาจัง ศัพท์แรงมากเลยจ้า 

- The Tutor : เรียนมาตั้งแต่ ม.4 เลยค่ะ ชอบมาก สนุกจริงๆ ฮาตลอดเวลาที่เรียน เรียนแล้วมีความสุขเลยค่ะ ใครชอบสายฮา มาเลย

4.ฝรั่งเศส

- Pinnacle : เคยเรียนตอนก่อนสอบ GAT PAT ไม่กี่วัน คือศัพท์ดีเลยค่ะ ต้องโดนๆๆ ใครชอบศัพท์แรงๆ ที่นี่ให้ได้เลยนะฮะ

 _______________________________________________


ไม่อยากเรียนพิเศษหนักๆเลย
อ่านเองได้ไหม??

ได้ค่ะ อ่านเองได้เลยสบายมาก ติวเตอร์แค่ให้เทคนิคเราเฉยๆ เราอ่านเอง ได้ฝึกฝนเอง เผลอๆมีเทคนิคเป็นของตัวเองอีกนะ 

*** หนังสือเก๋ๆมาแล้วจ้า ****



ภาษาไทย+GAT เชื่อมโยง = วิชานี้ไอซ์เน้นทำข้อสอบมากๆค่ะ ผิดอะไร อ่านเฉลยตรงนั้น เอาให้จบเป็นประเด็นไป วิชานี้เหมาะกับการทำข้อสอบเองที่สุด ไปซื้อหนังสืออาจารย์ปิงมาทำข้อสอบเลยนะคะ 10 กะโหลกเลยจริงๆ ส่วน GAT เชื่อมโยง หนังสือแบรนด์เล่มเดียวก็เอาอยู่แล้วค่ะ ไอซ์ไม่เคยเรียนพิเศษ GAT เลย อ่านเองทำเอง ข้อสอบเก่าล้วนๆจ้า

*** ใส่ดาวสิบดาว ฝึกทำไปเยอะๆยิ่งดีค่ะ ยิ่งทำข้อสอบอ่านจับใจความเท่าไรยิ่งดี สบายตั้งแต่ 7 วิชา ยันโอเน็ตแบบชิวๆเลย

สังคม = วิชานี้จำระดับ 10 ริกเตอร์ 4 เล่มในรูปนี้จะแตกต่างกันหน่อยนะ ของพี่บอล จะเป็นสรุปทั่วไป เหมาะกับโอเน็ต ส่วนของแบรนด์ นี่ได้ทุกสนามค่ะ ข้อสอบเพียบ แล้วก็ของอ.หมุยและอ.ปิง ที่เรียนพิเศษมา เหมาะกับ 7 วิชาสามัญ

*** โปรดให้ความสนใจจุดนี้แรงๆ ความรู้รอบตัว จำเป็นสำหรั7 วิชาสามัญ แต่ถ้าทุ่มเทกับ 7 วิชาไปแล้ว ใครได้คะแนนเยอะ เจ๋งมาก ได้น้อยไม่เป็นไร แล้วจะดีใจทีหลังที่อ่านมาตั้งแต่แรก เพราะโอเน็ตทำได้ไม่ยากเลย

 

อังกฤษ =  ขอให้ทำแบบฝึก ท่องศัพท์เยอะๆ ไปตามบล็อกอันนี้เลยนะคะ http://my.dek-d.com/icepphassorn/blog/?blog_id=10195114  ไอซ์เผยเคล็ดลับทุกอย่างไว้แล้ว แต่แนะนำว่า ให้มีเลกเชอร์เวลาทำ Reading นะคะ ของไอซ์ไม่เน้นสีสัน แต่เน้นอ่านง่าย เป็นระเบียบค่ะ

*** เอาไปเลยสิบกระโหลก ถ้าไม่ทำ Reading เยอะๆ ไม่โดนข้อสอบโหดๆเยอะๆ 7 วิชาตายแน่นอน วัดหมอค่ะ ต้องสู้ๆหน่อยนะ ขยันทำเยอะๆค่ะ ท่องเข้าไปค่ะศัพท์ แนะนำจริงๆ ลองฝึกทำพวก CU-AAT ไว้แล้ว O-Net + GAT จะไม่ใช่เรื่องยากเลย
 

ฝรั่งเศส = หนังสือเก่าๆ นี่แหละดีจริงค่ะ คือ 4 ล่มนี้ดีจริงๆ โดยเฉพาะสนพ. PBC ซื้อได้ที่ศูนย์หนังสือจุฬา เด็กฟรองเซ่ควรมีไว้ รวมข้อสอบเก่า คือดีมาก แล้วก็สองเล่มบน หายากหน่อยค่ะ ส่วนใหญ่จะมีตามกิจกรรมของศูนย์ฝรั่งเศสต่างๆ เหมาะกับอ่านวัฒนธรรมไปสอบ ส่วนอันนี้แถมให้ เผื่อทำแล้วติดใจ คลังข้อสอบเก่าย้อนไปตั้งแต่พวกเรายังไม่เกิดเลยก็ว่าได้  ตามไปในนี้เลยจ้า >>  http://www.atpf-th.org/test_national_francais/index.htm

*** กาดอกจันแปดล้านดอก จะพิชิต PAT ฝรั่งเศสได้ อ่านศัพท์ให้แรง จะเก็บได้ทั้ง Part ศัพท์และ Reading  ส่วนวัฒนธรรม ไม่ได้ออกลึกนะคะ แต่ชอบออกอะไรแบบเซอร์ไพรส์ๆ แนะนำอีกอย่าง เก็บ Conver ให้ได้ อะไรๆจะดีขึ้น ล้านเปอร์ค่า

________________________________________________

 

เรียนศิลป์ภาษา ฟาดแพทเลข 100+
มายังไง??

          ตอนแรกเป็นคนที่คิดมาตลอดว่า กลัวแพ1 มาก แต่ก็ต้องทำให้เต็มที่เพราะถ้าหลุดรับตรงแล้ว เราไปไฟว้กับเด็กวิทย์แน่นอน แต่พอมาทำข้อสอบครั้งแรกจริงๆ รู้สึกว่ามีข้อที่ทำได้นะ แต่ไม่คิดว่าจะออกมาเป็น 118 จนมาสอบรอบที่ 2 ยากกว่าเดิมสิบกระโหลก งงมาก เจอแต่เรื่องอะไรก็ไม่รู้ แต่ก็ทำได้ 110 ค่ะ

5 ข้อท่องไว้ เอาไปฟาดแพทเลข

1.    เลือกทำข้อที่เป็นเลขพื้นฐาน : น่าจะมีหลุดมาบ้าง แต่อาจจะต้องคิดซับซ้อนสักหน่อย ใช้เวลานานแต่คุ้ม

2.    เลขพื้นฐานอย่างเดียว ก็เอาตัวรอดได้ : มันรอดจริงๆนะ คือคนออกข้อสอบมันต้องมีปล่อยไก่บ้างค่ะ ถ้าใครไม่ทันจริงๆ แนะนำให้จำสูตรเลขพื้นฐานไปให้หมดนะ

3.    แทนค่าจากตัวเลือกไปเลย : ใช่ค่ะ แทนค่าไปเลย นานหน่อย แต่ทำมันไปเถอะ ต้องมีสักทาง

4.    ดันทุรังทำมันไปเถอะ : อย่าหลับเด็ดขาด !!! ทำมันไปเถอะค่ะ ทุกวิถีทาง ได้สัก 4-5 ข้อก็ยังดี 

5.    ไม่รอดจริงๆก็มั่วเถอะ : แนะนำข้อ 2 ค่ะ ดาวเด่นมากๆเลย แต่ !! ดูที่ตัวเองทำไปด้วยว่า ตอบอะไรไป ใกล้ๆนั้นก็หลีกไปมั่วข้ออื่นนะจ๊ะ ส่วนข้อเติมคำตอบ แนะนำให้อ่านโจทย์ดีๆ มั่วทั้งที อ่านโจทย์ด้วย ถ้าโจทย์มันให้ตอบมาว่า กี่คน กี่เล่ม กี่อัน จะมาตอบเป็นทศนิยมก็คงฮาเลยทีเดียว แนะนำ 0 2 5 7 ค่ะ ถ้าอันไหนมันเป็นพวกอนุกรม เลขเยอะๆ แนะนำหลักร้อยขึ้นไปค่ะ

________________________________________________


แบ่งเวลายังไงดี อ่านหนังสือไม่ทันแน่ๆ







แบ่งเวลาสไตล์กัปตันไอซ์

-       เป็นคนเกลียดการบ้านค่ะ เคลียร์ให้หมด อย่างน้อยขอให้เสร็จก่อน เน้นเร็วและดี เอาแค่ตรงกับที่อาจารย์สั่ง คะแนนก็สวย แถมเสร็จเร็วอีก

-      กิจกรรมเยอะ ต้องหัดสับรางค่ะ อะไรมาก่อนหลัง อยากฝากให้จัดการตารางชีวิตดีๆค่ะ

-       เปิดเทอม ก่อนนอน อ่านหนังสือ อย่างน้อยขอ 30 นาที ถ้าไม่ไหวจริงๆ ท่องศัพท์ไปก็ได้ค่ะ อันนี้สำคัญ ขอทวนของเก่าก็ยังดีค่ะ

-        ปิดเทอมแล้ว อ่านไปเลย 4 ชม. ไม่ต้องติดกันก็ได้ค่ะ เอาตามสะดวก แต่ขอระยะเวลา 1 ชม.ติดกันจะดี

-        ตารางอ่านหนังสือจำเป็นไหม? จริงๆไม่เท่าไรนะ แต่ควรเน้นการอ่านว่าอะไรออกเยอะ ก็เน้นตรงนั้น 

-       โซเชียล ไม่เคยตัดค่ะ แต่ใช้ลด อ่าน 1 ชั่วโมง แตะมือถือได้ 10 นาที

-       มีวินัยกับตัวเอง ข้อนี้สำคัญมาก ถ้าไม่มีวินัย ตั้งแต่ข้อแรกถึงสุดท้ายที่บอกมา จะไม่มีผลเลยนะ




          สุดท้ายนี้ กัปตันไอซ์ก็หวังว่าจะได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับน้องๆนะคะ บล็อกนี้ตั้งใจทำมากๆ อยากให้ทุกคนมีกำลังใจมากขึ้น 
ขอให้ทุกคนสู้ๆนะคะ ;)
 

ติดตามกัปตันไอซ์ได้ตามช่องทางนี้เลยนะฮะ

กัปตันไอซ์ BAR5 - Arts Cu#82

Facebook Official Fanpage : www.facebook.com/Iicebar5  กัปตันไอซ์ BAR5

Private Facebook Account : Icepphassorn Aonkwanmueng

Twitter : @iiceiizz

Instagram : @icepphassorn

ความคิดเห็น

MIDORAHAKI
MIDORAHAKI 16 มิ.ย. 57 / 13:27
พี่ไอซ์สุดยอดเลยครับ 
สมแล้วกับอักษรจุฬารุ่น 82 
ผมจะเอาไปปรับใช้กับตัวเองบ้างนะครับ 
หวังว่าจะได้ไปเจอพี่ที่คณะนะครับ 
แล้วเจอกันครับพี่ไอซ์ >w</
พริม
พริม 16 มิ.ย. 57 / 19:29
ขอบคุณมากๆนะคะพี่ไอซ์.
Teuk_haeeun
Teuk_haeeun 16 มิ.ย. 57 / 20:40
เป็นโยชน์มากเลย พี่ไอซ์คือไอดอลเลยค่ะ
ขอบคุณที่สุด
หวังว่าจะได้ตามไปเป็นรุ่นน้องพี่นะ
Two'z classic
Two'z classic 16 มิ.ย. 57 / 23:47
ไอซ์ดูขยันและมุ่งมั่นมากเลย สมแล้วที่สอบติด ><
ขอบคุณที่เขียนบล็อกดีๆให้อ่าน
ภาษาและการจัดบล๊อก อ่านเข้าใจง่ายดี
บล๊อกนี้มีประโยชน์มากกก (ถ้าทำตามได้นะ T^T)
ของอาย
ของอาย 19 มิ.ย. 57 / 17:11
เน้นๆเนื้อๆเลยนะคะเนี่ย *0*
เดี๋ยวเอาไปทำตามบ้าง อิ_อิ
I know Who u are !!
I know Who u are !! 21 มิ.ย. 57 / 23:25
ผมไม่เคย อ่าน อะไรทำอะไรเลย เกรด 2 นิดๆ สายวิทย์ ชีวิต ติดเที่ยวเล่นกิน ทำตัวสนุกไม่ต้องมานั่งเครียดด ยังติดได้เลย ไม่ต้องเวอร์กัน ขนาดนั้นหรอก เหอะ เหอะ
I know who I am
I know who I am 22 มิ.ย. 57 / 15:52
ไม่ประมาทจะดีกว่านะคะ
ก็ไม่รู้สินะ
ก็ไม่รู้สินะ 22 มิ.ย. 57 / 16:10
Cm.6 ที่บอกติดนี้ติดอักษรจุฬารึเปล่าคะ ถ้าใช่คุณก็เจ๋งดี แต่ถ้าไม่ใช่แล้วคุณติดสิ่งที่คุณอยากเรียนใช่มั้ย หรือแค่ว่าติดที่ไหนเรียนอะไรก็ได้ คณะภารกิจของกัปตันแต่ละคนคะแนนสูงๆทั้งนั้น เค้าต้องเครียดเป็นธรรมดาค่ะ ไม่มีใครที่ไหนเกิดมาอยากได้อะไรก็ต้องได้ โดยไม่พยายามหรอกค่ะ เหอะๆ
Room
Room 22 มิ.ย. 57 / 16:20
ช่วงสอบนี่นอกบ้านยังไม่อยากออกเลย ถ้าเล่นกินเที่ยวหนังสือไม่อ่านก็ตามนั้นค่ะคุณเก่ง เก่งมากๆ ส่วนคนที่กำลังรอแอดนะเชื่อเหอะการอ่านหนังสือกานเตรียมตัวน่ะดีสุดๆเลย พอติดนะชีวิตนี้โคตรภูมิใจ
AT KG ^__^*
AT KG ^__^* 22 มิ.ย. 57 / 21:22
พี่ไอซ์ เตรียมตัวดีขนาดนี้ หนูรู้สึกว่าตัวเองเตรียมตัวช้าไปเลยอ่ะ แต่มีแนวทางดีๆแบบนี้แล้วยังไงก้อสู้ค่ะ เหลือเวลาแค่อีกปีเดียว :) ^_____^*
งุงิ
งุงิ 29 มิ.ย. 57 / 10:27
คิดคะแนนยังไงเหรอคะ ตรงวิชาสามัญอ่ค่ะ
Vadeee
Vadeee 2 ก.ค. 57 / 20:20
พี่ไอซ์ ขยันมากกก ขอบคุณคำเเนะนำมากกกค่ะ
555
555 14 ก.ย. 57 / 04:28
ขยันและมุ่งมั่นจริงๆ ยินดีด้วยอีกครั้ง 55555 เราเด็กสายวิทย์นะ แต่อ่อนศิลป์เลยแวะมา 55555+ น้องเราก็อยากเข้าอักษรจุฬา ฝรั่งเศสด้วย >_< เก็บไว้ให้หลายรุ่นลองอ่านดู บทความหลายสี มีภาพ ชอบๆๆ
jmij1407
jmij1407 21 ก.ย. 57 / 16:15
พี่ไอซ์สุดยอดเลยค่ะ สมแล้วที่ติดอักษรจุฬาฯ
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ :) 
Madame B.onjour
Madame B.onjour 1 พ.ค. 60 / 16:12
หนูจะขึ้นม.6 แล้วอ่ะค่ะ แต่ยังไม่ไปไหนเลย หนังสือก็แทบไม่อ่าน เฮอๆๆ ตายแน่ๆ
Narawan2543
Narawan2543 12 เม.ย. 61 / 09:42
สุดยอดไปเลยค่าพี่ไอซ์