คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

ฝ่าอุปสรรค ตามหารักนิรันดร์

ตอนที่ 30 : บทเรียนบนเรือรบ (ตอนที่ ๒๙/๑๐๕ บทที่ ๙)


     อัพเดท 14 ต.ค. 56
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: ฟรีสไตล์/ผจญภัย
Tags: Hopeful with Hearthed, adventure, fantasy, science fiction, action, ฝ่าอุปสรรคตามหารักนิรันดร์, ชีวิตผจญภัย, แฟนตาซี, วิทยาศาสตร์, แอ็คชั่น, ฝ่าอุปสรรค, สังข์, เอื้อย, โสนน้อย, สินสมุทร, สุดสาคร, พลายงาม, สิงห์ดำ, นครรัฐเทพนารา, ตามหารัก, รจนา
ผู้แต่ง : ดิน หิน ฟ้า ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ดิน หิน ฟ้า
My.iD: https://my.dek-d.com/igoodmedia
< Review/Vote > Rating : 0% [ 0 mem(s) ]
This month views : 0 Overall : 795
2 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 8 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
ฝ่าอุปสรรค ตามหารักนิรันดร์ ตอนที่ 30 : บทเรียนบนเรือรบ (ตอนที่ ๒๙/๑๐๕ บทที่ ๙) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 23 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


()  บทเรียนบนเรือรบ

เรือสำเภา ถูกนำไปซ่อมยังอุโมงค์ยักษ์ ที่ท้ายเกาะลับ งานใหญ่อย่างนี้ ตาเฒ่าทะเลเป็นช่างใหญ่ในการซ่อมบำรุง จากเงินส่วนหนึ่งที่สินสมุทร แอบขโมยจากป้า ที่ได้จากการขายเรือของพ่อ การซ่อมเรือครั้งนี้ มีผู้ช่วย ๒ คน คนหนึ่งชื่อเพชร อีกคนหนึ่งชื่อบ่าวหลา ซึ่งเป็นคนที่เฒ่าทะเลวางแผนให้ไปซื้อเรือนั่นเอง

ดีทีเดียว มันเป็นเรือรบ ไม่ใช่เรือสินค้า และเป็นเรือรบโบราณสัญชาติอาหรับเสียด้วย ขึ้นชื่อในเรื่องความเร็ว มิน่าเล่า ที่พ่อของสินสมุทร ไม่ใช่มันแล้ว ไม่นานเรือสำเภาเก่าร้าง ก็ถูกบูรณะขึ้นใหม่ดูสง่างาม ทันสมัยและแข็งแรงกว่าเดิม งานนี้มันบ่งบอกถึงความชำนาญ ในการซ่อมเรือ และความเป็นนักรบเก่าของเฒ่าทะเล ที่ถูกเก็บซ่อนไว้มายาวนาน

แผ่นกระดานที่ปิดตัวลำเรือ ถูกจัดวางเหลื่อมกันเป็นชั้นๆ ยังอยู่ในสภาพดี ตาเฒ่าทะเลใช้ส่วนผสมของน้ำมันตังอิ๋ว ที่ผ่านการเคี่ยวจนข้น ชโลมและอุดตามรอยต่อของแผ่นกระดานทุกแผ่น ที่ประกอบเป็นตัวเรือ รวมทั้งตะปูเหล็กก็ไม่เว้น รับประกันได้ว่าน้ำทะเลไม่มีโอกาสซึมเข้ามาได้เลย

หางเสือ และเสากระโดงเรือ เดิมทำจากไม้สนเฟอร์ (fir) ก็ยังอยู่ในสภาพที่แข็งแรงดี ใบเรือเป็นรูปสามเหลี่ยม มันถูกถักทอขึ้นมาใหม่ จะมีก็แต่ฝากั้นช่องในเรือที่เดิมใช้ไม้จากต้นเอล์ม (elm) ซึ่งต้องใช้ไม้ชนิดอื่นที่หาได้ง่ายกว่า มาซ่อมแซม มันถูกแบ่งออกเป็น ๔ ห้องเล็กๆ สำหรับเก็บสัมภาระ อาวุธ ห้องนอน ห้องทำอาหาร กับอีกห้องหนึ่งที่เหลือ เป็นที่เก็บน้ำจืดและน้ำมันเชื้อเพลิง มันเพียงพอสำหรับคน ๑๐ คน ที่จะอยู่บนเรือได้หลายสิบวันติดต่อกัน โดยไม่ต้องขึ้นฝั่ง

แม้จะเป็นเรือทะเลขนาดเล็ก แต่เฒ่าทะเลก็ดลบันดาล ความทันสมัยให้แก่มันไม่น้อย คือ มันถูกติดตั้งเครื่องยนต์ควบคู่ไปด้วย กลายเป็นเรือสำเภายนต์ ปืนประจำเรือ ใช้ปืนกลมือ ที่ตาเฒ่าทะเลได้มาเมื่อ ๒๐ ปีก่อน พร้อมกระสุนอีกหีบหนึ่ง ถูกติดตั้งไว้ที่หัวเรือ แม้มันจะเป็นปืนเก่าสมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ แต่มันก็ใช้ได้ดี ที่ท้ายเรือสำเภามีเรือขนาดเล็กสำรองไว้ลำหนึ่ง เมื่อถึงคราวจำเป็นต้องสละเรือ

เฒ่าทะเลตั้งชื่อให้มันว่า โดว์ ดาบแห่งท้องทะเลมีธงประจำเรือ เป็นรูปดาบไขว้ ๕ อัน ซ้อนกันเป็นรูปพัด ซึ่งหมายถึงการรวมพลังเป็นหนึ่งเดียวกันของเด็ก ๕ คน

เฒ่าทะเล นำสิ่งของจำเป็นสำหรับเดินเรือ มอบให้พวกเด็กๆ และสอนวิธีดูแผนที่ให้กับสินสมุทร สังข์ และสุดสาคร สอนการบังคับเรือให้แก่สินสมุทร ต้นหนมือใหม่ สอนวิธีใช้เข็มทิศร่วมกับการดูแสงจากดาวฤกษ์เพื่อหาตำแหน่งทิศทาง สอนวิธีใช้ปืนให้กับสังข์ และเด็กทุกคน ตลอดจนการชักใบสำเภาขึ้นและลง ทุกอย่างมีการฝึกซ้อม ร่วมกับลูกเรือที่เป็นผู้ใหญ่ คือ เพชรกับบ่าวหลา มีการจำลองสถานการณ์ เพื่อให้แน่ใจว่า เมื่อคราวเจอปัญหาจริง พวกเด็กๆ จะได้แก้ปัญหาเอาตัวรอดได้

ทุกคนได้รับการบรรจุเข้าประจำตำแหน่ง ดังนี้ สินสมุทร เป็นต้นหนเรือ มีเข็มทิศ แผนที่ และกล้องส่องทางไกล เป็นอุปกรณ์ประจำตัว สังข์ ประจำปืนรบที่หัวเรือ สุดสาคร เป็นช่างเครื่องยนต์ เอื้อย กับ โสนน้อย อยู่ประจำกาบเรือฝั่งซ้ายและขวา เพชรกับบ่าวหลา เป็นกะลาสีเรือ ทุกคนมีดาบประจำตัว พกติดหลังไว้คนละด้าม นอกจากนี้ มีอาวุธสำรองที่ตนเองถนัดอีกคนละหนึ่งอย่าง เช่น มีดสั้น หน้าไม้ ธนู นอกจากนี้ เอื้อย ยังได้รับตำแหน่ง เป็นหมอประจำเรือ โสนน้อย เป็นแม่ครัว

๓ เดือนผ่านไป

เสบียงอาหาร อาวุธ เสื้อผ้า ชูชีพ ยารักษาโรค กล้องส่องทางไกล น้ำมันเชื้อเพลิง ธง หวูด อุปกรณ์สูบน้ำ ตะเกียงสำหรับทำสัญลักษณ์ไฟส่อง และของที่จำเป็นอื่นๆ ถูกจัดวางและติดตั้งไว้ในเรือเรียบร้อย

ตลอดระยะเวลาที่ร่วมกันซ่อมเรือ และฝึกซ้อมบทเรียน เพชรกับบ่าวหลา รู้สึกประทับใจในความฉลาด เอาจริงของพวกเด็กๆ ทำให้พวกเขามีความก้าวหน้าในบทเรียนอย่างรวดเร็ว แต่มันก็เอาอะไรแน่นอนไม่ได้กับท้องทะเลบ้า ลำพังเด็ก ๕ คน อาจจะสู้กับแรงปะทะของลมและคลื่นทะเลไม่ไหว รวมทั้งโจรสลัดด้วย ดังนั้น การเดินทางครั้งนี้ เพชรกับบ่าวหลา จึงอาสาเป็นกะลาสีเรือ และคอยเป็นพี่เลี้ยงให้แก่เด็กๆ ด้วย ทำให้เฒ่าทะเลมีความมั่นใจเพิ่มขึ้นว่า การผจญภัยทางทะเลครั้งนี้จะฝ่าอุปสรรคไปได้แน่นอน

รุ่งเช้า เป็นวันสำคัญ และเป็นวันแห่งการอำลา ก่อนออกเดินทาง เฒ่าทะเลมอบเครื่องดนตรีเรียกปลาให้ สุดสาคร ไว้ติดตัว

ให้พวกเราแล้ว ตาจะเอาที่ไหนใช้

อย่าลืมซิ ว่าฉันเป็นเฒ่าทะเล ก็ต้องออกทะเลหาปลาซิ อยู่บ้านเฉยๆ ชักเมื่อย ไม่สนุก ชาวบ้านจะได้เลิกว่าบ้าซะที

สังข์ เอื้อย และ โสนน้อย พากันเข้าไปกอดชายชรา ซึ่งเขาไม่คุ้นกับการกล่าวอำลาแบบนี้ จึงรู้สึกเก้อนิดๆ แต่ความรู้สึกอบอุ่นที่ได้อยู่ชิดใกล้กับเด็กๆ สร้างความปลาบปลื้มให้อย่างน่าประหลาด สินสมุทรกับสุดสาคร เห็น ก็เข้าไปกอดบ้าง เฒ่าทะเลจะจดจำวันประทับใจนี้ไปอีกนาน

แล้วพวกหนู จะกลับมาเยี่ยมตานะโสนน้อย พูดให้สัญญาอย่างจริงจัง

ตาจะพยายาม หายใจรอพวกเธอก็แล้วกันเฒ่าทะเล พูดติดตลก ทำให้โสนน้อย เศร้าไม่ลง จะหัวเราะก็ไม่ขำ

คณะเดินทางท่องทะเล รวม ๗ ชีวิต มุ่งหน้าสู่ทะเลด้านทิศตะวันตก เลียบชายฝั่งไปตามเกาะต่างๆ เฒ่าทะเลโบกมือลา ขอให้โชคเข้าข้างพวกเด็กๆDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
ฝ่าอุปสรรค ตามหารักนิรันดร์ ตอนที่ 30 : บทเรียนบนเรือรบ (ตอนที่ ๒๙/๑๐๕ บทที่ ๙) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 23 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android