คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

ฝ่าอุปสรรค ตามหารักนิรันดร์

ตอนที่ 65 : แสงสีแห่งชนบทยามค่ำคืน (ตอนที่ ๖๔/๑๐๕ บทที่ ๑๘)


     อัพเดท 26 ต.ค. 56
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: ฟรีสไตล์/ผจญภัย
Tags: Hopeful with Hearthed, adventure, fantasy, science fiction, action, ฝ่าอุปสรรคตามหารักนิรันดร์, ชีวิตผจญภัย, แฟนตาซี, วิทยาศาสตร์, แอ็คชั่น, ฝ่าอุปสรรค, สังข์, เอื้อย, โสนน้อย, สินสมุทร, สุดสาคร, พลายงาม, สิงห์ดำ, นครรัฐเทพนารา, ตามหารัก, รจนา
ผู้แต่ง : ดิน หิน ฟ้า ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ดิน หิน ฟ้า
My.iD: https://my.dek-d.com/igoodmedia
< Review/Vote > Rating : 0% [ 0 mem(s) ]
This month views : 0 Overall : 794
2 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 8 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
ฝ่าอุปสรรค ตามหารักนิรันดร์ ตอนที่ 65 : แสงสีแห่งชนบทยามค่ำคืน (ตอนที่ ๖๔/๑๐๕ บทที่ ๑๘) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 13 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


()  แสงสีแห่งชนบท ยามค่ำคืน

ปีนี้ เป็นปีมหามงคล ที่ชาวบ้านย่านนี้รอคอยกันมาเป็นสิบปี วัดดอนที่อยู่ใกล้ๆ จัดงานครั้งยิ่งใหญ่ ๙ วัน ๙ คืน ฉลองอุโบสถที่เพิ่งสร้างเสร็จ ความอึกทึกครึกครื้นเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า เพราะวันที่จัดงาน คร่อมกับเทศกาลวันสงกรานต์พอดี

ภายในงาน คณะกรรมการวัดจัดให้มีการเล่นมากมาย เพื่อตอบสนองความต้องการของชาวบ้าน และเป็นการดึงดูดผู้คนให้มาทำบุญ ความหลากหลายของมหรสพ สร้างความยิ่งใหญ่อลังการให้แก่วัดดอน ที่นานนับสิบปีจะมีงานบุญเฉลิมฉลองศรัทธาชาวบ้าน พร้อมเทศกาลสำคัญ ซึ่งไม่ใช่มีกันได้ง่ายๆ ชาวบ้านในหมู่บ้านต่างๆ จึงพากันมาร่วมเฉลิมฉลองกันอย่างไม่ขาดสายตลอด ๙ วัน ๙ คืน

และที่ขาดไม่ได้คือ การนัดหมายของหนุ่มสาว นอกจากจะมาร่วมทำบุญแล้ว ยังมีโอกาสนัดพบดูใจกัน ตามประสาวัยรุ่น ซึ่งผู้ใหญ่ที่เป็นพ่อแม่ ก็ไม่ได้หวงห้ามบุตรหลานของตน บางคนถึงกับเปิดโอกาส ให้พวกลูกๆ ได้ออกไปสัมผัสกับฝูงชน และงานรื่นเริงต่างๆ ที่มีให้เสพสุขกันอย่างมากมาย

ย่าทอง เห็นเอื้อย โสนน้อย และ พริ้ง กำลังแต่งตัว ก็อดชื่นชมความสวยงามและน่ารัก ของพวกเธอไม่ได้ พอหันไปดูหลานชาย ก็สง่างดงามไม่แพ้กัน ย่าทองรู้สึกเป็นสุขอย่างบอกไม่ถูก ค่ำคืนนี้ คงต้องปล่อยให้พวกเขาเป็นอิสระ ตามประสาหนุ่มสาว

ย่าแน่ใจนะว่าจะไม่ไปกับพวกเราพลายงาม ถาม

ไม่หรอกจ้ะ พวกเธอไปกันเถอะ ย่าขอนอนเฝ้าบ้านจะดีกว่า

ย่าอยากกินขนมอะไร หนูจะซื้อมาฝากโสนน้อย เอ่ยอย่างมีน้ำใจ

ขนงขนมอะไรกัน ย่าไม่หิวหรอก

งั้นหนูจะซื้อขนมถังแตก เอาที่ใส่งาเยอะๆ มาฝากย่านะ

ขนมถังแตกเรอะ ก็ได้ย่าทอง รับคำเพื่อไม่ให้เสียน้ำใจ พลายงาม ดูแลพวกสาวๆ ให้ดีล่ะ แล้วอย่ากลับกันดึกนักนะ

ครับย่า

พลายงามถือไฟฉายไปด้วย นำพวกสาวๆ เดินไปตามทาง พร้อมๆ กับพวกชาวบ้านที่ทยอยกัน มุ่งไปที่วัดดอน พวกเขารู้สึกตื่นเต้นไม่แพ้กัน ที่เห็นแสงสีและความงามยามค่ำคืนอยู่ข้างหน้า โอกาสดีๆ อย่างนี้ไม่ใช่หาได้ง่ายๆ เลย

เมื่อเข้าสู่ลานงาน ผู้คนจากหลายหมู่บ้าน หลายตำบล ที่อดทนรอยคอยวันนี้มานาน ต่างพากันขนคนในครอบครัว หลั่งไหลเข้ามาภายในวัด กลายเป็นคลื่นมหาชนที่นานนับสิบปีจึงจะได้เห็นกันสักครั้งหนึ่ง

ฝั่งซ้ายของถนน มีเสียงประกาศจากซุ้มของคณะกรรมการวัด ที่ตั้งยาวเหยียดตลอดไปจนสุดถนน เชิญชวนให้พุทธศาสนิกชน มาร่วมบริจาคเงินทำบุญ ซื้อกระเบื้องมุงหลังคาโบสถ์ บูชาพระเครื่องปางต่างๆ ตลอดจนวัตถุมงคล ที่มีให้เลือกเช่าบูชากันตามกำลังศรัทธา ก่อนที่จะเข้าไปชมมหรสพต่างๆ ภายในบริเวณทั้ง ๒ ฝั่งถนน ประสานกับเสียงประกาศรายการแสดงของนักเรียน บนเวทีที่อยู่ใกล้ๆ กัน เสียงระนาดโหมโรงจากเวทีลิเก ๒ คณะ ประชันกัน ก็น่าสนใจไม่น้อย นั่นเสียงปี่จากเวทีมวย ช่างเร้าใจคนที่ชอบกีฬาหมัดมวยเหลือเกิน จนหลายคนต้องรีบไปซื้อตั๋ว เพื่อเข้าไปชมมวยคู่เอก แต่ก็ไม่ลืมที่จะไปทำบุญก่อนพอเป็นพิธี

ส่วนฝั่งขวาของถนน มีหนังกลางแปลงจอยักษ์ กำลังฉายหนังตัวอย่าง แต่เสียงโฆษณาเชิญชวนจากซุ้มร้านขายของที่ระรึกต่างๆ ก็ดังไม่แพ้กัน เสียงดังแหลมจนแสบแก้วหู ของรถจักรยานยนต์ จากเวทีรถไต่ถัง ก็น่าเร้าใจไม่น้อย ซึ่งมีคู่แข่งสำคัญคือ ซุ้มชิงช้าสวรรค์ ๒ ซุ้ม ขนาบข้าง ซึ่งกำลังเปิดเพลงเพราะๆ ก็มีเสน่ห์ไปอีกแบบ หลายคนหัวเราะเพราะตลกขำจากเวทีละครลิง ซุ้มร้านป้าเป้า สอยดาว โยนห่วง ล้วงไห ไล่หนูลงรู สาวน้อยตกน้ำ จะมีคนเยอะเป็นพิเศษ บนถนนซอยทางเดินแคบๆ เต็มไปด้วย ร้านขายของจำพวก เสื้อผ้า รองเท้า เครื่องใช้ต่างๆ หนาแน่นไปด้วยฝูงชนไม่แพ้กัน ทุกคนต่างเบียดเสียดกัน มาเลือกซื้อหา ต่อรองราคากันตามอัธยาศัย

เมื่อมีคนมากันเยอะๆ อาหาร ของกิน ของคบเคี้ยว ก็มีขายมีบริการให้ฝูงชน ได้เลือกกันบริโภคไม่ขาดระยะ มีวางขายกันทั้ง ๒ ฝั่งถนน ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านขายข้าวต้มกุ๊ย ร้านกาแฟโบราณ แผงลอยหาบเร่ ขนมถังแตก โรตี สายไหม ข้าวหลาม ข้าวต้มมัด ข้าวเกรียบ ปลาหมึกย่าง สิ่งที่พวกเด็กๆ ชอบกันมาก ก็คือ ตังเมหมุน อ้อยควั่น แล้วก็ ไอศกรีมหลอด

เสียงดังเซ็งแซ่สอดประสานกันเป็นระยะ นั่นแหละคือเสน่ห์ของงานวัด ที่ทุกๆ คน จะต้องจดจำไปอีกนาน

พลายงาม และ เพื่อนสาว ๓ คน เดินชมร้านต่างๆ ตามถนนคนเดินมาเรื่อยๆ จนถึงซุ้มร้านปาเป้าลูกโป่งร้านหนึ่ง ดูเป็นร้านใหญ่กว่าทุกร้าน และมีของรางวัลน่าสนใจกว่า ตอนนั้น ยังมีคนมาใช้บริการไม่มากนัก

ทดสอบฝีมือกันซักหน่อยไหม๊ล่ะ?เอื้อย ถามเพื่อนๆ

ก็ดีเหมือนกัน ไม่รู้ว่ายังแม่นเหมือนเดิมหรือเปล่าโสนน้อย รับคำ

ฉันว่าร้านนี้ วางลูกโป่งลูกเล็กเกินไป แล้วก็ไกลด้วย ใครจะไปปาโดนล่ะพริ้ง ค้าน

แต่ของรางวัลชิ้นใหญ่กว่าร้านอื่น เห็นไหม๊ ... เหอะน่า ถ้าเราปาได้ เราจะแบ่งให้เธอเอื้อย ให้เหตุผล

เอางี้ เรามาแข่งกัน คนละ ๑๐ ลูก ว่าใครจะปาได้มากกว่ากันพลายงาม มีข้อเสนอ ขณะขอซื้อลูกดอกจากคนขาย

เอาซี้ แต่ว่าแข่งกันทีละคู่นะ แล้วก็ปาสลับกันด้วย ใครแพ้คัดออกเอื้อย มีเงื่อนไขดีกว่า ใครจะปาก่อนดีล่ะเอื้อย หันไปทางพลายงาม เธอกับพริ้ง เป็นคู่แรก

ก็ดีเหมือนกัน เราเชียร์พริ้ง โสนน้อย ตะโกนอย่างตื่นเต้น พริ้ง สู้เขา สู้เขา

พริ้ง เป็นฝ่ายเริ่มก่อน ลูกที่หนึ่ง ... “โพล๊ะ!” โดน

เย้!” เสียงเชียร์ จาก โสนน้อย

ต่อไป พลายงามปาบ้าง ลูกที่หนึ่ง ... “ป๊อกพลาด เอาใหม่ ลูกที่สอง สาม สี่ ห้า หก เจ็ด แปด เก้า สิบ ผลการแข่งชุดแรก พลายงาม ปาถูก ๓ ดอก ส่วน พริ้ง ปาได้ ๔ ดอก ได้กระจกส่องหน้า ๑ บาน เป็นรางวัล

คู่ถัดไป โสนน้อยกับพริ้งเอื้อย บอก

ผลนะหรือ ก็น่าจะเดาได้ไม่ยาก พริ้ง ปาได้ ๔ ดอก เท่าเดิม ส่วนโสนน้อย ไม่พลาดเลย พริ้งรู้สึกผิดหวังเล็กน้อย โสนน้อยกลัวพริ้งจะเสียใจ จึงเข้าไปกอดเพื่อน โสนน้อยได้หม้อหุงข้าวไฟฟ้า เป็นรางวัล

ผลการปาเป้าของโสนน้อย ที่ไม่พลาดเลย ทำให้ชาวบ้านที่เล่นอยู่ข้างๆ ประหลาดใจ ถึงกับหลีกทางให้หนุ่มสาวทั้ง ๔ คน เหมาเล่นกันเพียงลำพัง เพราะดูการแข่งขันของพวกเขา น่าสนุกกว่าปาเอง เพราะดูจะเป็นเกมที่น่าเร้าใจไม่น้อย ชาวบ้านคนอื่นๆ เห็นเข้า ก็พากันมามุงดู และเชียร์ให้กำลังใจ

รอบนี้ เหมือนกับแชมป์ชิงแชมป์ พริ้งไม่เคยรู้ ไม่เคยเห็น ฝีมือของเอื้อยกับโสนน้อยมาก่อน จึงไม่แน่ใจ และไม่เชื่อว่าจะปาได้เหมือนครั้งก่อน อาจเป็นเพราะโชคมากกว่าฝีมือก็ได้ แต่พลายงามไม่คิดอย่างนั้น เพราะเขารู้ดีว่า สาวน้อย ๒ คนนี่ มีฝีมือความแม่นยำพอๆ กัน

ระหว่างแข่งขัน ชาวบ้านที่มามุงดู ก็เพิ่มจำนวนขึ้น จนเต็มหน้าร้านปาเป้า ก็ยิ่งเรียกความสนใจให้กับคนที่เดินผ่านไปมามากขึ้น ซึ่งเจ้าของร้านก็รู้สึกพอใจ เหมือนกับว่า เด็กหนุ่มสาวกลุ่มนี้ จะเรียกลูกค้าให้ แม้ว่าลูกดอกจะยังขายไม่ได้มากนัก แต่แค่พวกเขา ๔ คนนี้ ก็ขายได้จำนวนมากพอแล้ว เพราะที่ผ่านมา ไม่เคยมีลูกค้าคนไหนซื้อลูกดอกเยอะขนาดนี้ อาจเป็นเพราะราคาของลูกดอก แพงกว่าซุ้มร้านอื่น

คนดูเอาจริงเอาจังกับการแข่งของคู่นี้ แต่เอื้อยกับโสนน้อย กลับเห็นเป็นเรื่องสนุก เธอทั้งสอง ผลัดกันปา เอื้อยปาพลาดก่อนเป็นคนแรก ทำให้กองเชียร์ต่างร้องอู้ รู้สึกเสียดายที่พลาดเฉียดไปนิดเดียว ผลสรุปคือ โสนน้อยก็ปาพลาดไปเหมือนกัน ในลูกสุดท้าย

เสมอกัน เก้าต่อเก้า คราวนี้ต้องแข่งใหม่พลายงาม ยังไม่เลิกรา มีข้อเสนอที่น่าเร้าใจเพิ่มขึ้น เอางี้ เราขอแก้กติกาใหม่ ให้ทั้งสองคน ถอยหลังให้ห่างจากเป้ายืน ไปอีกคนละสามก้าว

กลุ่มคนดูที่ยืนอยู่ข้างหลัง ก็เห็นด้วย พากันเขยิบถอยห่างออกไป ตามคำขอร้องของพลายงาม พลายงาม ขอซื้อลูกดอกเพิ่มอีก ๒๐ อัน แล้วใช้กิ่งไม้แห้ง ขีดแนวเส้นแสดงตำแหน่งที่ยืนปา

โสนน้อย เป็นฝ่ายเริ่มก่อน ชำเรืองดูเอื้อย ที่ยืนอยู่ข้างๆ แล้วขยิบตาส่งยิ้มให้ ขอบใจที่ให้โอกาสก่อน เธอทั้ง ๒ คน ต่างรวบรวมสมาธิ เพราะคราวนี้ยืนห่างเป้าไกลกว่าเดิม เล็ง ... ปา ... โพล๊ะ! เอื้อย ปาบ้าง เล็ง ... ปา ... โพล๊ะ! เสียงคนดูร้อง ฮือ!

สาวน้อย ๒ คนนี่ ฝีมือไม่ใช่เล่น ลูกสาวใครหว่าชายชราผู้หนึ่ง พูดกับเพื่อนที่ยืนอยู่ข้างๆ

หลานยายทองอีกคนหนึ่งตอบ

ปาไป ๙ ลูก ยังไม่มีใครพลาดเลย สร้างความฮือฮาตื่นเต้นให้กับคนดูมากขึ้น ตอนนี้คนที่ผ่านไปมาไม่สนใจอย่างอื่นแล้ว นอกจากมาคอยลุ้นว่า ลูกสุดท้ายใครจะพลาด หรือใครจะได้แต้ม

เอื้อย กับ โสนน้อย คิดตรงกันว่า นี่ไม่ใช่การแข่งขันเพื่อเอาชนะ หรือเอาเป็นเอาตาย มันก็แค่เป็นเกม และมาเล่นกันเพื่อทดสอบฝีมือเท่านั้น แต่คนดูนั่นสิ รู้สึกจะมีคนวางพนันกันแล้ว แต่ก็ช่างเถอะ มันเป็นเรื่องของพวกเขาที่คิดกันไปเอง

ลูกสุดท้ายแล้ว โสนน้อย หลับตารวบรวมสมาธิ นึกถึงภาพ พลายงาม กำลังถูกพ่อเลี้ยงจะฆ่า เธอเป็นคนคว้าก้อนหินใส่หนังสะติ๊ก แล้วค่อยๆ เล็งไปที่หัวล้าน นั่นระยะมันไกลมาก ไม่รู้ว่าวันนั้นยิงไปถูกหัวล้านได้ยังไง แต่ก็ยิงไปโดนเป้าถึง ๒ ครั้ง มันคงไม่ใช่เรื่องบังเอิญแน่ แต่คราวนี้ระยะใกล้กว่า ไม่มีหนังสะติก แต่เป็นมือเปล่าๆ สรุปแล้วมันก็ยากพอๆ กัน

โพล๊ะ!”

เฮ้!” เสียงคนดูร้องดีใจ แล้วก็หันไปเชียร์ เอื้อยบ้าง

นี่ก็เป็นลูกสุดท้ายแล้วเช่นกัน สำหรับเอื้อย เธอรวบรวมสมาธิอีกครั้ง นานแล้ว ที่เธอไม่เคยทดสอบความแม่นยำ ดูมันยากอะไรอย่างนี้ พลายงามนะ พลายงาม ชอบทำอะไรให้มันยากอยู่เรื่อยเลย เอื้อย คิดในใจ นึกถึงเหตุการณ์ช่วงเป็นเด็ก กลางหมู่บ้านป่า ขณะจะข้ามลำธารน้ำ ภาพก็ปรากฏขึ้นมาในหัว วันที่เธอกำลังจะถูกงูพิษฉก แต่สังข์ เล็งลูกธนูไปที่หัวของงูยักษ์ ช่วยชีวิตของเธอไว้ได้ สังข์ คงมีสายตาคมเป็นพิเศษแน่ๆ ที่ระยะไกลขนาดนั้น แต่เล็งลูกธนูได้ตรงเป้า เธอรู้สึกเย็นวูบขึ้นที่ปลายนิ้วมือ เหมือนมีคนคอยจับมือไว้ แล้วเหวี่ยงมือออกไปข้างหน้า

โพล๊ะ!”

เฮ้!”Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
ฝ่าอุปสรรค ตามหารักนิรันดร์ ตอนที่ 65 : แสงสีแห่งชนบทยามค่ำคืน (ตอนที่ ๖๔/๑๐๕ บทที่ ๑๘) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 13 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android