คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

ฝ่าอุปสรรค ตามหารักนิรันดร์

ตอนที่ 95 : ปัญหาที่ยังตีบตัน (ตอนที่ ๙๔/๑๐๕ บทที่ ๒๘)


     อัพเดท 7 ธ.ค. 56
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: ฟรีสไตล์/ผจญภัย
Tags: Hopeful with Hearthed, adventure, fantasy, science fiction, action, ฝ่าอุปสรรคตามหารักนิรันดร์, ชีวิตผจญภัย, แฟนตาซี, วิทยาศาสตร์, แอ็คชั่น, ฝ่าอุปสรรค, สังข์, เอื้อย, โสนน้อย, สินสมุทร, สุดสาคร, พลายงาม, สิงห์ดำ, นครรัฐเทพนารา, ตามหารัก, รจนา
ผู้แต่ง : ดิน หิน ฟ้า ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ดิน หิน ฟ้า
My.iD: https://my.dek-d.com/igoodmedia
< Review/Vote > Rating : 0% [ 0 mem(s) ]
This month views : 0 Overall : 795
2 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 8 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
ฝ่าอุปสรรค ตามหารักนิรันดร์ ตอนที่ 95 : ปัญหาที่ยังตีบตัน (ตอนที่ ๙๔/๑๐๕ บทที่ ๒๘) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 7 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


บทที่ ๒๘  วิกฤตของนครรัฐ

(๑)  ปัญหาที่ยังตีบตัน

ที่หน้าบ้านของท่านประธานนครรัฐเทพนารา เช้าวันนี้ มีทหารยามเฝ้าอยู่ที่หน้าประตูทางออกราว ๕ นาย เพราะต้องกวดขันความปลอดภัยให้มากขึ้น เพื่อป้องกันกลุ่มคนที่ไม่หวังดี หรืออาจเป็นผู้ประท้วง จะแอบเข้ามาวางระเบิด หรือทำร้ายท่านได้ กล้องวงจรปิด จำนวน ๔ ตัว ถูกติดตั้งไว้เรียบร้อย เนติ ตรวจเช็คความพร้อมของรถประจำตำแหน่งของท่านประธาน ซึ่งกำลังรอท่านอยู่ที่โรงเก็บรถ

ที่โต๊ะอาหารเช้า สมลักษณ์ พยายามหาโอกาสให้แก่ตัวเอง ที่จะอยู่พร้อมหน้ากับ ท่านผู้หญิงมณฑิรา กับรจนารินี แม้ว่าจะมีธุระงานการเมืองรัดตัวแน่นหนาอย่างไรก็ตาม แต่ท่านก็ให้ความสำคัญกับครอบครัวเสมอ ตัวท่านนั่งหัวโต๊ะ สองฝั่งคือ ภรรยาและบุตรสาวของท่าน พร้อมด้วยแม่บ้านประไพ และพ่อบ้านจรัลพิทักษ์ คอยบริการรับใช้

เดือนหน้าลูกก็จะสอบไฟนอลแล้ว ไม่ใช่รึ? สมลักษณ์ ถามบุตรสาว

ค่ะพ่อ รจนา ตอบ

พ่ออยากให้ลูกเตรียมตัว ไปต่อบริหารรัฐกิจที่ฝรั่งเศส พ่อมีเพื่อนเก่าอยู่ที่นั่น เขาจะคอยดูแลลูกเมื่อลูกเรียนอยู่ที่นั่น

แต่หนู–”

แต่พ่อเตรียมไว้แล้ว สอบเสร็จลูกต้องไปทันที

หนูยังไม่พร้อมค่ะ

ลูกจะมัวมารีรออีกเล่า หลงย่ำอยู่กับกิจกรรมบ้าๆ ที่ลูกทำอยู่นี่ไม่ได้ พ่อต้องการให้ลูกช่วยงานพ่อ หลังลูกเรียนจบแล้ว

แต่นั่นมันงานของหนู หนูก็มีวิธีที่จะช่วยงานของพ่อเหมือนกัน แต่ไม่ใช่วิธีที่พ่อทำ

ด้วยการไปขลุกอยู่กับพวกคนชั้นต่ำอย่างงั้นเหรอ? ไอ้พวกคนที่ไม่มีการศึกษาพรรค์นั้นน่ะ

ใครบอกคะว่า พวกเขาเป็นคนชั้นต่ำ ไม่มีการศึกษา พ่อรู้ไหม? หนูพยายามที่จะเรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างจากพวกเขา ว่าทำยังไงพวกเค้าจึงใช้ชีวิตอยู่ได้เป็นปกติสุข ไม่ต้องเดือดร้อนดิ้นรนเหมือนสังคมทั่วไป พ่อจะบอกว่าพวกเขาไม่มีการศึกษาเหรอ ก็เพราะการศึกษาทุกวันนี้ มันไม่เอาไหนเรียนรู้เฉพาะสาขาวิชาที่ตัวเองเรียน แล้วก็แลกมันมาด้วยกระดาษเพียงแผ่นเดียว แต่กลับลืมกำพืดของตัวเอง เอาเปรียบ ดูหมิ่นเหยียดคนอื่น–”

หยุดนะ อย่ามาสอนพ่อ พ่อเป็นผู้นำประเทศนี้ พ่อรู้ดีว่าอะไรเป็นอะไร และทุกอย่างที่พ่อทำก็เพื่อลูก และอนาคตของลูก

คุณก็ ค่อยๆ พูดค่อยๆ จากันก็ได้ มณฑิรา ปรามสามี และลูก รจ อย่าไปเถียงพ่อเค้าซิลูก

คุณเองก็เหมือนกันให้ท้ายลูก จนจะเสียคนเข้าไปทุกวันแล้ว คุณเอาแต่อยู่บ้าน เคยออกไปดูลูกข้างนอกนั่นบ้างไหม๊? ... และคุณก็ควรจะไป

บรรยากาศ อาหารเช้าอึมครึมไปนานหลายนาที สมลักษณ์เพิ่งนึกได้ว่าวันนี้ต้องรีบ

วันนี้ ผมมีนัดกับคุณพาหิระ หลังเลิกประชุม สมลักษณ์ บอกกับภรรยา ผมอาจจะต้องอยู่ดึกสักหน่อย

คุณพี่คะ มณฑิรา เอ่ยขึ้นเมื่อได้ยินชื่อของบุคคลผู้นี้ คุณพี่ต้องระมัดระวัง ท่านมุขมนตรีพาหิระ ไว้บ้างนะคะ อย่าไว้วางใจเขามากนัก

ไม่เป็นไรน่า คุณไม่ต้องเป็นห่วงหรอก เค้าเป็นเสมือนหุ้นส่วนของผม

นั่แหละค่ะ ที่น้องเป็นห่วง คุณพี่ก็รู้นี่คะว่าเขาเจ้าเล่ห์แค่ไหน ระวังเขาจะทำให้พี่เสียไปด้วย

ผมก็ระวังอยู่นะคุณ ทำไงได้บัลลังก์นี้ มันมีคนอีกหลายคนที่ต้องการมัน ผมจำเป็นต้องแลกบางสิ่ง เพื่อรักษามันไว้ พาหิระน่ะเขามีอิทธิพลมากพอที่จะช่วยผม เพื่อให้ผมช่วยเขา อีกอย่างก็ยังมีท่านนายพลรังสรรค์อีกคนหนึ่ง ที่ผมพอจะไว้ใจ

ลำพังท่านนายพลรังสรรค์ คนเดียวจะอารักขาคุณพี่ไหวเหรอคะ ทำไมไม่ให้เค้ารั้งตำแหน่งมนตรีฝ่ายกลาโหมด้วยล่ะ? มณฑิรา ยื่นข้อเสนอ

จะทำยังงั้นได้ไง ก็พาหิระเขายังควบตำแหน่งนั้นอยู่นี่

คุณพ่อไม่กลัวเขาหักหลังเหรอคะ? รจนา พูดสอดขึ้น

สมลักษณ์ ชำเรืองตามองลูกแทนคำตอบ สิ่งที่บุตรสาวพูดมานั้น เหมือนพูดโดยไม่ได้คิดหรือไม่ได้ตั้งใจ แต่มันก็มีมูลความจริง เพียงแต่ว่าตอนนี้ยังตัดสินใจอะไรไม่ได้

พ่อต้องไปแล้ว สมลักษณ์ พูดกับบุตรสาวและภรรยา ถ้าผมกลับมาไม่ทันก็ทานข้าวกันก่อนก็แล้วกัน

เนติ ขับรถตามรถยนต์ซึ่งเป็นรถที่คอยอารักขาท่านผู้นำ จำนวน ๒ คัน ที่อยู่ข้างหน้า พาท่านประธานนครรัฐ ผ่านฝูงชนที่เริ่มก่อตัวชุมนุมปราศรัยไป พวกเขายังคงวิพากษ์การบริหารรัฐกิจของท่านผู้นำ ที่ยังไม่สามารถตอบสนองข้อเรียกร้อง และแก้ปัญหาความเน่าเฟะของสังคมได้ ขับรถผ่านไปที่ใด ก็พบแต่แผ่นป้ายข้อเรียกร้องทั้งสิ้น แต่ท่านก็ยังไม่รู้สึกสะทกสะท้านเท่าใดนัก เพราะมันก็เป็นเช่นนี้มาเป็นปีแล้ว

เน บอกให้เค้าพาเลี่ยงไปทางอื่นไม่ได้รึไง ท่านบอกคนขับรถ

เพียงชั่วอึดใจ ก็ถึงอาคารรัฐสภาแล้ว ท่านรีบเดินเข้าห้องประชุมสภาโดยด่วน

ในห้องประชุม คณะลูกขุนมากันวันนี้ จำนวน ๒๕ คน นั่งอยู่ซีกฝั่งซ้าย และคณะมนตรี จำนวน ๒๐ คน นั่งอยู่ซีกฝั่งขวา กำลังดูภาพเหตุการณ์จากสื่อมวลชน ของสำนักข่าวแห่งหนึ่ง ผ่านมอนิเตอร์ของห้องประชุม ในการนำเสนอเหตุการณ์การชุมนุม การเรียกร้อง การคัดค้านของประชาชน และต่างวิพากษ์วิจารณ์ในสถานการณ์เหล่านั้นไปต่างๆ นานา และเสียงวิพากษ์นั้นก็สงบลง เมื่อท่านประธานนครรัฐเข้านั่งประจำที่

คณะลูกขุนของนครรัฐเทพนารา มีจำนวนทั้งสิ้น ๓๐ คน ทำหน้าที่ให้คำปรึกษา และคำตัดสิน ในการบริหารปกครอง แก่ท่านผู้นำ ประธานนครรัฐ และคณะมนตรี ซึ่งมีมุขมนตรี จำนวน ๒๐ คน ทำหน้าเป็นฝ่ายบริหาร รับผิดชอบงานในด้านต่างๆ ท่านผู้นำจะเป็นผู้คัดเลือกทั้งคณะลูกขุนและคณะมนตรี ด้วยตัวของท่านเอง จากหลากหลายอาชีพ หลายฐานะ

เมื่อทุกคนสงบเงียบลง ท่านจึงกล่าวปรารภขึ้นว่า

ขอขอบคุณทุกๆ ท่าน ที่เหน็ดเหนื่อยกับภารกิจอันยุ่งยาก มาอย่างยาวนาน และผมก็ไม่ต้องการจะให้ปัญหาของเมืองของผม มันสร้างความยุ่งยากใจให้แก่พวกท่าน หากเป็นไปได้ ก็อยากจะตัดรากถอนโคนมันทิ้งไปเสีย แต่ลำพังปัญญาของผมมันทำไม่ได้ และนี่แหละคือปัญหาใหญ่ ที่พวกท่านจะได้มาช่วยกันหาทางออก

ท่านประธาน ลูกขุนผู้หนึ่ง กล่าวขึ้น การจะตัดรากถอนปัญหานั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีหนทาง ปัญหาสำคัญมันอยู่ที่ มุขมนตรีของท่านบางคน ปฏิบัติหน้าที่ไม่เหมาะสม กระทำการทุจริต เบียดบังงบประมาณ ไปเป็นของตน–”

นี่ท่าน ท่านมุขมนตรีสุเทพ คัดค้าน จะกล่าวหาใครจะต้องมีหลักฐาน ไม่ใช่มาพูดพล่อยๆ กลางสภา ให้คณะมนตรีเกิดความเสื่อมเสีย รู้ถึงไหน อายไปถึงนั่น

มนตรีที่ไม่มียางอาย จะมีเกียรติอะไรให้เป็นยางเหลือไว้อีกเล่า ลูกขุนคนเดิม ยังคงยืนยันคำเดิม

มุขมนตรีสุเทพ กำลังจะลุกขึ้นแย้ง แต่มุขมนตรีพาหิระ รั้งแขนไว้ แล้วท่านก็พูดขึ้นอย่างสุภาพว่า

ท่านลูกขุน ฟังผมสักหน่อย พวกท่านไม่ใช่ฝ่ายบริหาร พวกท่านอาจไม่รู้ก็ได้ว่า ภารกิจที่พวกกระผมรับผิดชอบอยู่นี่ มันหนักหนาแค่ไหน ปัญหามันสะสมมาตลอดห้าปี พวกผมก็พยายามหาทางแก้อยู่อย่างเต็มความสามารถ ปัญหาเก่าบางอย่างก็ได้รับการแก้ไข แต่ปัญหาใหม่มันก็มีมาให้แก้ไขเรื่อยๆ พวกผมก็ต้องโยกกำลังคนย้ายงบประมาณ มาที่ปัญหาใหม่–”

นี่ ... ท่านพาหิระ ท่านอย่าพูดวกวนให้เสียเวลาเลย พวกชาวนครเดือดร้อนไปกันทั่ว จากความไม่เอาไหนของท่าน ท่านแก้ปัญหาอาชญากรรมในเมืองนี้ไม่ได้ ท่านจะเป็นมุขมนตรีมหาดไทยอยู่ต่อไปได้อย่างไง ท่านย่อมรู้แก่ใจดีว่า ตัวท่านเองก็เป็นคนหนึ่ง ที่–”

พอได้แล้ว ทุกๆ ท่าน เลิกเถียงกันซะที ท่านประธาน สมลักษณ์ จึงต้องห้ามทัพในสภา เราอย่ามามัวทะเลาะกัน ผมแต่งตั้งให้มีคณะลูกขุนขึ้นมา ก็เพื่อช่วยงานเมือง ช่วยชี้ทางปัญหาให้ผม

สมลักษณ์ หยุดพูด ส่งสายตาไปที่ ลูกขุนอีกท่านหนึ่ง ท่านทินกร ท่านมีคณะทำงานด้านสังคมอยู่ในมือ ท่านมีความเห็นยังไง?

ครับท่านประธาน ลูกขุนทินกร ลุกขึ้นกล่าว ปัญหาชุมชนแออัด มันมาพร้อมกับปัญหาการจราจรและขยะ และก็ตามด้วยสุขภาพ เรามีโรงพยาบาลไม่พอ ขยะก็จัดการไม่ทัน เมื่อก่อนเรามีที่ทิ้งขยะ แต่ตรงนั้นมันเป็นของชุมชนสันติอรุณไปแล้ว ส่วนเรื่องถนนสัญจร เราไม่มีช่องทางสำหรับรถเลื่อนขนาดเล็ก ไว้บริการคนจนระดับล่าง เช่นรถจักรยาน รถสามล้อ และเราเคยเสนองบประมาณให้ก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนเพิ่มเติม แต่งบประมาณถูกตัด จะโดยใครผมไม่ทราบ ท่านต้องไปสืบดูเอาเอง

ตกลง ท่านมีข้อเสนออะไร สมลักษณ์ ทักทวงขึ้น

ท่านต้องแบ่งโซนคนจน ออกจากเขตคนรวย เพื่อให้การจัดการปัญหาง่ายเข้า ลูกขุนทินกร สรุปสั้นๆ

นั่นมันเท่ากับสร้างเมืองใหม่ทั้งเมืองเลยนะนั่น มุขมนตรีสกล ซึ่งเป็นมุขมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจและพาณิชย์ พูดแย้ง

เราจะเอางบประมาณที่ไหนกันเล่า ท่านอย่าเสนอสุ่มสี่สุ่มห้าซิ มุขมนตรีสุเทพ ก็ไม่เห็นด้วย

แล้วท่านลูกขุนพรพิไล จะว่ายังไง ในฐานะที่ท่านดูแลด้านเศรษฐกิจและสังคม สมลักษณ์ ให้ลูกขุนสตรีขึ้นพูดบ้าง เพื่อผ่อนคลายปัญหาของท่านสุภาพบุรุษ

ขอบพระคุณค่ะ ท่านประธาน

ลูกขุนพรพิไล แสดงลีลาการอภิปราย ตามสไตล์ของเธอ ด้วยการลุกเดินออกจากที่นั่ง มายืนอยู่ข้างหน้า อย่างไม่เกรงกรัวอิทธิพลใดๆ ท่ามกลางสายตาของเหล่าคณะลูกขุน และมุขมนตรีทั้งหลาย ทำให้พวกเขาหลายคนรู้สึกอึดอัดและไม่สบายใจ ที่เห็นเธอกระทำเช่นนั้น เพราะต่างก็รู้ดีกว่าเธอมีวาจาสามหาวไม่ใช่เล่น และท่านประธานก็อนุญาตให้เธอใช้ลีลาเช่นนั้น

พวกท่านเองก็ทราบและรู้แก่ใจดีว่า ปัญหาของประเทศของเรา มันถึงยุคเสื่อมเกือบสุดๆ แล้ว นักการเมืองอย่างพวกท่าน บางคนนะคะ ไม่ได้เหมารวมทั้งหมด ใครบ้างที่จะกล้าปฏิเสธว่าไม่เคยกระทำการทุจริต สภาอันทรงเกียรติที่เรานั่งอยู่นี่ มันคือสัญลักษณ์ของประเทศของเรา มันก็เหมือนบ้านของประชาชน ไม่ใช่สวนสัตว์มีไว้ให้ทะเลาะกัน หรือประชุมสุมหัวกันกัดแทะประเทศของเรา ท่านพาหิระได้ดูแลตำรวจของท่านมากน้อยแค่ไหน ถึงปล่อยให้ตำรวจเหล่านั้น มีพฤติกรรมรีดไถเก็บส่วย ไม่เลือกสถานที่เลือกเวลา งบด้านการทหาร พวกท่านก็มัวมานั่งดูว่าจะได้ค่าคอมมิสชั่นกันคนละเท่าไร

เธอสะดุดนิดหนึ่ง เมื่อท่านมุขมนตรีสุเทพ พยามยามจะลุกขึ้นแย้ง แต่ท่านประธานสมลักษณ์ห้ามไว้ ให้เธอพูดต่อไป

พวกพ่อค้านายทุน ก็มุ่งแต่หาผลประโยชน์กับท่านผู้นำ ท่านรู้ไหม๊คนระดับล่าง ไม่ว่าจะเป็นคนใช้แรงงาน คนขับรถ ทำไมถึงเสพยา ก็เพื่อให้มีแรงเพื่อทำงานให้มากขึ้น จะได้แลกเป็นเงินเลี้ยงดูครอบครัว พระสงฆ์เจ้า ก็ไม่ได้อยู่ในศีล วัดก็เช่นกัน เดี๋ยวนี้กลายเป็นสถานที่เผาคนตายกันหมดแล้ว ท่านไม่ควบคุมดูแลเรื่องเหล่านี้เลย ส่วนพวกครูบาอาจารย์ ท่านก็สร้างเงื่อนไขให้พวกเขาทำแต่ผลงานบ้าๆ บอๆ จนละเลยไม่ใส่ใจเรื่องงานสอน ท่านไม่ทราบหรือว่า เด็กๆ และเยาวชนในนครของเราเขามีพฤติกรรมอย่างไร และมันก็ส่งผลไปถึงวัยหนุ่มสาวด้วย คนพวกนี้ไม่เคยใส่ใจคนรอบข้างใกล้ตัว ไม่ทุกข์ร้อนว่าสังคมรอบข้างของตัวเอง กำลังร้อนลุกเป็นไฟ

ท่านพรพิไล สรุปได้แล้ว ท่านประธานสมลักษณ์เตือน เพราะเห็นว่าเธอเริ่มพูดมากแล้ว

ดิฉันยังพูดไม่จบ พวกผู้ใหญ่ในนครนี้เป็นอะไรกันไปหมด มักง่าย งมงาย ไร้วินัย ฝักใฝ่แต่อบายมุข หลงสุขหลงระเริง เหลิงอำนาจ ทาสริษยา แล้วก็บ้าบารมี มันเหมือนๆ กันทุกๆ ที่ แล้วนครนี้จะอยู่กันอย่างไร ดูซิสื่อมวลชน ท่านก็ปล่อยให้นำเสนอแต่ข่าว ละคร เพลง และโฆษณาบ้าๆ บอๆ มอมเมาคนไปทั่ว ดิฉันขอสรุปนะคะท่านประธาน คนเลวทุกวันนี้ มันสังเกตยากขึ้นทุกวัน เพราะมันเอาเครื่องแบบมาสวม ข้อนี้ท่านต้องตรึกตรองให้ดี

ท่านพรพิไล สมลักษณ์ เตือนอีก เพราะเห็นว่า มุขมนตรีทั้งหลายเริ่มกระสับกระส่าย

ไม่แน่นะคะ คนที่นั่งอยู่ใกล้ๆ ท่านประธาน อาจเป็นโจรก็ได้

หยุดวาจาสามหาวของคุณได้แล้ว สมลักษณ์ ใช้ฆ้อนทุบโต๊ะเพื่อปิดปากเธอ ตกลงคุณจะสรุปเรื่องนี้ว่ายังไง

ดิฉันขอเสนอว่า ให้เก็บภาษีคนรวย เพื่อช่วยคนจนค่ะ

โธ่! พูดมาเสียยืดยาว หลอกด่ากันนี่หว่า ที่แท้ก็จะให้พวกเราทุบหม้อข้าวตัวเอง ถ้าใครทำตามแม่นั่นละก็ มันก็บ้าละวะ มุขมนตรีสุเทพ คนเดิม พูดกระซิบเปรยกับ มุขมนตรีพาหิระ

เป็นอันว่า เรายังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน ท่านประธานนครรัฐสมลักษณ์ กล่าวปิดท้ายการประชุม ผมต้องการให้พวกท่าน คิดและทำงานนี้ให้รอบคอบ ไม่ใช่เอาแต่อารมณ์มาถกเถียงกัน เราเถียงกันมามากพอแล้ว ... ผมขอให้ ท่านลูกขุนพรพิไล กับ ท่านลูกขุนทินกร พาคณะของท่านไปสืบหาข้อเท็จจริง ไม่ใช่ให้พวกท่านมานั่งคิดเดาเอากันในที่ประชุมแห่งนี้ แล้วนำเสนอผมอีกครั้ง ผมให้เวลาคุณหกสิบวัน ขอบคุณทุกท่าน ผมขอปิดประชุมDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
ฝ่าอุปสรรค ตามหารักนิรันดร์ ตอนที่ 95 : ปัญหาที่ยังตีบตัน (ตอนที่ ๙๔/๑๐๕ บทที่ ๒๘) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 7 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android