คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

ฝ่าอุปสรรค ตามหารักนิรันดร์

ตอนที่ 98 : สันติอรุณโมเดล (ตอนที่ ๙๗/๑๐๕ บทที่ ๒๙)


     อัพเดท 7 ธ.ค. 56
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: ฟรีสไตล์/ผจญภัย
Tags: Hopeful with Hearthed, adventure, fantasy, science fiction, action, ฝ่าอุปสรรคตามหารักนิรันดร์, ชีวิตผจญภัย, แฟนตาซี, วิทยาศาสตร์, แอ็คชั่น, ฝ่าอุปสรรค, สังข์, เอื้อย, โสนน้อย, สินสมุทร, สุดสาคร, พลายงาม, สิงห์ดำ, นครรัฐเทพนารา, ตามหารัก, รจนา
ผู้แต่ง : ดิน หิน ฟ้า ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ดิน หิน ฟ้า
My.iD: https://my.dek-d.com/igoodmedia
< Review/Vote > Rating : 0% [ 0 mem(s) ]
This month views : 0 Overall : 794
2 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 8 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
ฝ่าอุปสรรค ตามหารักนิรันดร์ ตอนที่ 98 : สันติอรุณโมเดล (ตอนที่ ๙๗/๑๐๕ บทที่ ๒๙) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


บทที่ ๒๙  กู้วิกฤต

(๑)  สันติอรุณโมเดล

ไม่กี่วันถัดมา ครูเพ็ญพร ได้แจ้งให้สมาชิกชาวชุมชนทราบว่า จะมีคณะลูกขุนแห่งนครรัฐเทพนารา มาขอเยี่ยมชมกิจการของพวกเขา เรื่องนี้พ่อใหญ่รักพูน ได้ให้ความเห็นว่า

คณะผู้ปกครอง ได้มาดูมาเห็นกิจกรรมของพวกเราน่ะ ดีแล้ว พวกเขาจะได้เลิกเข้าใจผิดหาว่าเราเป็นตัวการคิดกระด้างกระเดื่อง ไม่ยอมอยู่ใต้การปกครองของเขา ไม่ยอมเสียภาษีให้เขา แต่เราต่างหากที่ช่วยประหยัดภาษีของท่านผู้ปกครอง ที่ถูกนำไปใช้อย่างฟุ่มเฟือย สุรุ่ยสุร่าย เลอะๆ เทอะๆ พวกเราพยายามพึ่งพาตัวเอง กินน้อย ใช้น้อย ทำงานให้มาก และเราก็ทำได้ระดับหนึ่ง เท่านั้นยังไม่พอ เรายังพัฒนาตัวเองให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น เป็นที่พึ่งของคนอื่นๆ ได้ด้วย มันไม่ดีหรืออย่างไง ท่านคณะลูกขุนมาก็ดีแล้ว เราจะได้บอกกะเขาว่า ต้องมาทำอย่างเราสิ ชีวิตของประชาชนจึงอยู่รอดปลอดทุกข์ อยู่สุขปลอดโรค พวกเขามา พวกเราก็ควรให้การต้อนรับเขาให้ดีที่สุด

และท่านสมภารรัตน์ ก็ได้กล่าวย้ำอีกว่า เขามาดูเรา ก็เหมือนมาดูเราแสดงธรรม วินัยและวัฒนธรรมน่ะ มันไม่ได้สร้างด้วยปาก หรือไม่ได้สร้างมาด้วยระยะเวลาอันสั้น แต่มันต้องสะสมมาหลายชั่วอายุคน พวกเรามีวินัยก็เพราะมีธรรม ยึดมั่นในศีล ในคุณค่ามากกว่ามูลค่าที่เป็นตัวเงิน นี่แหละทั้งหมดที่เราแสดงให้เขาเห็น ก็คือรูปธรรมที่เป็นได้จริง ที่เขาควรจะบรรจุโครงการการพัฒนาคุณภาพและศักยภาพของคนแบบพวกเราไว้ศึกษาต่อยอด ไม่ใช่มาตัดยอดให้เราเติบโตไม่ได้ ก็ขออนุโมทนาพวกเราทุกผู้ทุกคนนะ ที่สู้อุตส่าห์พยายามเพียรรักษาความดีกันมาตลอด ตั้งแต่สมัยเป็นหมู่บ้านใหม่ๆ ถ้าพวกเราไม่อดทน ไม่ยืนยันว่าสถานที่แห่งนี้ มีคุณค่าที่ควรแก่การรักษาไว้ ป่านนี้ก็คงเป็นที่ทิ้งขยะของเทศบาลนครรัฐไปตลอดกาล

คณะลูกขุนนำโดยท่านพรพิไล และท่านทินกร ได้มาอยู่พักค้างแรม ๑ คืน ท่านยอมรับว่าวิถีชีวิตวัฒนธรรมของชาวสันติอรุณ เป็นสิ่งที่เป็นไปได้จริง และก็เป็นไปแล้ว ท่านผู้นำเข้าใจที่นี่ผิดก็เพราะท่านไม่ได้มาดูด้วยตาของท่านเอง คณะลูกขุนจะนำเสนอเรียนให้ท่านทราบโดยละเอียด แต่คณะลูกขุนก็ได้ขอร้อง ขอความร่วมมือกับทางชุมชนว่า หากจะขอร้องให้ช่วยไปจัดแสดงผลงานถึงในอาคารรัฐสภา จะได้หรือไม่ ข้อนี้ชาวชุมชนทุกคนไม่ขัดข้อง

สัปดาห์ถัดมา

เช้าวันนี้ ท่านผู้นำเตรียมตัวไปทำงานเช่นเคย แต่ก่อนออกจากบ้าน ท่านจึงถามภรรยาเกี่ยวกับบุตรสาว

นี่คุณ ตั้งแต่ลูกกลับมาอยู่บ้าน ผมไม่ค่อยเห็นลูกออกมาจากห้องเลยนะ คุณช่วยพาออกไปเปิดหูเปิดตาในที่เจริญหูเจริญตาซะบ้าง จะได้ล้างภาพเก่าๆ ที่สกปรกรกสมองออกซะบ้าง

คุณพี่ควรไปคุยกับลูกบ้าง มณฑิรา แนะนำ

ท่านจึงย้อนกลับขึ้นไปบนห้องนอนของรจนา และเคาะประตูเรียก

พ่อจะไปทำงานแล้วนะ ออกมาให้พ่อเห็นหน่อยลูก สมลักษณ์ เดินเข้าไปในห้อง เมื่อประตูเปิดแง้มออก ประเดี๋ยวแม่จะพาไปเดินดูเสื้อผ้าของใช้อะไรที่สวยๆ ที่ลูกชอบ

หนูไม่อยากไปไหนทั้งนั้นค่ะ

ไปเถอะน่า ปลายเดือนหน้าลูกก็ต้องออกเดินทางแล้วนะ เพื่อนพ่อที่ปารีสเขาเตรียมห้องพักไว้สำหรับลูกแล้ว ที่นั่นน่ะ น่าอยู่จะตายไป ล้วนแต่มีของสวยๆ งามๆ ให้ดูตั้งเยอะ

พ่อคะ หนูบอกพ่อแล้วว่า หนูยังไม่พร้อม หนูยังไม่พร้อม

ไม่เป็นไร พ่อก็ไม่อยากบังคับลูกในตอนนี้ ยังพอมีเวลาให้ลูกได้ทำใจให้สบายกว่านี้ พ่อจะไปทำงานแล้ว มาให้พ่อชื่นใจหน่อยลูก

สมลักษณ์ สวมกอดบุตรสาวด้วยความเอ็นดู ก่อนจะออกไปทำงาน และท่านได้สั่งกำชับพ่อบ้านและแม่บ้านว่า ถ้าบุตรสาวจะไปที่ไหนให้รายงานโดยละเอียด อย่าให้ไปไหนโดยลำพัง

ทันทีที่ไปถึงที่โต๊ะทำงาน เจ้าหน้าที่แจ้งกำหนดงานของท่านประธานว่า ๑๓.๐๐ น. ท่านพรพิไลและคณะ จะนำเสนอรายงานที่ได้ไปศึกษามา

อ้อ! นี่ครบกำหนดสองเดือนแล้วเรอะ แหม เวลามันทำไมเดินเร็วจัง งั้นคุณไปจัดห้องประชุม เชิญมุขมนตรีฝ่ายพัฒนาสังคม ฝ่ายเศรษฐกิจเข้าร่วมด้วยนะ เพราะเป็นงานที่ท่านรับผิดชอบโดยตรง

เมื่อถึงเวลาประชุม และทุกคนมาพร้อมกันแล้ว ท่านประธานนครรัฐสมลักษณ์ อ่านรายงานอย่างย่อที่อยู่ในมือ ขณะที่ท่านพรพิไล นำเสนอว่า

การแก้ปัญหาเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน ต้องบรรจุหลักสูตรและโครงการการพัฒนาศักยภาพชีวิต ไปยังหน่วยองค์กรทุกองค์กรค่ะ แล้วประเมินผลโดยองค์กรอิสระ ทุกระยะหนึ่งปี และสาม ปี

หลักสูตรและโครงการที่คุณว่ามาน่ะ คุณแน่ใจนะว่ามันจะได้ผล ท่านสกล มุขมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจและพาณิชย์ กล่าว

ดิฉัน มีโมเดลให้ท่านดูค่ะ และเป็นของจริงเสียด้วย ท่านพรพิไล กล่าวยืนยัน พร้อมยืนด้วยภาพถ่ายชุดหนึ่ง ถ้าท่านจะให้โอกาสนำเสนอในที่ประชุมของสภานครรัฐ

มันเป็นเรื่องใหญ่โตขนาด ต้องนำเสนอในระดับการประชุมสภาของนครรัฐเชียวเรอะ? ท่านประธาน ถาม

เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ เรื่องใหม่ และเกี่ยวข้องกับทุกหน่วยงานในคณะมนตรีของท่านนะคะ

ผมสงสัยว่า คุณจะใช้อะไรเป็นโมเดลในการนำเสนอ? ท่านผู้นำถามให้แน่ใจ

ชาวชุมชนสันติอรุณ ครับ ท่านทินกร บอก

อะไรนะ พวกมันคิดจะตั้งตัวเป็นรัฐอิสระ ไม่ขึ้นต่อผม พวกคุณเป็นบ้าไปแล้วรึไง? แล้วนี่ยังใช้มันเป็นโมเดลในนครรัฐของผมอีก

ท่านอย่าเพิ่งตีตนไปก่อนไข้ซีคะ พรพิไล กล่าว สิ่งที่ท่านได้ยินได้ฟังมานั้น เกี่ยวกับสันติอรุณ เอ่อ! ท่านอาจได้รับข้อมูลมาผิดๆ

ผิดยังไง ไม่ทราบ ไม่เห็นเหรอ คนพวกนั้น ล้วนแต่ขี้เกียจ ไม่เคยเสียภาษีให้ผมแม้แต่บาทเดียว

ก็ท่านตั้งกฏเกณฑ์ไว้เช่นนั้นไม่ใช่หรือคะว่า คนที่มีรายได้ไม่เกินตามระบบบัญชีกลางของนครรัฐ จะไม่ต้องเสียภาษี พรพิไล ให้เหตุผล

ก็พวกมัน ไม่ยอมสร้างรายได้ขึ้นมาเอง เพื่อทำกำไรให้ถึงเกณฑ์ที่จะเสียภาษีได้ คนที่ขี้เกียจพวกนั้นไม่สมควรจะเอ่ยถึงด้วยซ้ำ แต่นี่คุณยังจะให้มันเสนอหน้าพูดในสภาอันทรงเกียรติของผมอีกเรอะ

แต่ท่านครับ เราไม่มีทางเลือกที่ดีกว่านี้ครับ ท่านควรจะเปิดใจ ให้โอกาสพวกเขาสักครั้งนะครับ ทินกร เสนอ ถ้าพวกเขาไม่ดีจริง คุณหนูรจนา ก็คงไม่เลือกสถานที่นั้นเป็น เขตงานวิจัยหรอกนะครับ

คุณทินกร คุณอย่าเอาลูกผมมาอ้าง คุณไม่รู้อะไร ผมสั่งห้ามลูกของผมไม่ให้ไปยุ่งเกี่ยวที่นั่นแล้ว คุณรู้ไว้ซะด้วย

แต่ท่านครับ ท่านไม่ทราบหรือว่า ผลงานวิจัยของคุณหนูรจนารินี วงศ์นารา ขอย้ำนะครับว่าแค่ผลงานระดับนักศึกษา ทำไมได้รับการกล่าวเชิดชูเกียรติเทียบเท่านักวิจัยมืออาชีพอย่างนั้น และยังได้รับรางวัลจากทางมหาวิทยลัยอีกด้วย

นั่นมันอาจเกิดการเข้าใจที่คลาดเคลื่อน พวกเขาอาจเห็นว่าเป็นผลงานของลูกสาวประธานนครรัฐ จึงทำทีเชิดชูเกียรติ เพื่อนำเสนอเอาหน้าหรือทำให้มันเป็นข่าวก็ได้ ก็มีมหาวิทยาลัยหลายแห่งเขาทำอย่างงั้นไม่ใช่รึ

ท่านครับ กรุณาให้เกียรติกับบุตรสาวของท่านด้วยนะครับ ท่านทินกร ยังยืนยัน

นี่คุณทินกร คุณอย่ายุ่งเรื่องลูกสาวผมเลยน่า เอาเป็นว่าพวกคุณต้องการไร?

ในอีก ๓๐ วันข้างหน้า จะมีการนำเสนอแผนงานเศรษฐกิจและสังคม จากหน่วยองค์กรที่ถูกคัดเลือกขึ้นมา และงานนี้จะมีการออกสื่อด้วย ครับผม ทินกร กล่าวสรุป

ชาวชุมชนสันติอรุณ ต่างได้รับภาระงานกันทั่วถ้วนทุกคน ในการเตรียมสร้างโมเดลต่างๆ แม้ว่าจะมีเวลาเพียง ๓๐ วัน แต่ทุกคนต่างก็ร่วมมือร่วมใจกัน การเตรียมงานสำเร็จไปด้วยดีเพราะ ประการหนึ่ง พวกเขามีความสามัคคี ไม่เกี่ยงงอนและไม่เกี่ยงงาน พวกเขามีความเชื่อว่าถ้าใครทำมาก ก็ย่อมเป็นผู้ได้รับประโยชน์มาก เพราะประโยชน์ที่ว่านี้คือ ปัญญาและความเขี่ยวชาญ แม้ว่าจะเป็นงานซ้ำซากก็ตาม ประการที่สอง พวกเขามีปัญญา มีทรัพยากรทางธรรมชาติ อยู่อย่างพอเพียง ที่จะหยิบฉวยเอาขึ้นมาใช้อย่างเหมาะสม ครูเพ็ญพร เป็นผู้จัดทำรายงาน หลักการ แนวคิด และวิธีปฏิบัติ ที่ชาวชุมชนนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน ตลอดจนมีพื้นที่และวัตถุดิบ ที่ได้รับการสนับสนุนมาจากโครงการชีวิตใหม่ หัวใจพอเพียง ที่บึงน้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนขยายของสันติอรุณ

ประการสุดท้าย ถือว่าสำคัญที่สุดคือ พวกเขาทำงานฟรี ไม่คิดเรื่องค่าจ้าง ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่สุดในการทำภารกิจอันสำคัญนี้

สังข์ กับ สิงห์ ร่วมกันผลิตกังหันลม ที่สามารถกลั่นน้ำออกมาจากอากาศได้ หลักการคือ ตัวกังหันออกแบบมาให้ดูดอากาศเข้าทางจมูกใบพัดด้านหน้า ภายในกังกันจะมีกลไกที่ทำให้ความชี้นในอากาศควบแน่นเป็นหยดน้ำ จากนั้น นำก็จะหยดไหลรวมไปก็บในแทงค์ สามารถผลิตน้ำได้ ๕๐ – ๑๐๐ ลิตร ต่อชั่วโมง แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพความชื้นของอากาศ อุณหภูมิ และความเร็วลม เป็นนวัตกรรมช่วยให้ชุมชนขนาดเล็กที่ขาดแคลนน้ำดื่มและพลังงาน

ส่วนเอื้อย กับโสนน้อย ช่วยกันทำปั๊มพ์น้ำสำหรับสูบน้ำจากที่ต่ำขึ้นสู่ที่สูง โดยใช้พลังจากแรงโน้มถ่วงร่วมแรงกดอากาศ และทำเครื่องซักผ้าแบบเท้าเหยียบDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
ฝ่าอุปสรรค ตามหารักนิรันดร์ ตอนที่ 98 : สันติอรุณโมเดล (ตอนที่ ๙๗/๑๐๕ บทที่ ๒๙) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android