คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

ฝ่าอุปสรรค ตามหารักนิรันดร์

ตอนที่ 99 : แผนกู้วิกฤต (ตอนที่ ๙๘/๑๐๕ บทที่ ๒๙)


     อัพเดท 7 ธ.ค. 56
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: ฟรีสไตล์/ผจญภัย
Tags: Hopeful with Hearthed, adventure, fantasy, science fiction, action, ฝ่าอุปสรรคตามหารักนิรันดร์, ชีวิตผจญภัย, แฟนตาซี, วิทยาศาสตร์, แอ็คชั่น, ฝ่าอุปสรรค, สังข์, เอื้อย, โสนน้อย, สินสมุทร, สุดสาคร, พลายงาม, สิงห์ดำ, นครรัฐเทพนารา, ตามหารัก, รจนา
ผู้แต่ง : ดิน หิน ฟ้า ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ดิน หิน ฟ้า
My.iD: https://my.dek-d.com/igoodmedia
< Review/Vote > Rating : 0% [ 0 mem(s) ]
This month views : 0 Overall : 794
2 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 8 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
ฝ่าอุปสรรค ตามหารักนิรันดร์ ตอนที่ 99 : แผนกู้วิกฤต (ตอนที่ ๙๘/๑๐๕ บทที่ ๒๙) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 7 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


(๒)  แผนกู้วิกฤต

ตึกระฟ้าที่อยู่ฝั่งอีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำสุวรรณนที ตรงข้ามกับอาคารที่ทำการรัฐสภาแห่งมหานครรัฐเทพนารา เป็นที่ทำการของ กลุ่มบริษัทเรียลจีฟอร์ส มหาชนจำกัด ภายในห้องประชุมย่อยของประธานบริษัท ซึ่งมีคุณเปรมสุริยะ เป็นซีอีโอสูงสุด นั่งอยู่หัวโต๊ะ พร้อมด้วยซีอีโอของบริษัทในเครือ และมีมุขมนตรีพาหิระ อยู่ในนั้นด้วย

เป็นโอกาสของพวกคุณแล้ว พาหิระ กล่าว ที่จะเข้าไปเสนอแผนงานต่อที่ประชุมของสภานครัฐ นับว่าเป็นโอกาสพิเศษจริงๆ

นั่นมันวงเงินไม่น้อยเลยนะครับ ซีอีโอ อีกท่านเปรยขึ้น

เรามาทำธุรกิจกัน คุณนำทางให้ผม คุณก็ควรมีค่าใช้จ่ายให้คุณ เปรมสุริยะ เสนอ

ในอัตราและสัดส่วนที่เคยทำกันไว้ หวังว่าคุณคงไม่ขัดข้อง พาหิระ สนอง

ในขณะที่กลุ่มเจ้าหน้าที่ระดับโปรแกรมเมอร์และระบบเครือข่าย ขององค์การการจัดการภาษีแห่งนครรัฐเทพนารา หรือ อภท. ก็กำลังประชุมกันเครียด เรื่องการจัดระบบความเชื่อมโยงระหว่างการระบุอัตลักษณ์ส่วนบุคคล โยงเข้ากับระบบเงินอิเล็กทรอนิก ของสถาบันการเงินต่างๆ ทั่วนครรัฐ

เมื่อถึงกำหนดนัดหมาย ผู้นำเสนอก่อนเป็นลำดับแรกคือ กลุ่มบริษัท เรียลจีฟอร์ส มหาชนจำกัด ซึ่งใช้เวลาในการนำเสนอราว ๒๕ นาที ผ่านสื่อระบบสามมิติที่ทันสมัย เสนอแผนงานหลัก ๓ แผน คือ แผนงานสร้างที่พักอาศัยสำหรับเขตคนจน และเขตคนรวย แผนงานสร้างระบบขนส่งมวลชน รถไฟฟ้าสาธารณะสำหรับประชาชน และรถไฟฟ้าระบบเช่าเหมาคันและรายชั่วโมง และแผนงานสร้างกระสวยระบบท่อสุญญากาศ ความเร็ว ๖๐๐ กิโลเมตรต่อชั่วโมง สำหรับการขนส่งและการโดยสารความเร็วสูง เป็นแผนระยะสุดท้าย โดยแต่ละแผนงานหลัก จะเชื่อมโยงกับแผนงานลูก ที่จะเข้าไปเชื่อมต่อกับการบริการเกี่ยวกับอาหาร สุขภาพ และสิ่งแวดล้อม ในวงเงินงบประมาณ ๕ ล้านล้านบาท รวมระยะก่อสร้าง ๖๐ ปี

ลำดับถัดไปเป็น องค์การการจัดการภาษีแห่งนครรัฐเทพนารา หรือ อภท. ซึ่งเป็นองค์กรอิสระ แต่อยู่ภายใต้การดูแลของ มนตรีฝ่ายการคลังและพาณิชย์ ใช้เวลาสั้นๆ ในการนำเสนอระบบการจัดเก็บภาษีในอัตราก้าวหน้า หรือเก็บภาษีสำหรับคนรวย โดยนำเงินในระบบอิเล็กทรอนิกส์มาใช้อย่างเต็มรูปแบบ ระบบเงินอิเล็กทรอนิกส์ จะได้รับการเชื่อมโยงกับการระบุอัตลักษณ์ของประชาชนแต่ละคน ดังนั้นการใช้เงินของพลเมืองแห่งนครรัฐ จะถูกควบคุมโดยโปรแกรมของสถาบันการเงินของนครรัฐ ในการคิดภาษีในอัตราก้าวหน้า วงเงินงบประมาณในการจัดสร้างระบบ ๗ แสนล้านบาท

ระบบการจัดเก็บภาษีแบบใหม่นี้ จะทำให้นครรัฐ สามารถจัดเก็บภาษีได้เต็มทุกบาท ไร้การหลีกเลี่ยงการเสียภาษีทุกรูปแบบ ผู้อำนวยการ อภท. กล่าว

อืม! ทั้งสองโครงการ ฟังดูแล้ว ก็น่าสนใจ สมลักษณ์ เอ่ยขึ้นปนตลก ผมคงต้องปั๊มพ์เงินขึ้นมาเองละทีนี

ในระหว่างนี้ เนติ กำลังพูดคุยสื่อสารอะไรบางอย่าง กับเจ้าหน้าที่หน้าห้องของท่านประธานนครรัฐ แต่เขากลับได้รับการปฏิเสธ เพราะเห็นว่าท่านประธานกำลังอยู่ในระหว่างการประชุม

และผู้เสนอลำดับสุดท้าย คือชาวสันติอรุณ ซึ่งมีวิธีการที่แตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง เพราะมีการแสดงรูปตัวอย่างโมเดลและของจริง ซึ่งใช้พื้นที่ในอาคารรัฐสภามากที่สุด การนำเสนอครั้งนี้ นำโดยครูเพ็ญพรและสังข์ โมเดลและตัวอย่างของจริงเหล่านั้น ใช้อธิบายและยืนยันตัวชี้วัดผลสำเร็จในแต่ละกิจกรรมของโครงการ มีเวลา ๒๕ นาที ให้เหล่ามุขมนตรีและลูกขุนได้เดินดู และสัมผัสโมเดลเหล่านั้น และเมื่อถึงเวลา ครูเพ็ญพร เป็นผู้สรุปความทั้งหมดว่า

เราให้ความสำคัญกับ ๓ สิ่งต่อไปนี้ คือ อาหารเป็นที่หนึ่ง สุขภาวะเป็นที่สอง และ วิทยาการและเทคโนโลยี เป็นที่สาม และความสำคัญดังกล่าวจะถูกบรรจุอยู่ใน โครงการชุดพัฒนาพื้นฐานชีวิต ซึ่งเราเรียกว่า พ.พ.ช. โดยแบ่งออกเป็น ๔ แผนงานหลัก แผนงานที่ ๑ การผลิตอาหารและวัตถุดิบ แผนงานที่ ๒ การแปรรูปและผลิตภัณฑ์ และแผนงานที่ ๓ การจำหน่ายและการแลกเปลี่ยน และแผนงานที่ ๔ การจัดการหลังการบริโภค โดยแต่ละแผนงานหลัก ประกอบด้วยกิจกรรม ๓ ส่วน คือ ส่วนที่เป็นหลักสูตรเรียนรู้ หรือหลักสูตรฝึกอบรม ส่วนที่สองแผนชีวิตและแผนชุมชนหรือแผนองค์กร สุดแล้วแต่ว่าหน่วยหรือองค์กรใดจะเป็นผู้ปฏิบัติ และ ส่วนที่สามเครือข่ายความร่วมมือ ทั้งหมดนี้ ดำเนิการภายใต้หลักปรัชญวิธี เข้าใจ เข้าถึง และ พัฒนา ซึ่งเป็นแผนงานที่ชุมชนของเราทำกันอยู่ค่ะ

ช่วยกรุณานำเสนอตัวเลขงบประมาณด้วย ท่านประธานนครรัฐ เอ่ยขึ้น

งบประมาณ สามารถอ้างอิงและขอรับการสนับสนุน จากหน่วยงานที่โครงการได้รับการอนุมัติ อธิบายสั้นๆ ก็คือ หน่วยงานใดที่ต้องการนำโครงการ พ.พ.ช. ไปปฏิบัติ ก็สามารถนำไปใช้ได้ทันที โดยไม่รบกวนงบประมาณจากส่วนกลางค่ะ ครูเพ็ญพร อธิบาย

ผมขอตัวเลขกลมๆ น่ะ พอจะบอกได้ไหม๊?

คือ ตั้งแต่ ๑,๐๐๐ บาท ถึง ๑,๐๐๐ ล้านบาท ค่ะ

คำตอบของครูเพ็ญพร ได้รับเสียงหัวเราะจากฝ่ายมนตรีที่เป็นพวกพรรคของ มุขมนตรีพาหิระ

มันจะเป็นไปได้ยังไง นี่มันนครรัฐนะครับ สิ่งที่คุณเสนอมานั้น มันก็แค่หมู่บ้านเล็กๆ ที่พวกเด็กๆ เขาทำกัน มุขมนตรีสุเทพ เอ่ยขึ้น

ในที่ประชุมอันทรงเกีรยติ ยังมีเรื่องเพ้อฝันแบบนี้ด้วยเหรอ ฮ่า ฮ่า ฮ่า มุขมนตรี ท่านหนึ่งเยาะเย้ย

เรียนคณะลูกขุน มุขมนตรีพาหิระ ลุกขึ้นพูด พวกคุณจะต้องพิจารณาให้ดี นครรัฐของเรายังจะมีคู่แข่งอีกหลายประเทศ หลายนครรัฐ เราจะมามัวทำเป็นพวกเด็กเล่นขายของอีกไม่ได้ต่อไป ประเทศของเราจะต้องได้รับการพัฒนาด้านผังเมือง ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย แม้ว่าจะต้องใช้เงินลงทุนมหาศาล เราก็ต้องยอม เพื่อให้ประเทศของเรายิ่งใหญ่ทัดเทียมกับประเทศเพื่อนบ้าน ขอให้พวกท่านคิดให้ดีๆ

ขอนุญาตค่ะ ท่านประธาน มุขมนตรีฝ่ายการต่างประเทศ ลุกขึ้นพูดบ้าง ท่านพาหิระคะ นครรัฐของเราไม่ได้มีเฉพาะคนร่ำรวยนะคะ คนจนกลับมีจำนวนมากกว่า คนจนกว่าร้อยละ ๗๕ คนชั้นกลางอีกร้อยละ ๒๘ ที่เหลือเป็นพวกเศรษฐีนายทุน แค่ร้อยละ ๒ เท่านั้น ดิฉันเห็นว่า ประเทศของเราจะสู้กับประเทศอื่นๆ ได้ต้องอาศัยพลังจากคนส่วนใหญ่ เราจะต้องสร้างคุณภาพของประชาชนระดับล่างขึ้นมา ... ท่านคณะลูกขุนคะ การพัฒนาคนระดับล่าง กับการเก็บภาษีคนรวย ควรจะกระทำพร้อมๆ กันไปค่ะ

แต่ประเทศของเรา จะต้องเร่งปรับผังเมืองครั้งใหญ่ การใช้งบประมาณแค่ ห้าแสนล้านล้านบาท มันจะแค่ไหนกันเชียว มุขมนตรีสุเทพ ลุกขึ้นคัดค้าน

คณะลูกขุนต่างมองหน้ากัน ในสิ่งที่มุขมนตรีสุเทพพูดโพล่งขึ้นมากลางสภา

เอาล่ะ ท่านทั้งหลาย สมลักษณ์ ใช้ความคิดอย่างหนัก ก่อนกล่าวสรุป พวกเราคงต้องพิจารณาเรื่องนี้ให้รอบคอบ ส่วนตัวผมแล้ว ผมเห็นว่าเราต้องใช้เงินอีกเยอะ การเก็บภาษีคนรวยน่ะก็น่าสนใจ และแผนปรับผังเมือง ที่เสนอโดยกลุ่มบริษัทเรียลจีฟอร์ส ก็สอดรับกันดี แต่ก็ต้องรอดูผลสรุปจากคณะลูกขุนก่อน

ก่อนที่ประธานนครรัฐ จะปิดการประชุม รจนารินี ได้ถือวิสาสะเดินเข้ามาในกลางสภา และพูดขึ้น

ท่านคณะลูกขุน และคณะมนตรีทุกท่าน ท่านต้องคิดให้ดีว่าประเทศของเรามันย่ำแย่เพราะใคร เพราะอะไร ดิฉันคิดว่าพวกท่านรู้ดี นครรัฐแห่งนี้ถูกครอบงำจากพวกนายทุนหน้าเลือดมานานสักเท่าไหร่แล้ว และคนพวกนั้นก็เอาเปรียบคนจนมาตลอด โดยอาศัยตำแหน่งในฐานะผู้บริหารประเทศ กระทำการทุจริตฉ้อฉลคดโกง อย่างไม่อายฟ้าดินและไม่เกรงกลัวบาปกรรม และก็คนเหล่านี้ไม่ใช่เหรอคะ ที่อาศัยหากินกับโครงการขนาดใหญ่ ซึ่งต้องอาศัยภาษีจากทุกๆ คนในประเทศนี้ มันยุติธรรมแล้วเหรอคะ

ทุกคนในที่ประชุม ต่างตกตะลึงกับสิ่งที่รจนาพูด และยังไม่มีผู้ใดจะเข้าไปห้ามปรามเธอ เพราะเห็นว่า เป็นบุตรสาวของท่านผู้นำ ต้องให้ท่านผู้นำเป็นคนห้ามเอง ขณะที่ มุขมนตรีพาหิระ ซ่อนความโกรธแค้นลึกๆ ไว้ในใจ

ท่านประธานค่ะ พ่อคะ พ่อต้องตัดสินใจ ให้ความเป็นธรรมกับคนจน ที่เป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศนี้นะคะ

เอาละพอแล้ว ปิดประชุมได้

สมลักษณ์ ตัดปัญหาความวุ่นวาย ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นในไม่ช้า เขารู้สึกเสียหน้าเป็นอย่างมาก ที่บุตรสาวออกมาแฉคณะมนตรีของท่าน ต่อหน้าคณะลูกขุนกลางสภา มันทำให้ท่านวางตัวลำบาก และรู้สึกโกรธพ่อบ้านและแม่บ้าน ที่ปล่อยให้รจนาออกมานอกบ้านจนได้ และไม่โทรบอกท่านให้รู้เรื่องก่อน

หลังปิดประชุม สมลักษณ์ รีบเดินเข้าห้องทำงาน โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เดินไปส่ง ขณะที่ เนติ กำลังจะบอกเรื่องบางอย่างให้ท่านทราบ

เน ฉันรู้เรื่องหมดแล้ว มันไม่ใช่ความผิดของเธอ ไปเตรียมรถ ฉันจะกลับบ้านเดี๋ยวนี้ สมลักษณ์ เอ่ยขึ้น ขณะที่ประตูห้องทำงานเปิดอ้ารอรับท่าน

และเมื่อเข้าไปในห้องส่วนตัว รจนาก็รออยู่ที่โซฟาแล้ว

ลูกรู้ไหม๊ ลูกทำอะไรลงไป

แต่พ่อคะ

พ่อจะเสียหน้าแค่ไหน ลูกไม่เป็นห่วงบ้างหรือยังไง?

พ่อนั่นแหละ มัวเอาแต่ใจพวกนายทุน พวกประจบสอพลอ พ่อก็รู้ทั้งรู้ว่ามุขมนตรีที่นั่งข้างๆ พ่อนั่น มันจะทำให้พ่อพัง

นี่รจนา อย่ามาก้าวก่ายงานของพ่อ พอขอสั่งห้าม

แต่มันก็คืองานของหนูเหมือนกัน พ่อเคยพูดใช่ไหม๊ว่า ถ้าหนูเรียนจบพ่อก็จะให้หนูมาช่วยงาน แต่พอหนูจะเข้ามาจริงๆ พ่อกลับห้ามหนูเสียเอง

แต่มันยังไม่ถึงเวลา อย่ามาเถียงพ่อ หยุดเดี๋ยวนี้!” สมลักษณ์ สั่งคำขาด สัปดาห์หน้า ลูกต้องไปปารีส และก็เลิกคบกับไอ้หนุ่มนั่นซะด้วย คราวนี้ถ้าลูกไม่เชื่อพ่อ จะหาว่าพ่อใจร้ายไม่ได้ และต้องกลับไปบ้านพร้อมกับพ่อ เดี๋ยวนี้

ระบายอารมณ์เสร็จ สมลักษณ์ ก็จับแขนบุตรสาว ลากออกจากห้องไปDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
ฝ่าอุปสรรค ตามหารักนิรันดร์ ตอนที่ 99 : แผนกู้วิกฤต (ตอนที่ ๙๘/๑๐๕ บทที่ ๒๙) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 7 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android