เผยเคล็ด (ไม่) ลับในการแต่งนิยายของ Levy-Star
ตอนก่อนหน้า

เผยเคล็ด (ไม่) ลับในการแต่งนิยายของ Levy-Star
เกริ่นเรื่อง: หวังว่าบล็อคนี้จะเป็นแรงบันดาลใจในการปั้นฝันของทุกคนนะคะ ^^
1 พ.ย. 57 , View: 450 , Post : 1


       สวัสดีค่ะ ขออภัยอย่างยิ่งนะคะที่มาเขียนบล็อกช้า สำหรับบล็อกในวันนี้ก็จะมาเผยเคล็ดลับของ Levy ในการแต่งนิยายนะคะ หวังว่าบล็อกนี้จะตรงกับความต้องการของใครหลายๆ คนนะคะ

Step 1 กำหนดว่าเรื่องสั้นหรือเรื่องยาว

อันนี้ให้เลือกตามความถนัดหรือความชอบนะคะ

Step 2 กำหนดแนวของนิยาย

เคล็ดลับในการกำหนดแนวของ Levy มี 2 เคล็ดลับนะคะ

1)อ่านเยอะ = แนวนิยายที่เราอ่านบ่อยๆ

2)ชื่นชอบ = แนวนิยายที่เราคิดว่าเราถนัด หรือมาจากความชอบของเรา

Step 3 กำหนดชื่อของเรื่อง

ข้อนี้คือสิ่งที่ต้องไปลองคิดเอาเองนะคะ ชื่อสมมติที่จะยกตัวอย่างก็คือ “ตะลุยดินแดนขนมหวาน”

Step 4 กำหนดคาแรกเตอร์ของตัวละคร

ข้อนี้ถ้าเป็นไปได้ บุคลิกตัวละครควรจะมีที่มาจากชื่อเรื่องนะคะ อย่างชื่อเรื่องสมมติที่ได้ยกตัวอย่างไปในข้อที่แล้ว มีคำว่า “ตะลุย” เพราะฉะนั้นตัวเด่นจะต้องมีนิสัยกล้าหาญ ชอบดูสิ่งใหม่ๆ อะไรประมาณนี้ค่ะ

Step 5 กำหนดขื่อของตัวละคร

จากชื่อเรื่องสมมติที่ยกตัวอย่างไปถ้าขึ้นชื่อว่าตะลุยก็คือคนนอกต้องเข้ามาผจญภัยใช่มั้ยคะ เพราะฉะนั้นเราจะไม่ใช่ ทอฟฟี่ ชูก้าร์ ฯลฯ ที่เกี่ยวกับขนมหวานนะคะ และสิ่งที่สำคัญที่สุดในการตั้งชื่อคือ.. คุณจะทำยังไงให้ผู้คนจำชื่อของตัวละครได้ค่ะ

Step 6 กำหนดพล็อต

มาถึงการวางพล็อตแล้วนะคะ พล็อตที่ดีควรให้ตรงกับแนว สำหรับบางคนอาจจะมีหลายพล็อตอยู่ในหัว เช่น “ตะลุยดินแดนขนมหวาน” ของเรามี 2 พล็อตคือ

1)คนจากต่างมิติหลุดเข้ามาในดินแดนนี้

2)องค์หญิงจากดินแดนข้างๆ มาเยี่ยมเยียน

แต่สิ่งที่ต้องจำคือ.. คุณต้องเลือกที่มันเข้ากับชื่อเรื่องมากที่สุดนะคะ ถ้าให้ลองคิดดูนะคะ ถ้าองค์หญิงจากดินแดนข้างๆ มาเยี่ยม ก็ต้องมีคนรู้ว่าจะมาใช่มั้ยคะ มีการบอกกันล่วงหน้าไรงี้ นั่นก็ไม่ใช่ตะลุยแล้วล่ะค่ะ เราจึงจะเลือกข้อ 1 ค่ะ แล้วค่อยนำมาปรับแต่งต่อ ถ้าคิดไม่ออกให้ทำสิ่งที่คิดว่าผ่อนคลายที่สุด หรือคนที่แหวกแนวก็นอนฝันแล้วเอาความฝันมาเขียนพล็อตแบบนี้ก็ได้ค่ะ

Step 7 ลงมือเขียนแต่ละตอน

ถ้าหากคุณกำหนดพล็อตไว้แล้วก็ไม่น่าจะมีปัญหาค่ะ แค่คุณต้องแบ่งให้ได้ว่านิยายคุณจะมีกี่ตอน และเสริมบทสนทนาเข้าไปเท่านั้นเอง แต่ถ้าใครยังไม่มีพล็อตรีบไปวางพล็อตด่วนนะคะ เพราะพล็อตจะเป็นตัวกำหนดให้เราไม่ลืมว่าต้องแต่งประมาณไหน

Step 8 กดปิดเรื่อง

สิ่งนี้เป็นสิ่งที่คุณต้องตัดสินใจนะคะ เพราะอย่างที่คำเตือนของเว็บเด็กดีบอกไว้ว่า “ถ้ากดปิดเรื่องแล้ว จะไม่สามารถแก้ไขใดๆ ได้อีก” ให้ตรวจทานดูคำผิดนะคะ ถ้าผิดนิดหน่อยก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าหากผิดมากเกินไปก็อาจจะทำให้นักอ่านไม่ได้ใจความค่ะ

       สุดท้ายนี้ Levy ก็ต้องขอบพระคุณทุกคนนะคะ ที่อยู่อ่านจนจบ ขอให้ทุกคนโชคดีในการคว้าฝันนะคะ มีปัญหาอะไรที่ข้องใจก็ส่งข้อความลับ หรืออีก 2 ช่องทางคือเพจ Levy-Star และทวิตเตอร์ @star_levy นะคะ สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ ^3^

 

 

 


แฟนคลับ [3]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1 Tarantelle บอกว่า :
  ขอบคุณมากครับผม เป็นประโยชน์กับผมมากจริงๆ จะเริ่ม ทีละ step เเล้วกันนะครับ ถ้าเกิดผมเขียนมาเเล้ว สะดวกวิจาร ให้ผมด้วยนี้เยี่ยมเลย ฮ่าๆ
  1 พ.ย. 57 / 22:35

  1

  ตอนก่อนหน้า

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  5
  Comments
  1
  Fanclub
  3


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog