แผนร้าย กุศโลบายรัก (พิมพ์ครั้งที่2กับสนพปองรัก)

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 15,535 Views

 • 51 Comments

 • 173 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  22

  Overall
  15,535

ตอนที่ 18 : อิงอิน100%

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1242
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 10 ครั้ง
  3 ธ.ค. 60


ปกแผนร้ายกุศโลบายรัก วางแผงนายอินทร์&ซีเอ็ดทุกสาขาทั่วประเทศ และยังจองได้จากสำนักพิมพ์ปองรักค่ะ


จากร้านนายอินทร์เอดพานาด รัตนาธิเบศธ์ ขอบคุณน้องเวหา ม่านฟ้า ค่ะ 

อิงอิน


อินทนนท์ตามหาอริสราทุกไปทุกหนทุกแห่ง และไม่เคยที่จะหยุดติดตามหาเธอ เขาสืบค้นแม้แต่เส้นทางการเงินของเธอ แต่อริสราก็ฉลาด เธอปิดบัญชีที่เขาเคยโอนเงินให้

เขานั่งนับวันนับเดือน และโทรศัพท์ไปหาหมอที่อริสราเคยฝากท้อง หมอบอกกับเขาว่าหมอแน่ใจว่าอริสราต้องคลอดลูกแล้ว เพราะเลยเวลาที่หมอเคยกำหนดไว้มาถึงหนึ่งเดือนแล้ว อินทนนท์มาอยู่ที่คอนโดเงียบๆ นึกถึงคืนวันที่เขาและเธอเคยอยู่ด้วยกันที่นี่ รอยยิ้มของอริสรายังตราตรึงอยู่ในความทรงจำ เธอน่ารักสดใส ไม่มีจริตมารยา ยอมทำทุกอย่างที่เขาบอกเพื่อตอบแทนบุญคุณมารดา เธอกตัญญูอย่างน่าสรรเสริญ

เขาล่ะ...ไม่เคยเลยสักครั้งที่จะแสดงความกตัญญูกับมารดา เขารักหลงฟรานซิสจนเหมือนคนตาบอด เขาทำกับแม่ผู้ที่รักและหวังดีกับเขาอย่างมากมาย เขาหลอกให้ท่านเชื่อว่าอริสราคือผู้หญิงที่เขาหามาแทนฟรานซิส และท่านก็ยอมรับอริสราในที่สุด บัดนี้เวรกรรมได้ตามมาถึงเขาแล้วละมัง ที่เขาต้องเสียอริสราเสียลูกไปด้วย

ตลอดเวลาหลายเดือนที่อริสราหนีไป เขารู้ว่ามารดาเสียใจมากแค่ไหน และเห็นว่าท่านแอบร้องไห้บ่อยๆ แต่ท่านก็ทำเหมือนกับว่าไม่สนใจเรื่องที่เกิดขึ้นอีกเลย

เขาตกใจและออกจากภวังค์ เมื่อเสียงโทรศัพท์มือถือของเขาดังขึ้น เมื่อเขารับ เสียงที่เขาได้ยินทำให้อารมณ์ของเขาขุ่นมัวลงไปอีก

 “นนท์ขา นนท์อยู่ที่ไหนคะ มาหาฟรานที่คอนโดหน่อยสิคะ นะคะ คุณอยู่ที่บ้านหรือที่ออฟฟิศคะ ให้ฟรานไปหาก็ได้นะคะ

 “ฟราน คุณหายหัวไปไหนมา มือถือก็ไม่เปิด บอกมานะเขาเอ่ยถามเสียงเครียด

 “อ๋อ ฟรานไปบ้านเพื่อนที่ต่างจังหวัด ที่นั่นไม่มีสัญญาณโทรศัพท์เลยค่ะ

 “คอยอยู่ที่นั่น เดี๋ยวเราจะคุยกันให้รู้เรื่อง

เขาเอ่ยเสียงเย็นแล้ววางสาย รู้ว่าฟรานซิสแก้ตัวไปน้ำขุ่นๆ และตัดสินใจขับรถไปหาเธอที่คอนโดอย่างคนใจลอย เขานิ่งคิดมาตลอดทาง ป่านนี้อริสคงคลอดแล้ว ลูกล่ะ ลูกของเราจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายกันนะ แล้วอริสจะอยู่กับใคร เธอไม่มีใครเลย หรือว่าอริสจะกลับไปดีกับนายคนนั้น แล้วไปอยู่ด้วยกัน เรายอมไม่ได้ที่จะให้ทั้งเมียและลูกต้องตกไปเป็นของคนอื่น แต่ก่อนที่เขาจะคิดอะไรต่อ เขาก็ชะลอความเร็วของรถลงเพื่อที่จะเลี้ยวเข้าซอยคอนโดของฟรานซิส

หญิงชราผู้หนึ่งก้าวพรวดออกมาจากข้างทาง ทำให้เขาต้องเหยียบเบรกอย่างกะทันหัน แต่ก็ยังเฉี่ยวร่างของหญิงผู้นั้นล้มลง ทำให้เขาตกใจสุดขีด รีบเปิดประตูลงมาดูหญิงชราผู้นั้น เขารีบอุ้มร่างที่แน่นิ่งขึ้นมาบนรถ บึ่งไปโรงพยาบาลทันที

อีกชั่วโมงต่อมา อินทนนท์รออยู่หน้าห้องฉุกเฉิน คุณพยาบาลเดินออกมาบอกว่า หญิงชราผู้นั้นเพียงแต่ศีรษะแตกเย็บห้าเข็ม มีรอยถลอกฟกช้ำดำเขียวตามร่างกายบ้าง และผลเอกซเรย์ก็ไม่พบอะไร แต่ทางแพทย์ขอดูอาการอีกสักสี่สิบแปดชั่วโมง

อินทนนท์เดินเข้าไปดูอาการและอยู่สนทนากับหญิงชราผู้นั้นอยู่นาน และรับปากกับหญิงชราว่าจะไปตามลูกสาวให้

 

เขากลับมาที่บ้าน และขึ้นมานั่งเงียบๆอยู่ในห้องนอน ไม่ยอมรับโทรศัพท์ของฟรานซิส และปิดเครื่อง แม่นงค์ขึ้นมาเยี่ยมๆ มองๆ อย่างกล้าๆ กลัวๆ ในอารมณ์ของชายหนุ่ม และตัดสินใจเดินเข้ามาหาเขา

 “คุณนนท์คะ ทำไมมานั่งเงียบๆ คนเดียวอย่างนี้ล่ะคะ

 “อืม..แม่นงค์ครับ เมื่อไหร่คุณแม่จะกลับจากสวิสครับ โทร.มาบอกแม่นงค์บ้างหรือเปล่า

 “ท่านโทร.มาวันอาทิตย์น่ะค่ะ บอกว่าให้ดูแลบ้านดูแลคุณนนท์ด้วยเท่านั้นค่ะ ท่านไม่บอกว่าจะกลับเมื่อไหร่ ทำไมคุณนนท์ไม่โทร.ไปถามท่านล่ะค่ะ

 “คุณแม่ไม่อยากพูดกับผมแม่นงค์ก็รู้ ท่านโกรธเรื่องที่อริสหนีไป แล้วก็ยังเรื่องที่ฟรานเที่ยวบอกกับใครต่อใครว่าท้องกับผมอีก

 “เอ่อ...แล้วคุณฟรานท้องกี่เดือนแล้วคะ ได้ยินว่าเธอบอกนักข่าวเรื่องท้องตั้งหลายเดือนแล้วนี่คะ คุณนนท์พาเธอไปฝากท้องหรือยังคะ

 “เขาไม่ได้ท้องสักหน่อย แต่ชอบป่าวประกาศไปอย่างนั้นเอง จะให้ผมพาเข้าบ้านอีกนะ อยากจะให้ผมจัดงานแต่งงานด้วย พอคุณแม่ทราบจากคนอื่นก็ไม่ถามผมสักคำ ท่านโกรธแล้วก็ไปสวิสเลย ฟรานไม่ท้องหรอกครับแม่นงค์ เขาโกหกไปวันๆ เท่านั้นแหละ

 “คุณฟรานนี่แย่มากเลยนะคะ ทำให้ผัวเมียต้องแยกทางกัน แล้วยังมาทำให้แม่ลูกเขาต้องผิดใจกันอีก แม่นงค์ไม่เข้าใจเลยว่าทำไมคุณนนท์ถึงยังไม่เลิกกับคุณฟราน บอกแม่นงค์ได้ไหมคะ

 “มันเป็นความรับผิดชอบน่ะแม่นงค์ ผมเลวมามากแล้วนะแม่นงค์ แต่ผมกับฟรานกำลังจะจบกันเร็วๆ นี้ ผมไม่ทนแล้วละ

 “มีอะไรหรือคะ ท่าทางคุณนนท์ไม่สบายใจเลย บอกแม่นงค์ได้ไหมคะ

 “แม่นงค์...ผมไม่เคยสบายใจเลยสักวันตั้งแต่อริสหนีไป คุณแม่ก็โกรธจนหนีไปอยู่สวิส ผมจะยังเหลือความสบายใจอะไรอยู่อีกล่ะครับ

 “คุณนนท์ไม่ได้ข่าวคราวอะไรของคุณอริสเลยหรือคะ ป่านนี้เธอคงคลอดแล้วนะคะ แม่นงค์เป็นห่วงคุณอริสแล้วก็คุณหนูเหลือเกินค่ะ ได้แต่สวดมนต์ภาวนาให้อยู่รอดปลอดภัยทั้งแม่ทั้งลูก แม่นงค์นึกไม่ถึงเลยว่าคุณอริสจะใจเด็ด กล้าอุ้มท้องหนีไปอย่างนี้แม่นงค์รำพึงรำพัน แล้วเช็ดน้ำตาที่ซึมปริ่มขอบตาป้อยๆ

 “อริสคงคลอดแล้วละครับ ผมห่วงอริสห่วงลูกมากเลยครับแม่นงค์ ทุกวันนี้ผมคิดอะไรไม่ออกเลยสักเรื่อง ไม่รู้จะทำยังไงกับตัวเอง มีแต่เรื่องรุมเร้าเข้ามาทุกด้านเขากล่าวพลางก้มหน้าลง มือทั้งสองกุมขมับเข้าหากัน

 “ค่อยๆ คิดนะคะคุณนนท์ เรื่องอะไรๆ ก็มีทางออกทั้งนั้นแหละค่ะ ให้เวลาเป็นตัวช่วยนะคะ เชื่อแม่นงค์นะคะ

 

กานต์มาหาอินทนนท์ที่ออฟฟิศ สองเพื่อนเกลอออกไปนั่งที่ร้านอาหาร กานต์มองอินทนนท์อย่างสำรวจตรวจตรา เห็นความเศร้าหมองในสีหน้าของเพื่อนก็เห็นใจ

 “นายนนท์..เมื่อไหร่นายจะแต่งงานให้เป็นเรื่องเป็นราววะ เห็นคุณฟรานให้สัมภาษณ์ว่ากำลังสวีตหวานแหวว แล้วก็กำลังมีเจ้าตัวเล็กไม่ใช่เหรอ ดีใจด้วยนะเพื่อน

เขาส่ายหน้าน้อยๆ มีเสียเมื่อไหร่ล่ะ ฟรานพูดเพ้อเจ้อโกหกไปวันๆ เขากลัวว่าอริสจะกลับมาหาฉันอีกน่ะ

 “เฮ้ย...แต่ข่าวคราวนี้ดังกระฉ่อนว่าคุณเธอกำลังท้องนะโว้ยเพื่อน เห็นบอกว่านายพาไปฝากท้องแล้วด้วย คุณฟรานสวมเสื้อผ้าทรงกุมารออกสื่อแล้วนะโว้ย แกไม่เห็นหรือไงล่ะ เขารู้กันทั่วบ้านทั่วเมืองกานต์เอ่ยเสียงดัง

 “แล้วนายเชื่อฉันหรือเปล่าล่ะ ฉันรู้ดีว่าฟรานไม่ได้ท้อง เขาอยากจะมีเหมือนกันนะ แต่มันเป็นไปไม่ได้หรอก อืม...ฉันมีเรื่องจะปรึกษานายว่ะกานต์

 “ว่ามาเลยเพื่อน ฉันรอให้นายปรึกษาอยู่

 “ฉันขับรถชนผู้หญิงแก่คนหนึ่ง แกมาจากต่างจังหวัด ตอนนี้แกนอนอยู่โรงพยาบาลว่ะ

 “เหรอวะ เป็นอะไรมากหรือเปล่าวะเพื่อน

 “ก็โชคดีที่แกไม่เป็นอะไรมากน่ะสิ แต่มันมีเรื่องยิ่งกว่านั้นอีก และเป็นเรื่องที่ทำให้ฉันประสาทกินอยู่นี่ละ

 “เรื่องอะไรวะ ถ้าแกไม่ได้เป็นอะไรมากก็ดีแล้วนี่ พอแกหายก็พาแกกลับบ้านที่ต่างจังหวัด หรือว่าไปติดต่อลูกหลานแกให้มารับกลับ แล้วก็ให้เงินแกไปสักก้อนหนึ่งก็จบ

 “ฉันก็อยากจะทำอย่างที่แกบอก แต่พอฉันรู้ว่าลูกสาวแกคือฟราน ฉันเกือบจะล้มทั้งยืน เพราะแกเล่าให้ฟังโดยที่แกไม่รู้ว่าฉันเป็นใคร แกบอกว่าฟรานไม่เคยให้เงินแกเลย แสดงว่าที่ฟรานบอกกับฉันว่าไปสร้างบ้านให้แม่ที่ต่างจังหวัด ฟรานโกหกฉัน ฉันเพิ่งรู้ว่าฟรานติดการพนันงอมแงม ฉันจะทำยังไงดีวะ

 “อ้าว...แล้วแม่ของคุณฟรานเขาไม่เคยรู้จักแกเลยเหรอวะนนท์

 “ไม่รู้หรอก ฟรานไม่เคยแนะนำให้ฉันรู้จักญาติเธอเลย บอกแต่ว่าจะพาไปเมื่อสร้างบ้านเสร็จแล้ว ฉันให้เงินฟรานไปปลูกบ้านให้แม่ตั้งห้าหกล้านแล้วนะ ให้ไปตั้งแต่ปีก่อนที่ฉันยังอยู่ที่อเมริกา แต่ผู้หญิงคนนั้นบอกฉันว่ามาขอเงินฟรานแค่สองพัน แต่ฟรานไม่ให้ แล้วไล่ให้กลับบ้านโยนเงินให้มาห้าร้อย แกเลยกลับออกมา แกกำลังร้องไห้ไม่ทันดูตอนที่ข้ามถนน ฉันก็เลยชนแกน่ะ ดีแต่ที่ว่าฉันกำลังจะเลี้ยวเข้าซอย ก็เลยชนไม่แรงเท่าไหร่ ไม่งั้นฉันก็แย่ และแกก็คงเจ็บหนักกว่านี้แน่

 “อะไรวะ! ทำกับแม่ขนาดนั้นเลยเหรอกานต์อุทานออกมา

 “ฉันนึกไม่ถึงว่าฟรานจะเป็นคนอย่างนี้เลย แม่ของฟรานน่าสงสารมาก แกบอกว่าฟรานเป็นนางแบบชื่อดัง และไม่ต้องการให้แกบอกใครว่าเป็นแม่ของเธอ และยังขู่ว่าถ้าบอกจะไม่ให้เงินอีกเลย จะไม่ส่งเสียให้กินด้วย แกบอกว่าแต่ก่อนก็ยังส่งเงินให้บ่อยๆ แต่เดี๋ยวนี้ฟรานติดการพนัน แทบจะไม่ให้เงินแกอีกเลย นายช่วยฉันคิดทีสิ ฉันจะทำยังไงดี

กานต์นิ่งคิดอยู่ครู่หนึ่ง ก็บอกให้อินทนนท์ทำอย่างที่เขาวางแผนให้ อินทนนท์มีสีหน้าดีขึ้นเมื่อได้ฟังความคิดของกานต์ เขาขอบอกขอบใจเพื่อน และเอ่ยถึงอริสรา

 “กานต์ นายเชื่อฉันไหมว่าฉันรักอริสมาก แต่อริสก็เข้าใจฉันผิดเหมือนคุณแม่ เหมือนคนอื่นๆ ว่าฉันรักฟราน แล้วคนที่ฉันรักก็หนีฉันไปหมด แม้แต่คุณแม่

 “เฮ้ย..ก็นายเคยรักยายฟรานจนไม่ลืมหูลืมตา จะเรียกว่าหลงก็ไม่ผิดหรอก แล้วใครจะเชื่อว่านายจะเลิกรักเธอได้ล่ะ ฉันเองยังไม่อยากจะเชื่อเลย

 “มันมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ทำให้ฉันตาสว่างน่ะเพื่อน ตั้งแต่เจออริส ชีวิตฉันก็เปลี่ยนไป ความรู้สึกที่ไม่เคยมีให้กับฟราน แต่ฉันกลับมีความรู้สึกนั้นให้กับอริส ตอนแรกฉันหมั่นไส้ในความเป็นสาวมั่นของเธอ ต่อมาก็กลายเป็นความสงสาร เห็นใจในโชคชะตา เห็นในความรัก ความกตัญญูที่เธอมีให้กับแม่ของเธอ เธอรับปากจะช่วยฉันเรื่องมรดก เธอก็ทำทุกอย่างจนคุณแม่ฉันยอมรับเธอ และเธอก็ไม่เคยเรียกร้องอยากได้อะไรจากฉันอีก อริสทำตามสัญญาทุกอย่างที่ให้ไว้กับฉัน แต่ฉันเสียอีกที่ผิดสัญญาทำลายเธออินทนนท์เปิดอกกับเพื่อนสนิท

 “ใช่ อริสเป็นคนดีมาก ฉันเสียดายเธอมากนะเจ้านนท์ ถ้าแกไม่ได้เป็นเพื่อนฉันละก็ ฉันชกนายคว่ำไปแล้วละ

 “กานต์...ฉันถามจริงๆ ว่านายพอจะรู้ไหมว่าอริสอยู่ที่ไหน ฉันคิดถึงอริส ฉันอยากเห็นหน้าลูก ป่านนี้ลูกฉันก็คงจะเกือบขวบหนึ่งแล้วละ ถ้านายรู้...ฉันขอร้องนะกานต์ นายอย่าปิดบังฉันเลยนะเพื่อน นึกว่าสงสารฉันเถอะ ถ้าแกบอกฉันก็เท่ากับแกทำบุญให้ฉันได้พบลูก ฉันกับอริสแล้วก็ลูกและก็แม่ฉัน จะได้กลับมาอยู่ด้วยกันเสียที ทุกวันนี้ฉันก็เหมือนกับคนที่บ้านแตกเขากล่าวอ้อนวอน

กานต์มองหน้าเขาแล้วนิ่งเงียบ นึกสงสารเพื่อนขึ้นมาอย่างจับใจ เมื่อสีหน้าของอินทนนท์หมองเศร้า สายตาที่เคยมีประกาย ฉายแววกระตือรือร้นของเขา บัดนี้มันแทบไม่เหลือร่องรอยนั้นอีกเลย เขาเหมือนคนที่ทอดอาลัย

 “นายนนท์...ฉันว่านายไปพักผ่อนเสียบ้างก็ดีนะ ไปเที่ยวดูภูเขา สายน้ำ ต้นไม้ใบหญ้า ชีวิตของผู้คนในชนบท บรรยากาศดีๆ ธรรมชาติที่เงียบสงบ อาจจะทำให้หายเครียดบ้างก็ได้นะ

 “ฉันไม่มีอารมณ์สุนทรีย์ขนาดนั้นหรอกนะ ขืนฉันไปอยู่เงียบๆ ที่ไหนคนเดียว ฉันคงอาการหนักยิ่งกว่านี้อีก ทุกวันนี้ฉันเห็นใครอุ้มลูกเล็กๆ ฉันได้แต่แช่งชักหักกระดูกตัวเอง สมน้ำหน้าตัวเองที่โง่เขลาเบาปัญญา แม่ฉันด่าว่าฉันเห็นกรวดดีกว่าเพชร ฉันไม่ถนอมสิ่งที่มีค่าของตัวเองที่มีอยู่ ฉันมันโง่ยิ่งกว่าวัวกว่าควายเสียอีกอินทนนท์รำพึงรำพันด่าว่าตัวเอง

 “นายก็พาคุณฟรานคนสวยไปเที่ยวด้วยสิเพื่อน อะไรๆ มันอาจจะดีขึ้นก็ได้นี่ บางทีคนเราก็ต้องปรับตัวปรับใจให้เข้าหากัน ถ้าคุณฟรานเข้าใจนาย เธอก็อาจจะปรับตัวเองให้เข้ากับนายก็ได้นะ

เขาส่ายหน้าทันที คนอย่างฟรานน่ะเหรอ จะไปเที่ยวชมธรรมชาติ แม่น้ำ ภูเขา เขาชอบแต่ช็อปปิงตามห้างหรูๆ เท่านั้น หรือไม่ก็ชอบบรรยากาศแถบยุโรปโน่น ฉันกับเขาเดินสวนทางกันทางความคิดเสมอแหละ

ก่อนที่สองหนุ่มจะจากกัน กานต์หยิบโบรชัวร์ส่งให้อินทนนท์ เอ้านี่...ดูโบรชัวร์นี่หน่อยสิเพื่อน รีสอร์ตที่นี่สวยสงบบนไหล่เขาเชียวนะ เจ้าของเขารู้จักกับฉันน่ะ ฉันก็เลยเอาโบรชัวร์เขามาช่วยประชาสัมพันธ์ให้

 “เอ้า...แล้วรีสอร์ตของนายล่ะ ไม่เห็นเอาโบรชัวร์มาแจกให้ดูบ้างเลย

 “ฉันอยากช่วยเจ้าของรีสอร์ตเขาน่ะ เขาเพิ่งเปิดได้ไม่กี่เดือน ก็เลยช่วยๆ เขาหน่อย รีสอร์ตเขาบรรยากาศดีมากว่ะเพื่อน ถ้านายไปแล้วรับรองว่าไม่อยากกลับ และอาจจะขออยู่ที่นั่นเลยก็ได้นะ

 “ขนาดนั้นเชียว โฆษณาชวนเชื่อหรือเปล่าวะ หรือว่าได้ค่าสปอนเซอร์มาอินทนนท์รับโบรชัวร์มาถือไว้แล้วสัพยอกเพื่อน

 “เจ้าของสวยน่ะเพื่อน ฉันกำลังทำผลงานเรียกคะแนนอยู่ เผื่อว่าถ้าเธอจะหันมามองฉันเสียหน่อย ก็จะรู้ว่าฉันรักจริงหวังแต่งน่ะ แล้วจะบอกให้นะเว้ยว่าเจ้าของสวยมาก นายกับฉันมาจีบแข่งกันก็ได้นะเจ้านนท์

 “ฉันยอมแพ้ว่ะ ไม่มีอารมณ์จะคิดจีบใครอีกเลยว่ะเพื่อน เชิญนายเถอะ

 “พูดอย่างนี้ก็เพราะยังไม่เห็นเจ้าหล่อนน่ะสิ พนันกันได้เลยว่าถ้านายเห็นเจ้าหล่อนแล้วละก็ นายจะลืมคำพูดของนายวันนี้เลยละ

 “ให้สวยขนาดไหนก็ขอสละสิทธิ์ว่ะ ฉันคิดถึงอริส ฉันรักเขารักลูกนะกานต์ นายจะไม่คิดช่วยฉันเรื่องนี้เลยหรือไงวะ ฉันตามหาอริสจนจะพลิกแผ่นดินหาอยู่แล้ว ไปที่ทำงานเก่าของอริส ก็ไม่มีใครเคยเจออริสเลยสักคน ฉันเที่ยวสืบเสาะไปหาเพื่อนๆ ที่เคยเรียนด้วยกัน บางคนยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าอริสแต่งงาน เพื่อนๆ ของอริสบอกแต่ว่าอริสทำแต่งานมาตั้งแต่ยังเรียน ไม่ค่อยได้ไปไหนมาไหนกับใคร ฉันจนปัญญาแล้วนะกานต์อินทนนท์เว้าวอน

 “ฉันช่วยนายอยู่แล้วละ เอาอย่างนี้นะนายนนท์ ถ้านายไปเที่ยวที่นี่แล้วกลับมา ฉันก็จะหาทางช่วยนาย

 “แสดงว่านายรู้ใช่ไหมว่าอริสอยู่ที่ไหน บอกฉันมาเลยดีกว่า นายจะให้ฉันไปเที่ยว ฉันจะเอาอารมณ์ที่ไหนไปเที่ยววะเพื่อน

กานต์ถอนหายใจออกมาเฮือกใหญ่และไม่ตอบ เดินขึ้นรถสตาร์ตขับออกไปทันที ทิ้งให้อินทนนท์ยืนมองอย่างไม่เข้าใจ เขาถือโบรชัวร์มาที่รถ เมื่อขึ้นรถก็โยนโบรชัวร์แผ่นนั้นไว้ที่หน้าคอนโซล และขับรถไปรับฟรานซิส

 

ฟรานซิสนั่งคู่มากับเขา เธอหยิบโบรชัวร์หน้าคอนโซลขึ้นมาดู แล้วฉะอ้อนถาม 

คุณจะพาฟรานไปเที่ยวเชียงใหม่เหรอคะ

 “คุณสนใจจะไปเที่ยวต่างจังหวัดด้วยเหรอ เห็นคุณบอกว่าไม่ชอบไปบ้านนอกไงล่ะอินทนนท์เหลือบไปมองเธอนิดหนึ่งและเอ่ยถามขึ้น

 “ฟรานไม่ได้อยากไปหรอกค่ะ แล้วไอ้รีสอร์ตอิงอินอะไรนี่ก็ปลูกเหมือนกระท่อมกลางป่า ไม่เห็นหรูสักนิด จ้างฟรานก็ไม่ไปหรอกค่ะเธอเอ่ยพร้อมทั้งสะบัดหน้าน้อยๆ

 “รีสอร์ตชื่ออะไรนะเขาย้อนถามเสียงสูง แล้วกลั้นใจฟัง

 “อิงอินค่ะ คุณยังไม่ได้ดูเหรอคะ

 “มีคนเขาแจกก็รับมาอย่างนั้นแหละ ยังไม่ได้ดูเลย ขอผมดูหน่อยสิเขาดึงกระดาษพับแผ่นนั้นมาจากมือของฟรานซิส ดูรูปในแผ่นพับทั้งที่มือยังกุมพวงมาลัยรถไว้ ดวงตาของอินทนนท์ฉายประกายยินดี และยิ้มออกมาน้อยๆ

 “คุณสนใจจะไปเหรอคะ

 “เปล่า ผมไม่ไปหรอก ไม่มีเวลา ตอนนี้ทิ้งงานไปไม่ได้น่ะ

 “ฟรานนึกแล้วละค่ะว่าคุณคงไม่ไปหรอก ไปทำไมมีแต่ป่าแต่เขา ไม่เห็นจะน่าสนุกตรงไหนเลย เอิ่ม แล้วนี่นนท์จะพาฟรานไปดินเนอร์ที่ไหนคะนี่

 “ผมจะพาคุณแวะไปเยี่ยมคนป่วยหน่อยน่ะ ผมขับรถเฉี่ยวแกเมื่อวันก่อน

 “ใครกันคะ ทำไมต้องไปเยี่ยมด้วย คุณก็เอาเงินฟาดหัวไปเสียก็หมดเรื่อง ทำไมจะต้องไปเทียวไล้เทียวขื่อเยี่ยมด้วยคะ เสียเวลาเปล่าๆ ฟรานไม่ชอบไปโรงพยาบาลเลยค่ะ อย่าไปเลยนะคะมีแต่เชื้อโรคทั้งนั้น ฟรานเหม็นยาด้วยน่ะค่ะ นะคะ

 “แต่ผมว่าคุณควรจะไปนะฟราน ผมอยากให้คุณไปกับผม ไม่นานหรอกน่า

ฟรานซิสนั่งหน้าบึ้ง เมื่ออินทนนท์เลี้ยวรถเข้าไปในโรงพยาบาล เมื่อจอดรถเรียบร้อยแล้ว เขานำกระเช้าของเยี่ยมที่ซื้อไว้ลงมาจากรถ เดินนำเธอขึ้นลิฟต์ไปที่ห้องพักคนไข้ ฟรานซิสเดินตามมาอย่างไม่ค่อยจะพอใจนัก เมื่อเปิดประตูห้องพักพิเศษเข้าไป เขาส่งของเยี่ยมให้เธอไปมอบให้คนไข้ เธอรับมาถือด้วยท่าทางกระฟัดกระเฟียด เมื่อเธอเดินเข้าไปที่เตียง ฟรานซิสมองหน้าคนไข้แล้วตกตะลึงพรึงเพริด ใบหน้าของเธอถอดสี แต่หญิงชรากลับมองหน้าเธออย่างดีใจ

 “ฟราน...มาเยี่ยมแม่เหรอลูก แม่ดีใจที่ลูกไม่ทิ้งแม่ ขอบคุณนะพ่อคุณที่ไปตามลูกมาให้ฉัน พ่อช่างใจดีหลายๆหญิงชราพูดด้วยเสียงที่สั่นเครือเป็นภาษาอีสานกับเธอ และหันไปขอบคุณชายหนุ่ม

ฟรานซิสหน้าซีดเผือดลงทันที หันมามองหน้าเขา อินทนนท์มีสีหน้าเงียบขรึม หญิงสาวทำอะไรไม่ถูก เธอหันมาเอ่ยเสียงขุ่นกับมารดา

 “แม่...นี่มันเรื่องอะไร แม่ทำอะไรของแม่หือ แม่รู้ตัวหรือเปล่า นี่คุณนนท์ผัวฉันนะแม่

หญิงชราแม่ของฟรานซิสพยายามจะลุกขึ้นนั่ง แต่ลูกสาวไม่สนใจที่จะช่วย ทำให้อินทนนท์ต้องเข้าไปประคองให้ท่านลุกขึ้นนั่ง หญิงชรามองเขาอย่างขอบใจ แล้วเอ่ยขึ้นกับลูกสาว

  “ใครล่ะฟราน แม่ไม่รู้ว่าใคร แต่พ่อคนนี้เขาขับรถชนแม่ วันที่แม่กลับออกมาจากไอ้ตึกสูงๆ ของเอ็งนั่นแหละ แล้วเขาก็พาแม่มาส่งโรงพยาบาล เขาถามแม่แม่ก็เล่าให้เขาฟังว่ามาหาเอ็ง แม่ไม่รู้ว่าเขาเป็นผัวเอ็งนี่

 “แม่...แม่หาแต่เรื่องเดือดร้อนมาให้ฉัน ฉันบอกแม่แล้วว่าไม่ต้องมาหาฉันที่กรุงเทพฯ แม่ก็มา ฉันเบื่อแม่มากนะที่แม่พูดไม่รู้เรื่องแบบนี้ ถ้าฉันเหลืออดเหลือทนละก็ ฉันจะไม่ให้แม่สักบาทเลยคอยดูสิฟรานซิสพูดกับแม่ของตนเองด้วยอารมณ์ที่ขุ่นมัว ใบหน้าที่เติมแต่งไว้ฉูดฉาดงอง้ำ

 “ก็แกไม่ส่งเงินให้แม่มาตั้งสามเดือนแล้ว และก็ไม่ส่งข่าวส่งคราว แม่ก็เป็นห่วงแกไม่รู้ว่าแกอยู่ที่ไหน อยู่ที่เมืองนอกหรือว่าอยู่ที่นี่ แม่ก็เที่ยวถามเขา ไอ้บุญถึงมันบอกแม่ว่าแกอยู่ที่เมืองไทย มันเห็นแกในโทรทัศน์ แม่ให้ไอ้บุญถึงโทร.มา มันก็บอกว่าแกไม่รับ แม่ไม่รู้จะทำยังไงก็เลยตัดสินใจมาหาไงล่ะหญิงชรากล่าว มองลูกสาวอย่างกริ่งเกรง

 “แม่ห่วงฉันหรือกลัวว่าจะไม่ได้เงินกันแน่ล่ะ แม่จะเอาสักเท่าไหร่ ฉันไม่มีให้มากมายนักหรอก ตอนนี้ฉันไม่มีงาน ฉันมีแต่เรื่องจนบริษัทเขาไม่จ้างฉันรู้ไหมแม่เธอตะคอกอย่างฉุนเฉียว

 “แม่ไม่มีจริงๆ นะฟราน เอ็งไม่ได้ส่งเงินให้แม่เลย คนที่แม่เคยยืมเขาก็ยังไม่ได้ใช้เขา เขาไม่ให้ยืมอีกน่ะลูก แล้วไอ้เงินห้าร้อยที่เอ็งให้ แม่จะใช้ได้สักกี่วันกันล่ะ ฮือๆมารดาของฟรานซิสพยายามอธิบายเหตุผล ด้วยสีหน้าท่าทางที่อินทนนท์รู้สึกสังเวชใจ หญิงชราพูดพลางสะอื้นพลาง เช็ดน้ำตาที่ไหลรินลงอาบแก้ม

 “แม่...ยังไงๆ ฉันก็ต้องส่งเงินให้แม่ใช้อยู่ดีน่ะแหละ ไม่ต้องมาเร่งรัดฉันนัก แล้วถ้าใครๆ หรือพวกนักข่าวรู้ว่าแม่เป็นแม่ฉัน ฉันจะอายสักแค่ไหน แม่รู้ไหมว่าฉันอาย อายสภาพของแม่ แม่ดูฉันและดูตัวแม่สิเธอแหวใส่มารดาเสียงดังอีกครั้ง

 “ฟราน คุณไม่ควรจะดุแม่นะ คุณน่าจะสงสารท่านให้มากๆ แม่กำลังเจ็บป่วยอย่างนี้ คุณน่าจะดูแลไม่ใช่ทำกิริยาแบบนี้กับแม่ ถ้าวันนั้นคุณไม่ไล่ท่านออกมาจากคอนโด แม่คุณก็คงไม่เป็นอย่างนี้หรอก และผมก็คงยังโง่ต่อไปอีกนานด้วย นี่...เช็คเงินสดสามล้านผมให้คุณเขาหยิบเช็คที่เตรียมมาส่งให้ฟรานซิส เธอรับมาอย่างงงๆ เขายังเอ่ยต่อ

 “และเราคงต้องจบกันแค่นี้นะ ผมหวังว่าคุณจะไม่มายุ่งกับผมอีก ผมกำลังจะไปรับอริสกับลูกกลับมาอยู่ด้วย และที่คุณบอกผมว่าท้องน่ะ ผมก็รู้ว่าคุณแกล้งอริสแกล้งผม อย่าทำอะไรแบบนั้นอีกเลยนะฟราน ผมรับไม่ได้อีกต่อไป แล้วถ้าคุณยังให้สัมภาษณ์อะไรกับนักข่าวเพื่อใช้สื่อเป็นเครื่องมือกับผม ผมจะบอกให้ว่ามันไม่มีวันสำเร็จอีกแล้วละ เพราะต่อไปนี้ผมก็จะออกสื่อ ปฏิเสธเรื่องที่คุณให้สัมภาษณ์ทุกเรื่องทุกกรณีเขาเอ่ยจบหมุนกายเดินกลับออกมา

ฟรานซิสวิ่งตามเขามาจนถึงลานจอดรถ เข้ากอดเขาไว้แล้วร้องไห้สะอึกสะอื้นรำพัน  นนท์ นนท์ขา ฟรานขอโทษค่ะ ฟรานขอโทษ ยกโทษให้ฟรานนะคะ ต่อไปนี้ฟรานจะไม่ทำอย่างนี้อีกแล้วค่ะ นะคะ เชื่อฟรานนะคะ ฟรานผิดไปแล้วค่ะ ฟรานสัญญานะคะนนท์

 “ฟราน ผมบอกว่าจบก็จบสิ ผมมีลูกมีเมียที่ต้องรับผิดชอบนะ และผมคิดว่าผมให้คุณมามากแล้ว ทุกสิ่งที่ผมให้คุณก็มากเกินพอแล้วด้วย ชีวิตผมพังไม่เป็นท่าก็เพราะคุณ แม้แต่แม่ของคุณ คุณยังไม่รักหรือว่าเห็นใจท่าน แล้วคนอย่างคุณจะรักใครได้มากเท่ากับรักตัวเอง คุณควรจะกตัญญูกับแม่นะฟราน

 “แต่นนท์คะ...แล้วที่ฟรานท้องนี่ล่ะคะ คุณไม่คิดจะรับผิดชอบลูกของฟรานเลยใช่ไหมคะ

 “ฟรานจำไว้นะว่าผมรู้ทุกอย่าง เรื่องที่คุณให้ข่าวว่าท้อง คุณจำได้ไหมว่าเราไม่เคยนอนด้วยกันมานานกี่เดือนแล้ว แล้ว เรื่องที่อเมริกาน่ะ...ผมยังจำได้ว่าคุณไม่มีวันท้องได้อีก อย่าลืมสิ...เพราะหมอยืนยันกับผมเอง อย่าสร้างเงื่อนไขอะไรขึ้นอีกเลย มันไม่มีประโยชน์อีกแล้ว ผมหมดเรื่องพูดกับคุณแค่นี้แหละฟรานซิสฟังเขาด้วยสีหน้าซีดสลด อินทนนท์ได้จังหวะขึ้นรถ และปิดประตูทันที ฟรานซิสยังเกาะอยู่ที่ข้างรถ เดินตาม และร้องเรียกเขา แต่อินทนนท์ก็ถอยรถออกจากซองแล้วขับออกมา

 

อินทนนท์รีบขับรถกลับมาถึงบ้าน เขาขึ้นห้องนอน แล้วโทรศัพท์ไปตามเบอร์โทรศัพท์ในโบรชัวร์ เมื่อมีคนรับสาย เขารีบถามทันทีว่ามีห้องว่างหรือไม่ ทางปลายสายตอบรับว่ามี เขาจัดการจองห้องพักทันทีและบอกวันเวลาที่จะไป พร้อมทั้งขอเบอร์บัญชีเพื่อโอนเงินจองไปให้ล่วงหน้าด้วย และเมื่อคิดว่าจะโทร.หากานต์ เขาก็ครุ่นคิดยิ้มๆ แต่ก็ไม่โทร.ออก

 อินทนนท์อิ่มอกอิ่มใจเดินกลับลงมาข้างล่าง เมื่อพบกับแม่นงค์ เขาเข้าไปกอดแม่นงค์ไว้ ทำให้แม่นงค์มีสีหน้าฉงนที่เห็นรอยยิ้มสดชื่นของเขา ซึ่งน่าจะเรียกได้ว่าเป็นยิ้มในรอบหลายเดือนที่ผ่านมาทีเดียว

แม่นงค์ครับ ผมจะไปรับอริสกับลูกกลับมาอยู่บ้านเราแล้วนะครับ

ฮู้ยๆๆๆ ดีใจจังเลยค่ะ คุณอริสอยู่ที่ไหนคะ ให้แม่นงค์ไปด้วยได้ไหมคะ แม่นงค์อยากเห็นคุณหนูค่ะแม่นมของอินทนนท์เอ่ยด้วยความดีใจ

 “ให้ผมไปพบเขาก่อนดีกว่านะครับ ผมยังไม่รู้เลยว่าอริสจะว่ายังไงบ้าง จะยอมกลับมาหรือเปล่าก็ยังไม่รู้

 “ต้องยอมสิคะ คุณอริสน่ะรักคุณนนท์ออกค่ะ

 “แม่นงค์คิดว่าอริสรักผมจริงๆ เหรอครับ

 “ทำไมถามอย่างนี้ล่ะคะ คุณอริสน่ะรักคุณนนท์มากนะคะ ก่อนเธอจะไปเธอพูดกับแม่นงค์หลายอย่างเลยค่ะ เธอพูดเปรยๆ ว่าเธออยากเห็นคุณนนท์มีความสุขกับคนที่คุณนนท์รัก ไม่อยากอยู่ขัดขวางความสุขของคุณนนท์ เธอยังบอกว่าสงสารคุณนนท์ที่ลำบากใจที่ต้องมารับผิดชอบในตัวเธอ เธอไม่อยากให้คุณนนท์ผิดหวังในสิ่งที่ตั้งใจ แม่นงค์ก็ไม่ค่อยเข้าใจนักหรอกค่ะ แม่นงค์ถามเธอนะคะ ว่าพูดอย่างนี้คุณอริสไม่รักคุณนนท์หรือคะ เธอตอบว่าเพราะเธอรักคุณนนท์มาก เธอถึงต้องการเสียสละเพื่อให้คุณนนท์สมหวังน่ะค่ะ

อินทนนท์นิ่งฟังแม่นงค์ด้วยหัวใจที่เจ็บร้าว อริสรารักเขา ยอมที่จะเสียสละให้เขาได้อยู่กับฟรานซิส เพราะเธอเข้าใจว่าเขาทำทุกอย่างเพื่อที่จะได้มรดกและแต่งงานกับฟรานซิส โดยจ้างเธอมาเล่นละครหลอกคุณหญิง ตลอดเวลาเธอไม่เคยเชื่อเลยว่าเวลาหนึ่งปีที่เขากับเธออยู่ด้วยกันนั้น มันเป็นเวลาที่เขารู้สึกมีความสุขที่สุด เขามาเข้าใจตัวเองมันก็เกือบจะสายเสียแล้ว ถ้าเขาตัดฟรานซิสได้ตั้งแต่แรก อริสราก็คงไม่จากเขาไป เพราะเขาเองที่ตัดสินใจไม่เด็ดขาด ทำให้อริสราเข้าใจว่าเขาจำเป็นต้องรับผิดชอบเธอ เพราะเธอมีลูก

*มาติดตามกันค่ะว่าอริสราจะทำอย่างไรเมื่อพบกับอินทนนท์ ฟรานซิสล่ะจะยอมให้เขาทิ้งไปง่ายๆงั้นหรือ หนังสือวางแผงแล้วนะคะ ซื้อเป็นรูปเล่มหรือว่าอ่านในรูปแบบebook*

วันที่5ธันวาคมจะประกาศผู้ที่ได้รับรางวัลแล้วนะคะ ยัง@มาได้ค่ะ

และคอมเม้นท์กันมาก่อนวันที่5นะคะ


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 10 ครั้ง

4 ความคิดเห็น

 1. #48 chon29 (@chon29) (จากตอนที่ 18)
  วันที่ 3 ธันวาคม 2560 / 14:53
  นนท์ยังมีบททดสอบอีกเยอะ และฟรานนังยังร้ายได้อีกกก
  #48
  0
 2. #47 stamp2533 (@stamp2533) (จากตอนที่ 18)
  วันที่ 1 ธันวาคม 2560 / 11:53
  แทนที่จะจัดการนังฟรานให้มันจบๆไปก่อน
  #47
  0
 3. #46 ยุวธิดายอแสงทอง (จากตอนที่ 18)
  วันที่ 29 พฤศจิกายน 2560 / 15:54
  เพื่อนส่งซิกมาช่วยแล้วก้อรีบเข้าใจและไปตามลูกเมียนะคุณอินขาาาา
  #46
  0
 4. #45 ขอให้สมปรารถนา (จากตอนที่ 18)
  วันที่ 29 พฤศจิกายน 2560 / 13:00
  จะได้เจอแล้ว

  #45
  0