CEIS เปิดตัวดัชนีราคากาแฟซินหัว-ยูนนาน (ผูเอ่อร์) อย่างเป็นทางการ
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

CEIS เปิดตัวดัชนีราคากาแฟซินหัว-ยูนนาน (ผูเอ่อร์) อย่างเป็นทางการ
เกริ่นเรื่อง:
8 พ.ย. 61 , View: 11 , Post : 0
China Economic Information Service (CEIS) ในเครือสำนักข่าวซินหัว ร่วมกับรัฐบาลเมืองผูเอ่อร์ และ Yunnan International Coffee Exchange ได้เปิดตัวดัชนีราคากาแฟซินหัว-ยูนนาน (ผูเอ่อร์) หรือ Xinhua-Yunnan (Pu'er) Coffee Price Index ในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา
 
          ดัชนีราคากาแฟดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มอิทธิพล รวมถึงเพื่อทำให้กาแฟที่ผลิตในมณฑลยูนนานทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ ทั้งยังเป็นข้อมูลอ้างอิงสำหรับรัฐบาลในการติดตามตรวจสอบ เพาะปลูก และตัดสินใจซื้อขาย 
 
          ระบบดัชนีราคากาแฟซินหัว-ยูนนาน (ผูเอ่อร์) ครอบคลุมดัชนีราคารวม (Composite Price Index) และดัชนีราคาเดียว (Single-item Price Index) โดยมีการคัดเลือกตัวอย่างเมล็ดกาแฟดิบที่ผลิตในพื้นที่เพาะปลูกกาแฟที่สำคัญห้าแห่งในมณฑลยูนนาน ได้แก่ ผูเอ่อร์ เต๋อหง เป่าซาน หลินชาง และสิบสองปันนา 
 
          จาง กั๊วะหัว รองผู้ว่าการมณฑลยูนนาน กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นแหล่งเพาะปลูกกาแฟขนาดใหญ่ที่สุดของจีน ยูนนานจึงจำเป็นต้องมีระบบราคาที่เชื่อถือได้ มีอิทธิพิล และเป็นธรรม เพื่อสะท้อนแนวโน้มในอุตสาหกรรมกาแฟ และการเปิดตัวดัชนีราคากาแฟในครั้งนี้จะส่งเสริมการต่อยอดและยกระดับอุตสาหกรรมกาแฟของยูนนานได้อย่างแข็งแกร่ง ทั้งยังบรรเทาความยากจนผ่านทางอุตสาหกรรมอีกด้วย 
 
          หลิว เจินหรง รองประธานและเลขาธิการทั่วไปของสำนักข่าวซินหัว ระบุว่า การเปิดตัวดัชนีราคากาแฟดังกล่าวจะมีบทบาทสำคัญอย่างแน่นอนในแง่ของการแนะแนวตลาดและราคา ซึ่งจะช่วยผลักดันการพัฒนาอุตสาหกรรมกาแฟของยูนนานให้เดินหน้าต่อไป ตลอดจนเพิ่มรายได้ให้กับผู้เพาะปลูกาแฟ และส่งเสริมการพัฒนาตลาดกาแฟอย่างเป็นระบบ
 
          ข้อมูลสถิติแสดงให้เห็นว่า ดัชนีราคารวมซินหัว-ยูนนาน (ผูเอ่อร์) มีแนวโน้มขาลงนับตั้งแต่ช่วงระยะเวลาฐาน (3 พฤศจิกายน 2560) โดยดัชนีเคลื่อนไหวที่ระดับ 812.69 จุด ในวันที่ 12 ตุลาคม 2561 ลดลง 3.59 จุด เมื่อเทียบกับช่วงก่อนหน้า และลดลง 187.31 จุด หรือ 18.73% จากระดับ 1,000 จุดในช่วงระยะเวลาฐาน
 
          นอกจากนี้ ดัชนียังแสดงให้เห็นว่า เมล็ดกาแฟคุณภาพสูงมีราคาห่างจากเมล็ดกาแฟเกรดอื่นๆ มาก รวมถึงมีความสามารถในการต้านทานการร่วงลงของราคาได้ดี และเมื่อเทียบกับช่วงระยะเวลาฐาน พบว่า เมล็ดกาแฟคุณภาพระดับรองลงมา (secondary fine) ปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย 3.72% ในวันที่ 12 ตุลาคม ขณะที่เมล็ดกาแฟประเภทอื่นๆ ล้วนแล้วแต่มีราคาลดลงกว่า 10% ซึ่งบ่งชี้ว่า การเพาะปลูกเมล็ดกาแฟคุณภาพสูงเป็นทิศทางของการพัฒนาอุตสาหกรรมในอนาคต 
 
          CEIS เป็นบริษัทย่อยของสำนักข่าวซินหัว โดยดัชนี Xinhua Indices ของ CEIS ถือเป็นสถาบันวิชาชีพแห่งแรกของจีนที่ศึกษา เปิดตัว และดำเนินการดัชนีรวม ด้วยความมุ่งมั่นที่จะสร้างระบบสินค้า 4 ระบบ ได้แก่ Xinhua Price Index, Xinhua Theme Index, Xinhua Evaluation Index และ Xinhua Finance Index รวมทั้งเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่มีอิทธิพลและมีผลสะท้อนตลาด
 
          ที่มา: CEIS
 
          ลิงก์ภาพประกอบข่าว:
          http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=323569
 
          AsiaNet 76088

แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  8829
  Comments
  13
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog