หางโจวรุกพัฒนาอุตสาหกรรม IC หลังดึงดูดเงินลงทุน 163 ล้านหยวนใน Q1 เพิ่มขึ้น 24.1% YoY
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

หางโจวรุกพัฒนาอุตสาหกรรม IC หลังดึงดูดเงินลงทุน 163 ล้านหยวนใน Q1 เพิ่มขึ้น 24.1% YoY
เกริ่นเรื่อง:
18 พ.ค. 62 , View: 13 , Post : 0


          หางโจว เมืองหลวงของมณฑลเจ้อเจียงทางภาคตะวันออกของจีน ดึงดูดเม็ดเงินลงทุน 163 ล้านหยวนจากโครงการวงจรรวม (IC) ในไตรมาสแรกของปีนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้น 24.1% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว จากข้อมูลที่มีการเปิดเผยไม่นานมานี้โดยสำนักงานส่งเสริมการลงทุนหางโจว
 
          ตลาดวงจรรวมได้กลายมาเป็นเสาหลักของอุตสาหกรรมสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์ของเมืองหางโจว ด้วยรายได้ 1.91 หมื่นล้านหยวนในปี 2561
 
          หางโจวเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการออกแบบ IC ของจีน และเป็นสถานที่ตั้งของบริษัท IC จำนวน 122 แห่ง ซึ่งรวมถึงบรรดาบริษัทที่เป็นผู้นำตลาด
 
          ตัวอย่างเช่น บริษัท Hangzhou C-SKY Microsystems Co., Ltd. ซึ่งเป็นผู้ผลิต 32-bit embedded CPU เพียงหนึ่งเดียวของจีน บริษัทได้เริ่มต้นธุรกิจในหางโจวเมื่อปี 2544 และประสบความสำเร็จในการจัดหาผลิตภัณฑ์เข้าร่วมโครงการระดับประเทศที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ชิป และผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์พื้นฐาน
 
          เมืองหางโจวเป็นบ้านของบริษัทออกแบบ IC หลายราย อาทิ Hangzhou Silan Microelectronics ผู้ผลิต (IDM) ชั้นนำในประเทศจีน บริษัท Sage Microelectronics ซึ่งจัดส่งวงจรบริดจ์ (Bridge) มากเป็นอันดับสามของโลก และ Hangzhou ZhongKe Microelectronics ผู้จัดหาชิปสนับสนุนระบบดาวเทียมนำทาง Beidou
 
          ขณะเดียวกัน หางโจวยังสามารถดึงดูดผู้มีความรู้ความสามารถในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้เข้ามาทำงานในเมืองได้เพิ่มมากขึ้น โดยข้อมูลแสดงให้เห็นว่า อัตราการไหลเข้าสุทธิของบุคลากรคนเก่งในสาขาดังกล่าวของเมืองหางโจวอยู่ที่ 12.6% ในปี 2561 สูงกว่าเซี่ยงไฮ้ซึ่งอยู่ที่เพียง 2.07% และสูงกว่าระดับ 0.24% ของกรุงปักกิ่ง
 
          ความสำเร็จเหล่านี้เป็นผลมาจากมาตรการต่าง ๆ ที่เมืองหางโจวได้นำมาใช้เพื่อส่งเสริมสภาพแวดล้อมที่มีความทันสมัยและเป็นมิตรสำหรับการเติบโตของอุตสาหกรรม IC
 
          โดยในเดือนมกราคม 2561 หางโจวได้ประกาศการจัดตั้ง Qingshan Lake Micro-Nano Smart Manufacturing Town ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การออกแบบชิปและเซ็นเซอร์อัจฉริยะ การวิจัยและพัฒนา การทดสอบและบรรจุ ตลอดจนการผนวกรวมเซ็นเซอร์อัจฉริยะในแอปพลิเคชั่นการใช้งานต่าง ๆ ซึ่งจนถึงขณะนี้ เมืองใหม่แห่งนี้ดึงดูดเงินลงทุนได้แล้วถึง 7.92 พันล้านหยวนจากโครงการไมโครนาโนจำนวน 26 แห่ง
 
          เพื่อผลักดันให้อุตสาหกรรม IC ได้แสดงบทบาทอย่างเต็มที่ในเศรษฐกิจสารสนเทศ เมืองหางโจวจึงได้เปิดตัวชุดนโยบายพิเศษในเดือนกรกฎาคม 2561 เพื่อส่งเสริมโครงการที่เกี่ยวข้อง และจัดตั้งกองทุนพิเศษสำหรับบริษัทด้าน IC
 
          อุตสาหกรรม IC ของหางโจวครอบคลุมการออกแบบ การผลิต การทดทอบและบรรจุ วัสดุ อุปกรณ์ และอื่น ๆ ตลอดทั้งห่วงโซ่อุตสาหกรรม หางโจวเป็นเมืองอันดับหนึ่งของจีนในแง่ของการออกแบบ embedded CPU, microwave และ millimeter-wave IC รวมถึงระบบภาพและเสียงดิจิทัล ซึ่งเจ้าหน้าที่ของสำนักงานส่งเสริมการลงทุนหางโจวเพิ่มเติมว่า ทางสำนักงานจะยังคงเดินหน้าขับเคลื่อนการพัฒนาอุตสาหกรรม IC ร่วมกับอุตสาหกรรมและบริษัทที่เกี่ยวข้องต่อไป

แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  9534
  Comments
  14
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog