พิธีปิดงานโครงสร้างหอคอยกลางของโครงการ CSP ขนาด 700 MW ในดูไบ
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

พิธีปิดงานโครงสร้างหอคอยกลางของโครงการ CSP ขนาด 700 MW ในดูไบ
เกริ่นเรื่อง:
16 ม.ค. 63 , View: 13 , Post : 0Shanghai Electric และ DEWA ฉลองปิดงานโครงสร้างหอคอยกลางของโครงการ CSP ขนาด 700 MW ในดูไบ พร้อมขับเคลื่อนยูเออีสู่ความยั่งยืนด้านพลังงาน


 
          โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบรวมแสง หรือ Concentrated Solar Power (CSP) ขนาด 700 เมกะวัตต์ในนครดูไบ ซึ่งเป็นโครงการ CSP แบบเดี่ยว (single-site) ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ได้สร้างความก้าวหน้าครั้งสำคัญ โดยเมื่อวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการจัดพิธีเทปูนปิดงานโครงสร้างหอคอยกลาง (central tower) ความสูง 222 เมตรของโครงการนี้ โดยมีผู้แทนจาก Shanghai Electric ซึ่งเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างหลักของโครงการ (General Contractor) พร้อมด้วยผู้แทนจากการไฟฟ้าและการประปาแห่งดูไบ (Dubai Electricity and Water Authority (DEWA)) โครงการ Noor Energy 1 และบริษัท China Construction Third Engineering Bureau เข้าร่วมในพิธี
 
 
          รับชมข่าวประชาสัมพันธ์ในรูปแบบมัลติมีเดียได้ที่: https://www.multivu.com/players/English/8676751-shanghai-electric-dewa-dubai-solar-power-project/
 
 
          "SEGC (Shanghai Electric Group Company) แสดงผลงานยอดเยี่ยมให้เราเห็น ด้วยการเทคอนกรีตปิดงานโครงสร้างหอสุริยะได้ตามกำหนด แม้เผชิญกับความท้าทายต่าง ๆ ตลอดการทำงาน" Enrique Valades Nieto ผู้จัดการการก่อสร้างโครงการ Noor Energy 1 กล่าว
 
 
          โครงการ CSP ขนาด 700 เมกะวัตต์ เป็นส่วนที่ 4 ของสวนโซลาร์ มูฮัมมัด บิน รอชิด อัล มักตุม (Mohammed bin Rashid Al Maktoum Solar Park) ในนครดูไบ และเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งของวิสัยทัศน์ "Vision 2021" ของรัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ที่มุ่งสนับสนุนการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 
 
 
          นอกจาก "Vision 2021" แล้ว รัฐบาลยูเออียังได้เปิดตัวแผนยุทธศาสตร์ "Energy Strategy 2050 Plan" ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มส่วนของพลังงานสะอาดในส่วนพลังงานผสมรวมทั้งหมด (total energy mix) จาก 25% เป็น 50% ภายในปี 2050 ซึ่งเมื่อเปิดดำเนินการแล้ว โรงไฟฟ้า CSP จะลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของดูไบลง 1.6 ล้านตันต่อปี 
 
 
          ความยั่งยืนคือหัวใจของโครงการนี้ Shanghai Electric จึงได้มอบหมายให้ผู้เชี่ยวชาญและพันธมิตรเคลื่อนย้ายสัตว์ป่า และพืชทะเลทราย (mesquite tree) จำนวน 180 ต้นทั่วพื้นที่ขนาด 40 ตารางกิโลเมตร ไปยังอุทยานสัตว์ป่าแห่งใหม่ เพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดจากการก่อสร้างให้เหลือน้อยที่สุด
 
 
          นอกจากนี้ โครงการดังกล่าวยังมีเป้าหมายเพื่อสร้างงานให้กับประชาชนในพื้นที่ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากทีมงานนานาชาติ โดยคาดว่า โครงการดังกล่าวจะสร้างงานราว 6,000 ตำแหน่งในภาคการก่อสร้าง การจัดการพลังงาน และเทคโนโลยี 
 
 
          เกี่ยวกับ ระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบรวมแสง
 
 
          ระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบรวมแสง ผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์โดยใช้กระจกหรือเลนส์เพื่อรวมแสงอาทิตย์ในพื้นที่ขนาดใหญ่ให้ตกลงบนพื้นที่ขนาดเล็ก การผลิตกระแสไฟฟ้าจะเกิดขึ้นเมื่อแสงอาทิตย์ถูกเปลี่ยนเป็นความร้อนที่จุดรวมแสง จากนั้นความร้อนจะไปขับดันกังหันไอน้ำที่เชื่อมต่อกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าให้หมุน โดยแผงรับแสงอาทิตย์ (Solar Power Collector) ของโรงไฟฟ้า CSP ขนาด 700 เมกะวัตต์ ประกอบด้วยระบบหอคอย (tower) และระบบท่อ (tube) ซึ่งหอคอยกลาง (central tower) ถือเป็นส่วนประกอบที่สำคัญอย่างยิ่งของโรงไฟฟ้า เนื่องจากใช้ในการรับและรวมแสงอาทิตย์จากกระจก 70,000 แผ่น เพื่อทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นเป็นกว่า 500 องศาเซลเซียส และความร้อนนี้จะทำให้กังหันไอน้ำที่เชื่อมต่อกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าทำงาน ด้วยความสูงรวม 267 เมตร ปัจจุบันหอคอยกลางแห่งนี้จึงถือเป็นหอคอยสุริยะที่มีความสูงที่สุดในโลก 
 
 
          เกี่ยวกับ Shanghai Electric
 
 
          Shanghai Electric Group Company Limited (SEHK:2727, SSE:601727) ดำเนินธุรกิจด้านการออกแบบ ผลิต และจำหน่ายอุปกรณ์กำลังไฟฟ้าและอุปกรณ์อุตสาหกรรมเป็นหลัก โดยมุ่งเน้นไปที่ภาคพลังงานใหม่ ซึ่งได้แก่ การผลิตและขายกังหันลมและชิ้นส่วนประกอบ และอุปกรณ์พลังงานไฟฟ้านิวเคลียร์, ธุรกิจพลังงานสะอาดและประสิทธิภาพพลังงาน ซึ่งได้แก่ การผลิตและการขายอุปกรณ์ไฟฟ้าพลังความร้อน และอุปกรณ์การส่งและจ่ายกำลังไฟฟ้า, อุปกรณ์อุตสาหกรรม ซึ่งได้แก่ การผลิตและการขายลิฟต์และมอเตอร์, อุตสาหกรรมบริการสมัยใหม่ ซึ่งได้แก่ การทำสัญญารับเหมาก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังความร้อน และโครงการสายส่งและจ่ายกำลังไฟฟ้า รวมไปถึงธุรกิจอื่น ๆ
 

 
          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20200115/2690989-3 
 
          คำบรรยายภาพ: การฉลองปิดงานโครงสร้างหอคอยรับแสงอาทิตย์

แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  11375
  Comments
  15
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog