เรียกร้องจัดสรรงบ 1 ล้านล้านดอลลาร์ปกป้องเด็กทั่วโลกในยุคโควิด-19
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

เรียกร้องจัดสรรงบ 1 ล้านล้านดอลลาร์ปกป้องเด็กทั่วโลกในยุคโควิด-19
เกริ่นเรื่อง:
20 พ.ค. 63 , View: 17 , Post : 0


ผู้นำโลกและเจ้าของรางวัลโนเบล 88 ท่านในโครงการ Laureates and Leaders for Children ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลนานาประเทศผนึกกำลังกันและให้ความสำคัญกับเด็ก ๆ ทั่วโลก ในช่วงที่มีการใช้มาตรการล็อกดาวน์และหลังจากนี้
 
โครงการ Laureates and Leaders for Children ริเริ่มโดยไกรลาศ สัตยาธี เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 2014 ผู้ต่อสู้อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยยาวนานหลายสิบปีเพื่อต่อต้านการใช้แรงงานเด็ก แรงงานทาส และการค้ามนุษย์ โดยโครงการนี้ตอกย้ำความท้าทายที่กลุ่มเด็กเปราะบางที่สุดทั่วโลกต้องเผชิญ พร้อมหาทางแก้ปัญหา
 
“Laureates and Leaders for Children ขอให้รัฐบาลทุกประเทศอย่าลืมกลุ่มเด็กชายขอบและเปราะบางในช่วงที่เกิดวิกฤตร้ายแรงและหลังจากนี้ เราต้องลงมือทำเดี๋ยวนี้ มิเช่นนั้นเราอาจสูญเสียเด็กรุ่นใหม่ไปทั้งหมด” ไกรลาศ สัตยาธี กล่าว
 
แถลงการณ์บางส่วน:
 
โควิด-19 ทำให้ปัญหาความไม่เท่าเทียมที่มีอยู่แล้วในโลกของเรามีความชัดเจนขึ้นและย่ำแย่ลง โดยการแพร่ระบาดของไวรัส มาตรการคุมเข้มที่คนส่วนใหญ่ทั่วโลกต้องเผชิญ และผลที่ตามมา จะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อประชากรกลุ่มเปราะบางที่สุด
 
สถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขที่กำลังเกิดขึ้นจะยิ่งทำให้ปัญหาการแสวงหาประโยชน์จากเด็กย่ำแย่ลง การที่เด็ก ๆ ถูกกักตัวอยู่ในบ้านเพื่อป้องกันการติดเชื้อ ทำให้มีความเสี่ยงมากขึ้นต่อการถูกล่วงละเมิดทางเพศและความรุนแรงในครอบครัว นอกจากนี้ เมื่อมีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ เด็กอาจตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ ถูกบังคับให้ออกจากโรงเรียนและเข้าสู่ตลาดแรงงาน และต้องแบกรับภาระในการหาเลี้ยงครอบครัว
 
หากทั่วโลกมอบความเท่าเทียมให้แก่กลุ่มเด็กชายขอบและครอบครัว อย่างการจัดสรรงบต้านโควิด-19 ในส่วน 20% ให้แก่กลุ่มประชากรที่ยากจนที่สุด 20% ก็จะทำให้ผลลัพธ์เปลี่ยนแปลงจากหน้ามือเป็นหลังมือ เราควรมอบเงิน 1 ล้านล้านดอลลาร์ให้แก่สหประชาชาติและมูลนิธิต่าง ๆ รวมถึงพักชำระหนี้สองปีให้แก่ประเทศที่มีรายได้ต่ำ และจัดสรรงบสองปีในการลดช่องว่างทั่วโลก เพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนในส่วนของสุขภาพ น้ำและสุขาภิบาล รวมถึงการศึกษา ซึ่งสามารถช่วยชีวิตประชากรได้มากกว่า 10 ล้านคน
 
เราขอเรียกร้องให้ผู้นำกลุ่ม G20 ลงมือทำนอกเหนือจากหน้าที่ของตนเอง เพื่อผู้ที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนจากนานาประเทศ นอกจากนี้ เราขอเรียกร้องให้ผู้นำกลุ่ม G20 ยึดมั่นในพันธกิจด้านสุขภาพตามที่มีฉันทามติร่วมกัน
 
ผู้ลงนามบางส่วน:
 
His Holiness the Dalai Lama
Most Reverend Archbishop Desmond Tutu
HRH Prince Ali Al Hussein
Leymah Gbowee
Kerry Kennedy
Rigoberta Menchu Tum
Jose Ramos-Horta
Mary Robinson
Guy Ryder
Kailash Satyarthi
 
ทั้งนี้ Laureates and Leaders for Children เป็นโครงการหนึ่งของมูลนิธิ Kailash Satyarthi Children's Foundation สามารถดูแถลงการณ์ฉบับเต็ม วิดีโอ และรายชื่อผู้ลงนามได้ที่ www.laureatesandleaders.org
 
#FairShare4Children
 
โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/1169254/Laureates_and_Leaders_For_Children_Logo.jpg
วิดีโอ: https://mma.prnewswire.com/media/1169253/Laureates_and_Leaders_COVID_19.mp4
รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1169252/Laureates_and_Leaders_Call_for_Children.jpg

แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  12150
  Comments
  16
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog