แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     CGTN นำเสนอสารคดีตีแผ่การต่อสู้กับการก่อการร้ายในซินเจียง
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

CGTN นำเสนอสารคดีตีแผ่การต่อสู้กับการก่อการร้ายในซินเจียง
เกริ่นเรื่อง:
6 เม.ย. 64 , View: 351 , Post : 0


ซินเจียง คือดินแดนสุดขอบตะวันตกของประเทศจีน มีเส้นทางการค้าที่เก่าแก่และสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลกอย่างเส้นทางสายไหมพาดผ่าน เชื่อมอารยธรรมจีนโบราณกับโลกตะวันตกผ่านทวีปยูเรเชีย
 
https://www.youtube.com/watch?v=pqlzunwilGM
 
อย่างไรก็ดี ดินแดนแห่งความมั่งคั่งไม่ได้สงบสุขเสมอไป เพราะเกิดการก่อการร้ายหลายพันครั้งในช่วงปี 2533-2559 ซึ่งคร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์และเจ้าหน้าที่ตำรวจมากมาย การวางระเบิดและไล่แทงอันโหดร้ายเกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า ส่งผลให้ประชาชนเกิดความตื่นตกใจ เศร้าโศก และหวาดกลัว ความเสียหายที่เกิดขึ้นประเมินค่ามิได้ ขณะที่ความมั่นคงปลอดภัยถูกทำลายลงอย่างรวดเร็ว ทางการต้องพยายามอย่างหนักเพื่อฟื้นฟูความสงบสุขให้กลับคืนมา
 
CGTN ได้เผยแพร่สารคดี 3 ตอนแรกเกี่ยวกับการต่อสู้กับการก่อการร้ายในซินเจียง โดยนำเสนอบันทึกวิดีโอที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อนเกี่ยวกับโศกนาฏกรรมอันน่าหวาดกลัวในซินเจียง รวมถึงความสามารถในการฟื้นตัวของประชาชน
 
ส่วนตอนที่ 4 "The war in the shadows: Challenges of fighting terrorism in Xinjiang" หรือ "สงครามในเงามืด: ความท้าทายในการต่อสู้กับการก่อการร้ายในซินเจียง" ซึ่งเป็นตอนสุดท้ายของสารคดีชุดนี้ เป็นการเปิดเผยความคิดของกลุ่มหัวรุนแรง และนำเสนอความท้าทายที่จีนต้องเผชิญในการต่อสู้กับการก่อการร้ายทั้งในและนอกซินเจียง
 
สารคดีนี้ได้ให้คำตอบว่า เพราะเหตุใดการก่อการร้ายที่รุนแรงจึงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในซินเจียง, สำหรับ "คนตีสองหน้า" ในแวดวงการเมืองและกฎหมายของซินเจียง พวกเขาได้สร้างความเสียหายต่อความพยายามต่อต้านการก่อการร้ายมากแค่ไหน, เพราะเหตุใดการสั่งสอนเด็กประถมและมัธยมด้วยชุดความคิด "ฮีโร่ชาวเติร์ก" และชาติพันธุ์ของตนเองถูกกดขี่จึงถูกใช้มานานถึง 13 ปี และเพราะเหตุใดเราต้องหยุดมือที่มองไม่เห็นจากต่างชาติที่คอยสนับสนุนการก่อการร้ายอย่างรุนแรงซึ่งแทรกซึมอยู่ในประเทศจีน
 
สารคดีนี้เปิดโปงวิธีการของกลุ่มหัวรุนแรง กองกำลังแบ่งแยกดินแดน และ "คนตีสองหน้า" ที่แฝงอยู่ในกลุ่มเจ้าหน้าที่ระดับสูงของซินเจียง รวมถึงวิธีการใช้ดนตรีและวิดีโอเพื่อส่งเสริมการก่อการร้ายที่รุนแรงและสร้างความเกลียดชังระหว่างชาติพันธุ์ นอกจากนั้นยังบอกเล่าถึงความยากลำบากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเผชิญตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา
 
ในช่วง 4 ปีมานี้ ทางการสามารถควบคุมความรุนแรงได้ในวงกว้าง ส่งผลให้การพัฒนาเมืองและการเติบโตทางเศรษฐกิจเป็นไปอย่างรวดเร็ว แม้ความปลอดภัยและความสงบสุขไม่ใช่สิ่งที่จะได้มาง่าย ๆ แต่นี่ก็เป็นชัยชนะเบื้องต้นของจีนในการต่อสู้กับการก่อการร้าย
 
สารคดีนี้มีความยาว 55 นาที ประกอบด้วย 4 ช่วง ได้แก่ "The network" (เครือข่าย), "Enemies within" (ศัตรูภายใน), "The textbooks" (ตำราเรียน) และ "The black hands" (มือมืด)
 
เราขอนำเสนอสารคดี 3 ตอนแรก ซึ่งแต่ละตอนมีความยาวเกือบหนึ่งชั่วโมง ดังนี้
 
รับชม: Fighting terrorism in Xinjiang (https://news.cgtn.com/news/2019-12-05/Fighting-terrorism-in-Xinjiang-MaNLLDtnfq/index.html)
 
รับชม: The black hand — ETIM and terrorism in Xinjiang (https://news.cgtn.com/news/2019-12-07/The-black-hand-ETIM-and-terrorism-in-Xinjiang-MepKpOPAKA/index.html)
 
รับชม: Tianshan: Still standing - Memories of fighting terrorism in Xinjiang (https://news.cgtn.com/news/2020-06-19/CGTN-Exclusive-Memories-of-fighting-terrorism-in-Xinjiang-RqHhw388WA/index.html)
 
https://news.cgtn.com/news/2021-04-02/The-war-in-the-shadows-Challenges-of-fighting-terrorism-in-Xinjiang-Z7AhMWRPy0/index.html

แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  14603
  Comments
  17
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog