แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     พิธีบูชาพระเจ้าหวงตี้จัดขึ้นที่อำเภอหวงหลิงในมณฑลส่านซีของจีน
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

พิธีบูชาพระเจ้าหวงตี้จัดขึ้นที่อำเภอหวงหลิงในมณฑลส่านซีของจีน
เกริ่นเรื่อง:
7 เม.ย. 64 , View: 10 , Post : 0


พิธีอันยิ่งใหญ่เพื่อบูชาพระเจ้าหวงตี้หรือจักรพรรดิเหลือง บรรพกษัตริย์ในตำนานของชนชาติจีน จัดขึ้นที่สุสานจักรพรรดิเหลืองในอำเภอหวงหลิง มณฑลส่านซี เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับเทศกาลเชงเม้ง โดยมีการจัดพิธีบูชาพร้อมกันในไต้หวัน และถ่ายทอดสดทั้งสองฝั่ง
 
พิธีประจำปีซึ่งร่วมกันจัดโดยสำนักงานกิจการไต้หวันแห่งคณะรัฐมนตรีจีน สำนักงานกิจการชาวจีนโพ้นทะเล สหพันธ์ชาวจีนโพ้นทะเลที่หวนคืนสู่มาตุภูมิ และรัฐบาลมณฑลส่านซี สามารถดึงดูดผู้คนจำนวนมากมายังอำเภอหวงหลิง ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสถานที่ฝังพระศพของพระเจ้าหวงตี้
 
ตัวแทนจากทุกฝ่ายที่เข้าร่วมพิธีต่างร่วมขบวนอย่างสงบนิ่ง ณ สุสานจักรพรรดิเหลือง ซึ่งตั้งอยู่บนภูเขาเฉียวซานตามแนวแม่น้ำจวี่เหอ โดยขบวนได้เคลื่อนไปตามสะพานซวนหยวนและถนนหลงเว่ย เข้าสู่วัดซวนหยวนอย่างช้า ๆ ไปยังพื้นที่ที่กำหนดไว้ ณ จัตุรัสบูชา ภายใต้การนำขบวนของทหารกองเกียรติยศ โดยธงมังกร 56 ผืนอันเป็นสัญลักษณ์แห่งความสามัคคีของชนชาติจีน ปลิวไสวในสายลมท่ามกลางบรรยากาศอันสงบ
 
พิธีบูชานี้ประกอบด้วย 9 ลำดับพิธีที่เกี่ยวข้องกับพระเจ้าหวงตี้และวัฒนธรรมจีนโบราณ รวมถึงการแสดงศิลปะพื้นบ้านและกิจกรรมการปลูกต้นไม้ สำหรับแนวคิดของงานในปีนี้คือ "การสั่งสมพลังของชาติจีนและเริ่มการเดินทางครั้งใหม่ในการฟื้นฟูชาติ"
 
จ้าว อี้เต๋อ ผู้ว่าการมณฑลส่านซี ได้กล่าวสุนทรพจน์ภายในงาน โดยเน้นย้ำถึงความสำเร็จทางประวัติศาสตร์ รวมถึงการบรรลุเป้าหมายตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติระยะ 5 ปี ฉบับที่ 13 (ปี 2559-2563) และความก้าวหน้าในการสร้างสังคมที่มีความเจริญระดับปานกลางในทุกแง่มุม
 
พระเจ้าหวงตี้ หรืออีกพระนามหนึ่งว่าซือซวนหยวน ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางในฐานะบรรพบุรุษของชนชาติจีน ร่วมกับจักรพรรดิหยาน ดังนั้น ชาวจีนทุกคนจึงเรียกตัวเองว่า หยานฮวง จื่อซุน หรือลูกหลานของจักรพรรดิเหลืองและจักรพรรดิหยาน
 
หลังจากชนะศึกจักรพรรดิหยานและฉีโหยว พระเจ้าหวงตี้ได้กลายเป็นผู้นำ ซึ่งในรัชสมัยของพระองค์เมื่อประมาณ 4,600 ปีมาแล้วนั้น ความก้าวหน้าต่าง ๆ เช่น การเพาะปลูกพืช การเลี้ยงไหม อักษรจีน และยา ได้ถูกคิดค้นขึ้น ซึ่งช่วยส่งเสริมการพัฒนาอารยธรรมจีน
 
ฟาง กวงหัว รองผู้ว่าการมณฑลส่านซี กล่าวว่า การขุดค้นวัฒนธรรมดั้งเดิมที่เกี่ยวข้องกับจักรพรรดิเหลืองได้นำมาซึ่งคุณค่าในปัจจุบัน ซึ่งช่วยให้ประเทศชาติสามารถสร้างความเชื่อมั่นทางวัฒนธรรมและสืบสานจิตวิญญาณของชาติสืบไป
 
ที่มา: รัฐบาลมณฑลส่านซี
 
ลิงก์รูปภาพ:


 
รูปภาพ: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=388355
 
คำบรรยาย: เด็กและเยาวชนร้องเพลงในพิธีบูชาพระเจ้าหวงตี้หรือจักพรรดิเหลือง บรรพกษัตริย์ในตำนานของชนชาติจีน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
 
AsiaNet 88854

แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  14603
  Comments
  17
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog