แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     CGTN: เทศกาลฉงหยาง มรดกแห่งความกตัญญูของจีน
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

CGTN: เทศกาลฉงหยาง มรดกแห่งความกตัญญูของจีน
เกริ่นเรื่อง: ......
14 ต.ค. 64 , View: 5 , Post : 0


          การเคารพและดูแลผู้สูงอายุ โดยเฉพาะบิดามารดา ถือเป็นมรดกตกทอดจากอารยธรรมจีนที่มีอายุกว่า 5,000 ปี แนวคิดเรื่องความกตัญญูกตเวทีต่อบิดามารดาย้อนกลับไปถึง 400 ปีก่อนคริสตกาล เมื่อนักปรัชญาโบราณที่มีชื่อเสียงได้กล่าวถึงแนวคิดดังกล่าวในผลงานยุคแรกๆ
          เทศกาลฉงหยาง หรือเทศกาลเก้าคู่ เฉลิมฉลองขึ้นในวันที่ 9 เดือน 9 ตามปฏิทินจันทรคติจีน ซึ่งตรงกับวันที่ 14 ตุลาคมของปีนี้ และเป็นประเพณีที่มีมาอย่างช้านานสำหรับให้ชาวจีนแสดงความรักและความห่วงใยต่อผู้สูงอายุ
          ลูกหลานที่ล้วนงานยุ่งจะใช้เวลาทั้งวันเพื่อพบปะญาติผู้ใหญ่ภายในบ้าน นำโดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน
          สี จิ้นผิง ลูกกตัญญู
          แม้จะมีตารางงานที่แน่น แต่ปธน.สีมักจะเดินเล่นกับแม่ของเขาพร้อมกับจับมือเธอ ทุกครั้งที่เขามีเวลาว่าง
          CMG ระบุว่า ปธน.สีมีรูปถ่าย 2 รูปบนชั้นวางหนังสือของเขา รูปหนึ่งเป็นรูปที่เขากำลังเดินเคียงข้างกับพ่อที่นั่งบนวีลแชร์ พร้อมกับสมาชิกคนอื่นในครอบครัว ส่วนอีกรูปหนึ่งเป็นรูปที่เขากำลังเดินเล่นกับแม่
          การเคารพผู้อาวุโสได้กลายเป็นหนึ่งในคุณสมบัติของปธน.สี ซึ่งไม่เพียงแต่ผู้สูงอายุในครอบครัวของเขาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสังคมโดยรวมเช่นกัน
          สี จิ้นผิง เรียกร้องให้เคารพเจ้าหน้าที่อาวุโส
          หากย้อนกลับไปเมื่อปี 2527 ปธน.สี ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ประจำอำเภอเจิ้งติ้ง มณฑลเหอเป่ย ทางตอนเหนือของจีน เขียนในบทความว่า "เจ้าหน้าที่อายุน้อยและวัยกลางคนควรให้ความเคารพเจ้าหน้าที่อาวุโส เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่จริงใจสำหรับความร่วมมือกัน และทำงานเคียงข้างกันเพื่อมุ่งผลักดันงานของพรรค"
          ในช่วงเวลานั้น เขายังเรียกร้องให้มีการดูแลผู้สูงอายุมากขึ้น เขาได้เปลี่ยนห้องประชุมที่ว่างเปล่าเป็นพื้นที่สันทนาการสำหรับผู้สูงอายุ นอกจากนี้ เขายังให้ความสำคัญต่อการเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลและแก้ไขปัญหามากมายสำหรับเจ้าหน้าที่อาวุโส
          ตลอดช่วงอาชีพทางการเมือง ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ยังส่งเสริมการดูแลผู้สูงอายุมาโดยตลอด โดยช่วงเวลาที่เขาแสดงความห่วงใยและเคารพต่อผู้สูงอายุนั้นค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างมาก
          นับตั้งแต่การประชุมแห่งชาติของพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 18 ในปี 2555 ปธน.สีได้มอบคำแนะนำมากมาย รวมถึงดำเนินแผนการและการเตรียมการที่เกี่ยวข้องเพื่อมุ่งพัฒนาบริการการดูแลผู้สูงอายุและระบบบำนาญของประเทศ
          ในระหว่างการเดินทางเยี่ยมเยือนทั่วประเทศ ปธน.สีมักจะเดินทางไปเยี่ยมศูนย์ดูแลผู้สูงอายุเป็นประจำเพื่อตรวจสอบว่านโยบายการสนับสนุนนั้นดำเนินการไปอย่างดีหรือไม่ และผู้อยู่อาศัยจะได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม
          การพัฒนาระบบการดูแลผู้สูงอายุรวมอยู่ในแผนพัฒนาระยะ 5 ปี ฉบับที่ 13 และได้รับเงิน 1.34 หมื่นล้านหยวน (เกือบ 2 พันล้านดอลลาร์) จากงบประมาณส่วนกลางระหว่างปี 2558 ถึง 2563
          ในช่วงแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติระยะ 5 ปี ฉบับที่ 14 (พ.ศ. 2564-2568) จีนจะเดินหน้าพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่ช่วยส่งเสริมบริการดูแลผู้สูงอายุและยกระดับคุณภาพต่อไป ตามแผนนี้ ประกันผู้สูงอายุขั้นพื้นฐานของจีนจะสูงแตะ 95% ภายในปี 2568 ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 90% ในปี 2563
          ผลสำรวจสำมะโนประชากรครั้งที่ 7 ของจีน ซึ่งออกมาเมื่อไม่นานมานี้ พบว่า จีนมีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปแตะ 264 ล้านคน และอายุ 65 ปีขึ้นไปแตะ 191 ล้านคน คิดเป็น 18.7% และ 13.5% ของประชากรทั้งหมดตามลำดับ
          https://news.cgtn.com/news/2021-10-13/-Chongyang-Festival-The-Chinese-legacy-of-filial-piety-14k7hkl3tS0/index.html

แฟนคลับ [1]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  16415
  Comments
  17
  Fanclub
  1


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog