Press_413
ดู Blog ทั้งหมด

ตลาดเซมิคอนดักเตอร์ชะลอความร้อนแรง หลังรายได้โตทำสถิติ

เขียนโดย Press_413
ออมเดีย (Omdia) เปิดเผยรายงานการวิเคราะห์สภาวะการแข่งขันล่าสุดในตลาดเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลก พบว่า ตลาดเซมิคอนดักเตอร์ชะลอความร้อนแรงในไตรมาสที่ 1 ของปี 2565 โดยปรับตัวลดลงเล็กน้อย 0.03% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า หลังจากตลาดมีรายได้เติบโตต่อเนื่อง พร้อมทั้งทำสถิติสูงสุดมา 5 ไตรมาสติดต่อกัน
 
"รายได้ในตลาดเซมิคอนดักเตอร์เติบโตต่อเนื่องทุกไตรมาสมาตั้งแต่ไตรมาส 2/63 และแตะระดับสูงสุดทำสถิติใหม่ทุกไตรมาส เริ่มตั้งแต่ไตรมาส 4/63 แต่แนวโน้มดังกล่าวหยุดชะงักลงในไตรมาส 1/65 เมื่อรายได้ลดลงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ไตรมาส 1/63" คลิฟฟ์ ไลม์บาค (Cliff Leimbach) นักวิเคราะห์วิจัยอาวุโส และผู้เขียนรายงานเรื่องภูมิทัศน์การแข่งขันในตลาดเซมิคอนดักเตอร์ (Semiconductor Competitive Landscape (CLT) Spotlight Service) ของออมเดีย กล่าว
 
อย่างไรก็ดี ไลม์บาคกล่าวเสริมว่า รายได้ที่ลดลงนั้นค่อนข้างเล็กน้อยเมื่อพิจารณาจากขนาดของตลาด นอกจากนี้ รายได้ยังคงใกล้ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยลดลงจาก 159.35 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาส 4/64 มาอยู่ที่ 159.30 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาส 1/65 ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดอันดับสอง
 
ยิ่งไปกว่านั้น รายได้ไตรมาส 1/65 ลดลงไม่มากเมื่อเทียบกับมาตรฐานในอดีต เพราะโดยทั่วไปแล้ว ไตรมาส 1 จะเป็นไตรมาสที่ตลาดมีรายได้ลดลง เนื่องจากความต้องการซบเซาหลังช่วงเทศกาลวันหยุด ทั้งนี้ นับตั้งแต่ปี 2545 ที่ออมเดียเริ่มติดตามความเคลื่อนไหวของตลาดเป็นรายไตรมาส พบว่า รายได้ในไตรมาสที่ 1 ลดลงเฉลี่ย 4.4% (ดูแผนภูมิ)
 
บทวิเคราะห์ไตรมาส 1
 
เกือบทุกภาคส่วนของตลาดเซมิคอนดักเตอร์ขยายตัวในช่วงระหว่าง -5% ถึง 5% ในไตรมาส 1/65 เมื่อเทียบกับไตรมาส 4/65 ยกเว้นเซ็นเซอร์ CMOS ที่ลดลงมากถึง 16% จากไตรมาสก่อนหน้า แม้รายได้ของภาคส่วนนี้ลดลงเป็นปกติอยู่แล้วในไตรมาสที่ 1 แต่มีปัจจัยเสริมที่ทำให้รายได้ลดลงมากขึ้นในช่วงเวลานี้ ได้แก่
 
ราคาวัตถุดิบปรับตัวขึ้นทั่วโลก ซึ่งเพิ่มแรงกดดันต่อเงินเฟ้อ
ผู้บริโภคใช้จ่ายลดลงในไตรมาสที่ 1 โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมาร์ทโฟน
การระบาดของโควิดยังคงส่งผลกระทบต่อตลาดหลัก ๆ อย่างต่อเนื่องในไตรมาสที่ 1 ซึ่งรวมถึงห่วงโซ่อุปทานสมาร์ทโฟนและสินค้าอิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ
 
ส่วนแบ่งตลาด 10 อันดับแรก
 
ซัมซุง (Samsung) ซึ่งเบียดแซง อินเทล (Intel) มาได้เพียงเล็กน้อยในไตรมาส 4/64 สามารถทำรายได้นำห่างออกไปมากขึ้นในไตรมาสที่ 1 โดยรายได้จากหน่วยความจำของซัมซุงยังคงแข็งแกร่ง อย่างไรก็ดี รายได้จาก MPU ซึ่งอินเทลเป็นเจ้าตลาดนั้น ชะลอตัวลงในไตรมาส 1/65
 
นอกเหนือจากบริษัทใน 2 อันดับแรกแล้ว ที่น่าจับตาคือ เอเอ็มดี (AMD) ซึ่งขยับขึ้นจากอันดับ 8 มาอยู่ที่อันดับ 6 หลังบริษัทเข้าซื้อกิจการ ซิลิงซ์ (Xilinx) แล้วเสร็จ ขณะที่บริษัทซัมซุง, เอสเค ไฮนิกซ์ (SK Hynix) และไมครอน (Micron) ยังคงเป็นผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดหน่วยความจำ โดยรายได้รวมของตลาดหน่วยความจำ (DRAM, NAND, NOR) ลดลงเพียง 2.2% ในไตรมาส 1/65
 
เกี่ยวกับออมเดีย ออมเดีย (Omdia) เป็นกลุ่มวิจัยและให้คำปรึกษาชั้นนำ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี โดยให้ข้อมูล บทวิเคราะห์ คำแนะนำ และคำปรึกษาเฉพาะเจาะจงที่มีความสำคัญกับตลาดแก่ลูกค้าในกว่า 120 ประเทศ
 
ติดต่อ :
ฟาสิฮา ข่าน (Fasiha Khan) / โทร: +44 7503 666806 / อีเมล: fasiha.khan@omdia.com
 
เว็บไซต์ Omdia
 
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1843149/Omdia_Total_semiconductor_revenue_percentage_change.jpg
 
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1843150/Omdia_Top_10_Market_Share.jpg

ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น