jang02
ดู Blog ทั้งหมด

ความประทับใจช่วงปิดเทอม

เขียนโดย jang02


       
              ในปลายเดือนมีนาคมจะเข้าเดือนเมษายนใกล้ช่วงปิดภาคเรียนหรือปิดเทอมใหญ่เพื่อนนักศึกษาหลายคนต่างพากันคิดว่าจะไหนกันบางคนคิดว่าจะไปทำงาน ไปหาประสบการณ์ให้ชีวิต บางกลุ่มคิดว่าจะไปเที่ยวกับครอบครัว สำหรับฉันการไปทำงานในช่วงปิดเทอมฉันคิดว่านั้นเป็นประการณ์ที่ดี ได้พบกับผู้คน ได้ใช้ชีวิตแบบพึ่งพาตนเอง ฉันอยากมีประสบการณ์แบบนั้นบ้าง แต่ที่จริงแล้วฉันไม่ได้ไปไหนเลยในช่วงปิดเทอมที่แสนยาวนานนี้เลย ฉันได้ใช้เวลาช่วงปิดเทอมอยู่กับครอบครัว ถึงแม้จะไม่ได้ไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ เหมือนเพื่อนคนอื่นๆ แต่อยู่บ้านก็มีสิ่งที่ต้องทำมากมาย และมีสิ่งแปลกใหม่ที่ต้องทำและให้ฉันเรียนรู้อยู่เสมอ

ช่วงปิดเทอมที่แสนจะยาวนานที่ผ่านมา ถึงแม้ฉันจะไม่ได้ไปไหนเลยไม่ได้ไปทำงานเหมือนเพื่อนคนอื่นๆเขา แต่อยู่บ้านก็มีสิ่งที่ฉันต้องทำมากมาย ได้มีเวลาอยู่กับครอบครัว ได้พูดคุยกันมากขึ้น  ได้มีเวลาทำกิจกรรมหลายๆอย่าง ทั้งทำงานบ้าน ปลูกต้นไม้  ช่วยกันทำนา ช่วยกันขายของ  และในช่วงวันเสาร์อาทิตย์ช่วงวันหยุด ก็พากันไปกินข้าวนอกบ้าน ไปเที่ยวตามสถานที่หรือวัดที่อยู่ใกล้จังหวัดสกลนคร เพราะครอบครัวของฉันชอบทำบุญ และมีช่วงหนึ่งซึ่งเป็นวันหยุดยาวที่ไม่ได้ขายของแล้วทางครอบครัวได้พาฉันไปเยี่ยมย่าที่อุดรธานี สิ่งที่ได้ไปเห็นคืองานประเพณีบุญเดือนสี่ที่จัดขึ้นทุกปีเป็นงานบุญที่มีคนในหมู่บ้านศรีธาตุจัดขึ้นและเป็นงานบุญที่ใหญ่ และจุดเด่นที่เห็นคือจะมีญาติพี่น้องจากต่างจังหวัดต่างอำเภอ ต่างหมู่บ้านมาเยี่ยมเยียน และมานอนค้างคืนด้วย ในวันงานจะมีการล้มวัว หรือ การฆ่าวัวเพื่อแจกจ่ายให้ญาติพี่น้องที่มาเยี่ยมเยียนนอกจากวัวแล้วยังมีอีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือของมึนเมา คือ สุรา เบียร์ สองอย่างที่กว่ามานี้จะมีอยู่ไม่ขาดตลอดงาน ถ้ามีคนมาถามถึงสุรากับเบียร์ต้องมีให้ตลอด ย่าบอกว่าประเพณีแบบนี้มีมาแต่สมัยโบราณเป็นประเพณีซึ่งต้องทำสืบต่อกันมา ประเพณีนี้คือการเรียกญาติมารวมกันเพื่อทำบุญให้คนที่ล่วงลับไปแล้วและยังขอให้คนที่ยังอยู่นั้นอยู่เย็นเป็นสุขอีกด้วย  และช่วงเวลาปิดภาคเรียนของฉันถึงแม้ฉันจะไม่ได้ไปทำงานที่ไหน ถึงแม้จะอยู่บ้านแต่ฉันคิดว่าอยู่บ้านก็มีอะไรให้ทำหลายอย่างเลยทีเดียว

วันปิดเทอมของฉันนั้น เป็นวันที่ฉันได้อยู่กับครอบครัว มีความสุขกับคนในครอบครัว ได้มีเวลาพูดคุยกับคนในครอบครัวมากขึ้น  ได้ทำกิจกรรมหลายอย่างกับคนในครอบครัว ได้มองเห็นสิ่งที่ครอบครัวเราทำ ได้เห็นอะไรหลายๆอย่าง แต่สำหรับฉันการอยู่บ้านก็มีสิ่งแปลกใหม่ให้ทำอยู่ตลอดเวลา ฉันว่าวันปิดเทอมของฉันคงมีความสุขไม่น้อยไปกว่าคนอื่นเลย

ความคิดเห็น

Namwan1331
Namwan1331 11 ส.ค. 62 / 13:35
เรียงความหรอคะ
...
... 1 ธ.ค. 63 / 18:54