คัดลอกลิงก์เเล้ว
นิยาย ÷ Photoshop การทำ Photoshop | Dek-D

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
ตกแต่งภาพถ่าย ให้กลายเป็นนภาพแนวการ์ตูน
 

บทความนี้ เราจะมาใช้โปรแกรม Photoshop เปลี่ยนภาพถ่ายธรรมดา ๆ ภาพหนึง ให้กลายเป็นภาพแนวการ์ตูน วิธีการทำก็ไม่ได้ยากค่ะ ใครสนใจคลิกกันเข้ามาดูเลยค่ะ

   
  
   

ขั้นตอนที่ 1 เปิดโปรแกรม Photoshop แล้วเปิดภาพที่ต้องการจะตกแต่งเข้ามาในโปรแกรมเลยค่ะ (รูปความกว้างประมาณ 500 px.) จากนั้นให้ทำการคัดลอก Layer โดยคลิกขวาที่ Layer Background แล้วเลือก Duplicate Layer หรือใช้คีย์ลัด Ctrl + J (เราจะตกแต่งภาพใน Layer บน เดียวจะได้มาเปรียบเทียบกับภาพ Layer ต้นฉบับ ว่าหลังตกแต่งภาพแล้วจะเปลี่ยนไปยังไงบ้าง)

  
   

ขั้นตอนที่ 2 คลิกที่ Layer ที่ได้ Copy ขึ้น (Layer ด้านบน) จากนั้นใช้คำสั่ง Filter --> Artistic --> Poster Edges จากนั้นปรับค่าต่าง ๆ ตามภาพที่ 2 (กรณีใช้งานจริงการปรับค่าขึ้นอยู่กับขนาดของภาพที่นำมาตกแต่ง ให้สังเกตรูปที่ไ้ด้จากการปรับค่าต่าง ๆ ปรับให้ออกมาให้พอมีเส้นขอบเด่นขึ้นมา แต่ไม่ต้องปรับจนเลอะมาก)

  
   

ขั้นตอนที่ 3 ใช้คำสั่ง Image --> Adjustments --> Brightness & Contrast จากนั้นปรับค่าความเข้มของสี และความสว่าง ของพื้นผิว ตามภาพที่ 3 (การใช้งานจริง ก็ปรับให้สีดูโอเค ไม่ขาวโพนมากไป หรือเข้มจนเกินไป)

  
   

ขั้นตอนที่ 4 ใช้คำสั่ง Filter --> Artistic --> Cutout แล้วปรับค่าต่าง ๆ ดังภาพที่ 4 (การใช้งานจริง ก็ปรับให้สีดูโอเคที่สุด ให้พื้นผิวของภาพยังคงมีรูปร่างเหมือนจริงไว้ให้มากที่สุด )

แค่นี้จริง ๆ ก็เสร็จแล้วค่ะ แต่ถ้าหากว่ารูปออกมาดูแข็ง และดูมืดเกินไป ก็อาจใช้คำสั่ง Image --> Adjustments --> Curves ช่วยปรับให้สว่างขึ้นได้ ดังตัวอย่างในภาพที่ 5

  
   

สุดท้ายเมื่อเราตกแต่งภาพเสร็จ ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะได้รูปตามลักษณะภาพสุดท้ายนะค่ะ ก็ออกมาเป็นรูปการ์ตูน แบบภาพลายเส้น ... นอกจากได้ผลลัพธ์ตามที่เห็นแล้ว เราสามารถนำเอาเทคนิคในบทความนี้โดยเฉพาะคำสั่ง Filter --> Artistic --> Cutout จะช่วยในการแบ่งพื้นผิว ทำให้เกิดการแบ่งสีของภาพในแต่ละบริเวณ เช่น ส่วนเงา ส่วนที่โดนแสง ซึ่งจะสามารถมองเห็นได้ชัดเจนกว่าภาพปกติ ทำให้มีประโยชน์ในการดราฟรูป เพราะหากแสงเงาชัดเจนจะช่วยให้ดราฟรูปได้ง่ายขึ้น

  
 

สารบัญ อัปเดต 28 ก.ย. 52 / 00:00

ตอน
ชื่อตอน

ผลงานเรื่องอื่นๆ ของ Junelove จากทั้งหมด 4 บทความ

บทวิจารณ์

ยังไม่มีบทวิจารณ์ของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

1 ความคิดเห็น

 1. วันที่ 5 พฤษภาคม 2555 / 23:07
  [Fic EXO : HunHan SuLay ft.ALL]Miracle of love
  [Fic EXO : HunHan SuLay ft.ALL]Miracle of love


  ฝากฟิคด้วยนะคะ เพิ่งแต่งเรื่องแรกค่ะ ^^

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 5 พฤษภาคม 2555 / 23:15
  #1
  0