ช็อคโกแลตวันวาเลนไทน์
ตอนก่อนหน้า

ช็อคโกแลตวันวาเลนไทน์
เกริ่นเรื่อง: วาเลนไทน์ที่ญี่ปุ่น ผู้หญิงจะเป็นฝ่ายให้ของขวัญกับชายหนุ่มที่ตนชอบ เพื่อเป็นสารภาพความในใจที่มีให้เขาได้รับรู้ และสิ่งที่นิยมให้มากที่สุดก็คือ " ช็อคโกแลต " นั่นเองค่ะ
14 ธ.ค. 52 , View: 33818 , Post : 5

ในวันวาเลน์ไทน์ ขณะที่ดอกกุหลาบแดงจะขายดีเป็นเทน้ำเทท่าในเมืองไทย โดยที่ชายหนุ่มจะเป็นฝ่ายซื้อดอกกุหลาบให้ผู้หญิง 

ในวันวาเลนไทน์ที่ประเทศญี่ปุ่น ฝ่ายหญิงนิยมที่จะมอบชอคโกแลตให้กับฝ่ายชาย (ส่วนผู้ชายจะมอบของขวัญตอบแทนให้กับผู้หญิงในวันที่ 14 มีนาคม ซึ่งเรียกวันนั้นว่า White Day หรือ วันสีขาว) ความนิยมการมอบชอคโกแลตนั้นเกิดขึ้นมาจากการใช้เครื่องมือทางการตลาดของบริษัทผลิตชอคโกแลต ผู้หญิงญี่ปุ่นถูกกระตุ้นให้บอกรักอย่างชัดเจนกับผู้ชายโดยการมอบชอคโกแลตและของขวัญชนิดอื่นในวันที่ 14 กุมภาของทุกปี

 ร้านขายของชำ ห้างสรรพสินค้า และร้านสะดวกซื้อจะขายชอคโกแลตที่หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็น ชอคโกแลตที่ผลิตในประเทศหรือนำเข้ามาจากต่างประเทศ มากกว่าครึ่งหนึ่งของยอดขายชอคโกแลตทั้งปีนั้น จะมาจากช่วงวันวาเลนไทน์ เหตุก็เพราะผู้หญิงแดนอาทิตย์อุทัยจะซื้อชอคโกแลตเพื่อแจกให้กับทั้งเพื่อนร่วมงาน หัวหน้า เพื่อนชาย พี่ชาย คุณพ่อ สามี แฟน และผู้ชายที่เธอรู้จักและมีความยินดีที่จะมอบให้

 ชอคโกแลตที่มอบให้กับผู้ชายที่เธอไม่ได้หลงรัก ถูกเรียกว่า “giri-choco” (แปลว่า ชอคโกแลตที่ให้ตามหน้าที่ หรือ ชอคโกแลตตามมารยาท) เช่น ชอคโกแลตที่มอบให้กับเพื่อนร่วมงาน หรือกับหัวหน้างานเป็นต้น

 ผู้ชายส่วนใหญ่จะรู้สึกอับอายอย่างมาก ถ้าพวกเขาไม่ได้รับชอคโกแลตในวันนี้ ผู้หญิงจึงพยายามมอบ giri-choco กับผู้ชายที่รู้จักทุกคน เพียงเพื่อไม่ให้ผู้ชายต้องมีความรู้สึกว่าตัวเขานั้นไม่ได้รับการใส่ใจ ราคาโดยเฉลี่ยของ giri-choco ตกประมาณอันละ 100 – 300 เยน

 ผู้หญิงบางกลุ่มมีแนวโน้มที่จะให้ของขวัญพิเศษกับคนที่ตนรัก เช่น เนคไทค์ และเสื้อผ้าควบคู่ไปกับชอคโกแลตด้วย ชอคโกแลตประเภทนี้จะเรียกว่า "honmei-choco." (แปลว่า ผู้ชนะที่คาดหวังไว้ prospective winner) Honmei-choco จะมีราคาที่แพงกว่า giri-choco และบางครั้งจะเป็นชอคโกแลตทำเอง ซึ่งผู้ชายที่ได้รับนั้นถือว่าโชคดีมาก

 ช็อคโกแลตยี่ห้อดังของญี่ปุ่นได้แก่ Glico, Meiji และ Morinaga แต่ผู้ชายบางคนมักจะพอใจกับชอคโกแลตทำเองมากกว่า เพราะมันจะแสดงออกถึงความตั้งใจของคนทำนั่นเอง

แฟนคลับ [1]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1 บอกว่า :

  ว้าว... พึ่งรู้


  17 ธ.ค. 52 / 23:43

  2 บอกว่า :
  ว้าววววววว

  สุดยอดเลยยย

  อยากกินช๊อกโกแลตๆๆ

  ><~
  19 ธ.ค. 52 / 00:16

  3 บอกว่า :

  อยากกินช็อคโกแลตอะ


  20 ธ.ค. 52 / 11:52

  4 บอกว่า :
  วาเลนไทน์นี้เพื่อนๆคนไหนที่มีคนรักแล้วยังไม่มีสถานที่ไปบอกรักให้เพื่อนมาที่นี่สิค่ะเค้าให้เพื่อนๆไปกันฟรีๆ เลยน๊ะที่ แพรดาว รีสอร์ท อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี อ่านรายละเอียดดูน๊ะ
  http://www.edtguide.com/activity/giveaway/giveaway_question.php?id=146
  8 ก.พ. 53 / 09:35

  5 บอกว่า :
  ขอให้มีความสุขกันทุหคนในวันวาเรนไทร์
  10 ก.พ. 53 / 19:00

  1

  ตอนก่อนหน้า

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  2
  Comments
  7
  Fanclub
  1


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog