![]() |
| © LUCA BRUNO/AP Images |
สวิสเซอร์แลนด์-โปรตุเกส
กลุ่ม เอ วันที่ 15 มิ.ย. เวลา 01.45 น.
สนาม ; เซนต์ จาคอป พาร์ค เมือง บาเซิล
ถ่ายทอดสด ; ช่อง 7
สองนัดที่ผ่านมาเจ้าภาพสอบผ่านกับเกมการเล่น น่าพอใจในมาตรฐาน แต่สำหรับผลแข่งนั้นเกมแรกแพ้ เกมที่สองอาจเล่นในสภาพสนามไม่เอื้ออำนวย แต่การเล่นตามเสียงเชียร์แล้วทำผลงานได้ดีเกินคาดน่าจะเป็นเรื่องที่แฟนๆสวิสพอใจไม่น้อยทีเดียว
2 เกมนั้นมีการเปลี่ยนแปลงในแนวรุก 2 คนเนื่องจาก อเลกซานเดอร์ ฟราย ดาวซัลโวเจ้าของสถิติของทีมชาติสวิสเจ็บพักยาวทั้งทัวร์นาเม้นต์ ทำให้ จาคอบ คูห์น โค้ชของทีมต้องเปลี่ยนคู่กองหน้า โดยเลือกใช้ ยาคิน นักเตะเชื้อสายตุรกี เล่นกับ เดอร์ดิยอค
ส่วนตำแหน่งอื่นๆเหมือนเดิม เกมนี้ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรในการจัดตัวของพวกเขาอีก เชื่อว่านักเตะชุดเล่นกับตุรกีจะลงสนามใน 11 คนแรก แนวรับนำโดย เซนเดอรอส, มุลแลร์, ลิคสไตนเนอร์ และ มายิน ตรงกลางอินเลอรฺ กับ แฟร์นองเดซ, เบห์รามี และบาร์เนตต้า
ปัญหาของสวิสมีอย่างเดียวคือจังหวะปิดเกม นัดที่พบกับตุรกีพวกเขามีโอกาสลุ้นประตูที่สองอยู่หลายครั้งแต่ไม่คมเอง ทำให้ต้องมาลุ้นเกมที่สามนัดสุดท้าย จะบอกว่าโชคดีก็พอได้ เมื่อโปรตุเกสเข้ารอบไปเป็นแชมป์กลุ่มไปแล้ว
ส่วนทางด้าน โปรตุเกสนั้นหลังจากมีข่าวใหญ่ หลุยส์ เฟลิเป สโกลารี ได้รับการแต่งตั้งให้คุมทีมเชลซีตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. เป็นต้นไป คาดว่าเกมนี้เขาจะเลือกใช้ตัวสำรองลงเล่น 3 คนเป็นอย่างน้อย ไม่ว่าจะตำแหน่งโรนัลโด, เดโก กระทั่ง ซิเมา อาจโดนถอดออกจากตัวจริงเพื่อเปิดทางให้ ริคาร์โด ควาเรสมา ปีกตัวเก่งจากปอร์โต้
ส่วนศูนย์หน้า ฮูโก อัลเมย์ดา จะยืนแทน นูโน โกเมซ เช่นเดียวกันกับแนวรับ เฟร์นานโด ไมรา น่าจะลงยืนคู่กับ เปเป
จากนั้นครึ่งหลังจะเปลี่ยนตัวสำรองอีกสามคนเพื่อลงมาสัมผัสกับเกมนี้เช่นกัน ดูแล้วแม้นักเตะไม่ใช่ชุดใหญ่มากนัก แต่โปรตุเกสยังเหนือกว่าเจ้าภาพ สวิสเซอร์แลนด์พอสมควร ถ้าเล่นตามเกม พวกเขาคงปิดบัญชีได้ไม่ยาก
ทีมโปรตุเกสอาจเล่นไม่เต็มร้อย แต่พวกเขาก็คว้าแชมป์ของกลุ่มแน่นอนแล้ว โอกาสแพ้สวิสเซอร์แลนด์ แม้พอมีทางแต่เชื่อว่าไม่น่าจะเกิดขึ้นกับทีมชุดนี้
เต็มที่เสมอ เพราะศักยภาพ โปรตุเกสยังเหนือกว่าสวิสเซอร์แลนด์ โดยเฉพาะจังหวะสกอร์ของ สวิส ไม่คมเอาเสียเลย
เสมอกัน หรือ โปรตุเกสชนะ
ตุรกี-เชก
วันที่ 15 มิ.ย. เวลา 01.45 น.
สนาม ; สตาด เดอ เชอเนิฟ, เจนีวา
ถ่ายทอดสด ; โมเดิร์น ไนน์ ทีวี
ตุรกี ในยุคถ่ายเลือดใหม่อาจยังตะกุกตะกักและขลุกขลักอยู่บ้าง แต่พวกเขายังมีทีเด็ดพอที่จะคว่ำ สวิสเซอร์แลนด์ เจ้าภาพได้ นั่นอาจสร้างความมั่นใจให้กับนักเตะชุดนี้ไม่น้อยเลยทีเดียว ตรงกันข้ามพวกเขากลับต้องแย่งกับ เชกเพื่อเข้ารอบ ใครชนะทีมนั้นตามโปรตุเกสเข้าไปเล่นในรอบ 8 ทีมสุดท้าย
มีโอกาสเป็นไปได้ที่ ยูฟา จะได้ใช้กฎใหม่ในการตัดสินทีมเข้ารอบนอคเอาต์ กรณีที่เสมอกันเพราะสองทีมนี้เท่ากันทุกอย่าง ทั้งประตูได้และเสีย รวมทั้งแต้ม ตามกฎใหม่ของยูฟา เมื่อเท่ากันทุกอย่างจะต้องยิงจุดโทษตัดสิน
ตุรกีกับเชกจึงเป็นบิ๊กแมตช์ส่งท้ายในกลุ่มเอ ลุ้นกันว่าใครจะตาม โปรตุเกสเข้ารอบ
สภาพทีมตอนนี้ ตุรกี อาจมีปัญหาหลังจากลุยเกมหนักกับสวิสเซอร์แลนด์ ในสภาพที่สนามที่ฝนตกลงมา เสียพลังไปเยอะ ขณะที่เชกก็ไม่น้อยหน้า เพราะไปปักหลักอยู่ที่ ออสเตรีย ห่างจาก เจนีวา 500 กิโลเมตร สองนัดที่ผ่านมาเดินทางไปกลับร่วม 2,000 กม. แม้จะเป็นเครื่องบิน แต่กว่าจะเข้านอนถึงที่พักก็ปาเข้าไปเที่ยงคืนโน่นเลย
นี่อาจเป็นจุดที่ทำให้ท้ายเกมเชกมีปัญหากับการเร่งเครื่องเพื่อเล่นเกม สังเกตได้จากการเสียสมาธิในนัดแพ้โปรตุเกส 3-1
ตัวผู้เล่นตุรกีเกมนี้ จะใช้ชุดที่ชนะสวิสเซอร์แลนด์ลงสนามเกือบยกทีม คู่กองหน้า นิฮัต คาห์เวชี กับ ตุนชาย ซานลี จากมิดเดิลส์โบรช์ โดยมี เมติน เป็นตัวกำกับเกมรุก ถ้าจะปรับเปลี่ยนคงเป็นตำแหน่งกองกลางด้านขวา คาราเดนิซ ไม่น่าจะลงเล่นตัวจริง ส่วนแนวรับ เซติน, อาซิค ยืนพื้นสำหรับเกมนี้ ถ้า ซาน ยังไม่พร้อมลงเล่น
ทางด้านเชกนั้นต้องยอมรับว่าพวกเขามีการปรับเกมได้ดีขึ้นกว่านัดแรก เกมนี้ คาเรล บรูคเนอร์ จะยังใช้ มิลาน บารอช ลงสนามเป็นกองหน้าเหมือนเดิม ไม่มีเปลี่ยนแปลง ส่วนแดนกลางนั้น มาเตยอฟสกี้ คงสำรอง ดาวิด ยาโรลิม น่าจะกลับมาเล่นตัวจริง นอกนั้นอีก 9 คนเหมือนเดิม แนวรับ อูฟาลูซี, โรเซห์นาล, กรีเกราและแยนคูลอฟสกี้
แดนกลาง กาลาเซค, โพลัค และ พลาซิล รวมทั้ง ซิออนโก ในระบบ 4-5-1
คู่นี้สนุกถึงใจแฟนบอลอย่างแน่นอน เมื่อต้องการชนะเพื่อเข้ารอบทั้งสองทีม นี่คือฟุตบอลสไตล์ใกล้เคียงกัน เน้มเกมโต้กลับ ฉวยโอกาสจากความผิดพลาดคู่แข่งขันเล่นงาน ดูแล้วเชกปรับตัวเองดีขึ้นกว่าเดิม เล่นกับโปรตุเกสได้ดีเกินคาด
เหมือนพวกเขากำลังเรียกฟอร์มตัวเองกลับมาได้แล้ว แม้จะยังไม่ถึงขนาดนั้นก็ตามที
เกมโต้กลับแม่น มีจังหวะเซตพีซที่อันตรายเช่นกัน ดูแล้ว เชก มีทีเด็ดมากกว่า น่าจะเบียดชนะตุรกีได้
เชก จะตามโปรตุเกสเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ด้วยชัยชนะต่อ ตุรกี
บทความโดย "แจ็คกี้" อดิสรณ์ พึ่งยา

ความคิดเห็น