
ชิเงรุ มิยาโมโต้ ชายผู้มีไอเดียการสร้างเกมที่มีแต่รอยยิ้ม ความสนุกสนานและสร้างสรรค์ รับประกันไม่มีเกรียนไปก่อความเดือดร้อน และล่าสุดนี้ชิเงรุได้เปิดตัวเกมใหม่ล่าสุดที่ดูเรียบง่าย แต่ยังคงความน่าสนใจเอาไว้เต็มที่ เพียงแค่เห็นก็รู้สึกตื่นเต้นไปด้วยแล้ว ขอแค่ลีลา ความสามารถไม่ต้อง! เกมใหม่ล่าสุดจากนินเทนโดและชิเงรุนี้ อาจจะดูเกาะกระแสแนวเกมดนตรีที่กำลังมาแรงเหลือเกินอยู่บ้าง แต่เขากลับไอเดียที่ต้องการนำเสนอแนวทางการแสดงออกถึงความสนุกสนานอย่างเต็มที่มากกว่าเกมอื่นๆในแนวเดียวกัน โดยวางคอนเซพท์ไว้ง่ายๆว่า "เล่นเอามันส์" 
แนวทางปฏิบัติโดยทั่วไปของดนตรีคือ การเล่นจังหวะและโน๊ตที่ถูกต้องแม่นยำ ซึ่งนั่นกลายมาเป็นแนวทางการเล่นของเกมดนตรีทั่วๆไปที่พบเห็นอยู่ในตลาดเวลานี้ และนั่นทำให้การเล่นถูกจำกัดความสำคัญไปกับการกดปุ่มให้ถูกจังหวะ และเพื่อที่จะเล่นให้ได้เพราะจับใจผู้เล่นจึงต้องผ่านการฝึกฝนอย่างชำนาญกว่าจะเชี่ยวชาญ อย่างไรก็ตามแนวทางดังกล่าวไม่ใช่สิ่งที่ชิเงรุต้องการ เพราะการเข้าถึงจำต้องใช้ความพยายามมากอยู่ สิ่งที่เขาต้องการคือ ไอเดียใหม่ๆที่จะสร้างความครื้นเคลงและมอบความกล้าแสดงออกทางดนตรีแก่ผู้เล่นมากกว่าจะให้ความสำคัญไปในเรื่องการกดให้ถูกจังหวะอย่างแม่นยำ เมื่อเป็นเช่นนี้รูปแบบของเกมจึงได้ผ่านกระบวนความคิดจากมันสมองของนินเทนโด และมาจบลงที่การเล่นเพื่อความสนุกสนาน ที่ใครๆก็เล่นได้ ไม่จำกัดเพศและวัย 
ความสนุกสนานของเกมนั้นได้ถูกถ่ายทอดผ่านการเล่นผ่านอุปกรณ์ดนตรีอันมีมากกว่าห้าสิบชนิดด้วยกัน ทั้งเครื่องดนตรีสากลและเครื่องดนตรีเฉพาะท้องถิ่น ยกตัวอย่างจากที่ชิเงรุแสดงให้เห็น ประกอบไปด้วย แซ็กโซโฟน เปียโน ไวโอลิน กีตาร์ กลองชุด อันเป็นเครื่องดนตรีสากล ทว่ากลับมีการปรากฏของกลองไทโกะจากญี่ปุ่น รวมอยู่ในการเปิดตัวนี้ด้วย ทั้งนี้เครื่องดนตรีส่วนใหญ่จะใช้เพียงแค่จอวีโมทก็เล่นได้แล้ว ยกเว้นบางชิ้นที่อาจจำเป็นต้องมีอุปกรณ์เสริมอื่นๆเช่น วีบาลานซ์บอดร์ด เพิ่มเข้ามาในกรณีที่เล่นกลอง เพื่อให้ตัวบอร์ดกลายเป็นกระเดื่องเวลาเหยียบ ช่วยสร้างอรรถรสในการเล่นเพิ่มขึ้น 
หลังจากเลือกอุปกรณ์ที่ชอบ ก็เริ่มการแสดงความสามารถทางด้านดนตรี ซึ่งบนจอจะเป็นตัวละครที่เลือกกำลังเล่นอุปกรณ์ชิ้นนั้นอยู่ แต่ไหนล่ะ ตัวโน๊ต?แล้วจะเล่นยังไง? 
ความจริงแล้ว การเล่นวีมิวสิคนี้ไม่มีอะไรมากเลย เพียงแค่หยิบวืโมทขึ้นและทำท่าทางให้เหมือนกำลังเล่นเครื่องดนตรีชิ้นนั้นอยู่ คุณอยากกดปุ่มอะไรก็กดไปเหอะไม่มีคำว่า"ผิด"อยู่แล้ว อย่างที่บอกไว้แล้วว่านี่คือมิติใหม่ของการเล่นเกมดนตรี จงลืมเรื่องจังหวะและโน๊ตไปซะ แล้วเล่นมันตามอารมณ์ของบทเพลง คล้ายกับการเล่น อิมโพไวซ์ หรือเล่นแบบอารมณ์พาไป เช่นที่ชิเงรุกับบรรดาผู้บริหารของนินเทนโดทำ พวกเขาเล่นบทเพลงธีมมาริโอ้โดยที่ไม่ต้องไปสนใจสิ่งใดๆ เพียงแต่เล่นไปตามอารมณ์ของหัวใจ เพราะดนตรีคือ"ภาษาสากล" |
ความคิดเห็น